Thứ 3, 01/12/2020, 21:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh 15 ngày: Bài học cho các địa phương

07/08/2020 06:19

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, vụ việc ở Bắc Ninh cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Sau 15 ngày được chỉ định, ông Nguyễn Nhân Chinh - cựu Bí thư Thành uỷ Bắc Ninh đã rời vị trí và được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này.

Người thay thế vị trí Bí thư Thành ủy Bắc Ninh là ông Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh. Trước đó, sự điều động, chỉ định nhân sự chóng vánh này khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Sau đó, Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh phải bám sát các quy định, phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu trong bố trí cán bộ.

                
ong nguyen nhan chinh lam bi thu thanh uy bac ninh 15 ngay: bai hoc cho cac dia phuong hinh 1
   

Ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ hai từ phải qua) nhận quyết định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: Tỉnh đoàn Bắc Ninh

   

Nghiêm túc tự kiểm điểm

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá, việc điều động ông Nguyễn Nhân Chinh thôi làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh sang làm Phó Giám đốc Sở là động thái cầu thị, được dư luận ủng hộ.

Song cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, đã có 3 người được bầu và chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, ngoài ông Nguyễn Nhân Chinh còn có các ông Vương Quốc Tuấn, Tạ Đăng Đoan. Như vậy cần phải xem lại liệu có đúng quy định trong Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

“Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng đã có những chỉ dẫn rất rõ thì lẽ ra công tác cán bộ phải được tính toán kỹ lưỡng để chọn đúng người, đúng việc. Nhưng tại sao ở một địa phương sát với Trung ương như vậy mà để xảy ra việc này là điều đáng tiếc, nên phải nghiêm khắc tự kiểm điểm”, ông Vũ Quốc Hùng nêu ý kiến.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Bắc Ninh cần xem lại quy trình chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh xem có sơ suất gì không. Vì sao chọn ông Chinh giữ chức vụ này? Có bao nhiêu người được xem xét lựa chọn để chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh? Nếu có 2 ứng cử viên của vị trí Bí thư Thành ủy đều xuất sắc ngang nhau thì nên chọn người không phải là con ông Bí thư thì tâm lý xã hội sẽ nhìn nhận khách quan hơn.

                
ong nguyen nhan chinh lam bi thu thanh uy bac ninh 15 ngay: bai hoc cho cac dia phuong hinh 2
   

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: KT

   

“Phải kiểm tra Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã chuẩn bị nhân sự thế nào, Ban Thường vụ tại sao lại thống nhất như thế? Có phải do nể nang? Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong lựa chọn cán bộ được thực hiện ra sao?”, ông Hùng đặt câu hỏi và nhấn mạnh, vụ việc ở Bắc Ninh cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác chuẩn bị nhân sự trước thềm Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở tiến tới Đại hội 13 của Đảng.

Vụ việc ở Bắc Ninh là bài học cho các địa phương

Hoan nghênh quyết tâm chính trị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh này sau khi có ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, đây là việc làm thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Song, địa phương này cũng cần phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong tham mưu, chỉ định nhân sự.

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, lựa chọn được một đội ngũ công bộc của dân vừa có đức, vừa có tài luôn là mong muốn của toàn thể nhân dân ta. Do đó, công tác này phải được tiến hành từng bước, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện; bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, tránh tình trạng đúng quy trình nhưng không chọn đúng người, đúng việc.

Trong bối cảnh hiện nay, các địa phương đang chuẩn bị công tác nhân sự phục vụ Đại hội Đảng các cấp, để tránh việc chọn nhầm cán bộ, theo ông Hoàng Ngọc Vinh, các địa phương cần tuân thủ các quy định của Trung ương về công tác nhân sự, tổ chức Đại hội. Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương, nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống đề bạt, bổ nhiệm, bố trí cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhất là đối với người nhà, người thân.

Để lựa chọn “đúng và trúng” cán bộ thì việc nhận xét, đánh giá cán bộ phải đa chiều, lấy hiệu quả công việc cụ thể làm thước đo chủ yếu, cùng với sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

“Việc đánh giá cán bộ không chỉ dựa vào hồ sơ, lý lịch, bằng cấp, mà phải dựa vào hiệu quả công việc đã được thực tiễn kiểm nghiệm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới lựa chọn được đúng người để bố trí đúng việc”,  ông Hoàng Ngọc Vinh nêu ý kiến.

Theo KIM ANH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tỷ giá trung tâm ngày 1/12: giảm 3 đồng, giá USD biến động mạnh

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 01/12/2020 09:09
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 1/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.152 VND/USD, giảm 3 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Sẵn sàng thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào cuối năm 2020

Xã hội - MINH TRÍ - 01/12/2020 09:05
TGTTO
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51 km với 4 làn cao tốc cùng 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trong nút giao liên thông, 10 cầu vượt trực thông, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè, 1 cầu trên tuyến nối nút giao Cai Lậy. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.668 tỷ đồng.

Giá vàng ‘chia tay’ mốc 54 triệu đồng, chuyên gia khuyên gì?

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 01/12/2020 09:00
TGTTO
Trong phiên mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục cắm đầu lao dốc, được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm xuống dưới ngưỡng 54 triệu đồng/lượng. Một số chuyên gia phân tích cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng.

Trong trạng thái bình thường mới, vàng có bị lu mờ?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 01/12/2020 08:22
TGTTO
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã khiến xu hướng tìm kiếm đầu tư vào tài sản an toàn là ưu tiên số 1 của phần lớn nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, kênh đầu tư được nhắc đến đầu tiên là vàng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế lại đảo chiều giảm mạnh sau cuộc bầu cử tại Mỹ và thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid-19.

Facebook chi hơn 1 tỷ USD mua start-up chuyên về quản lý quan hệ khách hàng

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 01/12/2020 07:22
TGTTO
Bất chấp sự theo dõi gắt gao đến từ các cơ quan quản lý, Facebook vừa tiếp tục chi tiền để thực hiện thương vụ thâu tóm (M&A) mới.

Công ty mẹ của Topshop, doanh nghiệp thiệt hại nhất vì Covid-19 ở Anh sắp phá sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 01/12/2020 07:00
TGTTO
Tập đoàn thời trang Arcadia Group của ông trùm kinh doanh người Anh Philip Green đang cận kề bờ vực phá sản, có nguy cơ kéo theo hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Topshop, Topman, Dorothy Perkins, Wallis..., và khiến hơn 13.000 người lao động mất việc làm.

Chứng khoán Mỹ 'chốt' tháng 11 bằng 1 đợt giảm điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 01/12/2020 06:40
TGTTO
Cả 3 chỉ số chính đều chuyển đỏ trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 30/11), kết thúc tháng 11 tuyệt vời nhất từ trước tới nay của chứng khoán Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO