Thứ 4, 20/03/2019, 03:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Phải có chuẩn mực đạo đức để hạn chế các hành vi sách nhiễu, khó dễ với doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 12/01/2019 08:40

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, ngành nào cũng cần phải có chuẩn mực đạo đức. Tuy nhiên, với những ngành liên quan đến tiền như: hải quan, thuế, tài chính, Kế toán… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (Ảnh: T.A)

Ông đánh giá thế nào về việc Tổng cục Hải quan định danh 300 hành vi tiêu cực để nâng cao cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan?

- Việc ngành hải quan định danh được 300 hành vi tiêu cực là rất tốt, nhưng quan điểm của cá nhân tôi cho rằng, cái mà họ đưa ra như hành vi sách nhiễu, nhũng nhiễu, gây khó dễ, tiêu cực… chỉ là một phần của sự chuẩn mực ứng xử đạo đức hành nghề của ngành hải quan.

Còn khái niệm về sự chuẩn mực đạo đức rộng hơn rất nhiều, đó là anh có chuyên nghiệp, tận tâm hay không? Anh có cố tình hiểu các văn bản pháp lý, các quy định theo nhiều cách khác nhau không? Đó chính là những hành vi tiêu cực. Vậy nên có những cái không thể đưa vào văn bản pháp lý mạnh mẽ mà chỉ là những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Tôi cho rằng ngành nào cũng cần chuẩn mực đạo đức. Nhưng với những ngành đặc thù liên quan đến tiền như kế toán, hải quan, tài chính, ngân hàng, thuế… thì chuẩn mực đạo đức là tối quan trọng.

Vậy ông đánh giá thế nào về nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu?

- Trước đây chúng tôi có một nghiên cứu về thủ tục hành chính nhưng chưa sâu. Nhưng liên quan đến thủ tục hành chính có hai câu chuyện. Thứ nhất, quy định đó có hợp lý hay không? Bởi như tôi đã nói, gắn với những quy định đó anh có thể hiểu bằng nhiều định nghĩa khác nhau, từ đó có thể phát sinh nhũng nhiễu, lạm dụng quy định để gây khó dễ cho doanh nghiệp… Có nghĩa là câu chuyện nằm đằng sau những quy định đó.

Câu chuyện thứ hai tôi rất quan tâm nhưng nó lại không nằm trong nghiên cứu được công bố lần này, đó là trong số những người mà lực lượng hải quan ách lại để kiểm tra chuyên ngành, có bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự có vấn đề?

Ví dụ tôi nghi ngờ 100 người nhập hàng hóa không đảm bảo, tôi ách cả 100 người thì có bao người trong số đó thực sự vi phạm?
Tôi nghĩ đó là những vấn đề mà ta cần nghiên cứu sâu hơn. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có những nghiên cứu đó mà chỉ đơn thuần là hài lòng và không hài lòng…

Vậy các chuyên gia kinh tế đã có công trình nào nghiên cứu sâu và cụ thể về vấn đề này chưa?

- Có, năm ngoái chúng tôi vừa nghiên cứu về biện pháp phi thuế quan. Có lẽ đây là nghiên cứu sâu nhất, cụ thể nhất về biện pháp phi thuế quan ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghiên cứu về những điểm nghẽn đối với xuất khẩu thủy sản và một số vấn đề nữa…

Tại sao các ông lại chọn lĩnh vực này để nghiên cứu?

- Như chúng ta biết, để bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia, nước nào cũng có các biện pháp phi thuế quan. Nôm na là anh không thể mang rác thải vào nước tôi, anh không được 100% tự do lưu chuyển hàng hóa…

Biện pháp phi thuế quan là cần thiết, và điều này được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho phép. Nhưng như tôi đã phân tích, các quy định đó có hợp lý không? Anh có lạm dụng các quy định này để gây phiền phức với doanh nghiệp không? Anh có minh bạch không? Quy trình của anh có đơn giản không hay rất rườm rà? Tóm lại là có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi, hiện nay lạm dụng quy trình là lạm dụng cơ bản trong biện pháp phi thuế quan…

Quay trở lại việc đánh giá chỉ số hài lòng doanh nghiệp cho thấy việc nghiên cứu này tương đối tốt, vì qua đó sẽ giúp các hoạt động hải quan thông thoáng, chuẩn mực, chi phí giao dịch giảm cho doanh nghiệp, tiến dần đến Asean một cửa và những cam kết, chuẩn mực quốc tế…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO