Thứ 6, 24/01/2020, 14:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước mắm: Sao không một lần đối diện với thực tế?

15/01/2020 08:13

Nước mắm - thức ăn hàng ngày trong mỗi gia đình người Việt, đã trở thành “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc. Nhưng mấy năm nay, hai từ “nước mắm” là một “keyword” (từ khóa) mang cái gì đó nhạy cảm lắm, khó khăn lắm; đến độ nhiều nhà báo, nhiều chuyên gia cũng chẳng muốn nhắc đến nếu không có sự kiện gì đó. Bởi mỗi lần nhắc đến là một lần phải đi giữa “lằn ranh” của hai làn “súng đạn”.

Hai làn “súng đạn” đó là gì? Là sẽ bị “quàng” ngay cho là ăn của bên nọ, đứng về bên kia. Với riêng tôi cũng vậy, tôi cũng có dịp đi đến tận nơi xem các vùng người dân sản xuất nước mắm, rồi đến các nhà máy, nhưng về… chẳng viết gì, bởi viết ra lại bị cho đứng về bên nọ, bên kia. Và tôi cũng chẳng hiểu, tự bao giờ nước mắm lại trở thành câu chuyện “chia đôi chiến tuyến”, đấu tranh, giằng xé, thậm chí mắng chửi nhau mãi không có hồi kết.

Mấy hôm nay, câu chuyện nước mắm một lần nữa được xới lên xung quanh sự việc 3 công ty ở An Giang và Vĩnh Long, là: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị Thanh tra Bộ NN-PTNT phát hiện có sử dụng nước soda dùng trong công nghiệp (Na2O3), là chất nằm ngoài danh mục được phép sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất nước mắm.

nuoc mam: sao khong mot lan doi dien voi thuc te? hinh anh 1

Mẫu kết quả kiểm nghiệm nước mắm chứa chất soda công nghiệp.

Thế là câu chuyện về nước mắm lại gây bão dư luận và không khác những lần trước. Một lần nữa dư luận lại “chia đôi chiến tuyến” với những câu hỏi ngờ vực, xen lẫn hoang mang rằng: Có chuyện gì đó đứng đằng sau, bên này “đánh” bên kia. Và tất nhiên cũng như mọi lần, đó toàn là những câu hỏi nghi vấn mà chẳng có một chứng cứ, một dữ liệu đủ tin cậy nào được đưa ra. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra sau sự việc “nước mắm soda” lần này, là vì sao Thanh tra Bộ NN-PTNT không sớm công bố 3 công ty sản xuất nước mắm bẩn đó? Vì sao chỉ đến khi trước sức ép của dư luận, Thanh tra Bộ NN-PTNT mới công bố rõ ràng tên, địa chỉ của các công ty đó? Việc tung thông tin đó ra thời điểm gần Tết Canh Tý này nhằm mục đích gì?...

Vậy tại sao, không nhân dịp này, tất cả chúng ta nên đối diện với nước mắm để giải quyết một lần cho xong?

Nước mắm, theo cách làm thông thường và truyền thống là dùng cá cơm và muối biển (3 cá + 1 muối) rồi cho vào ủ chượp trong khoảng thời gian 12 tháng trở lên. Trong thời gian đó, cá được phân hủy ra tạo thành nước mắm và người ta sẽ tiến hành kéo rút từ các thùng ủ chượp để thu về nước mắm. 

Đây được coi là nước mắm nguyên chất có độ đạm cao tới 40-48% nitơ tổng số. Phần lớn chúng ta không sử dụng được nguồn nước mắm này do quá mặn và có mùi. Vì thế, từ đây người ta sẽ tiếp tục dùng nguồn nước mắm này để làm nguyên liệu sản xuất, pha chế ra các sản phẩm nước mắm khác nhau, từ 10% độ đạm, 15-20% cho đến 30-35%, thậm chí 40% độ đạm để phục vụ cho nhu cầu, khẩu vị và giá thành cho các phân khúc khác nhau.

Nguồn nguyên liệu nước mắm thu được sau khi kéo rút đó, người ta sẽ pha chế ra. Chẳng hạn, nếu 35% độ đạm, thì dùng 70% là nước mắm, còn lại là muối bão hòa và các chất điều vị, điều mùi chẳng hạn (cái này, tôi nói nôm na và ví dụ cho dễ hiểu, công thức cụ thể thì các chuyên gia mới tính được). Còn 10% độ đạm, thì tối thiểu trong đó cũng có 20-30% là mắm, còn lại là nước muối bão hòa và các chất khác...

nuoc mam: sao khong mot lan doi dien voi thuc te? hinh anh 3

Một mẫu nước mắm được Thanh tra Bộ NN-PTNT phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là, thế nào được gọi là mắm. Bởi nếu nguyên chất thì không có trên thị trường rồi, thế 10% độ đạm có được gọi là mắm không hay phải 20-30%?

Cách đây hơn 1 năm, Cục Chế biến và Phát triển thủy sản có ban hành dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật về nước mắm và đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Điểm mấu chốt mà dư luận phản đối là khái niệm “nước mắm truyền thống” và “nước mắm công nghiệp”. Cũng từ đây hai khái niệm, hai trường phái đó được lặp đi lặp lại và chia thành… hai trận địa đối nghịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: “Nước mắm rất đặc thù khi chỉ có một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam mới có, mà lại rất truyền thống. Thế nên, bây giờ có một số ý kiến cho rằng cần phải có sự minh bạch, bởi việc sản xuất theo truyền thống và áp dụng công nghệ vào sản xuất (chứ không phải công nghiệp), thì tiêu chí, khái niệm đó phải làm cho rõ ra, để ai thích ăn nước truyền thống thì ăn, ai thích ăn nước mắm sản xuất theo công nghệ thì ăn. Cái gì cũng hoan nghênh, nhưng phải rõ ra”…

Cũng chính vì những tranh luận đó, mà cho đến nay để “giải thoát” cho vấn đề nước mắm, nhiều ý kiến đã chọn giải pháp “chia đôi”. Nghĩa là ban hành cả 2 tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật đối với nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thay vì một tiêu chuẩn/quy chuẩn chung, cũng như vận động để thành lập 2 hiệp hội nước mắm, đó là Hiệp hội nước mắm truyền thống và Hiệp hội nước mắm Việt Nam thay cho một Hiệp hội chung. Trao đổi với PV, một nguyên lãnh đạo ngành thủy sản cũng cho rằng, vấn đề trên cần phải “chung kết” sớm.

Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn rất khó khăn, bởi cả hai bên quan điểm (ý tôi nói hai bên quan điểm, chứ không phải bên nước mắm truyền thống hay công nghiệp) đều có những lý lẽ của riêng mình, dẫn tới không tìm được một “tiếng nói chung”. Cứ như thế, câu chuyện nước mắm mỗi lần được khơi gợi, nói lên lại trở thành một đề tài, một chủ đề để tranh luận không có hồi kết. Và kết cục, là người dân, người tiêu dùng rơi vào cảnh hoang mang, lo lắng, chẳng biết đâu mà lần như thông tin về việc 3 công ty sử dụng chất soda trong công nghiệp để làm nước mắm mới đây.

Hiện nguồn lợi thủy sản gần bờ là cá cơm của nước ta đang bị suy giảm theo năm tháng, trong khi nhu cầu nước mắm vẫn tăng lên từng ngày và thị trường luôn cần. Trong khi đó, nhìn sang Thái Lan - nước đang chiếm vị trí số 1 ở Đông Nam Á về sản xuất nước mắm, họ vẫn đang phát triển, vẫn vươn lên mà nhiều người cảm thấy buồn, tiếc cho ngành nước mắm Việt Nam. Có nữ giám đốc đã làm nước mắm đã gần 30 năm nay tâm sự: “Nước mắm hiện trong nước làm còn không đủ bán, sao chúng ta không ngồi lại với nhau, mà cứ đi ganh tị, triệt hạ nhau làm gì? Trong lúc đó, đối thủ bên ngoài chúng ta  họ đang cười thầm và đi lên”?

Vì thế, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, nhà sản xuất nước mắm nên đối diện thực tế và cùng ngồi lại với nhau để tìm ra một giải pháp, nói đúng ra là một lối thoát, một hướng đi để trung hòa lợi ích cho tất cả các bên, cho sự phát triển của ngành nước mắm Việt Nam. Điều đó, cần lắm thay!

Theo LÊ HÂN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chạm vào xuân

Xem - Nghe - Đọc - 24/01/2020 14:48
TGTTO
Xuân khẽ khàng chạm ngõ. Đất trời và con người cùng khoác lên muôn màu tươi tắn, hi vọng và lạc quan. Doanh Nhân Trẻ chia sẻ cùng bạn đọc những khoảnh khắc xuân ấn tượng trên khắp miền Tổ quốc.

Tết Canh Tý 2020: Dân Cần Thơ ùn ùn check-in vườn hoa thạch thảo

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 13:49
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, lần đầu tiên, ở TP.Cần Thơ xuất hiện một vườn hoa thạch thảo tuyệt đẹp. Vườn hoa nằm ở đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy và được đầu tư với hơn 20.000 cây thạch thảo.

Hai bệnh nhân nhiễm virus nCoV ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 13:29
TGTTO
Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Corona (nCoV) ở Việt Nam, trưa 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn tại Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tết buồn của tiểu thương

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 13:26
Nhiều chủ cửa hàng quần áo, thực phẩm cho biết, doanh số mùa Tết giảm một nửa so với năm ngoái.

Mất 3-4 ngày để xác định bệnh nhân có mắc nCoV hay không

Y tế - 24/01/2020 12:26
Ngày 24/1, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, hiện nay với bất cứ ca bệnh nào nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đều sẽ được cách ly và xét nghiệm chẩn đoán.

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Kinh nghiệm từ quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 24/01/2020 12:16
Chuyển đổi số là cuộc đua cam go cho mọi doanh nghiệp. Việt Nam có thể học được gì từ thành công của một số doanh nghiệp trên thế giới?

TP.Vũ Hán xây dựng khẩn cấp bệnh viện mới ngăn chặn dịch bệnh

Quốc tế - ANH DŨNG - 24/01/2020 11:43
TGTTO
Một video vừa được đăng tải lên mạng xã hội Twitter cho thấy, TP.Vũ Hán đang san lấp mặt bằng để xây dựng một bệnh viện mới.

Không có tiền về quê ăn Tết, thanh niên bịa chuyện bị chém, cướp tiền

Xã hội - 24/01/2020 10:42
Thông tin từ Công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị này vừa làm rõ việc một nam thanh niên ở địa phương tạo hiện trường giả về vụ bị cướp chặn đường, chém và cướp đi số tiền 28 triệu đồng.

Sau công điện hỏa tốc, quê 'chị hai năm tấn' vẫn nghẽn ATM

Xã hội - 24/01/2020 10:32
Tình trạng người dân “ngao ngán” vì ATM hết tiền, nghẽn ATM ngày 30 tết Canh Tý 2020 không chỉ xảy ra tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà với tại khu vực nông thôn như quê hương của chị hai năm tấn cũng không phải ngoại lệ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà bệnh nhân ở BV 103 và xóm chạy thận Bạch Mai

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 10:21
TGTTO
Sáng 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn, đã đi thăm và trao quà chúc mừng năm mới cho Bệnh viện quân đội 103 và xóm chạy thận Bạch Mai.

Viêm phổi Vũ Hán: Không quá hoảng sợ, nhưng cũng đừng chủ quan!

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 10:14
TGTTO
Liên quan đến dịch bệnh viêm phổi do virus Corona (nCoV) đang bùng phát mạnh thời gian qua, BS. Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), cho rằng, mọi người đừng quá hoảng sợ, nhưng cũng đừng bỏ qua.

Apple tiếp tục kí hợp đồng cung cấp linh kiện trị giá hàng tỉ USD với Broadcom

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 24/01/2020 09:46
TGTTO
Hãng sản xuất chip Broadcom đang là một trong những nhà cung cấp linh kiện chính của Apple.

Tổng cục Du lịch: Không tổ chức tour đến các nơi có nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 09:22
TGTTO
Tổng cục Du lịch vừa có văn bản đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (tên khoa học là nCoV).

Lãi suất tiền gửi giảm trước Tết

Tài chính - Chứng khoán - 24/01/2020 09:21
Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một số ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi 0,1-0,4% mỗi năm.

Nhà hàng quanh Hồ Gươm kín chỗ VIP xem pháo hoa Giao thừa

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 09:18
Một số nhà hàng đã hết loại vé đắt nhất, khoảng trên 1,6 triệu đồng một chỗ ngồi ngoài trời với tầm nhìn đẹp để ngắm pháo hoa Giao thừa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO