Thứ 4, 30/09/2020, 09:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước mắm: Sao không một lần đối diện với thực tế?

15/01/2020 08:13

Nước mắm - thức ăn hàng ngày trong mỗi gia đình người Việt, đã trở thành “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc. Nhưng mấy năm nay, hai từ “nước mắm” là một “keyword” (từ khóa) mang cái gì đó nhạy cảm lắm, khó khăn lắm; đến độ nhiều nhà báo, nhiều chuyên gia cũng chẳng muốn nhắc đến nếu không có sự kiện gì đó. Bởi mỗi lần nhắc đến là một lần phải đi giữa “lằn ranh” của hai làn “súng đạn”.

Hai làn “súng đạn” đó là gì? Là sẽ bị “quàng” ngay cho là ăn của bên nọ, đứng về bên kia. Với riêng tôi cũng vậy, tôi cũng có dịp đi đến tận nơi xem các vùng người dân sản xuất nước mắm, rồi đến các nhà máy, nhưng về… chẳng viết gì, bởi viết ra lại bị cho đứng về bên nọ, bên kia. Và tôi cũng chẳng hiểu, tự bao giờ nước mắm lại trở thành câu chuyện “chia đôi chiến tuyến”, đấu tranh, giằng xé, thậm chí mắng chửi nhau mãi không có hồi kết.

Mấy hôm nay, câu chuyện nước mắm một lần nữa được xới lên xung quanh sự việc 3 công ty ở An Giang và Vĩnh Long, là: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị Thanh tra Bộ NN-PTNT phát hiện có sử dụng nước soda dùng trong công nghiệp (Na2O3), là chất nằm ngoài danh mục được phép sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất nước mắm.

nuoc mam: sao khong mot lan doi dien voi thuc te? hinh anh 1

Mẫu kết quả kiểm nghiệm nước mắm chứa chất soda công nghiệp.

Thế là câu chuyện về nước mắm lại gây bão dư luận và không khác những lần trước. Một lần nữa dư luận lại “chia đôi chiến tuyến” với những câu hỏi ngờ vực, xen lẫn hoang mang rằng: Có chuyện gì đó đứng đằng sau, bên này “đánh” bên kia. Và tất nhiên cũng như mọi lần, đó toàn là những câu hỏi nghi vấn mà chẳng có một chứng cứ, một dữ liệu đủ tin cậy nào được đưa ra. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra sau sự việc “nước mắm soda” lần này, là vì sao Thanh tra Bộ NN-PTNT không sớm công bố 3 công ty sản xuất nước mắm bẩn đó? Vì sao chỉ đến khi trước sức ép của dư luận, Thanh tra Bộ NN-PTNT mới công bố rõ ràng tên, địa chỉ của các công ty đó? Việc tung thông tin đó ra thời điểm gần Tết Canh Tý này nhằm mục đích gì?...

Vậy tại sao, không nhân dịp này, tất cả chúng ta nên đối diện với nước mắm để giải quyết một lần cho xong?

Nước mắm, theo cách làm thông thường và truyền thống là dùng cá cơm và muối biển (3 cá + 1 muối) rồi cho vào ủ chượp trong khoảng thời gian 12 tháng trở lên. Trong thời gian đó, cá được phân hủy ra tạo thành nước mắm và người ta sẽ tiến hành kéo rút từ các thùng ủ chượp để thu về nước mắm. 

Đây được coi là nước mắm nguyên chất có độ đạm cao tới 40-48% nitơ tổng số. Phần lớn chúng ta không sử dụng được nguồn nước mắm này do quá mặn và có mùi. Vì thế, từ đây người ta sẽ tiếp tục dùng nguồn nước mắm này để làm nguyên liệu sản xuất, pha chế ra các sản phẩm nước mắm khác nhau, từ 10% độ đạm, 15-20% cho đến 30-35%, thậm chí 40% độ đạm để phục vụ cho nhu cầu, khẩu vị và giá thành cho các phân khúc khác nhau.

Nguồn nguyên liệu nước mắm thu được sau khi kéo rút đó, người ta sẽ pha chế ra. Chẳng hạn, nếu 35% độ đạm, thì dùng 70% là nước mắm, còn lại là muối bão hòa và các chất điều vị, điều mùi chẳng hạn (cái này, tôi nói nôm na và ví dụ cho dễ hiểu, công thức cụ thể thì các chuyên gia mới tính được). Còn 10% độ đạm, thì tối thiểu trong đó cũng có 20-30% là mắm, còn lại là nước muối bão hòa và các chất khác...

nuoc mam: sao khong mot lan doi dien voi thuc te? hinh anh 3

Một mẫu nước mắm được Thanh tra Bộ NN-PTNT phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là, thế nào được gọi là mắm. Bởi nếu nguyên chất thì không có trên thị trường rồi, thế 10% độ đạm có được gọi là mắm không hay phải 20-30%?

Cách đây hơn 1 năm, Cục Chế biến và Phát triển thủy sản có ban hành dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật về nước mắm và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Điểm mấu chốt mà dư luận phản đối là khái niệm “nước mắm truyền thống” và “nước mắm công nghiệp”. Cũng từ đây hai khái niệm, hai trường phái đó được lặp đi lặp lại và chia thành… hai trận địa đối nghịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Nước mắm rất đặc thù khi chỉ có một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam mới có, mà lại rất truyền thống. Thế nên, bây giờ có một số ý kiến cho rằng cần phải có sự minh bạch, bởi việc sản xuất theo truyền thống và áp dụng công nghệ vào sản xuất (chứ không phải công nghiệp), thì tiêu chí, khái niệm đó phải làm cho rõ ra, để ai thích ăn nước truyền thống thì ăn, ai thích ăn nước mắm sản xuất theo công nghệ thì ăn. Cái gì cũng hoan nghênh, nhưng phải rõ ra”…

Cũng chính vì những tranh luận đó, mà cho đến nay để “giải thoát” cho vấn đề nước mắm, nhiều ý kiến đã chọn giải pháp “chia đôi”. Nghĩa là ban hành cả 2 tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật đối với nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thay vì một tiêu chuẩn/quy chuẩn chung, cũng như vận động để thành lập 2 hiệp hội nước mắm, đó là Hiệp hội nước mắm truyền thống và Hiệp hội nước mắm Việt Nam thay cho một Hiệp hội chung. Trao đổi với PV, một nguyên lãnh đạo ngành thủy sản cũng cho rằng, vấn đề trên cần phải “chung kết” sớm.

Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn rất khó khăn, bởi cả hai bên quan điểm (ý tôi nói hai bên quan điểm, chứ không phải bên nước mắm truyền thống hay công nghiệp) đều có những lý lẽ của riêng mình, dẫn tới không tìm được một “tiếng nói chung”. Cứ như thế, câu chuyện nước mắm mỗi lần được khơi gợi, nói lên lại trở thành một đề tài, một chủ đề để tranh luận không có hồi kết. Và kết cục, là người dân, người tiêu dùng rơi vào cảnh hoang mang, lo lắng, chẳng biết đâu mà lần như thông tin về việc 3 công ty sử dụng chất soda trong công nghiệp để làm nước mắm mới đây.

Hiện nguồn lợi thủy sản gần bờ là cá cơm của nước ta đang bị suy giảm theo năm tháng, trong khi nhu cầu nước mắm vẫn tăng lên từng ngày và thị trường luôn cần. Trong khi đó, nhìn sang Thái Lan - nước đang chiếm vị trí số 1 ở Đông Nam Á về sản xuất nước mắm, họ vẫn đang phát triển, vẫn vươn lên mà nhiều người cảm thấy buồn, tiếc cho ngành nước mắm Việt Nam. Có nữ giám đốc đã làm nước mắm đã gần 30 năm nay tâm sự: “Nước mắm hiện trong nước làm còn không đủ bán, sao chúng ta không ngồi lại với nhau, mà cứ đi ganh tị, triệt hạ nhau làm gì? Trong lúc đó, đối thủ bên ngoài chúng ta  họ đang cười thầm và đi lên”?

Vì thế, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, nhà sản xuất nước mắm nên đối diện thực tế và cùng ngồi lại với nhau để tìm ra một giải pháp, nói đúng ra là một lối thoát, một hướng đi để trung hòa lợi ích cho tất cả các bên, cho sự phát triển của ngành nước mắm Việt Nam. Điều đó, cần lắm thay!

Theo LÊ HÂN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công thức 'bánh Trung thu' cho thành công của kinh tế Việt Nam

Kinh doanh - 30/09/2020 08:22
Chuyên gia của WB Victoria Kwakwa đưa ra công thức "bánh Trung thu" cho thành công của Việt Nam, bao gồm: Khu vực tư nhân sôi động, thể chế hữu hiệu, giáo dục có chất lượng.

World Bank khuyến nghị 5 giải pháp giúp Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 30/09/2020 08:01
TGTTO
Mặc dù là một trong những nền kinh tế mở, nhưng mức độ tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị toàn cầu vẫn thấp hơn so với các nước cùng khối ASEAN, đặc biệt, mức độ tham gia các công đoạn tinh vi phức tạp của Việt Nam rất thấp…

Yoga giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe - 30/09/2020 07:01
Ameera Nejem, một huấn luyện viên yoga từ thành phố Ramallah, Palestine, dốc sức để giúp đỡ các học viên duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang hoành hành.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Hồ sơ thuế hâm nóng cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên

Quốc tế - 30/09/2020 06:53
Tối ngày 29/9 (sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam), hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu bước vào vòng đấu trực tiếp đầu tiên tại trường  Đại học Notre Dame, TP.Cleveland, bang Ohio, mở màn cho ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ, VN-Index có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ 900 điểm?

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:50
TGTTO
Chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), sau khi chứng kiến phiên trước tăng mạnh, khi nhà đầu tư tái đánh giá lại thị trường liệu có cuộc bứt phá nữa hay không.

Vui Tết Trung thu, người dân còn lơ là công tác phòng dịch Covid-19

Xã hội - 30/09/2020 06:47
Dịch Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, nhưng người dân đi chơi Tết Trung thu tại những điểm tập trung đông đúc vẫn còn khá chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Giá vàng hôm nay 30/9: tăng nóng khi USD suy yếu

Thời sự - VÂN TRÀ - 30/09/2020 06:40
TGTTO
Trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), giá vàng không thay đổi nhiều so với phiên trước đó khi USD suy yếu, các nhà đầu tư chờ phiên tranh luận đầu tiên của kì bầu cử tổng thống và tiến trình gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ.

Nghe Hoa hậu kể chuyện đón Tết Trung thu

Văn hóa - Giải trí - 30/09/2020 06:40
Ngọc Hân, Minh Tú, Khánh Vân và H'Hen Niê đều có những chia sẻ và hoạt động riêng trong dịp Tết Trung thu năm nay với nhiều cảm xúc thú vị.

Xuất khẩu cá tra hy vọng đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/09/2020 06:32
TGTTO
Nhu cầu tiêu thị cá tra tại các thị trường lớn đang có những tín hiệu hồi phục. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hy vọng sẽ đạt 1,4 tỷ USD kim ngạch khi năm 2020 kết thúc.

Thời tiết ngày 30/9: Hà Nội từ chiều tối nay có mưa dông

Xã hội - 30/09/2020 06:32
Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay (30/9) đến ngày mai (1/10), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kỳ vọng bứt phá năng lực vận tải trục Bắc - Nam khi tuyến cao tốc hình thành

Xã hội - 30/09/2020 06:20
Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ từng bước hình thành trục tải trục Bắc - Nam có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao…

MobiFone đã khắc phục sự cố, nhiều khách hàng vẫn giận dữ đòi rời mạng

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 30/09/2020 06:06
TGTTO
Đêm 29/9, dù MobiFone lên tiếng khẳng định đã khắc phục được sự cố nhưng bên cạnh các ý kiến cho rằng cần thông cảm cho nhà mạng cơ hội "sửa sai" thì không ít khách hàng vẫn tỏ ra thất vọng tính rời bỏ sang nhà cung cấp khác.

Ấn Độ điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống đồng Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 18:53
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ Thương mại Ấn Độ vừa điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống đồng có mã HS: 7411.21.00; 7411.22.00; 7411.29.00, xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

Mạng MobiFone bị lỗi, hàng loạt thuê bao mất liên lạc

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 29/09/2020 18:47
TGTTO
Vào chiều tối ngày 29/9, nhiều thuê bao MobiFone trong nước cho biết không thể liên lạc được, khiến cho thông tin bị gián đoạn.

17 người trở về từ Nga mắc Covid-19

Y tế - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 18:20
TGTTO
18g ngày 29/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Liên bang Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.094 bệnh nhân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO