Thứ 5, 20/06/2019, 05:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải có chuẩn mực đạo đức để hạn chế các hành vi sách nhiễu, khó dễ với doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 12/01/2019 08:40

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, ngành nào cũng cần phải có chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên, với những ngành liên quan đến tiền như: hải quan, thuế, tài chính, Kế toán… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: T.A)

Ông đánh giá thế nào về việc Tổng cục Hải quan định danh 300 hành vi tiêu cực để nâng cao cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan?

- Việc ngành hải quan định danh được 300 hành vi tiêu cực là rất tốt, nhưng quan điểm của cá nhân tôi cho rằng, cái mà họ đưa ra như hành vi sách nhiễu, nhũng nhiễu, gây khó dễ, tiêu cực… chỉ là một phần của sự chuẩn mực ứng xử đạo đức hành nghề của ngành hải quan.

Còn khái niệm về sự chuẩn mực đạo đức rộng hơn rất nhiều, đó là anh có chuyên nghiệp, tận tâm hay không? Anh có cố tình hiểu các văn bản pháp lý, các quy định theo nhiều cách khác nhau không? Đó chính là những hành vi tiêu cực. Vậy nên có những cái không thể đưa vào văn bản pháp lý mạnh mẽ mà chỉ là những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Tôi cho rằng ngành nào cũng cần chuẩn mực đạo đức. Nhưng với những ngành đặc thù liên quan đến tiền như kế toán, hải quan, tài chính, ngân hàng, thuế… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Vậy ông đánh giá thế nào về nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu?

- Trước đây chúng tôi có một nghiên cứu về thủ tục hành chính nhưng chưa sâu. Nhưng liên quan đến thủ tục hành chính có hai câu chuyện. Thứ nhất, quy định đó có hợp lý hay không? Bởi như tôi đã nói, gắn với những quy định đó anh có thể hiểu bằng nhiều định nghĩa khác nhau, từ đó có thể phát sinh nhũng nhiễu, lạm dụng quy định để gây khó dễ cho doanh nghiệp… Có nghĩa là câu chuyện nằm đằng sau những quy định đó.

Câu chuyện thứ hai tôi rất quan tâm nhưng nó lại không nằm trong nghiên cứu được công bố lần này, đó là trong số những người mà lực lượng hải quan ách lại để kiểm tra chuyên ngành, có bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự có vấn đề?

Ví dụ tôi nghi ngờ 100 người nhập hàng hóa không đảm bảo, tôi ách cả 100 người thì có bao người trong số đó thực sự vi phạm?
Tôi nghĩ đó là những vấn đề mà ta cần nghiên cứu sâu hơn. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có những nghiên cứu đó mà chỉ đơn thuần là hài lòng và không hài lòng…

Vậy các chuyên gia kinh tế đã có công trình nào nghiên cứu sâu và cụ thể về vấn đề này chưa?

- Có, năm ngoái chúng tôi vừa nghiên cứu về biện pháp phi thuế quan. Có lẽ đây là nghiên cứu sâu nhất, cụ thể nhất về biện pháp phi thuế quan ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu về những điểm nghẽn đối với xuất khẩu thủy sản và một số vấn đề nữa…

Tại sao các ông lại chọn lĩnh vực này để nghiên cứu?

- Như chúng ta biết, để bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia, nước nào cũng có các biện pháp phi thuế quan. Nôm na là anh không thể mang rác thải vào nước tôi, anh không được 100% tự do lưu chuyển hàng hóa…

Biện pháp phi thuế quan là cần thiết, và điều này được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho phép. Nhưng như tôi đã phân tích, các quy định đó có hợp lý không? Anh có lạm dụng các quy định này để gây phiền phức với doanh nghiệp không? Anh có minh bạch không? Quy trình của anh có đơn giản không hay rất rườm rà? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi, hiện nay lạm dụng quy trình là lạm dụng cơ bản trong biện pháp phi thuế quan…

Quay trở lại việc đánh giá chỉ số hài lòng doanh nghiệp cho thấy việc nghiên cứu này tương đối tốt, vì qua đó sẽ giúp các hoạt động hải quan thông thoáng, chuẩn mực, chi phí giao dịch giảm cho doanh nghiệp, tiến dần đến Asean một cửa và những cam kết, chuẩn mực quốc tế…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

15 doanh nghiệp giải trình về vụ quảng cáo trên clip YouTube phản động

Thời sự - Đức Hiệp - 19/06/2019 18:44
TGTTO
15 doanh nghiệp gồm Samsung Vina, FPT Shop, Yamaha, Shopee… xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO