Thứ 4, 23/01/2019, 13:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải có chuẩn mực đạo đức để hạn chế các hành vi sách nhiễu, khó dễ với doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 12/01/2019 08:40

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, ngành nào cũng cần phải có chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên, với những ngành liên quan đến tiền như: hải quan, thuế, tài chính, Kế toán… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: T.A)

Ông đánh giá thế nào về việc Tổng cục Hải quan định danh 300 hành vi tiêu cực để nâng cao cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan?

- Việc ngành hải quan định danh được 300 hành vi tiêu cực là rất tốt, nhưng quan điểm của cá nhân tôi cho rằng, cái mà họ đưa ra như hành vi sách nhiễu, nhũng nhiễu, gây khó dễ, tiêu cực… chỉ là một phần của sự chuẩn mực ứng xử đạo đức hành nghề của ngành hải quan.

Còn khái niệm về sự chuẩn mực đạo đức rộng hơn rất nhiều, đó là anh có chuyên nghiệp, tận tâm hay không? Anh có cố tình hiểu các văn bản pháp lý, các quy định theo nhiều cách khác nhau không? Đó chính là những hành vi tiêu cực. Vậy nên có những cái không thể đưa vào văn bản pháp lý mạnh mẽ mà chỉ là những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Tôi cho rằng ngành nào cũng cần chuẩn mực đạo đức. Nhưng với những ngành đặc thù liên quan đến tiền như kế toán, hải quan, tài chính, ngân hàng, thuế… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Vậy ông đánh giá thế nào về nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu?

- Trước đây chúng tôi có một nghiên cứu về thủ tục hành chính nhưng chưa sâu. Nhưng liên quan đến thủ tục hành chính có hai câu chuyện. Thứ nhất, quy định đó có hợp lý hay không? Bởi như tôi đã nói, gắn với những quy định đó anh có thể hiểu bằng nhiều định nghĩa khác nhau, từ đó có thể phát sinh nhũng nhiễu, lạm dụng quy định để gây khó dễ cho doanh nghiệp… Có nghĩa là câu chuyện nằm đằng sau những quy định đó.

Câu chuyện thứ hai tôi rất quan tâm nhưng nó lại không nằm trong nghiên cứu được công bố lần này, đó là trong số những người mà lực lượng hải quan ách lại để kiểm tra chuyên ngành, có bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự có vấn đề?

Ví dụ tôi nghi ngờ 100 người nhập hàng hóa không đảm bảo, tôi ách cả 100 người thì có bao người trong số đó thực sự vi phạm?
Tôi nghĩ đó là những vấn đề mà ta cần nghiên cứu sâu hơn. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có những nghiên cứu đó mà chỉ đơn thuần là hài lòng và không hài lòng…

Vậy các chuyên gia kinh tế đã có công trình nào nghiên cứu sâu và cụ thể về vấn đề này chưa?

- Có, năm ngoái chúng tôi vừa nghiên cứu về biện pháp phi thuế quan. Có lẽ đây là nghiên cứu sâu nhất, cụ thể nhất về biện pháp phi thuế quan ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu về những điểm nghẽn đối với xuất khẩu thủy sản và một số vấn đề nữa…

Tại sao các ông lại chọn lĩnh vực này để nghiên cứu?

- Như chúng ta biết, để bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia, nước nào cũng có các biện pháp phi thuế quan. Nôm na là anh không thể mang rác thải vào nước tôi, anh không được 100% tự do lưu chuyển hàng hóa…

Biện pháp phi thuế quan là cần thiết, và điều này được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho phép. Nhưng như tôi đã phân tích, các quy định đó có hợp lý không? Anh có lạm dụng các quy định này để gây phiền phức với doanh nghiệp không? Anh có minh bạch không? Quy trình của anh có đơn giản không hay rất rườm rà? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi, hiện nay lạm dụng quy trình là lạm dụng cơ bản trong biện pháp phi thuế quan…

Quay trở lại việc đánh giá chỉ số hài lòng doanh nghiệp cho thấy việc nghiên cứu này tương đối tốt, vì qua đó sẽ giúp các hoạt động hải quan thông thoáng, chuẩn mực, chi phí giao dịch giảm cho doanh nghiệp, tiến dần đến Asean một cửa và những cam kết, chuẩn mực quốc tế…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

HMD Global cập nhật Android 9 Pie cho toàn bộ dòng Nokia

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 13:54
TGTTO
Công ty HMD Global vừa công bố kế hoạch cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie cho các điện thoại Nokia, kết thúc vào cuối quý 2/2019.

Kế hoạch tuyển dụng mới của Foxconn lại xáo trộn vì Apple?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 23/01/2019 13:51
TGTTO
Ít ngày gần đây đã lộ thông tin nhà lắp ráp iPhone của Apple Foxconn đã cắt giảm 50.000 nhân viên. Việc cắt giảm này diễn ra  sớm hơn dự kiến bắt đầu (vào tháng 10). Điều này cho thấy, các nhà lắp ráp, cung cấp thiết bị cho Apple đang chịu sức ép lớn từ việc cắt giảm các đơn đặt hàng iPhone mà Apple đã đưa ra.

3 thức uống giúp bạn giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 13:50
TGTTO
Một số thức uống ấm chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy ấm hơn, chống lại các bệnh nhiễm trùng trong những ngày lạnh giá.

Bé 6 tuổi bị chó nhà nuôi cắn đa chấn thương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2019 13:39
TGTTO
Một em bé 6 tuổi bị chó nhà nuôi tấn công gây đa vết thương hàm mặt phức tạp, bị thương ống tuyến nước bọt...

Người thứ ba trong 'Chị trợ lý của anh' từng trầy trật tìm kiếm cơ hội diễn xuất

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/01/2019 13:37
TGTTO
Được biết đến qua hàng loạt MV nổi tiếng, Huỳnh Tuyết Anh tiếp tục gây bất ngờ khi trở thành người thứ ba - Hằng trong bộ phim điện ảnh "Chị trợ lý của anh" của Mỹ Tâm. Vào nghề với xuất phát điểm từ con số 0, nữ diễn trẻ tâm sự con đường để trở thành diễn viên khó khăn, vất vả hơn nhiều người nghĩ.

Nổ bình gas mini, người đàn ông bị cụt nhiều ngón tay

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2019 13:03
TGTTO
Khi đang nấu lẩu tại nhà bằng bếp gas mini, bếp hết gas, người đàn ông thay bình gas mới nhưng bình phát nổ.

Mạng 5G của Huawei sẽ có mặt hơn 30 quốc gia vào cuối năm nay

Công nghệ - BÌNH MINH - 23/01/2019 11:48
TGTTO
Hu Houkun, phó chủ tịch của Huawei trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho hay, mạng 5G của Huawei đã được triển khai ở 10 quốc gia, dự kiến sẽ được triển khai tại hơn 20 quốc gia khác trong 12 tháng tới.

Cùng bạn gái trộm hơn 200 chiếc điện thoại đem bị tiêu thụ

Thời sự - DANH THI - 23/01/2019 11:36
TGTTO
Sau khi rủ nhau đột nhập lấy trộm hơn 200 chiếc điện thoại, Trần Xuân Tuấn cùng bạn gái mang đi bán lấy tiền tiêu xài thì bị bắt giữ.

Vàng chớp cơ hội tăng giá

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 23/01/2019 11:36
TGTTO
Hôm nay (23/1), thị trường vàng khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra lo ngại sau báo cáo bi quan của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về tình hình kinh tế thế giới được công bố mới đây.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Nhớ cá đìa ngày giáp Tết 

Gia đình - 23/01/2019 11:35
TGTTO
Tôi ở với quê ngoại tận U Minh, một làng quê nghèo khó. Khi mai vàng lác đác nở ngoài sân, gió chướng bắt đầu thổi mạnh, bà con đã gặt lúa vô bồ, nhà cửa sơn quét sạch sẽ, thời gian này vào khoảng 28 - 29 âm lịch, cũng là lúc bà con ta chụp cá đìa và chia thịt heo ăn tết, đón xuân.

Moto G7 dự kiến ra mắt đầu tháng 2

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 11:35
TGTTO
Chín tháng sau khi công bố dòng sản phẩm điện thoại Moto G6, thương hiệu có trụ sở tại Chicago Motorola đã bắt đầu gửi lời mời tham gia một sự kiện tương tự được tổ chức vào ngày 7 tháng 2 tại Brazil và có thể dòng Moto G7 được ra mắt.

Xuất khẩu thịt gà đi Nhật: Bỏ lối chăn nuôi cũ mới có cơ hội

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 23/01/2019 10:54
Năm qua, ngành chăn nuôi Việt Nam có bước tiến mới khi kim ngạch xuất khẩu đạt nửa tỷ USD, trong đó nổi bật là xuất khẩu thịt gà vào thị trường Nhật Bản. Giới chuyên môn đánh giá rằng, đây là thị…

'Đánh vật' với việc rút tiền từ ATM dịp cuối năm

Bạn đọc - 23/01/2019 10:40
TGTTO
Cuối năm là thời điểm các công ty, doanh nghiệp đồng loạt chi trả lương thưởng thông qua hệ thống ATM. Được cho là tiện dụng, thế nhưng trên thực tế, nhiều người đang gặp không ít khó khăn, rắc rối khi nhận tiền bằng phương thức này. Vì sao?

Camera Galaxy S10 cải tiến vượt trội chiều lòng người dùng

Công nghệ - BÌNH MINH - 23/01/2019 10:17
TGTTO
Sau khi Huawei, Google và LG đều cải tiến máy ảnh trên điện thoại thông minh của họ vào năm ngoái, một báo cáo mới từ trang The Korea Herald cho hay rằng, Phó chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung đã yêu cầu phải nâng cấp thông số kỹ thuật camera ấn tượng trên dòng Galaxy S10 sắp tới.

Nhìn lại những sai phạm tại dự án khiến ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm

Xã hội - PHƯƠNG DUNG - 23/01/2019 10:16
Tại dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, dù được rót hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư nhưng cho đến nay, đã gần 10 năm nhưng dự án này vẫn "đắp chiếu". Dự án cũng khiến nhiều lãnh đạo ngành dầu khí rơi vào vòng lao lý.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO