Thứ 3, 04/08/2020, 21:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nuôi bò thịt lai giống ngoại: Hiệu quả chưa cao do nuôi... tùy hứng

VÂN TÂM-THIÊN NGÂN 07/09/2019 15:58

Những năm gần đây, chăn nuôi bò sữa đã không còn là mô hình hấp dẫn, nhiều nông dân ngoại thành TP.HCM đã chuyển dần từ nuôi bò sữa sang bò thịt. Nhằm giúp bà con nắm bắt thêm kiến thức chăn nuôi bò, nâng cao sản lượng thịt và tăng thu nhập, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại...

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức “Hội thảo phát triển chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại hiệu quả” kết hợp tổ chức tham quan học tập mô hình, với sự tham gia của các cán bộ kỹ thuật và nông dân chăn nuôi bò tại 2 xã Trung Lập Hạ và Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Bò thịt ngoại ngày càng hấp dẫn

nuoi bo thit lai giong ngoai: hieu qua chua cao do nuoi... tuy hung hinh anh 1

Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại là định hướng phát triển lâu dài của TP.HCM. Ảnh: Vân Tâm

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt ở nước ta ngày càng có xu hướng phát triển mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để nâng cao sản lượng, năng suất chăn nuôi bò thịt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra mục tiêu đưa tỷ lệ giống bò lai từ mức 47,6% năm 2013, lên 70% vào năm 2020, nhằm tăng tỷ trọng thịt bò trong cơ cấu tổng sản lượng thịt.

Trong 5 năm gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho nhập trên 50 con bò đực các giống cao sản để nhanh chóng cải tạo chất lượng giống đàn bò thịt; đồng thời, nhập một số giống bò kiêm dụng: bò Brahman của Mỹ, bò Charolais của Pháp, bò Simmental của Thụy Sĩ, bò Limousin của Pháp.

Theo tính toán của các nhà khoa học, tỷ lệ thịt xẻ của bò lai Sind hiện vẫn ở mức thấp (khoảng 45%), trong khi bò Úc tỷ lệ thịt xẻ lên đến 50 - 55%. Vì vậy, năm 2016, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 232/QĐ-UBND về chương trình phát triển giống bò thịt trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030; đồng thời hướng đến xây dựng thương hiệu “Giống bò thịt TP.HCM”. Tham gia chương trình này, nông dân sẽ được hỗ trợ cám công nghiệp và thức ăn bổ sung theo định mức.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Võ Văn Minh (ấp Trung Viết, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) cho biết, trước đây, gia đình ông chỉ nuôi bò lai Sind, 2 năm gần đây được Nhà nước khuyến khích nuôi bò lai thịt giống ngoại, tìm hiểu thấy đây là những giống bò lớn nhanh hơn bò lai Sind, tính tình hiền lành, dễ nuôi nên gia đình ông đã nuôi thêm các giống bò lai Brahman, Red Angus, BBB theo hình thức bán chăn thả, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Văn Tèo ở ấp Trảng Lắm (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) hiện cũng có nhiều kỳ vọng vào đàn bò sữa và bò thịt 70 con (trong đó bò thịt lai giống ngoại là 20 con). Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình ông Tèo đã trồng thâm canh cỏ voi, bổ sung thêm thức ăn tinh vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bò.

Ông Tèo cho biết, đàn bò cái nền trong trang trại là đàn bò cái lai Sind có trọng lượng từ 280kg trở lên và bò sữa có năng suất sữa thấp (dưới 5.000kg/con/chu kỳ 305 ngày) nhưng có khả năng sinh sản tốt, dùng để gieo tinh bò thịt cao sản chuyên dụng như Red Angus, BBB…

nuoi bo thit lai giong ngoai: hieu qua chua cao do nuoi... tuy hung hinh anh 2

Nhiều hộ chăn nuôi ở TP.HCM đang có xu hướng chuyển từ bò sữa sang bò thịt lai giống nhập ngoại hoặc nuôi kết hợp cả hai. Ảnh: DV

Theo ông Sáu Xê-người nuôi bò thịt ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, đồng thời cũng là một thương lái: “Theo kinh nghiệm của tôi, hiện nay việc nuôi bò thịt của các hộ trên địa bàn vẫn chưa đạt năng suất và chất lượng. Thứ nhất, do chăn thả ngoài đồng với thời tiết nắng nóng như hiện nay bò rất mất sức, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Thứ hai, cho bò ăn không đủ số lượng và chất lượng theo từng giai đoạn, có gì ăn đó nên thời gian xuất bán lâu hơn nhiều, hiệu quả kinh tế không cao. Chuồng trại và công tác vệ sinh thú y cũng không đảm bảo. Qua hội thảo này, bà con đã biết được những lỗi mắc phải khi nuôi bò thịt và các chính sách hỗ trợ mà Nhà nước đang triển khai, từ đó phát triển nghề nuôi bò thịt hiệu quả hơn”.

Chú ý khâu chọn giống

Để nuôi bò thịt lai giống ngoại đạt hiệu quả, cán bộ khuyến nông TP.HCM khuyến cáo người chăn nuôi chú ý một số khâu như sau: Về xây dựng chuồng trại, cần đảm bảo yêu cầu theo 2 tiêu chí, đó là lạnh ấm, hè mát. Khi nuôi số lượng lớn cần xây dựng chuồng thành từng dãy dài, mỗi chuồng rộng khoảng 4-5m2 để thuận tiện quản lý, chăm sóc. Để tiết kiệm chi phí, bà con có thể tận dụng tre, lá cọ, cỏ tranh làm chuồng.

Về thức ăn, mỗi ngày bò cần được cung cấp từ 20-25kg cỏ tươi và 2-3kg thức ăn tinh. Chú ý đến nguồn nước uống vì đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ tăng trưởng của bò. Ngoài ra, cần thực hiện tốt việc tiêm phòng các bệnh phổ biến như tụ huyết trùng, lở mồm long móng…; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại.

Bà Nguyễn Thị Liễu Kiều-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại đang là định hướng phát triển lâu dài của thành phố, tuy nhiên bà con chỉ nên sử dụng các dòng tinh bò thịt cao sản BBB, Red Angus, Droughtmaster, Brahman để phối giống. Đối với bò cái lai Sind có trọng lượng từ 250-300kg/con nên sử dụng các dòng tinh bò Brahman, Droughmaster để phối giống; bò có trọng lượng từ 300kg/con trở lên nên cho phối với dòng tinh bò BBB, Red Angus...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phát hiện và triệt phá đường dây mua bán các thiết bị gian lận thi cử

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 17:57
TGTTO
Các đối tượng khai nhận bán được khoảng hơn 100 thiết bị là camera, tai nghe được ngụy trang tinh vi để phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Thêm 18 ca mắc Covid-19, hầu hết liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/08/2020 17:43
TGTTO
Trong 18 ca mắc mới Covid-19 chiều 4/8, có 17 ca liên quan đến BV Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay, Việt Nam có 670 ca bệnh.

Startup trí tuệ nhân tạo Việt nhận khoản đầu tư 500.000 USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/08/2020 17:26
TGTTO
Computer Vision Vietnam - startup trẻ chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính, vừa nhận khoản đầu tư trị giá 500.000 USD từ NextTech Group.

3 đơn vị đầu ngành hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 cho những người vừa từ Đà Nẵng trở về

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 15:30
TGTTO
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký công văn giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ ngành y tế Hà Nội thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra việc áp dụng mã HS với gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 15:24
TGTTO
Ngày 4/8/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có chỉ đạo tại thông báo số 517/TB-BTC về việc kiểm tra áp dụng mã HS đối với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Quản lý chặt chẽ đường nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp đường trong nước phát triển

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/08/2020 15:18
TGTTO
Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT, ngày 4/8/2020, yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường, hỗ trợ phát triển sản phẩm đường trong nước.

Hé lộ ngoại thất VinFast President: Mạnh mẽ, sang trọng, đẳng cấp

Xe - QUỲNH CHÂU - 04/08/2020 15:07
TGTTO
Sau những hình ảnh úp mở ban đầu, hãng xe Việt VinFast đã hé lộ toàn bộ thiết kế ngoại thất nhìn từ mặt trước của mẫu xe siêu sang VinFast President. Theo đó, mẫu xe mới sở hữu thiết kế mạnh mẽ, khỏe khoắn với lưới tản nhiệt dạng mắt cáo, nhiều đường gân nổi trên thân xe và được trang bị một hốc gió cỡ lớn trên nắp capo.

Thi THPT năm 2020 thành 2 đợt, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 15:06
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt để ứng phó với dịch Covid-19.

Vinamilk tìm kiếm tài năng trẻ với chương trình “Quản trị viên tập sự 2020”

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 04/08/2020 15:04
TGTTO
Vinamilk chính thức khởi động chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý tương lai, đáp ứng cho các giai đoạn phát triển của công ty.

Thúy Diễm hoá chim công, khoe trọn làn da ngăm quyến rũ

Văn hóa - Giải trí - 04/08/2020 15:01
Thúy Diễm lại tiếp tục “khoe” với khán giả làn da ngăm mạnh mẽ sau thời gian quay bộ phim truyền hình "Cát đỏ".

Bộ GD-ĐT chính thức chốt thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020

Xã hội - 04/08/2020 13:44
Hôm nay (4/8), Bộ GD-ĐT vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong điều kiện dịch Covid-19.

Toyota triệu hồi hơn 700 xe Innova và Fortuner vì lỗi bu lông

Xe - ĐÔNG BẮC - 04/08/2020 13:24
TGTTO
Toyota vừa có chương trình triệu hồi 721 xe thuộc hai dòng Innova và Fortuner vì lỗi bu lông siết không đủ lực tiêu chuẩn.

Hãng bảo mật lập quỹ doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/08/2020 13:24
TGTTO
Ngày 4/8, công ty giải pháp an ninh mạng Fortinet đã công bố việc thành lập Quỹ Doanh nghiệp (Fortinet Corporate Foundation) với nỗ lực hướng tới những hoạt động cộng đồng thể hiện trách nhiệm xã hội của hãng trên toàn thế giới.

Phẫu thuật tạo hình cho người mắc lưỡng giới nữ giả nam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/08/2020 13:24
TGTTO
Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo và nâng ngực thành công cho một bệnh nhân nữ mắc lưỡng giới nữ giả nam.

Ngành gỗ trong mùa dịch: nội địa lao đao – xuất khẩu tạm ổn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 04/08/2020 13:21
TGTTO
Đợt sóng dịch Covid-19 mới đang tràn đến tác động tiêu cực đến nhiều ngành hàng xuất khẩu. Với ngành gỗ thị trường nội địa chắc chắn sẽ sụt giảm vì sức mua của người tiêu dùng yếu do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tuy vậy về mặt xuất khẩu vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan từ đây đến cuối năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO