Thứ 4, 11/12/2019, 16:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước mắt nông dân cạn trong 'bão' dịch tả lợn châu Phi

GIA TƯỞNG 06/06/2019 16:27

TGTTO
Hơn 3.600 xã của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước có dịch tả lợn châu Phi. 2,2 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, thiệt hại ước tính 3.600 tỷ đồng. Bên cạnh những con số dày đặc này là rất nhiều hoàn cảnh đau lòng đầy nước mắt của người nông dân.

Tới xã Phương Đình (huyện Đan Phượng, Hà Nội), phóng viên nhận thấy không khí quyết liệt; tất cả mọi người có nhiệm vụ đều vào cuộc đến mức kiệt sức vì tiêu hủy và phòng dịch tả lợn châu Phi. 

Vệt vôi, vệt dịch

Bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình - Trưởng ban phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho biết: “Ngày 29/4, khu chăn nuôi thôn Cổ Thượng có ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, xã phải lập chốt cách ly bảo vệ 24/24h. Cứ ở đâu dân báo có hiện tượng lợn chết, chúng tôi cùng cán bộ xuống để hướng dẫn bà con thực hiện biện pháp tiêu hủy, phòng chống. Trong đó, khâu kiểm đếm lợn tiêu hủy được chúng tôi triển khai chặt chẽ, minh bạch vì đây là việc vô cùng phức tạp”.

nuoc mat nong dan can trong “bao” dich ta lon hinh anh 1

Chị Toán bị bỏng giác mạc, mắt sưng húp vì tai nạn do tung vôi khử trùng. Ảnh: G.T.

Khó khăn lớn nhất mà xã Phương Đình cũng như nhiều địa phương xảy ra dịch tả lợn châu Phi gặp phải là thiếu nhân lực trong phòng chống dịch, tiêu hủy lợn bệnh. Bà Thu cho hay, có những gia đình bị tiêu hủy gần 90 tấn lợn, phải làm ròng rã trong 3 ngày mới hết. Lực lượng dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ xã và người dân đều được huy động vào công tác phòng chống dịch.

“Có những người đi đào hố chôn lợn nhiều quá, về nhà ám ảnh không ăn, không ngủ được. Chưa có dịch bệnh nào trên cây trồng, vật nuôi lại gây thiệt hại lớn như thế” - bà Thu nói.

Tôi đề nghị bà Thu dẫn đến những gia đình bị tiêu hủy lợn với số lượng lớn, bà nói: “Nhà báo đi vào các thôn, cứ thấy nhà nào vôi bột tung trắng ngõ, tìm gặp bà con là họ chia sẻ thôi mà”.

 Thời gian qua, có 47 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Theo sự hướng dẫn của bà Thu, chúng tôi tìm đến khu chăn nuôi ở thôn Địch Trong, xã Phương Đình. Con đường dẫn vào khu chăn nuôi trắng xóa vôi bột, có rất ít bước chân dẫm lên.

Một cán bộ xã Phương Đình đi cùng tôi cho biết: “Dân ở đây ý thức lắm, họ biết đang mùa dịch nên bà con giữ cho nhau, tránh  đi lại tiếp xúc, gần như nội bất xuất ngoại bất nhập. Dù  đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng dịch, đảm bảo cách ly nhưng không hiểu sao một số nhà vẫn bị virus dịch tả lợn châu Phi ghé thăm”.

Khu chăn nuôi thôn Địch Trong có 11 hộ, đều là những nhà nhận dồn điền đổi thửa, tự nguyện lấy vùng đất ruộng trũng ngập nước. Sau nhiều năm ném sức vật đất, họ đã xây dựng thành những khu chuồng trại ao nuôi quy mô.

Nếu không xảy ra dịch, mỗi năm những hộ chăn nuôi ở đây xuất chuồng không dưới 5.000 đầu lợn thịt. Nhưng giờ này, cả khu phủ một màu buồn của vôi trắng, đã có 2 nhà có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy. Một không khí lo âu, căng thẳng bao phủ khắp 11 gia đình.

Do liên hệ từ trước nên chỉ có nhà anh Phạm Văn Hội trong thôn mở cửa tiếp tôi. Toàn bộ đàn lợn nhà anh đã bị tiêu hủy, những vệt vôi vẫn phủ kín nền chuồng. Không gian im ắng đến ngột ngạt, chỉ có tiếng khóc rấm rứt của chị Toán (vợ anh Hội) vọng ra trong nhà, một bên mắt của chị bịt băng trắng. Hỏi ra mới biết, do đàn lợn bị tiêu hủy hết, chị Toán mang vôi bột rắc vệ sinh chuồng trại, chẳng may bị vôi bắn vào mắt. Anh Hội đưa vợ đi Viện Mắt Trung ương khám, bác sĩ kết luận chị bị bỏng giác mạc. Đáng lẽ phải nằm viện, nhưng nhà anh chị công việc bộn bề, mẹ chồng tai biến nằm liệt giường, lợn tiêu hủy hết, chị Toán đành về nhà. Dịch tả lợn châu Phi đã cướp đi bao nhiêu hy vọng của gia đình chị.

Người nuôi kiệt quệ

Bà Hoàng Thị Thắm đã có hơn 20 năm làm nghề kinh doanh thịt lợn ở khu vực chợ Dâu (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Bà thường thu mua lợn của những hộ nông dân ở thôn Đình Tổ (huyện Thuận Thành). Đây là thôn có diện tích đất bãi ven sông Đuống khá rộng, bà con nhiều năm nay chuyển đổi một phần diện tích đất để trồng rau, nuôi lợn.

nuoc mat nong dan can trong “bao” dich ta lon hinh anh 2

Đường làng thôn Địch Trong được phủ vôi phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: G.T.

Bà Thắm chia sẻ: “Giá lợn thịt bây giờ rất rẻ, tâm lý bà con muốn bán sớm nhưng do giá lợn hạ quá nhanh, nhiều gia đình phải bán lỗ. Vì sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi phải chọn thịt ở những đàn chưa có biểu hiện nhiễm bệnh chứ không bao giờ làm ẩu để trục lợi”.

Đã hơn 20 năm làm nghề giết mổ, kinh doanh thịt lợn, chứng kiến nhiều đợt dịch trên đàn lợn như dịch tai xanh, lở mồm long móng nhưng chưa bao giờ bà Thắm phải chứng kiến cảnh chuồng trại tan hoang như bây giờ.

“Tôi đi vào nhiều gia đình nuôi lợn, họ chỉ còn mỗi cái chuồng không, chẳng buồn dọn dẹp nên tan hoang, đổ nát” - bà Thắm nói. Nhiều nông dân thừa nhận, dịch tả lợn châu Phi đã khiến họ kiệt quệ, không biết bao giờ mới khôi phục lại được khi bao nhiêu vốn liếng đã mất sạch vì dịch tả lợn châu Phi ập đến.

Bà Thắm đang lo ngại, nếu cứ đà này, nghề giết mổ, kinh doanh thịt lợn của bà cũng bị gián đoạn vì đàn lợn trong dân không còn nhiều.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 16:08
Trước những sai phạm trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 11/12/2019 14:49
TGTTO
Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CICEM), cho rằng, sau sự cố môi trường Formosa, Việt Nam không lựa chọn đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế.

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 14:37
TGTTO
Sáng 11/12, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:34
Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi, xỏ chân vào đôi giày cao gót, đứng trước gương, tập catwalk.

Lương Thuỳ Linh lọt Top 10 Hoa hậu có dự án nhân ái xuất sắc Miss World

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:27
Nối tiếp thành công, dự án nhân ái “ Đắp đường, xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh chính thức lọt Top 10 dự án nhân ái hay nhất tại Miss World 2019

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020

Du lịch - Ẩm thực - 11/12/2019 14:15
Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, Ninh Bình sẽ tổ chức đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020 cùng với sự tham dự hưởng ứng của 24 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

TP.HCM: Vùng ven sẽ quyết định nguồn cung bất động sản 2020

Bất động sản - 11/12/2019 14:10
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động,trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP.HCM đang bị “đứng hình” về nguồn cung.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.

Xót xa cây cà phê chết vì sương muối, nhiều nông dân Sơn La trắng tay

Xã hội - 11/12/2019 13:19
Những đợt rét đậm, rét hại kèm theo sương muối đã khiến cho một nửa diện tích tích trồng cà phê tại Sơn La thiệt hại nặng nề.

Grab không còn phụ thuộc vào kinh doanh vận tải

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 11/12/2019 12:04
TGTTO
Mặc dù được biết đến là một ứng dụng gọi xe nhưng mảng kinh doanh vận tải không còn là chìa khóa tăng trưởng chính của Grab. Hiện nay, công ty đang đặt cược vào dịch vụ đồ ăn và tài chính là mục tiêu tăng trưởng chính của công ty trong những năm tiếp theo.

Chính thức khởi động cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 11/12/2019 11:00
TGTTO
Cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế” năm 2020 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép tổ chức. Với thông điệp “Đẹp để toả sáng”,  cuộc thi là nơi thể hiện giá trị gắn kết cộng đồng, một trong những nét đẹp văn hoá của doanh nhân Việt.

Thiếu niên bị chấn thương tinh hoàn khi đá bóng

Y tế - 11/12/2019 10:48
Bệnh nhân 16 tuổi vào Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cấp cứu do bị quả bóng văng trúng vùng hạ bộ, tinh hoàn xoắn hoại tử.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO