Thứ 6, 29/05/2020, 19:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải có chuẩn mực đạo đức để hạn chế các hành vi sách nhiễu, khó dễ với doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 12/01/2019 08:40

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, ngành nào cũng cần phải có chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên, với những ngành liên quan đến tiền như: hải quan, thuế, tài chính, Kế toán… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: T.A)

Ông đánh giá thế nào về việc Tổng cục Hải quan định danh 300 hành vi tiêu cực để nâng cao cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan?

- Việc ngành hải quan định danh được 300 hành vi tiêu cực là rất tốt, nhưng quan điểm của cá nhân tôi cho rằng, cái mà họ đưa ra như hành vi sách nhiễu, nhũng nhiễu, gây khó dễ, tiêu cực… chỉ là một phần của sự chuẩn mực ứng xử đạo đức hành nghề của ngành hải quan.

Còn khái niệm về sự chuẩn mực đạo đức rộng hơn rất nhiều, đó là anh có chuyên nghiệp, tận tâm hay không? Anh có cố tình hiểu các văn bản pháp lý, các quy định theo nhiều cách khác nhau không? Đó chính là những hành vi tiêu cực. Vậy nên có những cái không thể đưa vào văn bản pháp lý mạnh mẽ mà chỉ là những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Tôi cho rằng ngành nào cũng cần chuẩn mực đạo đức. Nhưng với những ngành đặc thù liên quan đến tiền như kế toán, hải quan, tài chính, ngân hàng, thuế… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Vậy ông đánh giá thế nào về nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu?

- Trước đây chúng tôi có một nghiên cứu về thủ tục hành chính nhưng chưa sâu. Nhưng liên quan đến thủ tục hành chính có hai câu chuyện. Thứ nhất, quy định đó có hợp lý hay không? Bởi như tôi đã nói, gắn với những quy định đó anh có thể hiểu bằng nhiều định nghĩa khác nhau, từ đó có thể phát sinh nhũng nhiễu, lạm dụng quy định để gây khó dễ cho doanh nghiệp… Có nghĩa là câu chuyện nằm đằng sau những quy định đó.

Câu chuyện thứ hai tôi rất quan tâm nhưng nó lại không nằm trong nghiên cứu được công bố lần này, đó là trong số những người mà lực lượng hải quan ách lại để kiểm tra chuyên ngành, có bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự có vấn đề?

Ví dụ tôi nghi ngờ 100 người nhập hàng hóa không đảm bảo, tôi ách cả 100 người thì có bao người trong số đó thực sự vi phạm?
Tôi nghĩ đó là những vấn đề mà ta cần nghiên cứu sâu hơn. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có những nghiên cứu đó mà chỉ đơn thuần là hài lòng và không hài lòng…

Vậy các chuyên gia kinh tế đã có công trình nào nghiên cứu sâu và cụ thể về vấn đề này chưa?

- Có, năm ngoái chúng tôi vừa nghiên cứu về biện pháp phi thuế quan. Có lẽ đây là nghiên cứu sâu nhất, cụ thể nhất về biện pháp phi thuế quan ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu về những điểm nghẽn đối với xuất khẩu thủy sản và một số vấn đề nữa…

Tại sao các ông lại chọn lĩnh vực này để nghiên cứu?

- Như chúng ta biết, để bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia, nước nào cũng có các biện pháp phi thuế quan. Nôm na là anh không thể mang rác thải vào nước tôi, anh không được 100% tự do lưu chuyển hàng hóa…

Biện pháp phi thuế quan là cần thiết, và điều này được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho phép. Nhưng như tôi đã phân tích, các quy định đó có hợp lý không? Anh có lạm dụng các quy định này để gây phiền phức với doanh nghiệp không? Anh có minh bạch không? Quy trình của anh có đơn giản không hay rất rườm rà? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi, hiện nay lạm dụng quy trình là lạm dụng cơ bản trong biện pháp phi thuế quan…

Quay trở lại việc đánh giá chỉ số hài lòng doanh nghiệp cho thấy việc nghiên cứu này tương đối tốt, vì qua đó sẽ giúp các hoạt động hải quan thông thoáng, chuẩn mực, chi phí giao dịch giảm cho doanh nghiệp, tiến dần đến Asean một cửa và những cam kết, chuẩn mực quốc tế…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 29/5, không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 1 bệnh nhân khỏi bệnh

Y tế - VIỆT ANH - 29/05/2020 18:03
TGTTO
Bản tin 18g ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tiếp tục không có ca mắc mới Covid-19 trên cả nước, và thêm 1 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi.

Phi công người Anh đang từng bước được cai ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 29/05/2020 17:07
TGTTO
Ngày 29/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, hiện BN91 (phi công người Anh), một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất cho đến thời điểm này, đang được tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

Điện lực TP.HCM ứng dụng công nghệ sửa chữa bảo dưỡng hiện đại CBM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 29/05/2020 16:09
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho hay việc áp dụng công nghệ hiện đại CBM vào công tác sửa chữa, bảo dưỡng điện sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Viettel Global đặt mục tiêu tăng trưởng 10-15%, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.A - 29/05/2020 16:05
TGTTO
Ngày 29/5, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) tổ chức thành công Đại hộiTLL đồng cổ đông thường niên 2020 và thông qua tất cả các tờ trình quan trọng.

135 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh mì từ một đoàn từ thiện

Y tế - 29/05/2020 15:32
Sáng 29/5, tại 2 trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói.

Lương Thanh và Hạ Anh khoe vai trần nõn nà trong bộ ảnh mới

Văn hóa - Giải trí - 29/05/2020 15:06
Hai gương mặt mỹ nhân mới của showbiz Việt tung bộ hình đẹp dịu dàng, lãng mạn.

Oppo Reno4 sẽ ra mắt vào ngày 5/6

Công nghệ - ANH DŨNG - 29/05/2020 14:45
TGTTO
Đoạn video mới nhất của Oppo tiếp tục mang đến cái nhìn rõ nét hơn về điện thoại thông minh Oppo Reno4.

Người lớn mâu thuẫn ném bom xăng khiến 2 em bé bị bỏng nặng

Y tế - HẢI YẾN - 29/05/2020 14:08
TGTTO
Ngày 29/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho 2 em bé bị bỏng xăng nặng, trong đó, một em bé bị bỏng sâu chiếm 25% diện tích cơ thể.

‘Bình tĩnh mà sống’ - tập tản văn sâu sắc về những biến cố cuộc đời giữa đại dịch

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 14:07
TGTTO
“Bình tĩnh mà sống” là tập tản văn đa giọng điệu, các tác giả trong tập sách, là nông dân miền Tây, là đầu bếp, du học sinh, là cô gái trẻ thất nghiệp, hoa hậu, hay là người sáng tạo ra “ATM gạo”… giữa thời dịch bệnh Covid-19.

Khôi phục ‘mạch máu’ hàng không sau dịch

Kinh doanh - 29/05/2020 14:01
Trong khi hàng không thế giới vẫn đang “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì hàng không Việt Nam bắt đầu khởi động khai thác các đường bay nội địa, chủ động phương án khôi phục hồi các đường bay quốc tế sau thời gian giãn cách xã hội để phục hồi thị trường vận tải hàng không, bù đắp lợi nhuận “đắp chiếu” những tháng qua và góp phần vực dậy nền kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Volkswagen đầu tư 2,2 tỉ USD vào lĩnh vực xe điện ở Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/05/2020 13:53
TGTTO
Khoản đầu tư của Volkswagen đến trong thời điểm thị trường ô tô Trung Quốc đang phục hồi còn thị trường thế giới vẫn đang chật vật với đại dịch Covid-19.

Nhờ VKFTA, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc bớt 'ảm đạm'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/05/2020 13:27
TGTTO
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp ích nhiều cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc.

Vụ gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT lĩnh án 9 năm tù

Xã hội - 29/05/2020 13:18
Sáng nay 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở địa phương.

Dàn sao Việt mừng hội ngộ sau dịch covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 29/05/2020 11:47
TGTTO
Tối ngày 28/5, nhiều ngôi sao đã có mặt tham dự sự kiện khai truơng nhà hàng BBQ Nhật Bản Kokugyu . Sau thời gian giãn cách vì dịch coivid-19, các nghệ sĩ bày tỏ niềm vui được hội ngộ .

30 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam tham gia hòa nhạc trực tuyến thiện nguyện

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 11:46
TGTTO
Các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh, Quang Dũng, Uyên Linh… sẽ tham gia buổi hòa nhạc trực tuyến vào ngày 30/5 để gây quỹ từ thiện ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO