Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Ốc vú nàng, đặc sản gợi cảm vùng biển Côn Đảo

24/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Loại ốc này được ngư dân khai thác tại khu vưc Hòn Tài, Hòn Trác phía đông nam Côn Đảo nên luôn giữ được độ tươi khi chế biến.

Đặc sản tên gọi đặc biệt, ăn vào ngọt ngon khó cưỡng

Độc lạ với loại đặc sản “gợi cảm” tại bãi biển Vũng Tàu - Ảnh 1.

Ốc vú nàng được chế biến độc đáo. (Ảnh: du lịch Việt)

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc vú nàng là một trong những đặc sản biển đặc sắc tại Côn Đảo với đa dạng cách chế biến và cách ăn, ốc Vú Nàng luôn có một hương vị riêng của nó. Loại ốc này được ngư dân Côn Đảo khai thác tại khu vưc Hòn Tài, Hòn Trác nằm phía đông nam Côn Đảo nên luôn giữ được độ tươi khi chế biến.

Đây là một trong những đặc sản của hòn đảo phía đông nam này. Ốc vú nàng chỉ sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa… Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, biển Côn Đảo đặc biệt thích hợp với sự phát triển của ốc vú nàng. Tại Côn Đảo, ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.

Độc lạ với loại đặc sản “gợi cảm” tại bãi biển Vũng Tàu - Ảnh 2.

Ốc vú nàng – đặc sản Côn Đảo. (Ảnh: du lịch Việt)

Tại Vườn quốc gia Côn Đảo, ốc vú nàng có nhiều nhất là ở khu vực Đá Thắm, Bãi Bàng và Hàng Cau. Tham gia các hoạt động du lịch sinh thái ở Côn Đảo, du khách không thể bỏ qua cơ hội tới bãi tắm Ông Đụng, một trong những bãi tắm rộng và đẹp ở đây, đặc biệt để được thưởng thức món ốc vú nàng đặc sản Côn Đảo.

Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để "bắt" ốc.

Theo kinh nghiệm đánh bắt của ngư dân địa phương, muốn bắt ốc không thể dùng tay mà phải lấy dao cứng, mũi nhọn tách miệng chúng ra khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề bắt ốc chỉ có vậy nhưng nếu không khéo thì cũng làm con ốc bị vỡ.

Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có vẻ "nhỉnh" hơn một chút so với ốc vú nàng ở các khu vực biển khác, con to nhất ở đây cũng gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ càng có mầu hồng đậm hơn so với con ốc vú nàng nhỏ hơn. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một mầu hồng sáng và có nhũ lấp lánh.

Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Sau này, ốc vú nàng trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển.

Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. 

Độc lạ với loại đặc sản “gợi cảm” tại bãi biển Vũng Tàu - Ảnh 3.

Đến Côn Đảo, du khách sẽ có dịp thưởng thức món ốc vú nàng ngay tại bãi biển. (Ảnh: du lịch Việt)

Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.

Làm món ốc trộn cũng hết sức đơn giản, thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt ốc vú nàng khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Theo dân "ghiền" đặc sản biển, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.

Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên. Cũng phải nói rằng, các món chế biến từ ốc vú nàng ngon còn là nhờ vị thơm nổi tiếng của nước mắm ở Côn Đảo.

Nếu ra Côn Đảo, gặp vụ ốc vú nàng bội thu, bạn sẽ có dịp được ngư dân mến khách đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình. Và theo nhiều du khách từng đặt chân đến Côn Đảo, nếu thưởng thức ẩm thực Côn Đảo mà chưa được ăn các món chế biến từ ốc vú nàng thì coi như chưa được cảm nhận điều thú vị hiếm có từ "vị ngon" của biển cả.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những ngôi nhà giả kỳ quặc ở London

Những ngôi nhà giả kỳ quặc ở London

Ngôi nhà số 23, 24 phố Leinster Gardens (London, Anh) có ban công, lối trang trí giống các công trình xung quanh. Thực chất, đó chỉ là mặt tiền giả được xây dựng từ những năm 1860.

Thưởng thức ẩm thực Hy Lạp - Món ngon "xứ sở các vị thần"

Thưởng thức ẩm thực Hy Lạp - Món ngon "xứ sở các vị thần"

Nếu có dịp ghé thăm Hy Lạp, đất nước với những hòn đảo xinh đẹp, thì đừng bỏ qua các món ngon dưới đây.

Triển khai đồng bộ việc phục hồi du lịch thích ứng an toàn trong giai đoạn "bình thường mới"

Triển khai đồng bộ việc phục hồi du lịch thích ứng an toàn trong giai đoạn "bình thường mới"

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang soạn thảo hướng dẫn về việc du lịch thích ứng an toàn để có cơ sở triển khai đồng bộ phục hồi du lịch trên toàn quốc.

7 đặc sản Vũng Tàu độc đáo

7 đặc sản Vũng Tàu độc đáo

Vũng Tàu có rất nhiều loại đặc sản, nhưng theo kinh nghiệm của những tín đồ ẩm thực đã từng đi du lịch Vũng Tàu và review thì đây là 7 món đặc sản Vũng Tàu ngon nhất, độc đáo nhất, ăn thử 1 lần nhất định phải có nhiều lần tiếp theo.

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.

Những “tuyệt chiêu” ăn uống giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Những “tuyệt chiêu” ăn uống giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hãy tiêu thụ các loại thực phẩm phù hợp và áp dụng thói quen ăn uống hợp lý

Món snack côn trùng kỳ lạ bên trong máy bán hàng tự động ở Nhật Bản

Món snack côn trùng kỳ lạ bên trong máy bán hàng tự động ở Nhật Bản

Chiếc máy bán hàng tự động ở Nhật Bản có bày bán món snack côn trùng từ nhiều loài khác nhau như châu chấu, dế, sâu tre, cào cào...