Thứ 5, 27/02/2020, 14:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước mắm: Sao không một lần đối diện với thực tế?

15/01/2020 08:13

Nước mắm - thức ăn hàng ngày trong mỗi gia đình người Việt, đã trở thành “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc. Nhưng mấy năm nay, hai từ “nước mắm” là một “keyword” (từ khóa) mang cái gì đó nhạy cảm lắm, khó khăn lắm; đến độ nhiều nhà báo, nhiều chuyên gia cũng chẳng muốn nhắc đến nếu không có sự kiện gì đó. Bởi mỗi lần nhắc đến là một lần phải đi giữa “lằn ranh” của hai làn “súng đạn”.

Hai làn “súng đạn” đó là gì? Là sẽ bị “quàng” ngay cho là ăn của bên nọ, đứng về bên kia. Với riêng tôi cũng vậy, tôi cũng có dịp đi đến tận nơi xem các vùng người dân sản xuất nước mắm, rồi đến các nhà máy, nhưng về… chẳng viết gì, bởi viết ra lại bị cho đứng về bên nọ, bên kia. Và tôi cũng chẳng hiểu, tự bao giờ nước mắm lại trở thành câu chuyện “chia đôi chiến tuyến”, đấu tranh, giằng xé, thậm chí mắng chửi nhau mãi không có hồi kết.

Mấy hôm nay, câu chuyện nước mắm một lần nữa được xới lên xung quanh sự việc 3 công ty ở An Giang và Vĩnh Long, là: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị Thanh tra Bộ NN-PTNT phát hiện có sử dụng nước soda dùng trong công nghiệp (Na2O3), là chất nằm ngoài danh mục được phép sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất nước mắm.

nuoc mam: sao khong mot lan doi dien voi thuc te? hinh anh 1

Mẫu kết quả kiểm nghiệm nước mắm chứa chất soda công nghiệp.

Thế là câu chuyện về nước mắm lại gây bão dư luận và không khác những lần trước. Một lần nữa dư luận lại “chia đôi chiến tuyến” với những câu hỏi ngờ vực, xen lẫn hoang mang rằng: Có chuyện gì đó đứng đằng sau, bên này “đánh” bên kia. Và tất nhiên cũng như mọi lần, đó toàn là những câu hỏi nghi vấn mà chẳng có một chứng cứ, một dữ liệu đủ tin cậy nào được đưa ra. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra sau sự việc “nước mắm soda” lần này, là vì sao Thanh tra Bộ NN-PTNT không sớm công bố 3 công ty sản xuất nước mắm bẩn đó? Vì sao chỉ đến khi trước sức ép của dư luận, Thanh tra Bộ NN-PTNT mới công bố rõ ràng tên, địa chỉ của các công ty đó? Việc tung thông tin đó ra thời điểm gần Tết Canh Tý này nhằm mục đích gì?...

Vậy tại sao, không nhân dịp này, tất cả chúng ta nên đối diện với nước mắm để giải quyết một lần cho xong?

Nước mắm, theo cách làm thông thường và truyền thống là dùng cá cơm và muối biển (3 cá + 1 muối) rồi cho vào ủ chượp trong khoảng thời gian 12 tháng trở lên. Trong thời gian đó, cá được phân hủy ra tạo thành nước mắm và người ta sẽ tiến hành kéo rút từ các thùng ủ chượp để thu về nước mắm. 

Đây được coi là nước mắm nguyên chất có độ đạm cao tới 40-48% nitơ tổng số. Phần lớn chúng ta không sử dụng được nguồn nước mắm này do quá mặn và có mùi. Vì thế, từ đây người ta sẽ tiếp tục dùng nguồn nước mắm này để làm nguyên liệu sản xuất, pha chế ra các sản phẩm nước mắm khác nhau, từ 10% độ đạm, 15-20% cho đến 30-35%, thậm chí 40% độ đạm để phục vụ cho nhu cầu, khẩu vị và giá thành cho các phân khúc khác nhau.

Nguồn nguyên liệu nước mắm thu được sau khi kéo rút đó, người ta sẽ pha chế ra. Chẳng hạn, nếu 35% độ đạm, thì dùng 70% là nước mắm, còn lại là muối bão hòa và các chất điều vị, điều mùi chẳng hạn (cái này, tôi nói nôm na và ví dụ cho dễ hiểu, công thức cụ thể thì các chuyên gia mới tính được). Còn 10% độ đạm, thì tối thiểu trong đó cũng có 20-30% là mắm, còn lại là nước muối bão hòa và các chất khác...

nuoc mam: sao khong mot lan doi dien voi thuc te? hinh anh 3

Một mẫu nước mắm được Thanh tra Bộ NN-PTNT phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là, thế nào được gọi là mắm. Bởi nếu nguyên chất thì không có trên thị trường rồi, thế 10% độ đạm có được gọi là mắm không hay phải 20-30%?

Cách đây hơn 1 năm, Cục Chế biến và Phát triển thủy sản có ban hành dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật về nước mắm và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Điểm mấu chốt mà dư luận phản đối là khái niệm “nước mắm truyền thống” và “nước mắm công nghiệp”. Cũng từ đây hai khái niệm, hai trường phái đó được lặp đi lặp lại và chia thành… hai trận địa đối nghịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Nước mắm rất đặc thù khi chỉ có một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam mới có, mà lại rất truyền thống. Thế nên, bây giờ có một số ý kiến cho rằng cần phải có sự minh bạch, bởi việc sản xuất theo truyền thống và áp dụng công nghệ vào sản xuất (chứ không phải công nghiệp), thì tiêu chí, khái niệm đó phải làm cho rõ ra, để ai thích ăn nước truyền thống thì ăn, ai thích ăn nước mắm sản xuất theo công nghệ thì ăn. Cái gì cũng hoan nghênh, nhưng phải rõ ra”…

Cũng chính vì những tranh luận đó, mà cho đến nay để “giải thoát” cho vấn đề nước mắm, nhiều ý kiến đã chọn giải pháp “chia đôi”. Nghĩa là ban hành cả 2 tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật đối với nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thay vì một tiêu chuẩn/quy chuẩn chung, cũng như vận động để thành lập 2 hiệp hội nước mắm, đó là Hiệp hội nước mắm truyền thống và Hiệp hội nước mắm Việt Nam thay cho một Hiệp hội chung. Trao đổi với PV, một nguyên lãnh đạo ngành thủy sản cũng cho rằng, vấn đề trên cần phải “chung kết” sớm.

Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn rất khó khăn, bởi cả hai bên quan điểm (ý tôi nói hai bên quan điểm, chứ không phải bên nước mắm truyền thống hay công nghiệp) đều có những lý lẽ của riêng mình, dẫn tới không tìm được một “tiếng nói chung”. Cứ như thế, câu chuyện nước mắm mỗi lần được khơi gợi, nói lên lại trở thành một đề tài, một chủ đề để tranh luận không có hồi kết. Và kết cục, là người dân, người tiêu dùng rơi vào cảnh hoang mang, lo lắng, chẳng biết đâu mà lần như thông tin về việc 3 công ty sử dụng chất soda trong công nghiệp để làm nước mắm mới đây.

Hiện nguồn lợi thủy sản gần bờ là cá cơm của nước ta đang bị suy giảm theo năm tháng, trong khi nhu cầu nước mắm vẫn tăng lên từng ngày và thị trường luôn cần. Trong khi đó, nhìn sang Thái Lan - nước đang chiếm vị trí số 1 ở Đông Nam Á về sản xuất nước mắm, họ vẫn đang phát triển, vẫn vươn lên mà nhiều người cảm thấy buồn, tiếc cho ngành nước mắm Việt Nam. Có nữ giám đốc đã làm nước mắm đã gần 30 năm nay tâm sự: “Nước mắm hiện trong nước làm còn không đủ bán, sao chúng ta không ngồi lại với nhau, mà cứ đi ganh tị, triệt hạ nhau làm gì? Trong lúc đó, đối thủ bên ngoài chúng ta  họ đang cười thầm và đi lên”?

Vì thế, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, nhà sản xuất nước mắm nên đối diện thực tế và cùng ngồi lại với nhau để tìm ra một giải pháp, nói đúng ra là một lối thoát, một hướng đi để trung hòa lợi ích cho tất cả các bên, cho sự phát triển của ngành nước mắm Việt Nam. Điều đó, cần lắm thay!

Theo LÊ HÂN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO