Làng Gia Đẳng – quê hương của Đại tướng Đoàn Khuê là vùng biển bãi ngang xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Người dân nơi đây ngoài đánh bắt thuỷ hải sản còn làm ra thứ nước mắm đặc sản, vang danh khắp đó đây, ăn là ghiền.
Cũng như TP.HCM phát triển làng nghề gắn với du lịch, tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch phát triển làng nghề, ngành nghề truyền thống gắn với du lịch, giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.
Nước mắm là vật thể. Nhưng cách làm, cách dùng, cách chế biến các món ăn từ nước mắm (mọi loại mắm cá, tôm, tép, cua, cáy, còng, ba khía), gọi chung là văn hóa nước mắm, tức là phi vật thể.
Đề nghị công nhận nước mắm là di sản của Việt Nam; Hà Nội chuẩn bị tổ chức Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023; TƯ Hội Nông dân Việt Nam nhận đề xuất dự án nhỏ hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại phát triển rừng, trang trại bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu từ 29/9…
Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam Trần Đáng cho biết, sẽ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam...
Nghề làm nước mắm truyền thống đang phải chịu sức ép cạnh tranh từ nước mắm công nghiệp. Song không vì thế mà những người làm nghề như chị Tuyết làm qua loa, đại khái.
300 năm trước nước mắm Tĩn gắn liền với bước chuyển từ kỹ nghệ ủ chượp nhỏ lẻ của người Chăm sang sản xuất lớn trong thùng bởi những làng chài của người Kinh di dân vào Phan Thiết.
Một biểu tượng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới, được CNN cho rằng đó là linh hồn không thể thiếu trong các món ăn đậm đà truyền thống dân tộc của người Việt: Nước mắm.
Nước mắm là sản phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Tiêu chuẩn Việt Nam cho nước mắm truyền thống hiện nay còn chung chung.
Trong mâm cơm truyền thống của người Việt, bát nước chấm (nước mắm) chưa bao giờ là món chính, nhưng nó là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của cả bữa cơm.