Chủ nhật, 23/02/2020, 05:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ông Nguyễn Bắc Son đã 4 lần gạch bỏ đề xuất của cấp dưới ở vụ AVG

23/12/2019 09:45

Sáng nay (23/12), Tòa tiếp tục xét xử vụ án hình sự liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Tại phần bào chữa cho 1 bị cáo cùng ngày, luật sư đã tiết lộ ông Son đã từng 4 lần gạch bỏ đề xuất của cấp dưới liên quan đến thương vụ này.

Cụ thể, tại phần bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ TTTT, luật sư Nguyễn Văn Dũng trình bày, ông trăn trở, ông sợ rằng diễn biến của vụ án toát lên nội dung rằng tất cả chứng cứ tài liệu trên, ở đâu đó có thể mọi người nghĩ ông Trọng là đạo diễn toàn bộ dự án này.

Theo luật sư Dũng, ông Phạm Đình Trọng đến toà không phải là để rũ bỏ trách nhiệm của mình, những giọt nước mắt, sự nghẹn ngào trước hội đồng xét xử đã thể hiện sự hợp tác của bị cáo này.

Bào chữa cho bị cáo Trọng, luật sư Dũng phân tích, ông Trọng tham gia dự án là nhiệm vụ công chức hành chính, mệnh lệnh của cấp trên.

Điều này thể hiện qua sự thừa nhận của cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Theo đó, các hành vi của Trọng đều có sự chỉ đạo từ cấp trên.

Luật sư bào chữa cho rằng, ông Trọng không biết dự án hiệu quả thấp, hoặc không có hiệu quả, hồ sơ vụ án thể hiện ông Trọng không biết đến hiệu quả của dự án.

Ông Dũng đề nghị toà xem xét lại vai trò hết sức mờ nhạt, thứ yếu của Phạm Đình Trọng.

Bên cạnh đó, trong phần trình bày của mình, luật sư Dũng cho biết, ông Trọng luôn băn khoăn về giá mua, hiệu quả của dự án Mobifone mua 95% cổ phần Công ty AVG.

Cụ thể, đã 4 lần ông Nguyễn Bắc Son gạch bỏ các nội dung đề xuất của ông Trọng liên quan đến giá mua, hiệu quả của dự án. Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng các nội dung này đương nhiên Mobifone phải chịu trách nhiệm.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Văn Dũng đề nghị toà xem xét tới 1 số tình tiết giảm nhẹ của ông Trọng.

Cụ thể, ông Trọng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Khi vụ án ra toà, ông Trọng luôn thành khẩn, thừa nhận hành vi, nhiều lần chủ động khai nhận nhiều tình tiết để cơ quan điều tra sớm tìm ra sự thật khách quan.

Ông Trọng đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tích cực thu thập hồ sơ, chủ động cung cấp cho cơ quan điều tra. Thậm chí, ông Trọng đã 4 lần đề xuất gửi tới lãnh đạo liên quan đến giá mua, hiệu quả dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Hơn nữa, luật sư Dũng đề nghị toà xem xét cho ông Trọng được hưởng tình tiết giảm nhẹ là tích cực ngăn chặn hậu quả xảy ra.

ong nguyen bac son da 4 lan gach bo de xuat cua cap duoi o vu avg hinh anh 1

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Trọng thông tin, cựu Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son đã 4 lần gạch đề xuất của ông Trọng liên quan đến dự án.

Luật sư trình bày, sau phiên họp tháng 1/2016 tại Văn phòng Chính phủ, sau khi việc mua bán cổ phần được ký kết, khi có ý kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng cần xem xét lại thủ tục phê duyệt dự án, ông Trọng đã gọi cho ông Son có ý kiến đề xuất liên quan, ông Son yêu cầu ông Trọng gọi cho Mobifone.

Lúc này ông Trọng đã gọi cho Mobifone và yêu cầu dừng thanh toán tiền cho cổ đông AVG.

“Rất tiếc lúc đó người của Mobifone thông báo lại cho ông Trọng là tiền đã được chuyển đi ra khỏi ngân hàng” – luật sư bào chữa cho Phạm Đình Trọng trình bày.

Ngoài ra, việc tích cực khắc phục hậu quả, luật sư Dũng cho biết, riêng ông Trọng là người đưa ra đề xuất huỷ bỏ thương vụ. Cụ thể, ngày 28/9/2017, bị cáo này đã có phiếu trình gửi tới Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, nêu rõ chấm dứt hợp đồng mua, khôi phục lại nguyên trang ban đầu.

Lúc này Bộ trưởng Trương Minh Tuấn quyết liệt chỉ đạo để khắc phục hậu quả. Ông Trọng cũng được xác định là có phiếu trình và soạn thảo các văn bản để Mobifone và AVG kết thúc hợp đồng, từ đó Mobifone đã nhanh chóng thu hồi toàn bộ số tiền, ông Trọng là người xứng đáng được hưởng tình tiết tích cực ngăn chặn hậu quả xảy xa.

Ngoài luật sư Dũng, 1 luật sư khác bào chữa cho bị cáo này cũng đề nghị toà xem xét cho bị cáo Trọng hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Đồng tình với phần bào chữa của luật sư, bị cáo Phạm Đình Trọng cho biết, hiểu biết pháp luật đến giờ này còn rất khác nhau, bản thân cá nhân tôi luôn cố gắng hiểu một cách thấu đáo về các quy định của pháp luật.

Bị cáo này trình bày, khi nào có băn khoăn đã đề xuất tới các cơ quan chức năng có liên quan để xin ý kiến, các cơ quan đều khẳng định việc phê chuẩn dự án là đúng quy định của pháp luật.

ong nguyen bac son da 4 lan gach bo de xuat cua cap duoi o vu avg hinh anh 2

Bị cáo Trọng bổ sung tại toà, trước buổi làm việc hôm nay, thẩm phán hỏi bị cáo này về tên dự án là cái gì? Bị cáo trình bày, bối cảnh, hoàn cảnh thực hiện dự án trong khi có nhiều quy định, luật lệ đan xen.

“Dự án này là do Mobifone sử dụng vốn của Mobifone để đầu tư ra ngoài Mobifone, cụ thể là mua cổ phần AVG. Đây là dự án hoạt động đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp nhà nước, hình thức mua cổ phần của công ty cổ phần” – bị cáo Trọng nói.

Bị cáo này cũng nhận định, nguy cơ các doanh nghiệp khác đều sẽ bị khởi tố như bị cáo Trọng vì ít ai áp dụng điều 20, 21 luật 69/2014/QH13, dự án này là dự án đầu tư vốn của doanh nghiệp để vào doanh nghiệp khác.

Về quá trình thực hiện dự án, Bộ TTTT sau đó có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến về quyết định 236 có đúng luật chưa, Bộ này sau đó có công văn trả lời là Bộ TTTT phê duyệt dự án là đúng quy định.

Theo HÒA NGUYỄN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng 6.100 bình nước sạch hỗ trợ người dân Bến Tre

Xã hội - TIẾN DŨNG - BẢO VÕ - 22/02/2020 16:45
TGTTO
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lãnh đạo Lữ đoàn 125 và các ban ngành vừa có chuyến thăm, tặng bồn chứa nước và nước sạch cho bà con bị thiệt hại do xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre.

1.365 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/02/2020 16:37
TGTTO
Ngày 22/2, Công ty TNHH BPP Vĩnh Châu Wind Power, công ty con của Tập đoàn Năng lượng Banpu (Banpu Power), đã khởi công Nhà máy điện gió số 3 tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 1 với công suất 29,4MW và tổng mức đầu tư 1.365 tỷ đồng.

TP.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/02/2020 15:58
TGTTO
Năm 2020, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời tìm giải pháp để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Covid- 19: WHO tiếp tục cảnh báo khi nhiều trường hợp tử vong tại Trung Đông

Quốc tế - VIỆT ANH - 22/02/2020 15:17
TGTTO
Các thị trấn ở miền Bắc Italy đã bắt đầu phong tỏa, sau khi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid- 19 tại quốc gia này, cùng lúc, tại khu vực Trung Đông, nhiều trường hợp tử vong do virus Corona được công bố.

Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh mẽ trở lại vào đầu tháng 3

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 15:15
TGTTO
Các doanh nghiệp ở Trung Quốc được dự đoán sẽ hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bất chấp dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Lo ngại bay cô đơn hay yên tâm bay êm trong thời 'ôn dịch' Covid- 19?

Bạn đọc - P.NGUYỄN DŨNG - 22/02/2020 15:14
TGTTO
Khách du lịch có thể ngại ngùng không bay nhưng là doanh nhân bạn vẫn phải ra sân bay để tung cánh vì công việc. Có điều bạn không nên quá tin vào "paperless travel" (Du hành không cần giấy tờ) khi đã có điện thoại thông minh lưu trữ vé điện tử (e-ticket) và thậm chí cả thẻ lên tàu bay (boarding pass) cho các chuyến bay của bạn.

Bỏ phố về quê khởi nghiệp, cần chuẩn bị kỹ

Chia sẻ - VINH SƠN - 22/02/2020 15:10
TGTTO
Gác qua một bên những tất bật, bon chen của chốn thị thành để về quê, trồng rau nuôi cá, làm homestay… đang là một lựa chọn thời thượng của không ít gia đình trẻ.

Cựu thành viên Big Bang Seungri chính thức có lịch nhập ngũ

Thế giới sao - 22/02/2020 14:46
Sau khi bị trì hoãn vì loạt bê bối cá nhân, cuối cùng Seungri cũng chính thức có lịch nhập ngũ.

Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại

Quốc tế - 22/02/2020 14:44
Du học sinh người nước ngoài chuẩn bị đổ về Hàn Quốc khi năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ở quốc gia này.

Hà Nội mịt mù giữa trưa, cảnh báo ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe

Xã hội - 22/02/2020 14:41
Trưa ngày 22/2, hầu hết các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sập cần cẩu ở Bình Dương, 6 người thương vong

Xã hội - 22/02/2020 14:18
Có ít nhất 3 người chết tại chỗ, 3 người khác bị thương trong vụ sập cần cẩu công trình xây dựng tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Dịch Covid- 19: Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 27 ngày

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 14:12
TGTTO
Một người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã bị nhiễm Covid- 19 nhưng không phát hiện các triệu chứng cho đến 27 ngày sau đó.

9.300 người của nhóm tôn giáo Shincheonji, Hàn Quốc phải tự cô lập

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 22/02/2020 13:50
TGTTO
9.300 thành viên của nhóm tôn giáo Shincheonji ở phía nam khu vực Daegu, Hàn Quốc sẽ phải trải qua quá trình kiểm dịch Covid- 19 và được yêu cầu tự cách ly.

Hướng dẫn chữa cúm Covid-19 trên Facebook, bị công an triệu tập

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 22/02/2020 13:44
TGTTO
Một phụ nữ bán hàng online trên mạng vừa bị cơ quan công an thành phố Hà Nội triệu tập, xử phạt do có hành vi… bịa đặt ra một bài thuốc chữa cúm Covid-19 để đăng trên mạng.

Những đổi mới Google mang đến trên Android 11

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 22/02/2020 13:42
TGTTO
Android 11, hệ điều hành mới nhất của Google, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cách tính năng mới cho người dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO