Chủ nhật, 17/02/2019, 08:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ông Hữu Thỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho văn nghệ sĩ đến 2025

VIẾT TUÂN 04/02/2019 09:03

TGTTO
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật nói nhiều văn nghệ sĩ gắn bó cả đời với hoạt động này nhưng lương, nhuận bút không đủ sống.

Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam vừa gửi văn bản đến Bộ Tài chính báo cáo về hoạt động thời gian qua.

Báo cáo nhắc lại tiền thân của Liên hiệp là Hội Văn hoá cứu quốc, do Đảng thành lập năm 1943. Qua 70 năm, Liên hiệp có 10 hội chuyên ngành, 63 hội địa phương với 40.000 hội viên, trở thành "mặt trận quan trọng" về tư tưởng, văn hoá.

Ông Hữu Thỉnh. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Ông Hữu Thỉnh. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

"Lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp hội và các hội chuyên ngành đều là những văn nghệ sĩ ưu tú, tiêu biểu, có sức tập hợp lực lượng, tuy nhiên biên chế hoạt động là rất ít", văn bản có đoạn. Báo cáo dẫn chứng, Liên hiệp hiện có 40 biên chế nhưng phải đảm trách nhiệm vụ nặng nề để đóng góp hàng vạn tác phẩm cho đất nước.

"Văn học nghệ thuật đương đại chính là diện mạo, tinh thần của người Việt trong công cuộc đổi mới, góp phần chấn hưng văn hoá, tham gia vào chương trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Các tác phẩm đều hướng tới giá trị nhân văn nhưng đồng thời lên án mạnh mẽ cái ác, cái xấu", ông Thỉnh nhận định.

Ông cho biết, kinh phí hoạt động của văn nghệ sĩ hàng năm do Liên hiệp cấp và Chính phủ hỗ trợ. Mỗi hội chuyên ngành có cơ quan báo chí riêng để giới thiệu tác phẩm đến công chúng nhưng số lượng phát hành thấp vì phải tự lo kinh phí xuất bản, phát hành.

"Nhìn chung các hoạt động văn học nghệ thuật những năm gần đây đều khó khăn, cả khu vực Trung ương và địa phương. Ngân sách nhà nước cấp cho văn học nghệ thuật quá thấp. Trong khi cán bộ hoạt động trong lĩnh vực nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, cử nhân đại học, gắn bó cả đời với hoạt động này nhưng chưa được đối xử công bằng như công chức nhà nước", ông Thỉnh viết và nhấn mạnh "lương, nhuận bút, ưu đãi của nhà nước cho văn nghệ sĩ không đủ sống".

Vì vậy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị vẫn coi liên hiệp "là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, do Đảng lãnh đạo và có sự hỗ trợ của nhà nước". Trong quá trình xây dựng Luật về hội cần có cơ chế riêng cho Liên hiệp để không phá vỡ "mắt xích" trong hệ thống chính trị.

Ông đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ văn nghệ sĩ giai đoạn 2021-2025 để sáng tạo tác phẩm về chủ đề cách mạng, kháng chiến...

Ông Hữu Thỉnh đã nhiều lần than về việc ngân sách nhà nước cấp quá ít kinh phí cho văn nghệ sĩ hoạt động. Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động của Liên hiệp hội tháng 1/2019, ông hay mỗi năm được nhà nước cấp 85 tỷ đồng và "vui mừng khi nguồn kinh phí hỗ trợ này chưa bị cắt". Ông cho rằng nếu cắt khoản kinh phí này thì sẽ "mất nhiều hơn được".

Trước đó, tháng 8/2017, tại cuộc làm việc với Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, ông Thỉnh nêu 9 kiến nghị giải quyết khó khăn cho văn nghệ sĩ, chủ yếu là về cơ sở vật chất, kinh phí.

Ông đề nghị chuyển khoản kinh phí hỗ trợ hằng năm thành chi thường xuyên để Liên hiệp không phải lập đề án đi xin trong từng giai đoạn. Ông xin Thủ tướng xây làng nghệ sĩ với khoảng 300 căn nhà để cấp cho văn nghệ sĩ, giúp họ yên tâm sáng tác. Ông cũng xin Thủ tướng cấp cho ông một chiếc ôtô bởi theo quy định thì chức danh của ông được hưởng chế độ xe như bộ trưởng nhưng hơn 10 năm qua phải đi mượn chiếc xe đã quá rách nát.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

Facebook bị tố 'tiếp tay' cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria

Công nghệ - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.

Khi chàng hững hờ 'chăn gối'

Chuyện phòng the - MAI KA - 17/02/2019 07:01
TGTTO
Hôn nhân là sự đồng nhất giữa tình cảm và tình dục. Vậy nếu chàng của bạn bỗng nhiên hững hờ "chăn gối", bạn sẽ làm gì?

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO