Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/09/2021

Nuôi vịt đẻ trứng thời Covid-19, đẻ đâu bán trúng đó

13/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, khi nhiều nông sản lâm cảnh rớt giá, dội hàng, thì người nuôi vịt đẻ ở Vĩnh Long vẫn tiêu thụ được trứng. Nghề nuôi vịt giúp nhiều hộ trụ vững trong mùa dịch.

Trứng vịt: giá ổn định, thuận đầu ra

Anh Nguyễn Tân (42 tuổi, ở ấp Ngãi Thạnh, xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cho hay: Anh đang nuôi trên 2.000 con vịt đẻ (loại vịt cỏ hay còn gọi là vịt tàu). 

Ngày nào cũng thu được đều đều và bán hết trên 1.000 trứng vịt, đem lại doanh thu cho anh gần 2,5 triệu đồng/ngày ngay cả trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Vĩnh Long: "Dễ thở" như nghề nuôi vịt đẻ trứng thời dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nuôi vịt đẻ trứng không gặp cảnh “dội đồng” vì là mặt hàng thực phẩm thiết yếu hàng ngày của người dân.

Trong những ngày ấy, các cơ sở thu mua trứng trong huyện vẫn cho người được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đi xe honda đến tận nơi thu gom. Giá bán (trứng tươi) không những ổn định mà còn cao hơn so với trước khi có dịch (3.000 đ/trứng, cao hơn ngày thường 500 đ/trứng), thu về cho anh trên 3 triệu đồng/ngày.

Theo Sở NNPTNT Vĩnh Long, gần 2 tháng qua, giá trứng vịt tươi nhìn chung ổn định, ít biến động, khoảng 2.500- 2.800 đ/trứng. Giá trứng tại các huyện Mang Thít, Tam Bình, Vũng Liêm hồi đầu tháng 7/2021 là 2.800 đ/trứng thương lái mua tại nhà hộ nuôi; đến giữa tháng 7 còn 2.500đ và trong tuần lễ (từ 7/8- 12/8) lên mức 3.000 đ/trứng.

Theo anh Tân, trứng vịt hay trứng gà không gặp cảnh “dội đồng” vì là mặt hàng thực phẩm thiết yếu của người dân sử dụng hàng ngày nên được Nhà nước cho lưu thông mua bán nếu tuân thủ phòng dịch COVID-19 tốt. 

Trứng vịt dễ bảo quản, vận chuyển được xa, được nhiều người dùng thường xuyên, dễ chế biến thành nhiều loại thức ăn nên trứng dễ bán. Nhất là trong những ngày đầu trước khi có lệnh giãn cách xã hội, có nhiều người đến tận chỗ anh nuôi để mua tạm trữ. Hiện anh đã liên kết với cơ sở thu mua trứng Huỳnh Trần ở xã Hiếu Thành (Vũng Liêm) nên cũng an tâm đầu ra.

Nghề nuôi vịt cũng thuận lợi

Cũng như anh Nguyễn Tân, anh Tư Lành (58 tuổi, ở ấp Rạch Rô, xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) với trên 20 năm trong nghề nuôi vịt chạy đồng và nuôi nhốt, đang sở hữu đàn vịt trên 2.000 con vịt đẻ. 

Anh cho biết nhờ có Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, tiêm phòng, hướng dẫn cách nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học... nên nghề nuôi vịt ngày nay thuận lợi hơn trước, đàn vịt của anh giảm rõ rệt dịch bệnh, tăng trọng nhanh, đẻ trứng tốt. Mỗi năm đàn vịt này sản xuất trên 400.000 trứng (bình quân 200 trứng/con), đem lại thu nhập cho anh vài trăm triệu đồng. Nhờ nuôi vịt này đã giúp anh thoát nghèo trở nên khấm khá.

Theo Cục Thống kê Vĩnh Long, tổng đàn vịt (vịt thịt và vịt đẻ trứng) của tỉnh có chiều hướng tăng mỗi năm khoảng 4,3%. Năm 2015 có 2,6 triệu con và năm 2020 tăng lên gần 3,6 triệu con. Hộ chăn nuôi vịt với quy mô nhỏ lẻ chiếm đa số và phân bố rải rác ở các huyện- thị.

Hiện nay, có 2 giống vịt đẻ đang được nuôi phổ biến trong tỉnh: Vịt Triết Giang (là giống vịt siêu trứng nổi tiếng, có nguồn gốc từ tỉnh Triết Giang- Trung Quốc) và vịt TC (là giống vịt lai tạo giữa mái vịt cỏ và trống vịt Triết Giang).

Bên cạnh các sản phẩm của ngành hàng vịt như thịt và trứng tươi, trứng vịt muối cũng là một thế mạnh của Vĩnh Long, góp phần đa dạng hóa sản phẩm vịt và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.  


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lươn đồng, cá rô quá lứa, nông dân mỏi mòn đợi bán

Lươn đồng, cá rô quá lứa, nông dân mỏi mòn đợi bán

Thời gian qua, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến việc tiêu thụ một số nông sản, gây khó khăn cho đời sống nông dân. Tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi trồng thủy sản như lươn, cá rô, ếch đang tìm cách “sống chung” với dịch bệnh để duy trì sản xuất.

600 hộ kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM được tặng ngay 5 triệu đồng hỗ trợ khó khăn vì Covid-19

600 hộ kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM được tặng ngay 5 triệu đồng hỗ trợ khó khăn vì Covid-19

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ mặt hàng thực phẩm, đồ uống có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM, mỗi hộ kinh doanh được nhận khoản hỗ trợ 5 triệu đồng.

Thừa Thiên - Huế hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử để tránh bị ép giá

Thừa Thiên - Huế hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử để tránh bị ép giá

Tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Chống béo phì trong khi giãn cách

Chống béo phì trong khi giãn cách

Béo phì là một bệnh lý có thể gây ra những tác động có hại đến sức khỏe. Việc tăng cân quá mức khiến nguy cơ rối loạn đường huyết tăng cao và dẫn đến bệnh đái tháo đường ở người bệnh béo phì.

Độc đáo sản phẩm kem tươi thanh long lần đầu tiên "trình làng"

Độc đáo sản phẩm kem tươi thanh long lần đầu tiên "trình làng"

Trái thanh long chế biến làm mứt, làm nước ép, thậm chí làm bánh mì đã không còn là chuyện lạ nhưng món kem tươi thanh long do HTX Thanh long sạch Hòa Lệ (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) mới cho ra đời rất hấp dẫn, khiến nhiều người thích từ màu sắc đến hương vị...

TP.HCM: Xác minh tình trạng lén lút buôn bán thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

TP.HCM: Xác minh tình trạng lén lút buôn bán thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Tại cuộc họp chiều 21/9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với Công an TP kiểm tra, xác minh những trường hợp buôn bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir nếu có.

Doanh nghiệp vận tải "đau đầu" khi hoạt động lại

Doanh nghiệp vận tải "đau đầu" khi hoạt động lại

Nới lỏng giãn cách xã hội, từng bước phục hồi lại các hoạt động kinh tế là tin vui đối với các doanh nghiệp vận tải, nhưng cũng là "cơn đau đầu" đối với chủ những doanh nghiệp này.