Thứ 4, 13/11/2019, 03:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nuôi loài 'quốc ngư xứ Phù Tang' bán đắt hàng

KIM OANH-DIỆU BÌNH 01/09/2019 14:49

Ông Phan Công Câu (51 tuổi, trú thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) là một trong những hộ đầu tiên nuôi cá Koi hay còn gọi cá chép Nishikigoi của Nhật Bản ở Đà thành. Nhờ nuôi loài cá được mệnh danh là quốc ngư của Nhật Bản này mà mỗi năm ông Câu “đút túi“ trên 100 triệu đồng.

"Đút túi" 10 triệu đồng/tháng

Nói về mô hình nuôi cá Koi, ông Câu cho biết, trước kia, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng ông luôn ấp ủ đam mê với việc nuôi cá cảnh.

da nang: nuoi loai “quoc ngu

Cá Koi của ông Câu khỏe mạnh, có màu sắc sặc sỡ nên rất được ưa chuộng. Ảnh: DV

Năm 2010, nhận thấy cá Koi được thị trường bắt đầu ưa chuộng vì có nhiều màu sắc rất đẹp, lạ thích hợp để làm cảnh, ông Câu quyết định đánh liều vay 150 triệu đồng để nhập khẩu 16 con cá Koi đủ màu sắc thuộc nhiều dòng khác nhau về nuôi sinh sản.

Lúc đầu, do ông Câu thiếu kinh nghiệm nuôi cá Koi nên những lứa cá con ươm giống ban đầu chết sạch, còn cá mẹ đẻ xong cũng bị chết vài con.

"Nản lắm, rồi tôi lại lặn lội tìm đến những trại nuôi cá Koi lớn ở Tiền Giang, Nam Định… để xem họ nuôi cá như thế nào. Tôi lên mạng internet để học hỏi cách nuôi loài cá Koi sao cho hiệu quả. Thế là dần dà, những lứa cá Koi sau đã thu được kết quả đáng mừng”, ông Câu nhớ lại và hồ hởi nói: “Nay, tính trung bình mỗi tháng gia đình có lời từ 9-10 triệu đồng, tính ra mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng", ông Câu thổ lộ với phóng viên.

da nang: nuoi loai “quoc ngu

Ông Câu bên hồ ươm nuôi loài cá Koi của gia đình. Ảnh: DV

Chia sẻ với phóng viên về kinh nghiệm nuôi cá Koi, ông Câu cho biết: “Nuôi cá cho đẻ ra cá con có màu sắc đẹp, hấp dẫn là rất khó. Để cho ra những lứa cá đẹp, yếu tố quan trọng là cá bố mẹ được tuyển chọn những con phải cực kỳ đẹp. Hiện tôi đã nắm bắt được kỹ thuật cho cá Koi đẻ con có màu tùy ý muốn...".

Theo ông Câu, thức ăn, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến nét đẹp của cá Koi. Cá Koi thường sinh sản vào đầu năm. Mỗi lần đẻ, đàn cá Koi nhà ông có thể đẻ được 1 triệu quả trứng. Sau khi kiểm tra bụng cá Koi mẹ căng và chuyển màu thì tách riêng vào ao nuôi cho sinh sản.

Cá Koi mẹ đẻ xong sẽ được thả về lại ao chính, trứng cá Koi sẽ được ấp với nhiệt độ thích hợp. Cá Koi con nở ra được chăm sóc trong môi trường phù hợp thì tỷ lệ sống mới cao. Sau khi cá con đủ lớn thì thả chúng ra các ao đất rộng để phát triển tốt hơn...

 Ấp ủ thương hiệu “cá Koi Hòa Khương”

Theo ông Câu, hiện ông còn cung cấp cá Koi giống liên kết sản xuất với nhiều hộ khác trong vùng để cùng nhau phát triển kinh tế với giá 500 đồng/con. Khi dân nuôi từ 5 đến 6 tháng sau, khi họ thu hoạch ao, ông Câu sẽ đến thu mua lại với giá 100 ngàn đồng/kg.

“Một ao nuôi xen canh cá Koi với các loài cá khác sẽ cho thu nhập thêm khoảng 10 triệu đồng mỗi năm, hộ nuôi 2 vụ sẽ thu khoảng 20 triệu đồng. Đến nay, đã có nhiều hộ hợp tác nuôi xen canh cá Koi với diện tích hơn 3 ha”, ông Câu cho biết.

Ngoài ra, ông Câu còn lập các trang web, Facebook, Zalo… để quảng bá thương hiệu cá Koi của mình. Cá Koi của ông cung cấp ra thị trường được lai tạo bởi nhiều dòng nên cá khỏe, linh hoạt với nhiều màu ấn tượng, đặc biệt hơn. Nhờ vậy, cá Koi của ông Câu nuôi ra được nhiều người ưa thích, lượng cá sinh sản không đủ nhu cầu của số lượng khách hàng ngày càng nhiều...

da nang: nuoi loai “quoc ngu

Ngoài trực tiếp nuôi cá Koi, ông Câu còn cung cấp cá giống để liên kết sản xuất với nhiều hộ khác trong vùng để cùng nhau phát triển kinh tế. Ảnh: DV

Ông Câu còn mở một cửa hàng bán cá cảnh trên quốc lộ 14B chuyên phân phối cá Koi sỉ và lẻ khắp khu vực miền Trung và Tây Nguyên nên khách hàng “phong” cho ông biệt danh: “Vua” cá koi miền Trung và Tây Nguyên.

Để cá giống cá Koi có màu sắc đặc biệt, hấp dẫn hơn, vừa qua, ông Câu tiếp tục nhập khẩu thêm 13 con cá Koi giống “siêu đẹp” để bổ sung đàn cá mẹ.

da nang: nuoi loai “quoc ngu

Theo ông Câu, nuôi cá Koi cho đẻ bằng công nghệ mới đã khó, nhưng cho đẻ và ấp nở ra cá con có màu sắc đẹp, hấp dẫn thì càng khó hơn. Để cho ra những lứa cá Koi đẹp, yếu tố quan trọng là cá bố mẹ được tuyển chọn những con phải cực kỳ đẹp. Hiện nay, ông Câu đã nắm bắt được kỹ thuật cho cá Koi đẻ con có màu tùy ý muốn.

Chia sẻ dự định, ông Câu nói: “Bây giờ tôi chỉ mong có được một nơi có mặt bằng đủ rộng rãi để các hộ gia đình tại địa phương cùng nhau nuôi cá Koi, rồi từ đó xây dựng thương hiệu “cá Koi Hòa Khương” đến được gần hơn với người tiêu dùng, tạo được nguồn thu nhập cho bà con tại xã.”

Ông chia sẻ thêm, những người chơi cá cảnh, về khía cạnh phong thủy và tâm linh, cá Koi được xem là biểu tượng của sự giàu sang, trường thọ và sinh sôi, phát triển... Nuôi được cá Koi to, đẹp xem như gia chủ đã có “thế” phong thủy, thời vận tốt đẹp. Do đó, trào lưu nuôi loại cá này ngày càng nở rộ, là thời điểm thích hợp để nuôi và phát triển mô hình cá Koi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO