Thứ 7, 31/10/2020, 05:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải làm sao khi trẻ phớt lờ lời bố mẹ?

24/09/2020 06:15

Thật tức giận khi trẻ phớt lờ lời cha mẹ và bạn thì đang muốn chúng làm ngay, con bạn dường như không chịu nhúc nhích thì bạn còn bực bội hơn nữa. Dưới đây là 7 bước bạn nên làm khi con phớt lờ lời bạn.

Bạn bảo con cất đồ chơi hay đi đóng cửa nhưng trẻ như không nghe thấy lời bạn. Thật tức giận khi trẻ phớt lờ lời cha mẹ và bạn thì đang muốn chúng làm ngay, mà con bạn dường như không chịu nhúc nhích thì bạn còn bực bội hơn nữa. Dưới đây là 7 bước bạn nên làm khi con phớt lờ lời bạn.

Không phân tâm khi trẻ phớt lờ lời bạn

Điều quan trọng là bạn phải phân biệt giữa sự cố ý thách thức của trẻ và đơn giản là không nghe thấy lời bạn nói. Nếu bạn la hét với con mình khi chúng đang chơi trò chơi điện tử ở phòng khác, chúng có thể quá mải mê với trò chơi nên không nghe thấy bạn gọi. Hoặc nếu bạn bảo trẻ cất xe đạp khi trẻ đang phóng qua lối dẫn vào nhà, chúng có thể không hiểu bạn đã nói gì.

Vì vậy, trước khi bảo con làm gì đó, thì hãy loại bỏ mọi phân tâm. Đó là tắt ti vi, gọi tên chúng và thể hiện giao tiếp bằng mắt hay đặt tay lên vai trẻ để thu hút chúng chú ý. Sau đó, hãy nói với trẻ rõ ràng về những gì bạn muốn chúng làm. Hãy bảo trẻ thật ngắn gọn, đơn giản với giọng nói quả quyết nhưng nhẹ nhàng như “Hãy nhặt đồ chơi của con lên”, chứ đừng bắt đầu một bài giảng giải dài dằng dặc.

Yêu cầu trẻ lặp lại những gì bạn yêu cầu

Hãy đảm bảo con hiểu những gì bạn đã nói bằng cách yêu cầu chúng lặp lại yêu cầu của bạn. Ví dụ như hãy hỏi con “Được rồi, vậy bây giờ con phải làm gì?” và đợi trẻ giải thích, nhắc lại việc bạn yêu cầu làm như “Con phải giúp mẹ lau dọn nhà cửa” hay “Con phải mặc tạp dề vào để cùng mẹ nấu cơm”.

Bạn nên bảo trẻ nhắc lại rõ ràng yêu cầu của bạn hoặc hỏi chúng xem có bất kỳ câu hỏi nào không. Nếu con bạn có thể lặp lại những gì chúng phải làm thì bạn đã biết rằng chúng hiểu mình phải làm gì rồi.

Đưa ra cảnh báo nếu trẻ phớt lờ

Sau khi bạn hướng dẫn con mình và chắc chắn rằng con đã hiểu thì hãy đợi một chút đề trẻ nhận thức được nó phải làm gì. Tuy nhiên, nếu con bạn không cố gắng làm theo, chúng sẽ phớt lờ bạn. Lúc này, hãy đưa ra cho con bạn một cảnh bảo “Nếu… thì…”. Ví dụ bạn có thể đưa ra lời cảnh báo như “Nếu con không lên lầu và bắt đầu dọn dẹp phòng của mình ngay bây giờ thì tối nay con sẽ không thể dùng máy tính”. Và hãy đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ thực hiện cảnh báo nếu trẻ không tuân thủ lời bạn nói.

Ngay cả khi con không hoàn toàn phớt lờ bạn nhưng có thể chúng chần chừ chưa muốn làm ngay. Nếu con bạn nói điều gì đó như: “Con biết rồi” hoặc “Lúc nữa con sẽ làm việc đó” thì hãy đưa ra cảnh báo cho chúng. Dạy con bạn rằng chúng cần làm theo hướng dẫn của bạn khi bạn đưa ra chứ không phải theo lịch trình riêng của chúng.

Làm theo cảnh báo bạn đã đưa ra cho trẻ

Chờ khoảng 5 giây nữa sau khi bạn đưa ra cảnh báo xem trẻ có làm theo những gì bạn yêu cầu không. Nếu con bạn không làm theo, hãy làm đúng những gì mà bạn đã cảnh báo chúng nếu phớt lờ lời bạn. Hãy thử lấy đi một đặc quyền nào đó của chúng, chẳng hạn như đồ chơi yêu thích hay đồ chơi điện tử của con bạn.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tước bỏ những đặc quyền đó trong một khoảng thời gian ngắn để trẻ biết mình phải làm theo lời cha mẹ nếu muốn có thứ mình muốn. Dọa ném máy tính bảng của con vào thùng rác sẽ không giúp cải thiện hành vi của chúng. Thay vào đó, hãy cất những thiết bị điện tử đi và không cho trẻ sử dụng trong thời gian còn lại trong ngày là cách cảnh báo để chúng biết rằng lần sau không được như vậy.

Lập kế hoạch giải quyết sự phớt lờ của trẻ

Nếu con bạn thường xuyên phớt lờ yêu cầu của bạn, hãy lập một kết hoạch để giải quyết vấn đề này. Hãy thể hiện sự mong đợi của bạn bằng cách nói “Bố/mẹ mong con sẽ làm theo hướng dẫn của bố/mẹ ngay lần đầu tiên bố mẹ yêu cầu”. Sau đó, nếu trẻ vẫn chưa hiểu mình phải làm gì thì bạn hãy giải thích và hướng dẫn cho chúng.

Đối với một số trẻ, những lời khen ngợi và sự quan tâm tích cực là đủ để thúc đẩy chúng hoàn thành tốt công việc bạn giao. Vì vậy nếu bạn nói với con rằng “Làm tốt lắm, hãy tắt ti vi ngay khi bố/mẹ bảo nhé”, chúng sẽ có động lực hơn để lần sau cũng làm vậy.

Xem trẻ gặp vấn đề gì về sức khỏe không

Nếu việc con bạn không chịu lắng nghe xảy ra ở nhiều môi trường, chẳng hạn như ở nhà hay ở trường thì bạn nên lưu tâm xem trẻ có vấn đề về sức khỏe hay không khiến trẻ không nghe thấy lời người khác nói. Liệu con bạn có vấn đề về thính giác không? Kiểm tra thính giác của con nếu chúng gặp khó khăn khi nghe hoặc hiểu những yêu cầu của bạn. Con bạn có gặp khó khăn với khả năng tập trung chú ý không? Nếu con bạn quá tập trung vào những gì chúng đang làm mà chúng không nghe thấy bạn nói hoặc nếu chúng không thể tập trung đủ lâu để làm theo những gì bạn đã nói, có thể trẻ đang gặp một vấn đề tiềm ẩn như rối loạn tăng động giảm chú ý.

Con bạn có vấn đề về nhận thức không? Các vấn đề về phát triển hoặc kém nhận thức có thể khiến trẻ khó xử lý thông tin và hành động trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể có vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc cơ thể tiềm ẩn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề đó trước khi bạn lập kế hoạch giải quyết việc con phớt lờ lời bạn.

Đừng la mắng, cằn nhằn, van xin

Đôi khi, cha mẹ vô tình huấn luyện những đứa trẻ phớt lờ lời của chính cha mẹ. La mắng, cằn nhằn, van xin là một vài điều khiến trẻ phớt lờ bạn. Những bài ca giảng giải dài dòng và đưa ra quá nhiều mệnh lệnh cũng sẽ khiến con bạn ngừng nghe những gì bạn yêu cầu.

Hãy đưa ra những yêu cầu, hướng dẫn trước cho trẻ về những vấn đề quan trọng nhất mà bạn muốn chúng làm. Và hãy tuân thủ một cảnh báo duy nhất mà bạn đưa ra nếu chúng phớt lờ lời bạn nói. Lúc này bạn đưa ra cảnh báo này, lúc khác lại đưa ra cảnh báo khác một cách không nhất quán sẽ dạy con bạn rằng chúng không cần phải nghe trong lần đầu tiên bạn nói.

Theo LÝ NAM (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh nhân chạy thận không còn nỗi lo tai biến

Y tế - HOÀNG OANH - 30/10/2020 18:24
TGTTO
Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM được xem là hiện đại bậc nhất TP.HCM. Với việc dùng hệ thống máy móc hiện đại, bệnh nhân chạy thận không còn nỗi lo biến chứng trong quá trình lọc máu.

Cảnh báo sản phẩm dầu gan cá xuất xứ từ Anh quốc bị nhiễm nấm mốc

Y tế - HÀ DU - 30/10/2020 16:27
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm vừa có thông báo về việc sản phẩm dầu gan cá tuyết với chiết xuất mạch nha Potter's Herbals Malt Extract with Cod Liver Oil nhập khẩu từ Anh bị thu hồi

Người dân TP.HCM thờ ơ không đeo khẩu trang khi ra đường

Xã hội - 30/10/2020 15:11
Mặc dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, TP.HCM vẫn yêu cầu người dân khi ra đường và ở các khu công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều người dân thơ ơ, không nghiêm túc thực hiện quy định này.

TP.HCM có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Kinh doanh - 30/10/2020 15:06
Trong 10 tháng qua, TP.HCM thành lập mới 33.499 doanh nghiệp và có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau một thời gian tạm ngưng.

Chạy đua doanh số và đẩy hàng tồn, nhiều mẫu xe giảm giá đến gần tỷ đồng

Xe - 30/10/2020 14:59
Áp lực cạnh tranh về doanh số những tháng cuối năm và đẩy hàng tồn khiến nhiều hãng xe đang phải giảm giá nhiều mẫu xe lên đến gần tỷ đồng.

Hơn 1.100 ha mía ở Hậu Giang có nguy cơ thiệt hại do ngập úng

Nông nghiệp - 30/10/2020 14:57
Hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm.

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Ông Vũ Văn Trực - GĐ Dell Technologies Việt Nam: 'Cải tiến không ngừng là cách thức duy nhất để phát triển'

Trò chuyện doanh nhân - TĨNH PHONG - 30/10/2020 11:11
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế thế giới cuối năm 2020 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng bởi những khó khăn chung, gây trở ngại cho sự phát triển, người điều hành kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam cho biết, chỉ có kiên tâm và nỗ lực cải tiến không ngừng, doanh nghiệp mới có thể vượt qua thử thách và vững vàng ở tương lai.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO