Thứ 5, 21/11/2019, 10:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ở trại trâu bò thịt lớn nhất miền Bắc, thu hoạch phân đã có nửa tỷ

MINH HUỆ 31/05/2019 07:03

TGTTO
Đến thăm trang trại bò thịt lớn nhất miền Bắc của Công ty Cổ Phần Giống và thức ăn chăn nuôi T&T 159 (Hoà Bình), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đại diện các ban ngành và lãnh đạo tỉnh Thái Bình không ngớt khen ngợi. Dù trang trại nuôi tới vài nghìn con trâu bò nhưng không hề có mùi hôi thối, con nào cũng béo khỏe…

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, chăn nuôi đại gia súc sẽ là một trong những xu hướng chủ đạo của ngành chăn nuôi trong 10 năm tới, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi ở nhiều địa phương và sự mất cân đối trong sản xuất thực phẩm.

o trai trau bo thit lon nhat mien bac, thu hoach phan da co nua ty hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Hoà Bình thăm trang trại nuôi trâu và bò thịt của Công ty Cổ Phần T&T 159.  Ảnh: Minh Huệ.

Giá thành chỉ còn 30.000-35.000 đồng/kg

Trang trại bò giống chất lượng cao và trại bò nuôi lấy thịt này nằm trong dự án Khu liên hợp sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phế phụ phẩm nông nghiệp và Trại sản xuất Bò giống chất lượng cao, tại xã Yên Mông, TP.Hoà Bình. Trang trại có diện tích gần 30ha, quy mô chăn nuôi 1.200 con bò giống, 3.800 con bê, bò và trâu nuôi vỗ béo, phân thành nhiều khu khác nhau như khu nuôi vỗ béo, khu bò giống, khu vỗ béo trâu, khu phối trộn thức ăn, khu chế biến phân bón... 

Ông Hà Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ Phần T&T 159 cho biết, với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang nuôi 900 con bò thịt, 500 con bò Wagyu giống (giống bò đã làm nên thương hiệu thịt bò Kobe Nhật Bản nổi tiếng thế giới), 500 bò lai sinh sản và hàng nghìn con trâu.

Tuy nhiên đây chỉ là vùng "lõi" của dự án, ngoài ra công ty còn hình thành chuỗi liên kết với 1.000 hộ dân tham gia cung cấp phế phụ phẩm trong nông nghiệp và trồng cỏ làm nguyên liệu, đồng thời liên kết trong chăn nuôi bò sinh sản và bò nuôi lấy thịt.

Trao đổi với phóng viên, ông Thắng cho biết: “Hiện trang trại của chúng tôi tận thu toàn bộ chất thải từ con bò, gần như không phải vứt bỏ thứ gì. Trung bình 1 ngày, con bò ăn khoảng 30kg thức ăn thô xanh, 40 lít nước, thải ra khoảng 20kg phân và 30 lít nước tiểu. Đây là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng, nhất là phục vụ trồng cỏ. Chúng tôi vẫn nói vui, từ lúc bò sinh ra đến khi bán mất khoảng 24 tháng, nhưng phân bò thì ngày nào cũng được thu. Theo đó mỗi ngày trang trại sản xuất khoảng 100 tấn phân bón hữu cơ vi sinh, tương ứng giá trị 300 - 500 triệu đồng”.

o trai trau bo thit lon nhat mien bac, thu hoach phan da co nua ty hinh anh 2

o trai trau bo thit lon nhat mien bac, thu hoach phan da co nua ty hinh anh 3

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên (giữa) xem khu vực chế biến thức ăn cho trâu bò từ lõi bắp ngô. Ảnh: M.H.

 

Theo ông Thắng, nếu không chủ động được thức ăn, không tận dụng được phế phụ phẩm thì giá thành 1kg thịt bò có thể từ 80.000 - 100.000 đồng, nhưng chăn nuôi khép kín thì giá thành giảm chỉ còn khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg.

"Về lâu dài chăn nuôi đại gia súc sẽ trở thành hướng chủ đạo, thay đổi cục diện chiến lược ngành chăn nuôi của Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường 

Được biết, trung bình mỗi tháng trang trại vùng lõi của Công ty T&T cung cấp cho thị trường khoảng 800 con trâu bò thương phẩm.

Cơ hội cải tổ chăn nuôi

Trao đổi trong chuyến thăm Công ty Cổ Phần Giống và thức ăn chăn nuôi T&T 159, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Dịch tả lợn châu Phi sẽ còn âm ỉ một thời gian khá dài, vì vậy hiện nay chúng ta không có chủ trương tăng đàn lợn mà phải có trách nhiệm nghĩ đến sinh kế mới cho bà con nông dân, đồng thời đây cũng là cơ hội cải tổ ngành chăn nuôi. Vì lý do này mà các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thái Bình đã mời đại diện cả 8 huyện cùng đi tham quan trang trại chăn nuôi trâu bò công nghệ cao của Hòa Bình để học tập kinh nghiệm”. 

Bộ trưởng cho hay: “Thái Bình có nhiều điều kiện để phát triển chăn nuôi đại gia súc do có diện tích đất bãi lớn, có thể trồng ngô, trồng cỏ làm thức ăn cho trâu bò; tỉnh có diện tích trồng lúa lớn, có thể tận dụng làm thức ăn cho trâu bò. Chúng tôi sẽ cùng tỉnh Thái Bình xây dựng dự án phát triển chăn nuôi gia súc, làm sao thu hút được những doanh nghiệp nòng cốt tham gia”.

o trai trau bo thit lon nhat mien bac, thu hoach phan da co nua ty hinh anh 4

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trao đổi với ông Nguyễn Hồng Diên - Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình (thứ 2 từ trái sang) về lợi ích của đệm lót sinh học làm từ vỏ cây keo, thân cây ngô, rơm rạ...  Ảnh: M.H.

Để chuyển từ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ, vốn ít sang chăn nuôi trâu bò có quy mô vốn lớn, theo Bộ trưởng, sẽ cần đầu tư kinh phí khuyến nông để mở nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật cho bà con; đào tạo lực lượng cán bộ đáp ứng với nhu cầu sản xuất mới, mời các doanh nghiệp và đặc biệt là thu hút tín dụng vào cuộc.

“Chăn nuôi trâu bò đòi hỏi vốn cao, tuy chúng ta rất mong muốn có một đối tượng sản xuất mới nhưng phải hết sức chắc chắn và chặt chẽ, không thể biến việc này thành một nguy cơ rủi ro khác, nhất là sản xuất không có liên kết, dẫn đến dịch bệnh, đầu ra khó khăn… Muốn làm được phải có sự quyết tâm của địa phương, sự vào cuộc của Bộ, vừa thích ứng với dịch tả lợn châu Phi...” - Bộ trưởng Cường nói. 

“Làm gì cũng có rủi ro, quan trọng là chúng ta lường trước những rủi ro đó, xác định đối tượng sản xuất gì thì cũng phải nhìn vào thị trường và phải có chuỗi liên kết giữa người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp, một sự cộng tác chặt chẽ của hệ thống chính quyền địa phương. Chúng tôi tin tưởng với thành công trong tái cơ cấu thời gian qua, cộng với trí sáng tạo của người nông dân, doanh nghiệp Việt Nam và sự vào cuộc ráo riết của chính quyền các cấp, chúng ta sẽ từng bước khắc phục những tồn tại” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tổng đàn gia súc ăn cỏ của cả nước hiện khoảng 2,4 triệu con, trong đó, các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc có tổng đàn lớn nhất, xấp xỉ 1,4 triệu con.

Trong 3 năm qua, tổng đàn trâu của cả nước giảm nhẹ 1,89%, tổng đàn bò tăng trung bình 2,75%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của đàn bò lai là 4,27%/năm; tốc độ tăng trưởng sản lượng thịt bò là 4,11%/năm.Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tổng đàn gia súc ăn cỏ của cả nước hiện khoảng 2,4 triệu con, trong đó, các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc có tổng đàn lớn nhất, xấp xỉ 1,4 triệu con.

Trong 3 năm qua, tổng đàn trâu của cả nước giảm nhẹ 1,89%, tổng đàn bò tăng trung bình 2,75%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của đàn bò lai là 4,27%/năm; tốc độ tăng trưởng sản lượng thịt bò là 4,11%/năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

HLV Nishino quyết bắt người xúc phạm thầy Park phải 'trả giá đắt'

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 10:02
Ở trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV thủ môn Sasa Vesna Todic của đội khách đã có hành vi không đẹp với HLV Park Hang-seo và HLV Akira Nishino khẳng định sẽ làm cho ra nhẽ việc này.

Giới trẻ làm điều không thể: YouTuber triệu fan, gamer thu nhập tiền tỉ

Công nghệ - 21/11/2019 09:51
Giới trẻ ngày nay đang làm chủ công việc của mình với những kênh YouTube triệu fan hay vào vai một game thủ đánh đâu thắng đó.

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.

HoREA nêu phương án gỡ khó cho dự án vướng đất công

Bất động sản - 21/11/2019 07:19
Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do doanh nghiệp đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá.

Thời tiết ngày 21/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Xã hội - 21/11/2019 07:16
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/11 các tỉnh, thành phố phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Những bộ phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin trong tình yêu vào dịp Giáng Sinh

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/11/2019 06:49
TGTTO
Mùa Giáng Sinh đến với không khí lung linh và những khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà làm phim. Nếu yêu thích điện ảnh thì người hâm mộ khó có thể bỏ qua những cái tên “kinh điển” trong làng phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Tạm giữ lô hàng xì gà số lượng lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - ĐOÀN DƯƠNG - 21/11/2019 06:41
TGTTO
Ngày 20/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 03 hành lý của một khách Việt Nam chứa 2.487 điếu xì gà. Hải quan đã lập biên bản để xử lý vi phạm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO