Chủ nhật, 08/12/2019, 07:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

PGS.TS Ngô Trí Long: 'Biểu giá điện 6 bậc có lợi cho ngành điện'

VŨ HIẾU 01/05/2019 15:33

TGTTO
Trước vấn đề nóng, tình trạng hóa đơn tiền điện trong tháng 4/2019 của khách hàng tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích nguyên nhân khiến giá điện tăng vọt và khẳng định 6 bậc thang là phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng 6 bậc thang giá điện là chưa hợp lý, chỉ có lợi cho ngành điện chứ không có lợi cho người dân.

EVN khẳng định biểu giá điện đúng theo thông lệ quốc tế

Ông Nguyễn Xuân Nam (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, thực tế theo thống kê của EVN thì nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện của người tiêu thụ điện tăng lên có ba nguyên nhân. Thứ nhất là thời tiết chuyển sang mùa nắng nóng, người dân dùng lượng điện nhiều hơn so với tháng trước, đây là nguyên nhân lớn nhất. Bởi theo thống kê, tất cả người dân dùng những sản phẩm để làm mát. Tại TP.HCM, có hơn 30% hộ có lượng điện tăng.

pgs.ts ngo tri long:

Người dân "méo mặt" vì tiền điện tháng 4 tăng cao.

Thứ hai là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày) là 3 ngày, số ngày tăng thêm trong tháng sẽ làm cho điện năng sử dụng của tháng 4/2019 tăng thêm 10,71%.

Nguyên nhân thứ ba là Bộ Công Thương chính thức công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 được điều chỉnh với mức giá mới là 1.864đồng/kWh, tăng 8,36% so với mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh). Đây cũng chính là lý do mà tiền điện của người dân tăng cao trong thời gian này.

pgs.ts ngo tri long:

Bộ Công Thương công bố chính thức tăng giá điện từ ngày 20/3.

Theo ông Nam, biểu giá điện mà EVN đang sử dụng là phù hợp và được Chính phủ quy định.

"Biểu giá điện đang dùng thực hiện theo Luật điện lực, trong đó quy định theo cơ chế thị trường và có sự điều tiết của nhà nước. Chính phủ sẽ quy định biểu giá điện. Ngày 7/4/2014 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về cơ cấu biểu giá điện, trong đó có 6 bậc thang. Trong đó hai bậc đầu dưới 100kwh thì giá bán thấp hơn so với bình quân nhằm ủng hộ người thu nhập thấp. Còn các bậc sau giá bán cao hơn, mục đích là tiết kiệm điện và sử dụng điện có hiệu quả. Trong bối cảnh cung không đủ cầu, thế nên tiết kiệm điện là giải pháp cần thiết".

Theo vị lãnh đạo EVN, biểu giá điện của Việt Nam đúng theo thông lệ quốc tế, các nước trong khu vực cũng sử dụng biểu giá này.

"Biểu giá điện chúng ta dùng đúng theo thông lệ quốc tế, các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...cũng dùng chung biểu giá này. Thấp nhất là ba bậc và nhiều nhất là 10 bậc như Thái Lan".

"Việc tăng này hoàn toàn không có bất thường trong tăng giá điện. Dù ở khung giá nào thì vẫn tăng 8,36%", ông Nam khẳng định.

Chia giá điện thành 6 bậc là chưa hợp lý đẩy thiệt về phía người tiêu dùng

PGS.TS Ngô Trí Long cho biết, không chỉ vì giá điện tăng 8,36%, mà nguyên nhân chính là việc phân giá điện thành 6 bậc là chưa hợp lý khiến thiệt hại về phía người tiêu dùng.

pgs.ts ngo tri long:

Biểu giá 6 bậc ngành điện đưa ra là chưa phù hợp.

Theo nguyên tắc, giá bán lẻ điện bình quân thì ngành điện sẽ phân thành nhiều bậc. Phân cụ thể để khi tính toán toàn bộ sản lượng điện với tổng tiền thu được bằng mức quy định riêng cho từng bậc thang.

"Nếu theo cách tính 6 bậc của Tập đoàn Điện lực, tổng số tiền thu được, chia cho giá điện sẽ lớn hơn nhiều giá niêm yết cho từng bậc. Việc này có lợi cho doanh nghiệp chứ người dân thiệt hại", ông Long khẳng định.

PGS.TS Ngô Trí Long cho biết: "Vấn đề này ngành điện lại đưa ra lý lẽ là không biết mức độ tiêu thụ điện từng bậc là bao nhiều. Tuy nhiên theo tôi, người ta nói vậy thôi chứ tính hết được".

Nếu bỏ bậc thang và đưa chung về một giá thì dễ tính toán, nhưng cái này lợi cho người giàu, nhưng lại hại cho người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, giá tiền từng bậc chưa chuẩn, nhân mùa này nắng nóng nên người dân càng chịu nhiều áp lực từ giá tiền điện và số lượng điện tiêu thụ trong giá đình. Điều này sẽ khiến hóa đơn tiền điện có thể tăng trong những tháng tiếp theo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Lãi tiền tỷ nhờ nuôi lươn ở chuồng heo bỏ không sau dịch tả

Nông nghiệp - 08/12/2019 06:35
Sau khi bán hết đàn heo lớn nhất nhì TP.HCM bởi dịch tả heo châu Phi (ASF), lão nông Ba Nhoai (Phạm Đức Nhoai, xã An Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM) cải tạo chuồng heo để nuôi lươn không bùn.

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO