Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/09/2021

Nước mắm Ninh Cơ đạt OCOP 4 sao đầu tiên ở Nam Định

10/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Nhờ bí quyết sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống lên men tự nhiên, đã giúp nước mắm Ninh Cơ của Công ty CP chế biến hải sản Nam Định (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) trở thành sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên ở Nam Định.

Trải qua nhiều thăng trầm, vùng biển Nam Định đã hình thành lên nhiều làng nghề nổi tiếng sản xuất nước mắm truyền thống, như: Sa Châu (huyện Giao Thủy), Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng), Ninh Cơ (huyện Hải Hậu)… Những làng nghề này vẫn sản xuất ổn định, thế nhưng để có thương hiệu nước mắm có chỗ đứng trên thị trường thì không phải dễ.

Là một trong những sản phẩm nước mắm truyền thống trải qua nhiều khó khăn thử thách, đến nay sản phẩm nước mắm Ninh Cơ của Công ty CP chế biến hải sản Nam Định đã dần khẳng định vị trí trên thị trường. Là một trong những sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 4 sao đầu tiên ở Nam Định vào năm 2019, nước mắm Ninh Cơ đã dần dà trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt.

Ông Mai Đức Thịnh - Giám đốc Công ty CP chế biển hải sản Nam Định ví von nước mắm truyền thống Ninh Cơ được coi là "mật của biển". "Mật từ biển! Đây là cách nói riêng của những người dân vùng biển Nam Định khi nói về nước mắm truyền thống. Bởi, nguyên liệu để sản xuất nước mắm nguyên chất chủ yếu là cá và muối trắng - 2 thứ nguyên liệu mặn mòi của biển", ông Thịnh nói.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển, ngay từ nhỏ ông Thịnh đã biết đến nghề sản xuất nước mắm truyền thống của ông cha.

Với 40 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề chế biến hải sản, ông Thịnh đang có cả "kho tàng" kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất ra những giọt nước mắm nguyên chất, đậm đà hương vị.

"Mật của biển", thứ nước không hóa chất, không nước tạo màu đạt OCOP 4 sao đầu tiên ở Nam Định - Ảnh 2.

Mọi quy trình chế biến nước mắm truyền thống Ninh Cơ của Công ty CP chế biển hải sản Nam Định (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) được thực hiện theo phương pháp thủ công

Ông Thịnh bảo, nước mắm truyền thống có vị mặn của muối hạt, mùi thơm đặc trưng của cá biển ủ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, không giống như nước mắm công nghiệp. Cũng bởi vậy, nước mắm truyền thống không bao giờ "chết" được, vẫn "sống" khỏe trên thị trường và được người tiêu dùng ủng hộ và tin dùng.

Là người đứng đầu Công ty chuyên sản xuất nước mắm truyền thống, ông Thịnh luôn tự hào vì đã đóng góp 1 phần nhỏ vào công cuộc xây dựng và giữ gìn làng nghề sản xuất nước mắm Ninh Cơ cho đến tận ngày nay.

Với quy mô hơn 500 bể ủ với thể tích 5 - 7m3/bể, trung bình mỗi năm Công ty CP chế biến hải sản Nam Định sản xuất và cung ứng ra ngoài thị trường khoảng 700.000 lít nước mắm nguyên chất với giá bán dao động từ 15.000 - 130.000đ/chai, tùy theo thể tích chai.

"Trên mỗi chai nước mắm do Công ty sản xuất đều có đầy đủ thông tin, lời giới thiệu sản phẩm; mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, tem chứng nhận OCOP... Hiện Công ty đóng chai ở 2 loại gồm chai thủy tinh và chai nhựa", ông Thịnh cho hay.

Không hóa chất, không chất tạo màu

Theo ông Thịnh nước mắm truyền thống Ninh Cơ được sản xuất theo quy trình riêng, đặc biệt nên có vị đặc trưng mà ít nước mắm nào có được. Theo đó, nước mắm Ninh Cơ được thực hiện qua 6 công đoạn. Cụ thể, sau khi thu mua cá tươi (cá trích, cá nục, cá cơm) của ngư dân tại bến cảng, cá được đưa về sơ chế sạch sẽ, trộn đều với muối trắng theo tỷ lệ "3 cá, 1 muối" (nghĩa là 3 tấn cá + 1 tấn muối). Tiếp đó, cá được đưa vào bể xi măng có lát gạch men để ủ chượp.

Quá trình ủ chượp đòi hỏi nghiêm ngặt, đúng trình tự và thời gian để đảm bảo lên men tự nhiên. Thời gian ủ chượp thường kéo dài 18 - 20 tháng.

"Mật của biển", thứ nước không hóa chất, không nước tạo màu đạt OCOP 4 sao đầu tiên ở Nam Định - Ảnh 3.

Trung bình mỗi năm Công ty CP chế biến hải sản Nam Định (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) sản xuất và cung ứng ra ngoài thị trường khoảng 700.000 lít nước mắm nguyên chất.

Khi đủ thời gian ngâm, ủ, nén, đảo, từng giọt mắm sẽ rỉ màu nâu cánh gián và có mùi thơm, hương vị đậm đà. Lúc đó mới được kéo rút nươc mắm ra để lọc, đảm bảo sản phẩm tinh khiết nhất.

"Sản phẩm được kiểm tra, kiểm định chặt chẽ trước khi được đóng vào chai và thực hiện theo một dây chuyền sản xuất thủ công, kép kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối…", ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, nhờ sản xuất theo quy trình khép kín từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra, không có sự chồng chéo, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên nước mắm Ninh Cơ đã sớm được các cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm sạch, an toàn. Ngoài ra, sản phẩm còn đạt tiêu chuẩn HACCP (tên gọi đầy đủ là Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) trong lĩnh vực sản xuất nước mắm, mắm tôm.

Năm 2020 có khoảng 700.000 lít nước mắm được bán ra thị trường, cho lợi nhuận khoảng 10 tỷ/năm.

Nước mắm Ninh Cơ đã chinh phục người tiêu dùng từ rất sớm; có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng tiện tích buôn bán thực phẩm sạch trải dài khắp cả nước, từ Bắc chí Nam.

"Mật của biển", thứ nước không hóa chất, không nước tạo màu đạt OCOP 4 sao đầu tiên ở Nam Định - Ảnh 5.

Năm 2016, nước mắm Ninh Cơ của Công ty CP chế biến hải sản Nam Định vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Mặc dù, dịch Covid-19 có tác động nhẹ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty, nhưng với bề dày lịch sử hình thành, với quy trình sản xuất sạch, với thương hiệu đã "nổi tiếng" khắp mọi nơi nên Công ty vẫn đảm bảo đầu ra thuận lợi.

Người đứng đầu Công ty Cổ phần chế biến hải sản Nam Định chia sẻ, thời gian tới, Công ty sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm nước mắm Ninh Cơ để sớm đạt hạng 5 sao, hướng tới xuất khẩu.

Năm 2016, nước mắm Ninh Cơ vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Năm 2018, đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực do Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) chứng nhận.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mứt hạt bàng đặc sản một ký giá nửa triệu đồng

Mứt hạt bàng đặc sản một ký giá nửa triệu đồng

Không ai nghĩ rằng đây là loại quả lcho hạt làm mứt đặc sản đắt tiền, có khi lên tới 500-600 nghìn đồng/kg.

Giá rau online cao ngất, siêu thị "nhìn phát thèm" nhưng không mua được

Giá rau online cao ngất, siêu thị "nhìn phát thèm" nhưng không mua được

Nhiều người dân tại TP.HCM đang phải trả nhiều tiền, vì giá rau online cao ngất, giá thịt cũng không chịu hạ nhiệt. Trong khi đó, giá rau củ, thịt cá ở siêu thị rẻ hơn nhiều, song rất khó hoặc không thể mua được. Tại sao ?

Mắm cáy Quảng Phúc, sản phẩm OCOP 4 sao

Mắm cáy Quảng Phúc, sản phẩm OCOP 4 sao

Với kinh nghiệm bao đời, người dân Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa làm ra đặc sản mắm cáy vẫn giữ được nguyên hương vị, độ ngọt, thơm của cáy, độ sánh và màu sắc đẹp của mắm. Từ món ăn dân dã, mắm cáy Quảng Phúc trở thành sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2021.

Cá linh, cá của hồn quê

Cá linh, cá của hồn quê

Món ăn làm từ cá linh rất phong phú, đậm đà hương vị miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Ai đã một lần đến miền Tây trong mùa nước nổi sẽ có thể cảm nhận được hương vị tinh túy từ những món ăn mang đậm chất “hương đồng cỏ nội” này.

Lai tạo những dòng lan độc đáo giữa Sài thành

Lai tạo những dòng lan độc đáo giữa Sài thành

Đam mê những dòng hoa lan độc đáo hai năm qua chị Liêu Thị Kim Phượng (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã mày mò lai tạo, tìm kiếm những dòng lan dendro mới, lạ. Hiện, chị Phượng có những dòng lan trong giới chơi lan trong nước chưa có.

TP.HCM: Doanh nghiệp tự xét nghiệm Covid-19 cho shipper từ ngày 24/9

TP.HCM: Doanh nghiệp tự xét nghiệm Covid-19 cho shipper từ ngày 24/9

Shipper công nghệ sẽ ngưng xét nghiệm Covid-19 tại trạm y tế từ ngày mai (ngày 22/9). Sắp tới doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm cho tài xế.

Tóc Tiên ở nhà diện đồ táo bạo, Hòa Minzy dẫn đầu top sao mặc đẹp

Tóc Tiên ở nhà diện đồ táo bạo, Hòa Minzy dẫn đầu top sao mặc đẹp

Thùy Tiên, Hòa Minzy, Tóc Tiên... lựa chọn trang phục "gây thương nhớ", lọt top sao mặc đẹp tuần qua.