Thứ 6, 22/11/2019, 04:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nuôi bò thịt lai giống ngoại: Hiệu quả chưa cao do nuôi... tùy hứng

VÂN TÂM-THIÊN NGÂN 07/09/2019 15:58

Những năm gần đây, chăn nuôi bò sữa đã không còn là mô hình hấp dẫn, nhiều nông dân ngoại thành TP.HCM đã chuyển dần từ nuôi bò sữa sang bò thịt. Nhằm giúp bà con nắm bắt thêm kiến thức chăn nuôi bò, nâng cao sản lượng thịt và tăng thu nhập, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại...

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức “Hội thảo phát triển chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại hiệu quả” kết hợp tổ chức tham quan học tập mô hình, với sự tham gia của các cán bộ kỹ thuật và nông dân chăn nuôi bò tại 2 xã Trung Lập Hạ và Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Bò thịt ngoại ngày càng hấp dẫn

nuoi bo thit lai giong ngoai: hieu qua chua cao do nuoi... tuy hung hinh anh 1

Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại là định hướng phát triển lâu dài của TP.HCM. Ảnh: Vân Tâm

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt ở nước ta ngày càng có xu hướng phát triển mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để nâng cao sản lượng, năng suất chăn nuôi bò thịt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra mục tiêu đưa tỷ lệ giống bò lai từ mức 47,6% năm 2013, lên 70% vào năm 2020, nhằm tăng tỷ trọng thịt bò trong cơ cấu tổng sản lượng thịt.

Trong 5 năm gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho nhập trên 50 con bò đực các giống cao sản để nhanh chóng cải tạo chất lượng giống đàn bò thịt; đồng thời, nhập một số giống bò kiêm dụng: bò Brahman của Mỹ, bò Charolais của Pháp, bò Simmental của Thụy Sĩ, bò Limousin của Pháp.

Theo tính toán của các nhà khoa học, tỷ lệ thịt xẻ của bò lai Sind hiện vẫn ở mức thấp (khoảng 45%), trong khi bò Úc tỷ lệ thịt xẻ lên đến 50 - 55%. Vì vậy, năm 2016, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 232/QĐ-UBND về chương trình phát triển giống bò thịt trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030; đồng thời hướng đến xây dựng thương hiệu “Giống bò thịt TP.HCM”. Tham gia chương trình này, nông dân sẽ được hỗ trợ cám công nghiệp và thức ăn bổ sung theo định mức.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Võ Văn Minh (ấp Trung Viết, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) cho biết, trước đây, gia đình ông chỉ nuôi bò lai Sind, 2 năm gần đây được Nhà nước khuyến khích nuôi bò lai thịt giống ngoại, tìm hiểu thấy đây là những giống bò lớn nhanh hơn bò lai Sind, tính tình hiền lành, dễ nuôi nên gia đình ông đã nuôi thêm các giống bò lai Brahman, Red Angus, BBB theo hình thức bán chăn thả, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Văn Tèo ở ấp Trảng Lắm (xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) hiện cũng có nhiều kỳ vọng vào đàn bò sữa và bò thịt 70 con (trong đó bò thịt lai giống ngoại là 20 con). Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình ông Tèo đã trồng thâm canh cỏ voi, bổ sung thêm thức ăn tinh vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bò.

Ông Tèo cho biết, đàn bò cái nền trong trang trại là đàn bò cái lai Sind có trọng lượng từ 280kg trở lên và bò sữa có năng suất sữa thấp (dưới 5.000kg/con/chu kỳ 305 ngày) nhưng có khả năng sinh sản tốt, dùng để gieo tinh bò thịt cao sản chuyên dụng như Red Angus, BBB…

nuoi bo thit lai giong ngoai: hieu qua chua cao do nuoi... tuy hung hinh anh 2

Nhiều hộ chăn nuôi ở TP.HCM đang có xu hướng chuyển từ bò sữa sang bò thịt lai giống nhập ngoại hoặc nuôi kết hợp cả hai. Ảnh: DV

Theo ông Sáu Xê-người nuôi bò thịt ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, đồng thời cũng là một thương lái: “Theo kinh nghiệm của tôi, hiện nay việc nuôi bò thịt của các hộ trên địa bàn vẫn chưa đạt năng suất và chất lượng. Thứ nhất, do chăn thả ngoài đồng với thời tiết nắng nóng như hiện nay bò rất mất sức, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Thứ hai, cho bò ăn không đủ số lượng và chất lượng theo từng giai đoạn, có gì ăn đó nên thời gian xuất bán lâu hơn nhiều, hiệu quả kinh tế không cao. Chuồng trại và công tác vệ sinh thú y cũng không đảm bảo. Qua hội thảo này, bà con đã biết được những lỗi mắc phải khi nuôi bò thịt và các chính sách hỗ trợ mà Nhà nước đang triển khai, từ đó phát triển nghề nuôi bò thịt hiệu quả hơn”.

Chú ý khâu chọn giống

Để nuôi bò thịt lai giống ngoại đạt hiệu quả, cán bộ khuyến nông TP.HCM khuyến cáo người chăn nuôi chú ý một số khâu như sau: Về xây dựng chuồng trại, cần đảm bảo yêu cầu theo 2 tiêu chí, đó là lạnh ấm, hè mát. Khi nuôi số lượng lớn cần xây dựng chuồng thành từng dãy dài, mỗi chuồng rộng khoảng 4-5m2 để thuận tiện quản lý, chăm sóc. Để tiết kiệm chi phí, bà con có thể tận dụng tre, lá cọ, cỏ tranh làm chuồng.

Về thức ăn, mỗi ngày bò cần được cung cấp từ 20-25kg cỏ tươi và 2-3kg thức ăn tinh. Chú ý đến nguồn nước uống vì đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ tăng trưởng của bò. Ngoài ra, cần thực hiện tốt việc tiêm phòng các bệnh phổ biến như tụ huyết trùng, lở mồm long móng…; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại.

Bà Nguyễn Thị Liễu Kiều-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại đang là định hướng phát triển lâu dài của thành phố, tuy nhiên bà con chỉ nên sử dụng các dòng tinh bò thịt cao sản BBB, Red Angus, Droughtmaster, Brahman để phối giống. Đối với bò cái lai Sind có trọng lượng từ 250-300kg/con nên sử dụng các dòng tinh bò Brahman, Droughmaster để phối giống; bò có trọng lượng từ 300kg/con trở lên nên cho phối với dòng tinh bò BBB, Red Angus...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

SCIC chuẩn bị thoái vốn 514 tỷ đồng tại CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 16:33
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 5/12 tới tại HNX, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, công nhân, sinh viên 'lao đao'

Thị trường - Tiêu dùng - 21/11/2019 16:00
Việc giá thịt lợn liên tục tăng cao trong thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đã khiến không ít người lo lắng, nhất là đối với công nhân, sinh viên, những người có thu nhập thấp. Nhiều người đã bắt đầu “dè dặt” đối với việc sử dụng thực phẩm thịt lợn.

Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về vụ 2 sản phụ tử vong sau khi mổ

Y tế - 21/11/2019 15:46
Trưa 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế vào Đà Nẵng để kiểm tra vụ 2 sản phụ tử vong và 1 người khác nguy kịch sau khi mổ ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Vụ nữ điều dưỡng bị đánh: Bệnh viện Từ Dũ tạm đình chỉ công tác nữ hộ sinh

Xã hội - 21/11/2019 15:37
Sáng 21/11, đại diện Bệnh viện Từ Dũ đã làm việc và xin lỗi Bệnh viện Nhi đồng 1 vì nhân viên là nữ hộ sinh có hành vi khiếm nhã, mắng chửi nữ điều dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Việt Nam tăng tốc nhập khẩu nguyên liệu gỗ hợp pháp

Thị trường - Tiêu dùng - NAM PHONG - 21/11/2019 15:32
TGTTO
Nguồn gỗ hợp pháp tại Chile có nhiều ưu thế trong việc thâm nhập thị trường Việt Nam, quốc gia đang phấn đấu để trở thành trung tâm nội thất của thế giới.

Đặc sản Sơn La, nhiều người chưa biết

Du lịch - Ẩm thực - 21/11/2019 14:40
Đến Sơn La, bạn có trăm ngàn lựa chọn từ phong cảnh, vui chơi hay ẩm thực. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất như chập chờn trong sương. Bên ngọn lửa bập bùng, bạn hãy thưởng thức "tuyệt phẩm" mang đậm hương vị của vùng đất này.

Không khí ô nhiễm, mù bao trùm Sài Gòn nhiều ngày

Xã hội - 21/11/2019 14:35
Mù xuất hiện từ sáng đến trưa liên tục trong nhiều ngày, kết quả quan trắc ở 30 vị trí ghi nhận chỉ số bụi do ô nhiễm đều vượt mức cho phép.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Tuyển sinh - Việc làm - 21/11/2019 14:33
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.

Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 14:27
HLV Park Hang-seo chọn tiền vệ Nguyễn Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games 30 ở Philippines.

Chuyển đổi số, quản trị thông minh hay tự sát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/11/2019 14:23
TGTTO
Ông Nguyễn Anh Nguyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của Masan chia sẻ, khi Alibaba vào Việt Nam, Masan cũng như hầu hết các công ty bán hàng đều lo sợ mất khách hàng…

10 tính năng khiến MacBook Pro 16 inch 2019 trở nên vô cùng quý giá

Công nghệ - 21/11/2019 14:01
So với MacBook Pro 15 inch 2019, phiên bản 16 inch mới được tích hợp vô số các tính năng tiện ích.

Nữ MC Anh Thi lấn sân ca hát, ra MV đầu tay

Văn hóa - Giải trí - 21/11/2019 14:00
TGTTO
Không chỉ được yêu mến với kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp, hoạt ngôn, Anh Thi còn được ghi nhận với giọng hát ngọt ngào và ngoại hình xinh đẹp.

Quang Thắng, Công Lý nói gì trước tin Táo quân 2020 dừng sản xuất?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 13:57
Trước thông tin chương trình Táo quân 2020 sẽ dừng sản xuất, thay thế bằng một chương trình mới, NSƯT Quang Thắng cảm thấy hụt hẫng.

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm của Công ty Lã Vọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 13:54
Từ một doanh nghiệp ít tên tuổi, Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) được TP. Hà Nội ưu ái chỉ định nhiều dự án đầu tư, qua đó sở hữu hàng loạt ô đất vàng giữa thủ đô.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Học đường - 21/11/2019 13:35
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO