Chủ nhật, 23/02/2020, 05:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ông Phạm Văn Tam nói gì về quyết định dừng hoạt động Asanzo?

THANH PHONG 31/08/2019 09:06

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tam cho biết chỉ trong 2 tháng, doanh nghiệp tiếp 5 bộ chưa kể các đơn vị cơ sở nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận. Ông Tam hy vọng cơ quan quản lý sớm có kết luận, dù tốt hay xấu, doanh nghiệp cũng chấp nhận.

Ngày 30/8/2019 là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra về cáo buộc gian lận xuất xứ sản phẩm của Công ty Cổ phần (CTCP) Tập đoàn Asanzo.

Tuy nhiên, hiện nay, các cơ quan chức năng có chuyên môn vẫn chưa đưa ra kết luận thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Điều này khiến Asanzo chưa thể thoát khỏi thời gian khủng hoảng rơi vào tình trạng kiệt quệ về tài chính lẫn tinh thần.

Đại diện Tập đoàn Asanzo thông tin, sau hơn 2 tháng từ ngày báo Tuổi trẻ đăng bài đầu tiên phản ánh vi phạm, mỗi ngày công ty phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động.

ong pham van tam noi gi ve quyet dinh dung hoat dong asanzo? hinh anh 1

Công ty Asanzo của ông Phạm Văn Tam đã phải đóng cửa sau hơn 2 tháng "cầm cự" chờ kết luận thanh tra. Ảnh: DV

“Trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, chúng tôi bất đắc dĩ phải thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ hoạt động bảo trì bảo hành nhằm bảo đảm quyền lợi sau mua hàng cho người tiêu dùng”-thông cáo của Asanzo.

Trao đổi về nội dung trên, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo, cho biết việc các cơ quan ban ngành chậm ra kết luận là thiếu trách nhiệm và “ép” chết doanh nghiệp.

“Trong thời gian vừa qua, chúng tôi phải tiếp đến 5 bộ chưa kể các đơn vị cơ sở, chắc trong lịch sử chưa có doanh nghiệp nào có nhiều đơn vị chức năng đến kiểm tra như vậy. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng làm việc, các cơ quan chức năng vẫn cứ yêu cầu bổ sung hồ sơ mãi chưa có kết luận.

Tòa án cứ lấy căn cứ của một bên khác nói mình vi phạm, phía công an, hải quan cũng chờ kết luận của tòa. Nếu các bên cùng kết luận là Công ty Asanzo vi phạm thì tôi chấp nhận nhưng ở đây là sự chồng chéo không thống nhất giữa các cơ quan, sau đó, lại bắt doanh nghiệp phải tự thanh minh”, CEO Phạm Văn Tam bức xúc.

Cũng theo ông Phạm Văn Tam, việc các cơ quan chậm ra kết luận thanh tra và không nhanh chóng tìm giải pháp hỗ trợ khiến doanh nghiệp điêu đứng và việc đóng cửa là khó tránh khỏi.

“Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo ngày 30/8 có kết luận thanh tra, nhưng đến nay, các cơ quan ban ngành vẫn yêu cầu bổ sung giấy tờ mà không có kết quả. Doanh nghiệp đã hơn 2 tháng nay không làm ăn được gì, chắc chắn chúng tôi không thể đợi được nữa, buộc phải đóng cửa để tránh thiệt hại quá lớn.

Theo tôi, vấn đề ở đây không phức tạp, tại sao không làm một cái công văn sang đơn vị cơ quan chức năng có chuyên môn để đánh giá xem Asanzo có vi phạm không, được cấp phép chưa? Nếu có chồng chéo nhau thì ngồi lại tìm hướng giải pháp cho người ta, đằng này cứ bắt doanh nghiệp hết chứng minh cái nọ sang cái kia”, ông Tam nói.

CEO của Tập đoàn Asanzo cũng cho biết thêm, hiện tại, công ty đang rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn, vừa thiệt hại kinh tế, vừa mất uy tín, dù có kết luận có lợi thì doanh nghiệp cũng khó có thể trở lại thời kỳ “hoàng kim”.

“Hiện giờ tôi chỉ mong sớm có kết luận dù tốt hay xấu doanh nghiệp cũng chấp nhận, nếu sai chúng tôi chịu trách nhiệm nhưng để làm lại được như ban đầu chắc chắn không dễ vì doanh nghiệp đã thiệt hại quá lớn. Bây giờ một cái hóa đơn tiền điện có 2 - 3 triệu người ta cũng đòi gấp vì sợ chúng tôi vỡ nợ”, CEO Phạm Văn Tam buồn bã chia sẻ.

Mới đây, tổ công tác của VCCI đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam. Theo đó, VCCI khẳng định, Asanzo không vi phạm các quy định của pháp luật về thông tin xuất xứ trên nhãn hàng.

Cụ thể, theo VCCI, hiện nay, pháp luật về xuất xứ hàng hóa (như Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/03/2018) hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết (như FTA ASEAN-Trung Quốc) chỉ có quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, không có quy định về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước như trường hợp của Công ty Asanzo.

“Theo quy định hiện hành, nếu Việt Nam là nơi thực hiện hoạt động lắp ráp các linh kiện nhập khẩu thành hàng điện tử thành phẩm thì sẽ là nước sản xuất ra hàng hóa này. Việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”, VCCI khẳng định.

Tuy nhiên, kết luận của VCCI cũng không thể thay thế cho kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng. Chính vì thế, Asanzo của ông Phạm Văn Tam “bất đắc dĩ phải thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ hoạt động bảo trì bảo hành nhằm bảo đảm quyền lợi sau mua hàng cho người tiêu dùng”.

LS. Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO thông tin thêm: “Về vấn đề nhãn hàng, vì chúng ta đã có quy định yêu cầu bắt buộc phải ghi ở nghị định 43 nên theo tôi, nếu có xảy ra tranh chấp, chỉ trong 15 phút có đánh giá sơ bộ, sau 3 ngày phải trả lời dứt khoát có vi phạm hay không. Ở đây, tôi thấy vấn đề là lỗ hổng của pháp luật gây ra tình trạng xập xí xập ngầu, làm ngơ, vô trách nhiệm làm giết chết không chỉ một mà hàng nghìn doanh nghiệp”.

Trước đó, ông Phạm Văn Tam đã viết tâm thư gửi lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cơ quan chức năng chậm trễ đưa ra kết luận thanh tra sản phẩm thương hiệu Asanzo khiến doanh nghiệp lâm vào bước đường cùng. Nếu ngày 30/8/2019 vẫn chưa có kết luận, Asanzo phải xem xét vấn đề tuyên bố phá sản.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng 6.100 bình nước sạch hỗ trợ người dân Bến Tre

Xã hội - TIẾN DŨNG - BẢO VÕ - 22/02/2020 16:45
TGTTO
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lãnh đạo Lữ đoàn 125 và các ban ngành vừa có chuyến thăm, tặng bồn chứa nước và nước sạch cho bà con bị thiệt hại do xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre.

1.365 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/02/2020 16:37
TGTTO
Ngày 22/2, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power, công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power), đã khởi công Nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 1 với công suất 29,4MW và tổng mức đầu tư 1.365 tỷ đồng.

TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/02/2020 15:58
TGTTO
Năm 2020, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời tìm giải pháp để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Covid- 19: WHO tiếp tục cảnh báo khi nhiều trường hợp tử vong tại Trung Đông

Quốc tế - VIỆT ANH - 22/02/2020 15:17
TGTTO
Các thị trấn ở miền Bắc Italy đã bắt đầu phong tỏa, sau khi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid- 19 tại quốc gia này, cùng lúc, tại khu vực Trung Đông, nhiều trường hợp tử vong do virus Corona được công bố.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại vào đầu tháng 3

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 15:15
TGTTO
Các doanh nghiệp ở Trung Quốc được dự đoán sẽ hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bất chấp dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Lo ngại bay cô đơn hay yên tâm bay êm trong thời 'ôn dịch' Covid- 19?

Bạn đọc - P.NGUYỄN DŨNG - 22/02/2020 15:14
TGTTO
Khách du lịch có thể ngại ngùng không bay nhưng là doanh nhân bạn vẫn phải ra sân bay để tung cánh vì công việc. Có điều bạn không nên quá tin vào "paperless travel" (Du hành không cần giấy tờ) khi đã có điện thoại thông minh lưu trữ vé điện tử (e-ticket) và thậm chí cả thẻ lên tàu bay (boarding pass) cho các chuyến bay của bạn.

Bỏ phố về quê khởi nghiệp, cần chuẩn bị kỹ

Chia sẻ - VINH SƠN - 22/02/2020 15:10
TGTTO
Gác qua một bên những tất bật, bon chen của chốn thị thành để về quê, trồng rau nuôi cá, làm homestay… đang là một lựa chọn thời thượng của không ít gia đình trẻ.

Cựu thành viên Big Bang Seungri chính thức có lịch nhập ngũ

Thế giới sao - 22/02/2020 14:46
Sau khi bị trì hoãn vì loạt bê bối cá nhân, cuối cùng Seungri cũng chính thức có lịch nhập ngũ.

Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại

Quốc tế - 22/02/2020 14:44
Du học sinh người nước ngoài chuẩn bị đổ về Hàn Quốc khi năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ở quốc gia này.

Hà Nội mịt mù giữa trưa, cảnh báo ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe

Xã hội - 22/02/2020 14:41
Trưa ngày 22/2, hầu hết các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sập cần cẩu ở Bình Dương, 6 người thương vong

Xã hội - 22/02/2020 14:18
Có ít nhất 3 người chết tại chỗ, 3 người khác bị thương trong vụ sập cần cẩu công trình xây dựng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Dịch Covid- 19: Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 27 ngày

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 14:12
TGTTO
Một người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhiễm Covid- 19 nhưng không phát hiện các triệu chứng cho đến 27 ngày sau đó.

9.300 người của nhóm tôn giáo Shincheonji, Hàn Quốc phải tự cô lập

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 13:50
TGTTO
9.300 thành viên của nhóm tôn giáo Shincheonji ở phía nam khu vực Daegu, Hàn Quốc sẽ phải trải qua quá trình kiểm dịch Covid- 19 và được yêu cầu tự cách ly.

Hướng dẫn chữa cúm Covid-19 trên Facebook, bị công an triệu tập

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 22/02/2020 13:44
TGTTO
Một phụ nữ bán hàng online trên mạng vừa bị cơ quan công an thành phố Hà Nội triệu tập, xử phạt do có hành vi… bịa đặt ra một bài thuốc chữa cúm Covid-19 để đăng trên mạng.

Những đổi mới Google mang đến trên Android 11

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 13:42
TGTTO
Android 11, hệ điều hành mới nhất của Google, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cách tính năng mới cho người dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO