Thứ 4, 03/06/2020, 12:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước sạch Sông Đà nhiễm dầu: Đủ căn cứ khởi tố vụ án 'lừa dối khách hàng'?

HUYỀN ANH 19/10/2019 06:54

Liên quan vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn, Luật sư Nguyễn Thế Truyền - thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, có căn cứ để xem xét khởi tố vụ án “lừa dối khách hàng” đối với người đại diện pháp luật của Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

Hơn một tuần sau khi sự cố đổ trộm dầu thải ở nguồn nước đầu vào Nhà máy nước sông Đà, nằm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ngày 16/10/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ Luật Hình sự.

Đủ căn cứ khởi tố vụ án “lừa dối khách hàng”

nuoc sach song da nhiem dau: du can cu khoi to vu an “lua doi khach hang”? hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Thế Truyền

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết, việc khởi tố vụ án liên quan đến tội danh “gây ô nhiễm” phần nào đã làm “thoả mãn” một phần cơn bức xúc của người dân. Cũng có thể, trong thời gian tới cơ quan chức năng sẽ “chỉ mặt, đọc tên” những cá nhân tổ chức đứng sau vụ việc khi cơ quan điều tra làm rõ được động cơ mục đích, ý thức chủ quan của những người có liên quan.

Tuy nhiên, động thái này vẫn chưa giải quyết được vấn đề và chưa đủ mạnh để củng cố lại niềm tin của người dân. Bởi trên thực tế, chúng ta chưa dám trực diện cái gốc của vấn đề và đấu tranh với hành vi vi phạm trong việc hàng nghìn hộ dân phải dùng nước styren tại Hà Nội trong những ngày qua.

Theo ông Truyền, việc hàng nghìn hộ dân tại Hà Nội phải dùng nước nhiễm styren, công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà có trách nhiệm chính nhưng không thể xử lý theo hành vi “Gây ô nhiễm môi trường” như Công an Hoà Bình đang làm với vụ án xả dầu nhớt.

“Một một số luật sư đề xuất xem xét hành vi “hàng giả” nhưng cũng rất khó khi khái niệm này chưa thật sự minh. Trong khi đó, một số khác thì đề nghị xem xét “thiếu trách nhiệm”. Tuy nhiên, nếu xử lý Công ty Sông Đà đà theo tội hành vi này sẽ không thuyết phục, và không loại trừ khả năng diễn biến của vụ việc sẽ trở nên phức tạp vì một lý do nào đó. Thiệt hại này khó xử lý hình sự đến vậy sao?”, Luật sư Nguyễn Thế Truyền đặt vấn đề.

Vậy tại sao vẫn phải có xử lý hình sự?

Ông Truyền phân tích, việc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà bán nước sạch sinh hoạt cho người dân – đó là quan hệ hợp đồng. Tuy nhiên, nước mà người dân dùng do công ty nước sạch Sông Đà cấp đã không đảm bảo theo thoả thuận trong hợp đồng và theo quy định pháp luật về nước sạch.

Vấn đề nằm ở chỗ, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà phát hiện ra nước cấp cho dân bị nhiễm dầu từ ngày 8/10. Sông Đà cũng đã tăng cường hoá chất để xử lý việc nhiễm dầu thải này. Chưa dừng lại, biết chất lượng nước không đảm bảo chất lượng nhưng doanh nghiệp vẫn bao biện cho việc xử lý hoá chất, công bố bảng xét nghiệm của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đảm bảo chỉ tiêu chất lượng nhằm trốn tránh trách nhiệm.

nuoc sach song da nhiem dau: du can cu khoi to vu an “lua doi khach hang”? hinh anh 3

Theo điều 198 Bộ Luật hình sự 2015 “tội lừa dối khách hàng” có thể được hiểu rằng “Người thực hiện hành vi lừa dối khách hàng là do cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp), tức là nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, biết rõ hành vi của mình là gây thiệt hại cho khách hàng, nhưng vẫn thực hiện.

“Động cơ, mục đích của người phạm tội này không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, người phạm tội lừa dối khách hàng bao giờ cũng vì động cơ tư lợi”, luật sư Nguyễn Thế Truyền nhấn mạnh.

Còn theo Thông tư 41/2018/TT-BYT ban hành “quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt” thì trường hợp này phải xét nghiệm đầy đủ chỉ tiêu nước sinh hoạt.

Bởi vì, quy định nêu rõ, 1 trong 4 trường hợp phải làm xét nghiệm đầy đủ tiêu chí là “Khi có nghi ngờ về chất lượng nước thành phẩm qua theo dõi báo cáo tình hình chất lượng nước định kỳ hoặc đột xuất của đơn vị cấp nước”.

Chiếu theo quy định này, từ ngày 8/10, khi Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà phát hiện sự cố môi trường có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước thì Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà buộc phải cho xét nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu theo TCVN 01-1:2018/BYT.

Tất nhiên, không thể khẳng định rằng Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà có hay không làm xét nghiệm này nhưng theo lãnh đạo công ty nước sạch Sông Đà tự công bố, nguồn nước này vẫn đảm bảo chất lượng. Điều này không trùng khớp với kết luận của cơ quan chức năng thì “tội càng thêm nặng”.

Hơn thế nữa, cho dù lãnh đạo công ty cấp nước cho rằng, việc cung cấp nước sạch là vì cái tâm, vì thương dân thì cũng không thể phủ nhận là dù bán nước pha dầu và nồng độ clo đậm đặc thì phía công ty cũng chưa có bất kỳ thông báo nào cho dân là “do không đủ chất lượng nên công ty không thu tiền nước”. Đây cũng là một minh chứng đủ để xác định việc bán nước nhiễm bẩn để “thu lợi bất chính” của doanh nghiệp. Cũng không thể nói rằng, "tôi là nạn nhân thiệt hại lớn nhất" được.

“Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng có căn cứ để xem xét khởi tố vụ án “lừa dối khách hàng”. Tuy nhiên, tội “lừa dối khách hàng” không xử lý đối với pháp nhân, mà sẽ áp dụng đối với người đại diện pháp luật của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà”, luật sư Nguyễn Thế Truyền bày tỏ quan điểm.

Người dân bị thiệt hại sẽ được bồi thường như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng, việc đòi bồi thường thiệt hại cho dân là khó nhưng không phải không có tiền lệ, điển hình như vụ Vedan xả thải ra sông Thị Vải làm ảnh hưởng đến người dân 3 tỉnh, doanh nghiệp này đã phải bồi thường,

Còn trong vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn, trước hết, cần bám vào hợp đồng cung cấp nước sạch của Công ty Sông Đà.

nuoc sach song da nhiem dau: du can cu khoi to vu an “lua doi khach hang”? hinh anh 4

Nhiều người dân phản ánh nước sạch dùng cho sinh hoạt của gia đình do Viwasupco có mùi lạ.

Cũng phải nói thêm rằng, hợp đồng cung cấp nước sạch là một trong những loại hợp đồng buộc phải đăng ký tại cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (bộ Công Thương). Hợp đồng này là hợp đồng theo mẫu, phải tuân thủ theo điều kiện giao dịch chung.

Hay nói cách khác, đây là loại hợp đồng bị quản lý chặt chẽ, “chứ không phải muốn soạn ra sao thì soạn” ông Truyền cho hay.

Do đó, người dân có quyền làm đơn đề nghị giải quyết việc bồi thường thiệt hại đến hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng hoặc tại cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương).

Trong trường hợp còn lại, nếu người dân không làm đơn khởi kiện thì doanh nghiệp, Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 28 luật Bảo vệ người tiêu dùng, quy định nội dung tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của tổ chức xã hội: “Đại diện người tiêu dùng khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng;”.

Về căn cứ tố tụng, theo khoản 3 Điều 187 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định như sau: “Tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quyền đại diện cho người tiêu dùng khởi kiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng theo quy định của luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, Luật sư này cho rằng, việc xác định thiệt hại để đòi bồi thường rất khó khăn, vì toà án khó thụ lý những vụ kiện tập thể.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Lock&Lock và Tour less Jour chung tay phát động chương trình 'Eco Green Mate'

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:19
TGTTO
Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, Lock&Lock và Tour less Jour chung tay thực hiện chương trình “Eco Green Mate” nhằm giảm thải rác nhựa, ủng hộ phong trào Ăn Sạch – Sống Xanh (Eat Clean – Live Green).

VitaDairy có mặt tại hệ thống Kids Plaza

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:07
TGTTO
Tháng 6/2020, nhiều sản phẩm của VitaDairy đã chính thức có mặt tại hệ thống cửa hàng Kids Plaza - Đơn vị nhập khẩu chính thức và phân phối độc quyền các thương hiệu nổi tiếng dành cho mẹ và bé.

JICA triển khai gói hỗ trợ 16 tỉ đồng cho Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 10:23
TGTTO
Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho Bệnh viện Chợ Rẫy, và khoảng 20 triệu yên (4 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Giá thịt heo cao ngất ngưởng, người tiêu dùng chọn thực phẩm thay thế

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/06/2020 10:15
TGTTO
Giá heo liên tục tăng và đạt ngưỡng cao nhất trong nhiều năm. Nhằm giảm tải áp lực trên thị trường, nhiều người đã chọn thịt gà, cá, hải sản hay các loại gia cầm khác thay thế.

EuroCham Pharma Group ủng hộ Việt Nam 100.000 USD phòng chống dịch Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 10:11
TGTTO
Ngày 3/6, tin từ EuroCham cho hay, thông qua cuộc vận động toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các thành viên EuroCham Pharma Group đã ủng hộ số tiền 100.000 USD để Việt Nam phòng chống dịch.

Đẹp nao lòng mùa sen tháng 6 Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - 03/06/2020 09:47
Những ngày đầu tháng 6 cũng là dịp sen nở rộ. Vẻ đẹp tinh khôi, dung dị, nhẹ nhàng của hoa sen luôn khiến cho lòng người say đắm.

Giá dầu tăng cao nhất trong vòng 3 tháng qua với hy vọng có đợt cắt giảm sản lượng mới

Quốc tế - DUY VŨ - 03/06/2020 09:26
TGTTO
Giá dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch sáng nay (3/6), lên mức gần cao nhất trong vòng 3 tháng qua với sự lạc quan rằng, các quốc gia khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng.

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm với hy vọng các nền kinh tế mở cửa trở lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 03/06/2020 09:26
TGTTO
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay (3/6), với sự lạc quan của thị trường về các nền kinh tế mở cửa trở lại khi các nước nới lỏng lệnh phong tỏa chống Covid-19.

IPhone giảm giá 'sốc' hàng triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 03/06/2020 08:28
Hiện, các dòng máy iPhone 7, iPhone 8 và iPhone Xs đang giảm giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng. Giá của iPhone 11 Pro Max cũng giảm “sốc”.

Google bị kiện tập thể vì thu thập thông tin trái phép

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 03/06/2020 07:06
TGTTO
Google vừa phải đối mặt với vụ kiện tập thể khi bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Giá vàng hôm nay, 3/6: Giới đầu tư 'đánh cược' vào thị trường chứng khoán, vàng bất ngờ giảm nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:55
TGTTO
Hôm nay, 3/6 giá vàng bất ngờ giảm nhanh do giới đầu tư có xu hướng "đặt cược" vào thị trường chứng khoán, khi các doanh nghiệp Mỹ mở lại hoạt động, làm lu mờ mối lo ngại về căng thẳng thương mại với Trung Quốc và những cuộc biểu tình, bạo loạn tại quốc gia này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 3/6: USD tiếp tục mất giá do bạo loạn ở nước Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:54
TGTTO
Sáng 3/6, đồng bạc xanh tiếp tục đi xuống, tuy giảm không đáng kể nhưng cho thấy giới đầu tư vẫn lo lắng trước tình hình bất ổn hiện nay tại Mỹ.

Thời tiết 3/6: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

Xã hội - 03/06/2020 06:19
Trong ngày 3/6, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Bộ Công an và Bộ Tài chính quyết liệt làm rõ nghi án hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:15
TGTTO
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tài chính đang quyết liệt chỉ đạo làm rõ về nghi án Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ công chức ngành thuế, hải quan với số tiền 25 triệu yen nhằm trốn thuế.

Thu phí tự động không dừng: Vì sao vẫn triển khai ‘ì ạch’?

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 06:15
TGTTO
Bộ GTVT cho rằng thu phí tự động không dừng là hạng mục mới, công nghệ hiện đại trong khi chưa có cơ chế, vừa làm vừa xây dựng, chưa nhìn nhận được bao quát tất cả vấn đề phức tạp như vay vốn ngân hàng, kết nối thẻ, gửi tiền trước hay gửi tiền sau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO