Thứ 2, 14/10/2019, 04:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Ôm' đất vàng Hà Nội, chủ đầu tư Movenpick Hà Nội lỗ lũy kế 187 tỷ và khoản nợ tại SeABank

HUYỀN ANH 29/09/2019 09:24

Khách sạn Movenpick Hanoi nằm trên đất vàng 83A Lý Thường Kiệt (Hà Nội), vậy nhưng chủ đầu tư là Roxy Việt Nam vẫn có kết quả kinh doanh bết bát khi lỗ luỹ kế lên tới 187 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu, vốn lưu động và bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục. Ở một diễn biến khác, Roxy Việt Nam đang ôm khoản nợ gần 100 tỷ đồng tại SeABank và đượct hế chấp bằng chính khách sạn 4 sao này.

Công ty Cổ phần Roxy Việt Nam, chủ đầu tư của khách sạn tiêu chuẩn 4 sao Movenpick Hanoi “ngự” trên khu đất vàng phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm vừa công bố báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2019.

Âm vốn chủ sở hữu, cổ đông lớn "tháo chạy"?

Theo đó, doanh thu thuần công ty thu về đạt 152,2 tỷ đồng, giảm nhẹ 6 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái. Tương ứng, giá vốn hàng bán cũng giảm từ mức 75,6 tỷ xuống 72,2 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận gộp của Roxy Việt Nam xấp xỉ 80 tỷ đồng, giảm gần 4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu doanh thu, dịch vụ phòng vẫn chiếm tỷ trọng cao với 67%, tương ứng 102,6 tỷ đồng, chiếm tương đương 67%. Dịch vụ ăn uống và dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng đóng góp lần lượt 20% và 7%. Đáng chú ý, kỳ 6 tháng năm nay, dịch vụ trò chơi có doanh thu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (-54%).

Trong 6 tháng, dù chi phí hoạt động tài chính của doanh nghiệp có sụt giảm mạnh so với cùng kỳ, song vẫn cao gấp 6 lần doanh thu từ hoạt động này.

Đặc biệt, trong chi phí tài chính, Roxy phải “gánh” tới hơn 4,9 tỷ đồng chi phí lãi vay. Cùng với đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,7 tỷ và 36,9 tỷ đồng.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 37,2 tỷ, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái do khoản lợi nhuận khác đột biến tăng từ 13,8 tỷ lên gần 21 tỷ đồng. Khoản thu nhập này chủ yếu là tiền bồi thường từ bên quản lý câu lạc bộ Wins.

Mặc dù vậy, khoản lợi nhuận này vẫn chưa đủ để bù đắp cho khoản lỗ lũy kế của Roxy. Chình vì vậy, đến cuối tháng 6/2019, công ty này vẫn đang gánh một khoản lỗ lũy kế là 187 tỷ đồng. Khoản lỗ này vượt quá vốn chủ sở hữu. Hiện công ty âm vốn chủ sở hữu 19,9 tỷ. Vốn lưu động của công ty âm đáng kể 15,3 tỷ đồng.

Roxy Việt Nam đang gánh khoản nợ phải trả 250,2 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm phần lớn với gần 163 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ. Trong khi đó, nợ dài hạn 87 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ.

Hiện công ty có nghĩa vụ thanh toán một khoản vay lớn từ ngân hàng SeABank với số tiền là 27,2 tỷ. Roxy Việt Nam cũng đang vay SeABank khoản vay dài hạn lên tới gần 63 tỷ đồng.

Hai khoản vay này đang được thế chấp bằng tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lại tại số 83A Lý Thường Kiệt và phần vốn góp của Roxy Assets Limited trong công ty cổ phần Roxy Việt Nam.

Trong một diễn biến mới đây, cổ đông lớn của Roxy Việt Nam là Roxy Assets Limited đăng ký chuyển nhượng hơn 50% phần vốn góp của Roxy Assets Limited trong công ty cổ phần Roxy Việt Nam.

Phần vốn đăng ký chuyển nhượng chiếm tới 23% vốn điều lệ của Roxy Việt Nam do tổ chức này đang nắm giữ nhằm cơ cấu khoản đầu tư. Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ 23/9 tới 22/10/2019.

Trước khi đăng ký giao dịch, Roxy Assets Limited là cổ đông lớn nhất và nắm tới 45% vốn điều lệ của Roxy Việt Nam.

Nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

Báo cáo tài chính của Roxy Việt Nam cho biết, khả năng hoạt động liên tục của công ty phụ thuộc vào việc tiếp tục hỗ trợ tài chính từ cổ đông và sự thành công của các hoạt động trong tương lai.

Việc lỗ lũy kế và thâm hụt vốn lưu động khiến phía kiểm toán nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

“Công ty có khoản lỗ lũy kế và thâm hụt vốn lưu động lớn và có nghĩa vụ hoàn trả một phần khoản vay dài hạn từ ngân hàng trong vòng 12 tháng tiếp theo. Những vấn đề này gây ra nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của Công ty”, kiểm toán nhấn mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính cho biết, cổ đông chính của công ty đã xác nhận đảm bảo các hỗ trợ cần thiết về tài chính để công ty có thể thanh toán các khoản nợ đến hạn cho đến khi công ty có thể đủ khả năng tài chính thanh toán các nghĩa vụ phải trả và tiếp tục hoạt động liên tục.

Công ty Cổ phần Roxy Việt Nam là chủ đầu tư của khách sạn tiêu chuẩn 4 sao Moevenpick Hanoi “ngự” trên khu đất vàng phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm

Đồng thời, theo ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, Roxy Việt Nam đang ghi nhận một khoản phải thu khác ngắn hạn không bảo đảm và không có lãi suất từ Công ty Roxy Assets Limited, cổ đông, cho các khoản trả hộ tiền thuê đất và khoản chi phí khác cho cổ đông.

Theo đó, tổng số tiền trả hộ trong năm là 4,28 tỷ đồng và số dư phải thu luỹ kế tại ngày 30/6/2019 là 27,57 tỷ đồng. Theo kiểm toán, các giao dịch trên chưa phù hợp với quy định tại Nghị định 71 của Chính phủ ban hành hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng.

Ban đám đốc Công ty đánh giá khoản phải thu trên không bị suy giảm giá trị do Công ty vẫn còn khoản vay dài hạn có giá trị 24,74 tỷ đồng phải trả cho cổ đông. Ban giám đốc cũng đang quá trình thảo luận với cổ đông để giải quyết.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/6 công ty đã gửi công văn tới Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán xin chấp thuận về việc chuyển giao dịch từ sàn Upcom sang thị trường đại chúng chưa niêm yết.

Ngày 4/9, công ty đã nhận được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán phê duyệt việc chuyển sàn sang thị trường đại chúng chưa niêm yết quản lý bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán từ ngày 5/9/2019.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Tôn vinh 108 doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 13/10/2019 13:05
TGTTO
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 doanh nghiệp đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2019.

Google sắp tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 13/10/2019 11:41
TGTTO
Điện thoại Pixel, laptop Pixelbook và tai nghe Pixel Buds được dự đoán là những sản phẩm sẽ được Google cho ra mắt trong sự kiện ngày 15/10 tới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 11:05
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

'Dậy sóng' ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần: Ngô Thanh Vân thấy bị xúc phạm

Thế giới sao - THỦY VŨ - 13/10/2019 11:04
"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ“ - Ngô Thanh Vân phẫn nộ trước hình ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài “quên“ quần khoe cơ thể.

Nhiều dự án đủ điều kiện mở bán, huy động vốn tăng vọt trong quý 3

Bất động sản - VĂN DŨNG - 13/10/2019 09:46
Dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dồi dào vào những tháng cuối năm.

Khí thải ô tô vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lập biên bản yêu cầu khắc phục

Xã hội - THẾ ANH - 13/10/2019 09:45
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm, tập trung kiểm tra đối với các xe buýt, ô tô khách, xe tải xả khói đen làm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Tòa xử thế nào nếu lại vắng nhiều nhân chứng vụ gian lận thi ở Hà Giang?

Bạn đọc - HÒA NGUYỄN - 13/10/2019 09:44
Dự kiến ngày 14, 15, 16/10 tới, Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, phiên toà được mở lại sau khi bị hoãn lần đầu vào ngày 18/9 vì thiếu đến hơn 100 nhân chứng.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa, làm nhiều người chết

Quốc tế - MINH NHẬT - 13/10/2019 09:43
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn chục người khác mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản tối 12/10 phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt, lở đất, động đất ở Tokyo và những vùng rộng lớn của miền trung và miền đông Nhật Bản.

Chưa gặp Thái Lan, HLV của UAE đã gửi 'chiến thư' đến ĐT Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 13/10/2019 09:43
Trước trận đấu với ĐT Thái Lan tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Bert van Marwijk của ĐT UAE đã có những đánh giá bất ngờ về ĐT Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO