Thứ 2, 19/08/2019, 16:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải có chuẩn mực đạo đức để hạn chế các hành vi sách nhiễu, khó dễ với doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 12/01/2019 08:40

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, ngành nào cũng cần phải có chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên, với những ngành liên quan đến tiền như: hải quan, thuế, tài chính, Kế toán… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: T.A)

Ông đánh giá thế nào về việc Tổng cục Hải quan định danh 300 hành vi tiêu cực để nâng cao cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan?

- Việc ngành hải quan định danh được 300 hành vi tiêu cực là rất tốt, nhưng quan điểm của cá nhân tôi cho rằng, cái mà họ đưa ra như hành vi sách nhiễu, nhũng nhiễu, gây khó dễ, tiêu cực… chỉ là một phần của sự chuẩn mực ứng xử đạo đức hành nghề của ngành hải quan.

Còn khái niệm về sự chuẩn mực đạo đức rộng hơn rất nhiều, đó là anh có chuyên nghiệp, tận tâm hay không? Anh có cố tình hiểu các văn bản pháp lý, các quy định theo nhiều cách khác nhau không? Đó chính là những hành vi tiêu cực. Vậy nên có những cái không thể đưa vào văn bản pháp lý mạnh mẽ mà chỉ là những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Tôi cho rằng ngành nào cũng cần chuẩn mực đạo đức. Nhưng với những ngành đặc thù liên quan đến tiền như kế toán, hải quan, tài chính, ngân hàng, thuế… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Vậy ông đánh giá thế nào về nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu?

- Trước đây chúng tôi có một nghiên cứu về thủ tục hành chính nhưng chưa sâu. Nhưng liên quan đến thủ tục hành chính có hai câu chuyện. Thứ nhất, quy định đó có hợp lý hay không? Bởi như tôi đã nói, gắn với những quy định đó anh có thể hiểu bằng nhiều định nghĩa khác nhau, từ đó có thể phát sinh nhũng nhiễu, lạm dụng quy định để gây khó dễ cho doanh nghiệp… Có nghĩa là câu chuyện nằm đằng sau những quy định đó.

Câu chuyện thứ hai tôi rất quan tâm nhưng nó lại không nằm trong nghiên cứu được công bố lần này, đó là trong số những người mà lực lượng hải quan ách lại để kiểm tra chuyên ngành, có bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự có vấn đề?

Ví dụ tôi nghi ngờ 100 người nhập hàng hóa không đảm bảo, tôi ách cả 100 người thì có bao người trong số đó thực sự vi phạm?
Tôi nghĩ đó là những vấn đề mà ta cần nghiên cứu sâu hơn. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có những nghiên cứu đó mà chỉ đơn thuần là hài lòng và không hài lòng…

Vậy các chuyên gia kinh tế đã có công trình nào nghiên cứu sâu và cụ thể về vấn đề này chưa?

- Có, năm ngoái chúng tôi vừa nghiên cứu về biện pháp phi thuế quan. Có lẽ đây là nghiên cứu sâu nhất, cụ thể nhất về biện pháp phi thuế quan ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu về những điểm nghẽn đối với xuất khẩu thủy sản và một số vấn đề nữa…

Tại sao các ông lại chọn lĩnh vực này để nghiên cứu?

- Như chúng ta biết, để bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia, nước nào cũng có các biện pháp phi thuế quan. Nôm na là anh không thể mang rác thải vào nước tôi, anh không được 100% tự do lưu chuyển hàng hóa…

Biện pháp phi thuế quan là cần thiết, và điều này được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho phép. Nhưng như tôi đã phân tích, các quy định đó có hợp lý không? Anh có lạm dụng các quy định này để gây phiền phức với doanh nghiệp không? Anh có minh bạch không? Quy trình của anh có đơn giản không hay rất rườm rà? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi, hiện nay lạm dụng quy trình là lạm dụng cơ bản trong biện pháp phi thuế quan…

Quay trở lại việc đánh giá chỉ số hài lòng doanh nghiệp cho thấy việc nghiên cứu này tương đối tốt, vì qua đó sẽ giúp các hoạt động hải quan thông thoáng, chuẩn mực, chi phí giao dịch giảm cho doanh nghiệp, tiến dần đến Asean một cửa và những cam kết, chuẩn mực quốc tế…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lạng Sơn vào mùa trám: nông dân kiếm bộn tiền, hái cả tạ quả ngon

Thị trường - Tiêu dùng - TUẤN MINH - 19/08/2019 16:00
Thời điểm này, bà con ở các xã miền núi huyện Văn Quan, Cao Lộc, Bình Gia... của tỉnh Lạng Sơn đang hối hả vào mùa thu hoạch trám đen. Mỗi vụ trám, nhiều hộ nông dân xứ Lạng có thể thu nhập tới chục triệu đồng từ mỗi cây trám.

Đại gia Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt 1.300 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC THẮNG - 19/08/2019 15:55
Bà Hứa Thị Phấn, 72 tuổi, bị xác định nâng khống giá trị nhiều bất động sản để bán cho chính ngân hàng mình làm chủ tịch, chiếm đoạt 1.300 tỷ.

Ôtô nhập khẩu Indonesia, Thái Lan tiếp tục đổ bộ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH NHẠN - 19/08/2019 15:46
Trong số 8.177 ôtô con nguyên chiếc trị giá 161 triệu USD nhập về Việt Nam trong tháng 7/2019, xuất xứ xe hầu như là từ Indonesia và Thái Lan.

Việt Nam chi hơn 633 triệu USD nhập xăng dầu trong tháng 7

Thời sự - ANH MINH - 19/08/2019 15:41
Lượng xăng dầu nhập về trong tháng 7 tăng mạnh trở lại so với 2 tháng trước, đạt 1,05 triệu tấn.

Vé cho cổ động viên Việt Nam trận Thái Lan - Việt Nam 'hết veo' trong... 5 phút?

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG LINH - 19/08/2019 15:39
Rất nhiều người hâm mộ Việt Nam không thể mua được vé trận “siêu kinh điển“ Đông Nam Á ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khi quầy bán vé thông báo hết chỉ sau 5 phút mở bán.

Giá vàng nội địa giảm 50.000 - 130.000 đồng/lượng trong phiên đầu tuần

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 19/08/2019 15:34
TGTTO
Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (19/8), giá vàng thế giới và nội địa đồng loạt đi xuống. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia dự đoán đường đi của kim loại quý sẽ hướng lên trên, chinh phục mức cao kỷ lục 2.000 USD/ounce vào cuối năm sau.

Hàng trăm dân bay 'gãy cánh' trong 'động lắc' ở Bình Dương

Xã hội - BẢO BÌNH - 19/08/2019 14:30
Khi phát hiện lực lượng công an kiểm tra, các đối tượng ném ma túy xuống sàn nhà nhằm phi tang.

Quảng Ninh: Khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa hơn 400 tỷ đồng

Thời sự - BÙI MY - 19/08/2019 14:30
Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên có Bệnh viện Lão khoa và đây cũng là Bệnh viện Lão khoa thứ 2 trên cả nước, sau Bệnh viện Lão khoa Trung Ương.

'Giấu lãi' 136 tỷ đồng, Vietnam Airlines nói gì?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN ANH - 19/08/2019 14:00
Tại báo cáo kiểm toán bán niên sau soát xét của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc hạch toán chênh lệch tỷ giá dẫn tới làm giảm lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia cho rằng, đây là phương pháp ước tính được Vietnam Airlines thống kê nhiều năm và thấy hợp lý và phù hợp giữa kết quả sản xuất kinh doanh giữa niên độ với cả năm.

Doanh nghiệp mía đường đầu tư lớn... vẫn lỗ 'đau', vì sao?

Kinh doanh - THANH PHONG - 19/08/2019 13:50
Đầu tư hàng trăm tỉ đồng nâng cấp máy móc, trang thiết bị sản xuất nhưng lượng hàng tồn kho ngày một nhiều, vùng trồng mía bị thu hẹp, Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) cận kề khiến nhiều doanh nghiệp mía đường đứng trước bờ vực phá sản.

Vietjet Air mở đường bay thẳng từ TP.HCM và Hà Nội đến Ấn Độ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/08/2019 13:39
TGTTO
Hãng hàng không Vietjet Air chính thức khai thác 2 đường bay thẳng từ TP.HCM /Hà Nội - New Delhi (Ấn Độ) nhằm tăng cơ hội giao thương, du lịch, thúc đẩy kinh tế 2 nước phát triển.

TP.HCM: Nhà đầu tư ngưng việc bỏ chi phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/08/2019 13:38
TGTTO
Nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư, UBND TP.HCM đã yêu cầu chấm dứt việc giao các nhà đầu tư tự bỏ chi phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án.

Bình Dương dự kiến thu ngân sách 8 tháng đầu năm đạt 10.000 tỷ

Thời sự - HỒNG TRÂM - 19/08/2019 13:38
TGTTO
8 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan Bình Dương dự kiến thu ngân sách nhà nước đạt mức 10.000 tỷ. Đồng thời, cơ quan này cũng tiến hành xử phạt nhiều vụ buôn lậu, vi phạm hành chính về thuế với số tiền hàng tỷ đồng.

Nhà máy in tiền Quốc gia nói gì về khoản lỗ hơn 11 tỷ đồng?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 19/08/2019 13:37
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, Nhà máy in tiền Quốc gia cho biết kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của nhà máy. Đồng thời, nhà máy này khẳng định vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch được giao.

Trịnh Tú Trung: ‘Chờ vai diễn khác nào chờ sung rụng, bỏ tiền mua cũng được’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 19/08/2019 11:03
TGTTO
“Nếu mình có điều kiện thì sao mình không chủ động. Tôi nghĩ chờ vai diễn rơi vào đầu khác nào chờ sung rụng. Chuyện bỏ tiền mua vai không quan trọng. Quan trọng nhất là việc vai diễn của bạn có được khán giả đón nhận hay không mà thôi”, diễn viên Trịnh Tú Trung chia sẻ trước tin đồn mua vai trong bộ phim ‘Ngôi nhà bươm bướm’.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO