Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhiều năm nay, trước “cơn lốc” phát triển nước mắm công nghiệp, mặc dù có bị ảnh hưởng, nhưng nước mắm truyền thống ở làng nghề làm nước mắm cổ truyền Sa Châu vẫn đứng vững trên thị trường, giá bán ổn định.
Gia đình anh Mai Văn Năng (xóm Lạc Thuần, thôn Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) là 1 trong những hộ gia đình nằm trong số những gia đình còn duy trì nghề làm nước mắm truyền thống của cha ông để lại.
Anh Năng là đời thứ 4 trong gia đình nối nghiệp nghề làm nước mắm truyền thống của ông cha để lại.
Anh Mai Văn Năng cho biết, nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm truyền thống ở làng nghề Sa Châu gồm có cá cơm, muối trắng.
Đây là 2 nguyên liệu chính được gia đình anh thu mua ở các địa phương ven biển trong tỉnh Nam Định.
Anh Mai Văn Năng (xóm Lạc Thuần, thôn Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) duy trì nghề làm nước mắm truyền thống do cha ông để lại.
Kết thúc thời gian 3 - 4 ngày phơi nắng thì người Sa Châu tiếp tục đổ nước mắm vào các chum sành để âm; âm càng lâu nước mắm càng ngon (âm ít nhất là 3 tháng -PV) và rót vào chai để bán ra thị trường.
Như vậy, người dân làng Sa Châu phải mất khoảng 1,5 năm, tính từ lúc ngâm ủ nguyên liệu cho đến phơi âm thì mới ra được những giọt nước mắm truyền thống ngon nhất.
Anh Mai Văn Năng tâm sự, trung gia đình mỗi năm, gia đình anh xuất bán ra thị trường khoảng 25.000 - 30.000 lít nước mắm.
Thị trường nước mắm truyền thống Sa Châu là ở trong và ngoài tỉnh. Giá bán dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/lít, tùy theo từng loại, từng thời điểm.
Anh Mai Văn Năng (xóm Lạc Thuần, thôn Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) chắt những giọt nước mắm Sa Châu thành phẩm lên màu và giàu đạm.