Thứ 4, 19/06/2019, 23:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

QUỲNH NGUYỄN 24/05/2019 08:12

Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Nhà ông Sáu có 13ha đất vườn trồng cây ăn trái, chủ yếu là bưởi, quýt, chôm chôm… Đã 3 năm nay, nhờ đầu tư làm mô hình nhà nuôi dơi lấy phân mà ông tiết kiệm được tới vài trăm triệu đồng tiền phân bón cho cây trồng.

nuoi loai ngay treo minh ngu, toi di san, gop phan thu 2-3 ty/nam hinh anh 1

Nguyễn Văn Sáu ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai với mô hình nuôi dơi lấy phân hiệu quả. Ông Sáu cho biết, trong các loại phân hữu cơ, ông chưa thấy loại phân nào cực tốt đối với cây trồng như phân dơi bởi phân dơi có rất nhiều chất dinh dưỡng, vì thế nhiều người gọi phân dơi là "phân vua". Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

Ông Sáu cho biết, ông vốn là người gốc miền Tây, mưu sinh bằng nghề mua bán hoa quả. Không có đất sản xuất nông nghiệp, tuổi trẻ của ông là những năm tháng buôn bán ngược xuôi khắp chốn, nhưng thâm tâm ông vẫn không thôi khao khát có riêng cho mình một mảnh đất trồng cây ăn trái để gắn bó khi có tuổi về già.

Như một mối duyên, ông vô tình gặp và quyết định ở lại với mảnh đất huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. 15 năm thấm thoắt trôi qua, không biết bao nhiêu giọt mồ hôi mặn mòi đổ xuống để giờ đây ông có thành quả là vườn cây trái xum xuê, tươi tốt.

nuoi loai ngay treo minh ngu, toi di san, gop phan thu 2-3 ty/nam hinh anh 2

Vườn cây ăn trái của gia đình ông Sáu rộng 13ha, trồng các loại chôm chôm, cam, bưởi...Vườn cây ăn trái này tươi tốt, cây khỏe là bởi ông Sáu bón phân dơi. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

Dẫn phóng viên đi thăm quan vườn cây ăn trái, ông Sáu hồ hởi kể: “Trước tui ở dưới miền Tây nhiều dơi lắm, nó bậu hàng đàn trên mấy cây dừa nhưng cũng chẳng ai để ý đến. Chỉ biết là phân nó rất tốt, bón tới đâu cây phát triển tốt vù vù tới đó. Thành thử lên đây mình lấy kinh nghiệm bón phân dơi đó mình làm 3 chuồng thử nuôi dơi xem thế nào”.

Suốt mấy tháng liền, ôngSáu hì hụi dựng chòi cao lênh khênh để thu hút dơi về làm tổ ngay trong vườn cây. Chuồng nuôi dơi gồm có 6 trụ, làm theo hình lục giác cách mặt đất khoảng 10m, mặt dưới chuồng treo sẵn lá dừa để ban ngày dơi bám vào ngủ. Đêm xuống, từng đàn dơi vỗ cánh phành phạch trên không trung và bay đi khắp nơi săn bắt mồi là muỗi, các loại bò rầy...

Theo lão nông U60, nuôi loài "ngủ ngày cày đêm" này không tốn thức ăn hay công chăm sóc, chỉ cần thường xuyên giặt, rửa và thay lá dừa mới để những con dơi đã ở không thấy dơ mà bay đi, còn thu hút thêm những con dơi mới thì về làm tổ.

nuoi loai ngay treo minh ngu, toi di san, gop phan thu 2-3 ty/nam hinh anh 3

Chòi nuôi dơi được ông Sáu thiết kế cao khoảng 10m, hình lục giác, có treo nhiều lá dừa để dơi về làm tổ và ngủ ngày. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

Trong vườn cây ăn trái của nhà ông Sáu có khoảng 50.000 con dơi. Mỗi ngày đàn dơi thải ra ít nhất 10 kg phân. Với mức giá phân dơi trung bình hiện nay là 80.000 đồng/kg, tính riêng doanh thu từ phân dơi ông Sáu đã có 800-900 nghìn đồng/ngày. Tuy vậy, ông cũng thực thà chia sẻ, phân dơi thu được vẫn ưu tiên dùng cho vườn cây ăn trái của gia đình là chủ yếu, dư thì mới bán cho khách hàng quen.

“Dơi là kẻ thù số một của muỗi và côn trùng gây hại, nên con người bớt được nguy cơ mắc bệnh dịch còn cây trồng cũng sẽ đỡ đi được rất nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vậy nên nuôi loài loài dơi này không chỉ để lấy phân mà còn lợi đủ đường đó chứ”, ông Sáu hồ hởi chia sẻ với PV Dân Việt.

Thật vậy, trước khi chưa có dơi về ở thì vườn cây ăn trái mỗi tháng ông Sáu phải xịt thuốc trừ sâu, rầy ít nhất là 4 lần. Ban đêm gia đình phải mắc mùng mới ngủ yên. Từ khi có chòi nuôi dơi thì bọ trĩ, sâu rầy, ruồi vàng, muỗi.. không còn hoành hành mặc dù hơn cả tháng vườn cây không xịt thuốc. Ban đêm ngủ cũng không cần mắc màn vì muỗi hầu như không còn.

nuoi loai ngay treo minh ngu, toi di san, gop phan thu 2-3 ty/nam hinh anh 4

Để thu hoạch phân dơi, ông Sáu dùng lưới căng phía dưới cách mặt đất chừng 1m rất tiện cho việc thu gom. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dơi của mình, ông Sáu cho biết, dơi sợ nhất là bị động ổ. Nếu động ổ chúng sẽ bỏ đi. Vì vậy ban đêm khi đàn dơi bay đi kiếm ăn thì người nuôi phải thay lá treo thật nhanh trước khi đàn dơi trở về. Ngoài ra, dơi cũng không ưa gió nên chuồng trại phải che chắn kỹ, mùa nóng thì nên dỡ bớt lá cho thoáng mát.

Phân của dơi được khoa học chứng minh là tốt nhất trong các loại phân hữu cơ, có dồi dào chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng. Tác dụng của chúng không phải điều xa lạ nhưng do hiếm nên hiện nay nhiều nhà vườn không có để sử dụng.

Riêng gia đình ông Sáu vừa chủ động được nguồn phân bón hữu cơ tốt, tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ mà bưởi, quýt, chôm chôm… cũng cho trái ngon, ngọt hơn, năng suất hơn nên năm nào cũng đều đặn có doanh thu 2-3 tỷ đồng từ vườn trái cây.

"Tuy nhiều điểm tốt là vậy nhưng ông Sáu cũng than thở, ngày càng có nhiều “dơi tặc” khiến cho số lượng dơi bị thuyên giảm, không còn nhiều nhiều như trước. Người ta dùng dơi mồi hoặc thu âm tiếng dơi sẵn có rồi dụ dơi bay tới là dùng vợt bắt tức thì.

Dơi bán giá cũng rất rẻ, chỉ chừng vài ba ngàn/con nhưng vẫn khó thoát khỏi bàn tay của những kẻ rình mò chuyên đi vợt trộm về bán cho các quán để làm... mồi nhậu...", ông Nguyễn Văn Sáu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

15 doanh nghiệp giải trình về vụ quảng cáo trên clip YouTube phản động

Thời sự - Đức Hiệp - 19/06/2019 18:44
TGTTO
15 doanh nghiệp gồm Samsung Vina, FPT Shop, Yamaha, Shopee… xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO