Thứ 4, 29/01/2020, 05:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải làm gì để ứng phó với rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?

XUÂN ANH 23/03/2019 09:24

Xung đột giữa Mỹ-Trung Quốc khiến doanh nghiệp hai nước phải tìm cách tăng cường xuất khẩu sang nước thứ ba, tạo ra áp lực nhập khẩu cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn biến khó lường, do đó doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam cần chủ động ứng phó với những rủi ro có thể xảy ra.

Nhận định này được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ-Trung và rủi ro với các doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP.HCM (CIIS) phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức tại TP.HCM, chiều 22/3.

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Xuân Anh.

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung Quốc đã và đang tác động đến dòng chảy thương mại hàng hóa, làm gia tăng các vụ điều tra phòng vệ thương mại của Mỹ với những đối tác nhập khẩu lớn.

Xung đột giữa Mỹ-Trung Quốc khiến doanh nghiệp hai nước phải tìm cách tăng cường xuất khẩu sang nước thứ ba, tạo ra áp lực nhập khẩu cho các thị trường khác, trong đó có Việt Nam, đồng thời làm gia tăng xu thế bảo hộ, phòng vệ thương mại trên toàn cầu.

Theo ông Chu Thắng Trung, nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không được giải quyết sớm thì nguy cơ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam bị Mỹ điều tra và áp các biện pháp phòng vệ thương mại là rất cao.

Tiền lệ quan hệ thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc và Việt Nam cho thấy, sau khi Mỹ tiến hành điều tra và áp thuế phòng vệ thương mại với Trung Quốc mặt hàng nào thì 3-4 năm sau Mỹ cũng tiến hành điều tra với Việt Nam.

Nguyên nhân là do cơ cấu sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ của Trung Quốc và Việt Nam khá tương đồng nhau. Thêm vào đó, sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp phòng vệ với hàng hóa của Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng đó của Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh.

Điều này có thể được giải thích là phía Việt Nam đã tận dụng lợi thế về thuế để đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu kim ngạch xuất khẩu vượt quá năng lực sản xuất thực tế của Việt Nam thì nguy cơ bị Mỹ điều tra là rất cao.

Luật sư Nguyễn Thị Phương Thảo, Văn phòng Luật sư IDVN phân tích thêm, rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính là vấn đề chuyển tải hàng hóa từ Trung Quốc. Có nghĩa là hàng hóa Trung Quốc sẽ được đẩy vào Việt Nam dưới dạng tạm nhập tái xuất hoặc gia công đơn giản để lấy xuất xứ Việt Nam, sau đó xuất khẩu sang Mỹ. Điều này giúp hàng hóa Trung Quốc tránh bị áp thuế cao nhưng sẽ là lý do chính đáng để Mỹ điều tra và áp dụng phòng vệ thương mại với hàng hóa của Việt Nam.

Đáng ngại nhất là nếu Mỹ kết luận có sự chuyển tải hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam thì tất cả sản phẩm đó của Việt Nam sẽ chịu chung mức thuế với Trung Quốc chứ không chỉ áp riêng với số hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, việc điều tra chống lẫn thuế là vấn đề mới và chưa được quy định cụ thể trong Hiệp định WTO, do đó phía Mỹ thường đơn phương áp dụng luật của Mỹ, gây bất lợi cho đối tác.

Phai lam gi de ung pho voi rui ro tu cuoc chien thuong mai My-Trung? hinh anh 1
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Anh.

Mặt hàng thép là một trong những tiền lệ bất lợi của Việt Nam khi mua nguyên liệu từ Trung Quốc để sản xuất xuất khẩu vào Mỹ, hiện nay mặt hàng ván ép cũng đang bị Mỹ điều tra.

Với những diễn biến khó lường trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và xu hướng bảo hộ thương mại ở nhiều quốc gia khác, bà Nguyễn Thị Phương Thảo khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng cho sản phẩm của Trung Quốc và các đối thủ cạnh tranh khác.

Song song đó, doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn trọng trong việc sử dụng các nguyên liệu bán thành phẩm và thành phẩm từ Trung Quốc cũng như các quốc gia đang bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại để hạn chế tối đa nguy cơ lọt vào “tầm ngắm” của Mỹ.

Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký VIAC nhấn mạnh để giảm thiểu nguy cơ bị điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động trong việc đánh giá rủi ro. Doanh nghiệp tuyệt đối không tiếp tay cho hoạt động chuyển tải hàng hóa từ Trung Quốc, đồng thời phải quản trị tốt việc lưu trữ các chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm.

Chỉ khi chủ động sản xuất, kinh doanh một cách chân chính thì doanh nghiệp mới đủ sức vượt qua những rủi ro trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động như hiện nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo www.vietnamplus.vn

Cộng đồng sẽ còn nhớ mãi ‘Nữ hoàng khởi nghiệp’ Thủy Muối

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 28/01/2020 15:08
TGTTO
“Nữ hoàng khởi nghiệp” Thuỷ Muối đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25/1 sau thời gian dài chống lại căn bệnh ung thư phổi. Cộng đồng sẽ nhớ tới chị với nụ cười đầy năng lượng và những đóng góp không ngừng nghỉ cho bệnh nhân ung thư...

Bảo tồn di sản bằng tình yêu và trí tuệ

Văn hóa - Giải trí - PHONG THANH (thực hiện) - 28/01/2020 13:45
TGTTO
Kiến trúc sư Cao Thành Nghiệp được biết đến với những phát biểu mạnh mẽ liên quan đến sự sống còn của nhiều công trình di sản như: dinh thượng thơ (TP.HCM), dinh tỉnh trưởng, rạp Hòa Bình (TP.Đà Lạt), nhà thờ Bùi Chu (Nam Định)...

Hai địa phương ngưng đón khách Trung Quốc

Xã hội - 28/01/2020 13:31
Khánh Hòa, Lào Cai thông báo ngưng đón khách Trung Quốc khi dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát.

Du lịch Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch cúm Corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/01/2020 13:26
TGTTO
Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm nay (28/1) đưa ra cảnh báo, lợi nhuận và hoạt động sản xuất của các công ty Nhật Bản bị cú giáng mạnh khi dịch cúm corona bùng phát tại Trung Quốc.

Tháng 4/2020, đỉnh điểm dịch do virus Corona có thể diễn ra tại 5 thành phố lớn của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/01/2020 13:22
TGTTO
Theo các chuyên gia về dịch bệnh học của Đại học Hong Kong, số lượng người nhiễm virus Corona tại 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thẩm Quyến và Trùng Khánh, có thẻ lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020.

1 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã âm tính với virus Corona

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/01/2020 13:21
TGTTO
Sáng 28/1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM cho hay, sức khỏe hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona đã ổn định. Đặc biệt, kết quả phết họng lần 3 của người con - bệnh nhân L.Z, 28 tuổi, đã âm tính với virus corona.

Nhiều trường tuyển sinh theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020

Xã hội - 28/01/2020 12:41
Theo đại diện lãnh đạo nhiều trường đại học, hiện nay kỳ thi THPT Quốc gia vẫn là cơ sở đáng tin cậy.

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa trở lại sau nghỉ Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 12:10
TGTTO
Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã lần lượt mở cửa trở lại từ ngày mồng 4 Tết, tung ra hàng loạt khuyến mãi để hút khách đầu năm mới.

Người đăng tải 2 khách TQ nhập viện nghi vấn virus Corona bị công an mời làm việc

Xã hội - 28/01/2020 12:05
Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết Nguyên Đán), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã mời lên làm việc người đăng tải thông tin “hiện tại Bệnh viện Lê Lợi, TP.Vũng Tàu có hai người Trung Quốc đang nghi vấn virus Corona” gây hoang mang dư luận ở khu vực và nhiều tỉnh thành khác.

Phim 'Batman' mới chính thức bấm máy

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 28/01/2020 11:57
TGTTO
Sau quãng thời gian khá lâu, bộ phim mới về nhân vật Batman cuối cùng đã chính thức được bấm máy,

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Y tế - 28/01/2020 11:55
Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP HCM sáng nay cho biết, sau 5 ngày điều trị mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) cho kết quả âm tính với virus corona. Người cha hiện vẫn đang chờ kết quả.

Kinh tế Trung Quốc hứng những 'đòn' đầu tiên của dịch viêm phổi

Quốc tế - 28/01/2020 11:53
Chỉ trong vài ngày qua, dịch viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng lớn tới ngành vận tải và gây thiếu cung trầm trọng cho ngành lĩnh vực vật tư.

Xin đừng chúc tết bằng file GIF

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG    - 28/01/2020 09:34
TGTTO
Mừng tuổi kèm theo lời chúc Tết đã trở thành lễ nghi không thể thiếu trong ngày đầu năm mới của người Việt.

Thú vị trò chơi dân gian ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 08:32
TGTTO
Bịt mắt đập niêu đất, đi cầu kiều, ném gậy vào chum... - những trò chơi dân gian mang đậm không khí ngày xuân, gợi nhớ nhiều kí ức Tết xưa thu hút đông đảo trẻ em đô thị.

Galaxy Z Flip có giá rẻ hơn so với Galaxy Fold, ra mắt vào Ngày Lễ tình nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2020 07:39
TGTTO
Max Weinbach của trang công nghệ XDA-Developers vừa đưa ra một số thông tin về giá giá cả của điện thoại gập Galaxy Z Flip và mẫu điện thoại cao cấp Galaxy S20 Ultra.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO