Thứ 6, 28/02/2020, 01:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nuôi đàn bò 3B công nghệ cao, bán mỗi con lãi 20 triệu đồng

09/02/2020 11:01

Mô hình nuôi bò công nghệ cao do Hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi (xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) liên kết với nông dân triển khai đang thổi một luồng sinh khí mới về tương lai phát triển ngành chăn nuôi theo hướng mới của bà con nông dân xứ Quảng.

Thành công bất ngờ

Có lẽ, hơn ai hết, niềm vui của nông dân nơi đây tăng lên bội phần cùng bao hi vọng được gửi gắm từ Hợp tác xã chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi khi lần đầu áp dụng mô hình.

nuoi dan bo 3b cong nghe cao, ban moi con lai 20 trieu dong hinh anh 1

Mô hình nuôi bò công nghệ cao liên kết với nông dân do Hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi (ở xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: CTV

Không khó để bắt gặp lối chăn nuôi bò truyền thống trên những ruộng đồng, đồi cỏ tại Quảng Nam. Hình ảnh những chú bò được chăn dắt, thả ăn trên đồng như một phần kí ức tuổi thơ khó quên của nhiều đứa trẻ vùng nông thôn nơi đây.

Người dân xứ Quảng hôm nay được quyền hi vọng về thành quả chăn nuôi bò tiên tiến, hiện đại. Bởi lẽ, may mắn dành cho họ là được tiếp cận học hỏi và triển khai mô hình nuôi bò mới - mô hình nuôi bò công nghệ cao, với phương pháp và năng suất mới do Hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi phối hợp với nông dân thực hiện lần đầu tại thị xã Điện Bàn.

nuoi dan bo 3b cong nghe cao, ban moi con lai 20 trieu dong hinh anh 2

Được sự hỗ trợ của Hợp tác xã chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi cùng sự phối hợp của nông dân sẽ hứa hẹn một tương lai tươi mới cho người nuôi bò xứ Quảng. Ảnh: CTV

Ông Dương Phú Nam ở thôn Triêm Nam (xã Điện Phương, Điện Bàn) cho biết, cách đây một năm ông “bắt tay” với Hợp tác xã chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi thực hiện mô hình nuôi bò 3B có xuất xứ từ Bỉ với số lượng 4 con. Ngoài việc được hướng dẫn xây dựng chuồng trại và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, hợp tác xã còn chịu trách nhiệm cung ứng bò giống cũng như nguồn thức ăn. Lúc đầu, 1 con bò 3B có trọng lượng khoảng 150kg hơi và giá mua từ 22-24 triệu đồng.

“Những năm trước, nuôi giống bò của Thái Lan, mỗi ngày tôi phải cung cấp cho 1 con không dưới 50kg cỏ. Nay nuôi giống bò 3B của Bỉ, hằng ngày chỉ cho 1 con ăn từ 10-15kg cỏ, còn lại chủ yếu là sử dụng thức ăn tinh. Trong quá trình nuôi, tôi thấy đàn bò 3B sinh trưởng khá nhanh. Nuôi được 12 tháng, trọng lượng mỗi con bò 3B đạt từ 600-650kg hơi, ông Nam xuất bán 4 con cho Hợp tác xã chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi với mức giá 87 nghìn đồng/kg hơi…”,  ông Nam chia sẻ.

nuoi dan bo 3b cong nghe cao, ban moi con lai 20 trieu dong hinh anh 3

Trang trại nuôi bò của hợp tác xã là mô hình trình diễn để người dân vùng Gò Nổi và các địa phương khác đến tham quan, học tập quy trình chăn nuôi theo hướng áp dụng công nghệ cao. Ảnh: CTV

Tính ra bình quân 1 con bò 3B trưởng thành cho ông nguồn thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi con bò 3B cho lãi ròng 20 triệu đồng, cao gấp 2–3 lần so với trước đây nuôi giống bò của Thái Lan hoặc bò cỏ vàng địa phương.

Hiện nay ông Nam liên kết với hợp tác xã thả nuôi mới 5 con bò 3B của Bỉ và 2 con bò Charolais có nguồn gốc từ Pháp. Ông hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả cao.

nuoi dan bo 3b cong nghe cao, ban moi con lai 20 trieu dong hinh anh 4

Ngoài tư vấn kỹ thuật, cung cấp con giống, thức an, hợp tác xã còn bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Ảnh: CTV

Với thử nghiệm thành công ban đầu này, Hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi đã bắt đầu nhân rộng mô hình nuôi bò công nghệ cao đến toàn thể bà con nông dân trong thị xã Điện Bàn trong thời gian đến.

Hướng đi mới cho người nuôi bò

Ông Ngô Trọng Hoàng - Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi cho hay, đơn vị đang gấp rút xây dựng trang trại nuôi bò theo phương thức sử dụng đệm lót sinh học với diện tích 2ha tại thôn Bến Đền (xã Điện Quang). Sau khi hoàn thành xây dựng trang trại sẽ tiến hành thả nuôi khoảng 200 con bò ngoại cao sản gồm 2 loại giống là 3B và Charolais.

Trang trại này là mô hình trình diễn để người dân vùng Gò Nổi và các địa phương khác đến tham quan, học tập quy trình chăn nuôi theo hướng áp dụng công nghệ cao.

nuoi dan bo 3b cong nghe cao, ban moi con lai 20 trieu dong hinh anh 5

Mô hình nuôi bò công nghệ cao do Hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Gò Nổi liên kết với nông dân bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: CTV

Cùng với việc hình thành trang trại, từ đầu năm 2020 Hợp tác xã chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi sẽ hướng dẫn người dân các xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xây dựng hệ thống chuồng trại sử dụng đệm lót sinh học và chuyển giao rộng rãi kỹ thuật chăn nuôi - thú y. Đồng thời đơn vị xúc tiến ký hợp đồng liên kết nuôi bò cao sản 3B và Charolais theo chuỗi giá trị với khoảng 2.000 hộ dân ở 3 xã thuộc vùng Gò Nổi.

Theo ông Hoàng, hợp tác xã chịu trách nhiệm cung ứng con giống đầu vào cho người dân đảm bảo chất lượng tốt. Trong quá trình nuôi, các nông hộ sẽ được đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị hỗ trợ tiêm ngừa vắc xin và phòng trị bệnh cho bò.

Không chỉ vậy, hợp tác xã sẽ thu mua các phế phụ phẩm nông nghiệp ở địa phương đưa về cơ sở chế biến thành thức ăn tinh rồi sau đó cung cấp cho nông dân với mức giá rẻ hơn ít nhất 40% so với thị trường. Đặc biệt, đơn vị sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

nuoi dan bo 3b cong nghe cao, ban moi con lai 20 trieu dong hinh anh 6

Mô hình chăn nuôi bò công nghệ cao như luồng sinh khí mới về tương lai phát triển nông nghiệp cho nông dân các xã thuộc thị xã Điện Bàn nói riêng và nông dân tỉnh Quảng Nam nói chung. Ảnh: CTV

“Hiện nay chúng tôi đã có hàng chục đầu mối tiêu thụ bò thịt thương phẩm là những cơ sở giết mổ bò với quy mô lớn. Khi nguồn cung ổn định, hợp tác xã sẽ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ bò đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp sản phẩm sạch cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn...”, ông Hoàng nói.

Được sự hỗ trợ của hợp tác xã chăn nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi cùng sự phối hợp của nông dân, hứa hẹn một tương lai tươi mới cho người nuôi bò xứ Quảng. Hi vọng rằng mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa và giúp đỡ nhiều hộ nông dân thoát nghèo.

Theo ĐOÀN HỒNG-PHƯƠNG ĐÔNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa sưa rộ nở, trắng xóa một góc trời Thủ đô trong ngày xuân hửng nắng

Du lịch - Ẩm thực - VIỆT ANH - 27/02/2020 17:37
TGTTO
Cứ mỗi dịp cuối tháng 2, khi tiết trời dần hửng nắng nhưng còn vương vất chút se lạnh của mùa xuân, cũng là lúc hoa sưa nở trắng khắp các tuyến đường, góc phố ở Hà Nội.

Loạt laptop mới nhất cho doanh nghiệp sắp trình làng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 17:35
TGTTO
Ngày 27/2, hãng Lenovo công bố những thành viên mới nhất trong danh mục sản phẩm ThinkPad T series, X series và L series với nhiều tính năng hướng tới đối tượng người dùng doanh nghiệp.

Dệt may Huế sản xuất 40.000 khẩu trang kháng khuẩn/ngày phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 27/02/2020 17:32
TGTTO
Trong chiến dịch chống Covid -19, Công ty Cổ phần Dệt may Huế đã khẩn trương vừa sản xuất nguyên liệu – vải cotton kháng khuẩn, vừa may khẩu trang vải kháng khuẩn để phục vụ người dân phòng chống dịch Covid-19.

Cây điều 'hồi sinh', nông dân chỉ vui một nửa vì giá giảm thấp

Nông nghiệp - 27/02/2020 16:39
Dù dự báo vụ điều năm 2020 cho năng suất khá nhưng giá điều giảm thấp ngay đầu vụ đang khiến nông dân ở các vùng trồng Đồng Nai, Bình Phước kém vui.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của ông chủ 8X đua nhau đi Tây

Sản phẩm - Dịch vụ - 27/02/2020 16:34
Sự kết hợp các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, thanh long với bún, bánh tráng truyền thống của Việt Nam đã tạo nên các sản phẩm mới lạ, độc đáo. Ngay khi 2 sản phẩm này ra lò đã thu hút đông đảo người tiêu dùng, và đặc biệt là được xuất ngay đi thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngang nhiên tẩy xóa, in lại hạn sử dụng hàng chục nghìn chai nước ngọt bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:32
TGTTO
Một cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại Sóc Sơn, Hà Nội vừa bị phát hiện thuê lao động để tẩy xóa, in lại hạn sử dụng của 69.312 chai nước uống các loại như hạt é Rita, Evermen...

Bí thư Hà Nội: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố

Thời sự - 27/02/2020 16:28
Với dân số đông, lại là nơi tập trung nhiều du khách quốc tế, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở Thủ đô là rất cao.

Các địa phương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Xã hội - 27/02/2020 16:23
Nhiều trường học ở TP.HCM và Hà Nội tự tin đón học sinh đi học trở lại; vùng dịch Vĩnh Phúc cũng sẵn sàng nếu học sinh đến trường ngày 2/3.

Hà Nội: Thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng nhẹ bất chấp Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:21
TGTTO
Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động kinh tế xã hội, 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của Hà Nội ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Grab công bố chương trình Grab Ventures Ignite với giá trị giải thưởng hơn 1 triệu USD tại Việt Nam

Kinh doanh - KATE NGUYEN - 27/02/2020 16:14
TGTTO
Grab vừa chính thức công bố triển khai Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam.

Bệnh viện Gia An 115 khám và tư vấn miễn phí cho tất cả bệnh nhân

Y tế - PV - 27/02/2020 15:58
TGTTO
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bệnh viện Gia An 115 sẽ tổ chức khám và tư vấn cho tất cả các chuyên khoa, kéo dài đến hết ngày 29/2.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/02/2020 15:39
TGTTO
Ngoài các thị trường truyền thống, doanh nghiệp ngành rau quả đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trong hoàn cảnh dịch Covid-19.

Quy định về điều kiện kinh doanh vẫn nặng tính hình thức

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 15:36
TGTTO
Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn các điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý và không đạt hiệu quả quản lý. Thậm chí vẫn còn có những điều kiện kinh doanh thiếu rõ ràng, có thể dẫn tới sự tùy tiện của cơ quan quản lý nhà nước.

Bảo mật lạc hậu, doanh nghiệp thành ‘mồi ngon’ cho hacker

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 15:32
TGTTO
Giữa lúc tội phạm mạng (hacker) ngày càng sử dụng các phương pháp tấn công tinh vi, không ít doanh nghiệp vẫn áp dụng cách thức bảo mật cũ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dịch Covid-19: Thủ tướng chưa 'chốt' thời gian đi học lại vào 2/3

Thời sự - 27/02/2020 14:53
Về vấn đề đi học của học sinh, tại cuộc họp sáng nay (27/2)Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT đã công bố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO