Thứ 4, 12/08/2020, 14:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước mắt nông dân cạn trong 'bão' dịch tả lợn châu Phi

GIA TƯỞNG 06/06/2019 16:27

TGTTO
Hơn 3.600 xã của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước có dịch tả lợn châu Phi. 2,2 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, thiệt hại ước tính 3.600 tỷ đồng. Bên cạnh những con số dày đặc này là rất nhiều hoàn cảnh đau lòng đầy nước mắt của người nông dân.

Tới xã Phương Đình (huyện Đan Phượng, Hà Nội), phóng viên nhận thấy không khí quyết liệt; tất cả mọi người có nhiệm vụ đều vào cuộc đến mức kiệt sức vì tiêu hủy và phòng dịch tả lợn châu Phi. 

Vệt vôi, vệt dịch

Bà Phạm Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình - Trưởng ban phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho biết: “Ngày 29/4, khu chăn nuôi thôn Cổ Thượng có ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, xã phải lập chốt cách ly bảo vệ 24/24h. Cứ ở đâu dân báo có hiện tượng lợn chết, chúng tôi cùng cán bộ xuống để hướng dẫn bà con thực hiện biện pháp tiêu hủy, phòng chống. Trong đó, khâu kiểm đếm lợn tiêu hủy được chúng tôi triển khai chặt chẽ, minh bạch vì đây là việc vô cùng phức tạp”.

nuoc mat nong dan can trong “bao” dich ta lon hinh anh 1

Chị Toán bị bỏng giác mạc, mắt sưng húp vì tai nạn do tung vôi khử trùng. Ảnh: G.T.

Khó khăn lớn nhất mà xã Phương Đình cũng như nhiều địa phương xảy ra dịch tả lợn châu Phi gặp phải là thiếu nhân lực trong phòng chống dịch, tiêu hủy lợn bệnh. Bà Thu cho hay, có những gia đình bị tiêu hủy gần 90 tấn lợn, phải làm ròng rã trong 3 ngày mới hết. Lực lượng dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ xã và người dân đều được huy động vào công tác phòng chống dịch.

“Có những người đi đào hố chôn lợn nhiều quá, về nhà ám ảnh không ăn, không ngủ được. Chưa có dịch bệnh nào trên cây trồng, vật nuôi lại gây thiệt hại lớn như thế” - bà Thu nói.

Tôi đề nghị bà Thu dẫn đến những gia đình bị tiêu hủy lợn với số lượng lớn, bà nói: “Nhà báo đi vào các thôn, cứ thấy nhà nào vôi bột tung trắng ngõ, tìm gặp bà con là họ chia sẻ thôi mà”.

 Thời gian qua, có 47 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Theo sự hướng dẫn của bà Thu, chúng tôi tìm đến khu chăn nuôi ở thôn Địch Trong, xã Phương Đình. Con đường dẫn vào khu chăn nuôi trắng xóa vôi bột, có rất ít bước chân dẫm lên.

Một cán bộ xã Phương Đình đi cùng tôi cho biết: “Dân ở đây ý thức lắm, họ biết đang mùa dịch nên bà con giữ cho nhau, tránh  đi lại tiếp xúc, gần như nội bất xuất ngoại bất nhập. Dù  đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng dịch, đảm bảo cách ly nhưng không hiểu sao một số nhà vẫn bị virus dịch tả lợn châu Phi ghé thăm”.

Khu chăn nuôi thôn Địch Trong có 11 hộ, đều là những nhà nhận dồn điền đổi thửa, tự nguyện lấy vùng đất ruộng trũng ngập nước. Sau nhiều năm ném sức vật đất, họ đã xây dựng thành những khu chuồng trại ao nuôi quy mô.

Nếu không xảy ra dịch, mỗi năm những hộ chăn nuôi ở đây xuất chuồng không dưới 5.000 đầu lợn thịt. Nhưng giờ này, cả khu phủ một màu buồn của vôi trắng, đã có 2 nhà có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy. Một không khí lo âu, căng thẳng bao phủ khắp 11 gia đình.

Do liên hệ từ trước nên chỉ có nhà anh Phạm Văn Hội trong thôn mở cửa tiếp tôi. Toàn bộ đàn lợn nhà anh đã bị tiêu hủy, những vệt vôi vẫn phủ kín nền chuồng. Không gian im ắng đến ngột ngạt, chỉ có tiếng khóc rấm rứt của chị Toán (vợ anh Hội) vọng ra trong nhà, một bên mắt của chị bịt băng trắng. Hỏi ra mới biết, do đàn lợn bị tiêu hủy hết, chị Toán mang vôi bột rắc vệ sinh chuồng trại, chẳng may bị vôi bắn vào mắt. Anh Hội đưa vợ đi Viện Mắt Trung ương khám, bác sĩ kết luận chị bị bỏng giác mạc. Đáng lẽ phải nằm viện, nhưng nhà anh chị công việc bộn bề, mẹ chồng tai biến nằm liệt giường, lợn tiêu hủy hết, chị Toán đành về nhà. Dịch tả lợn châu Phi đã cướp đi bao nhiêu hy vọng của gia đình chị.

Người nuôi kiệt quệ

Bà Hoàng Thị Thắm đã có hơn 20 năm làm nghề kinh doanh thịt lợn ở khu vực chợ Dâu (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Bà thường thu mua lợn của những hộ nông dân ở thôn Đình Tổ (huyện Thuận Thành). Đây là thôn có diện tích đất bãi ven sông Đuống khá rộng, bà con nhiều năm nay chuyển đổi một phần diện tích đất để trồng rau, nuôi lợn.

nuoc mat nong dan can trong “bao” dich ta lon hinh anh 2

Đường làng thôn Địch Trong được phủ vôi phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: G.T.

Bà Thắm chia sẻ: “Giá lợn thịt bây giờ rất rẻ, tâm lý bà con muốn bán sớm nhưng do giá lợn hạ quá nhanh, nhiều gia đình phải bán lỗ. Vì sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi phải chọn thịt ở những đàn chưa có biểu hiện nhiễm bệnh chứ không bao giờ làm ẩu để trục lợi”.

Đã hơn 20 năm làm nghề giết mổ, kinh doanh thịt lợn, chứng kiến nhiều đợt dịch trên đàn lợn như dịch tai xanh, lở mồm long móng nhưng chưa bao giờ bà Thắm phải chứng kiến cảnh chuồng trại tan hoang như bây giờ.

“Tôi đi vào nhiều gia đình nuôi lợn, họ chỉ còn mỗi cái chuồng không, chẳng buồn dọn dẹp nên tan hoang, đổ nát” - bà Thắm nói. Nhiều nông dân thừa nhận, dịch tả lợn châu Phi đã khiến họ kiệt quệ, không biết bao giờ mới khôi phục lại được khi bao nhiêu vốn liếng đã mất sạch vì dịch tả lợn châu Phi ập đến.

Bà Thắm đang lo ngại, nếu cứ đà này, nghề giết mổ, kinh doanh thịt lợn của bà cũng bị gián đoạn vì đàn lợn trong dân không còn nhiều.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

VinID 'đi siêu thị hộ', giúp người dân Đà Nẵng an tâm mua sắm tại gia trong mùa dịch

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 13:19
TGTTO
Ứng dụng VinID vừa chính thức đưa vào triển khai tính năng “Đi chợ online” tại thành phố Đà Nẵng, giúp người dân tại đây có thể mua sắm từ xa những nhu yếu phẩm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Vinamilk đóng góp thêm 8 tỷ đồng cho 4 tỉnh thành chống Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 13:04
TGTTO
Trước các diễn biến của “làn sóng” Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại từ các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam… đến nhiều tỉnh thành khác, giải pháp mở rộng và tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện nhanh virus đã được Chính phủ đánh giá là vô cùng cấp bách để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh ngoài cộng đồng.

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 12:46
TGTTO
Sáng nay (12/8), BS. Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Airbnb chuẩn bị kế hoạch IPO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 12/08/2020 11:57
TGTTO
Công ty cho thuê nhà Airbnb được cho là sẽ nộp hồ sơ IPO trong vài tuần tới, đánh dấu bước ngoặt lớn đối với ‘kỳ lân’ du lịch gần đây đã cắt giảm 1/4 lực lượng lao động vì ‘cơn bão’ Covid-19.

318 doanh nghiệp tại TP.HCM được giải quyết tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội

Thời sự - HẢI YẾN - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Ngày 12/8, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, đơn vị này đã giải quyết cho 318 doanh nghiệp được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, tương ứng hơn 32.000 lao động với số tiền hơn 390 tỷ đồng.

Người dân Đà Nẵng đi chợ bằng tem phiếu ngày chẵn – lẻ để ngừa Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 11:24
TGTTO
Từ sáng nay (12/8), toàn bộ các chợ dân sinh trên địa bàn Đà Nẵng đồng loạt triển khai cho người dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ bằng tem phiếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Ford Việt Nam: xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 11:11
TGTTO
Theo Ford Việt Nam, khu vực xe thương mại bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tác động của Covid-19 lên nền kinh tế và đặc biệt là du lịch.

Linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ xuất sang Mỹ và Ireland

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 10:50
TGTTO
50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 8% sau thông tin chia tách

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 10:49
TGTTO
Hôm qua (11/8), Tesla công bố thông tin chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5-1 (1 cổ phiếu cũ được thêm 5 cổ phiếu mới). Ngay sau thông tin này được công bố, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt 7%.

Mỗi lượng vàng tiếp tục 'bốc hơi' hơn 4 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 12/08/2020 10:35
Sáng nay (12/8) giá vàng trong nước tiếp tục "lao dốc không phanh" và đang lùi về sát mốc 51 triệu đồng/lượng.

Có nên chia tay vì mâu thuẫn trong sở thích cá nhân

Chuyện phòng the - 12/08/2020 10:32
Chỉ vì không hòa hợp trong sở thích cá nhân mà dẫn tới cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Phải làm sao để dung hòa sở thích cá nhân với bạn đời?

Hàng loạt dự án phim Việt 'khủng' sẽ ra rạp cuối năm 2020 và 2021

Văn hóa - Giải trí - 12/08/2020 10:22
Hàng loạt phim Việt ấn tượng ra mắt mùa hè song khán giả vẫn dè dặt tới rạp, điều đó không cản trở những dự án “bom tấn” cuối năm 2020 và sang năm 2021.

Giá dầu tăng khi tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán

Quốc tế - DUY VŨ - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch sáng nay (12/8), sau khi có dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán. Điều này làm dấy lên hy vọng về nhu cầu tăng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ vượt qua ảnh hưởng của Covid-19.

Tập đoàn PPC An Thịnh trao tặng máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 10:14
TGTTO
Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, ngày 10/8 vừa qua, Tập đoàn PPC An Thịnh đã trao tặng số máy móc, hóa chất trị giá 2 tỉ đồng cho Thành phố Đà Nẵng.

Người nhà một quán bán thức ăn sáng nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 12/08/2020 09:51
TGTTO
Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị có một ca là người nhà của một quán bán thức ăn sáng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO