Thứ 6, 18/10/2019, 05:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước thải đổ ra kênh, cá chết, người ngạt thở

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 20/09/2019 10:12

TGTTO
Nước của con kênh chạy ngang qua thôn La Vần đen ngòm chỉ sau một đêm. Cá chết, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Hơn 1 tuần nay, cuộc sống người dân ở đây bị xáo trộn vì tình trạng ô nhiễm này.

Muốn vào thôn La Vần ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, phải qua đoạn cống bắt qua con kênh nhỏ, dân địa phương gọi là hói Bàu Sen. Con kênh này những năm gần đây bị ô nhiễm nặng.

Cá rô phi chết ở dòng kênh trước mặt thôn La Vần

Trước khi thôn này chưa có nước sạch, dòng kênh là nơi tắm giặt, sinh hoạt, cấp nước cho ruộng lúa của người dân. Dọc bên bờ, người dân dựng rớ bắt cá, kiếm thêm nguồn thức ăn. Từ khi con kênh bị ô nhiễm, dân đem rớ đi cất hoặc kéo lên lơ lửng bên bờ. Người trong thôn cũng ít ra bờ kênh hóng mát, vui chơi như trước vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Sáng sớm cách đây một tuần, bà Dương Thị Tuyết ra bờ kênh thấy nước đen ngòm, mùi thối xông lên. Đến trưa, xuất hiện cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Cá chết, dòng nước đen đặc khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dòng kênh chạy qua thôn La Vần dài hơn 1km, giờ trở thành con kênh chết. “Mùi hôi nồng nặc, khó chịu, làm buồn nôn, đau đầu. Người lớn có thể chịu được, chỉ lo cho mấy đứa nhỏ”, bà Tuyết nói.

Người địa phương nghi nhà máy sắn gần đó xả thải ra gây tình trạng ô nhiễm này. Người dân cho biết, trước đây có tình trạng tương tự, sau khi được phản ánh, chính quyền đã can thiệp và có biện pháp xử lý. Đến nay, tình trạng này tái diễn.

Dòng kênh đen đặc, váng nổi trên mặt nước.

“Chúng tôi nghi ngờ dòng nước bị ô nhiễm ở đây là do nhà máy sắn xả thải ra. Năm nào cũng vậy, cứ đến lúc nhà máy đi vào sản xuất thì dân ở đây lãnh đủ”, ông Nguyễn Văn Kim, người sống trong thôn cho hay.

Ông Kim dẫn phóng viên đi xem đường mương dẫn nước từ nhà máy xả thải ra. Theo ông Kim, sau khi được xả ra bên ngoài, dòng nước thải chảy theo con mương tự nhiên về đến thôn La Vần.

Đường mương dẫn nước thải từ nhà máy đổ ra môi trường.

Thôn La Vần nằm cách Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên-Huế chừng 2km, thuộc địa bàn xã Phong An, huyện Phong Điền. Tại khu vực cách hàng rào nhà máy chừng 500m, hai đoạn mương bê-tông được xây dựng song song nhau. Một đoạn được thiết kế có nắp đậy, một đoạn để hở.

Tại đây, dòng nước đen đặc chảy thẳng từ trong nhà máy sắn ra ngoài. Tại điểm cuối của dòng nước trước khi ra môi trường, nước thải hòa với nước từ con mương có nắp nằm bên cạnh. Càng gần hàng rào nhà máy, dòng nước càng đen đặc, hôi thối. Nhiều điểm xuất hiện bọt trắng, đặc quyện.

Nước thải một phần chảy ngược vào bên trong nhà máy, một phần chảy thẳng ra môi trường.

Sát hàng rào, nước đen đặc hơn, bọt trắng nổi dày. Dòng nước một phần chảy ngược vào bên trong nhà máy, một phần tràn vượt qua lớp kè bao tải đổ thẳng ra bên ngoài.

Cạnh đó, một hồ chứa lớn nổi đầy bọt, nước cũng đen đặc. Tại góc hồ chứa này, có một cống ngầm cho nước chảy vào mương bê-tông rồi tràn ra môi trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO