Thứ 5, 23/05/2019, 01:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nước giàu hết thời chuyển rác thải nhựa qua nước nghèo

THẢO HƯƠNG 15/05/2019 16:21

TGTTO
Hầu hết các nước trên thế giới đều đồng ý tham gia thỏa thuận hạn chế chuyển rác thải nhựa khó tái chế qua các nước nghèo hơn, theo tuyên bố ngày 10/5 của Liên Hiệp Quốc.

Người moi rác thải nhựa ở Kenya. Ảnh: AP.

Thỏa thuận nhằm bổ sung thêm rác thải nhựa vào Công ước Basel 1989 về việc kiểm soát các loại rác thải độc hại chuyển từ nước giàu qua các nước nghèo. Những người ủng hộ nói sự bổ sung sẽ khiến việc buôn bán rác thải nhựa cấp toàn cầu trở nên minh bạch hơn và được quản lý tốt hơn. Mỹ không tham gia Công ước này nên không có phiếu bầu. Tuy nhiên, đại diện Mỹ tại hội nghị nói: Mỹ phản đối sự thay đổi. Các quan chức tham gia hội nghị đã không hiểu những hậu quả của nó đối với hoạt động buôn bán rác thải nhựa.

Theo thông cáo báo chí của các tổ chức bảo vệ môi trường, từ nay Mỹ và các nước khác sẽ không được chuyển rác thải nhựa qua các nước đang phát triển là thành viên Công ước Basel và không là thành viên Tổ chức Hợp tác-Phát triển Kinh tế (OCCD). Theo thỏa thuận, từ nay các nước xuất khẩu gồm Mỹ sẽ phải có sự chấp thuận của các nước nhận rác thải nhựa nhiễm độc hoặc không thể tái sinh.

Liên minh toàn cầu vì các biện pháp thay thế lò đốt rác (GAIA, một tổ chức ủng hộ thỏa thuận) cho biết họ đã phát hiện "các làng ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan đã chuyển thành những bãi rác chỉ trong vòng một năm”.

Người phát ngôn Claire Arkin của GAIA nói: “Chúng tôi phát hiện rác Mỹ chất đầy ở các làng ở những nước từng là các cộng đồng làm nông nghiệp”.

Hướng đến chấm dứt khủng hoảng rác thải nhựa

Theo Guardian, từ khi Trung Quốc quyết định ngưng nhập rác thải từ Mỹ, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường cho biết: họ đã ghi nhận tình trạng rác thải nhựa bị chuyển qua các nước đang phát triển. Tổ chức Hòa bình Xanh đã phân tích các dữ liệu hải quan, cho thấy các công ty Anh đã chở hơn 2,7 triệu tấn rác thải nhựa qua Trung Quốc và Hồng Kông kể từ năm 2012, chiếm 2/3 tổng số rác nhựa xuất khẩu của Vương quốc Anh.

Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu rác thải hồi những năm 1980, để đáp ứng lĩnh vực sản xuất ngày càng tăng trưởng. Trung Quốc đã lập ngành xử lý - tái chế, nhưng cách xử lý rác thải không đúng và thiếu giám sát hiệu quả đã khiến nước này trở thành một nguồn ô nhiễm môi trường lớn.

Theo Guardian, năm 2016, Trung Quốc nhập 7,3 triệu tấn rác thải nhựa từ các nước phát triển gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản. Nhưng hồi hè 2018, Trung Quốc (thị trường rác gia đình lớn nhất thế giới) tuyên bố sẽ ngưng nhập 24 loại chất thải rắn kể từ cuối năm 2019, gồm các chai nhựa PET (polyethylene terephthalate) và các loại chai nhựa khác trong chiến dịch chống “rác ngoại”. Trung Quốc cũng tăng kiểm soát chất lượng của các loại rác khác.

Vấn đề là các qui định mới (trong thỏa thuận) sẽ mất một năm mới có hiệu lực. Nhưng Von Hernandez, nhà điều phối toàn cầu của tổ chức “Thoát khỏi rác nhựa” nói thỏa thuận là bước cấp thiết đầu tiên hướng tới việc ngăn chặn tình trạng các nước đang phát triển trở thành bãi chứa rác thải nhựa của thế giới, nhất là rác thải của các nước giàu.

Marco Lambertini, tổng giám đốc của tổ chức thiện nguyện vì môi trường và đời sống hoang dã WWF International, nói thỏa thuận là một bước đáng hoan nghênh. Trong nhiều năm, các nước giàu có đã trút xả vô số rác thải nhựa mà không bị ràng buộc trách nhiệm. Ông nói thêm: “Dù gì thì đây cũng mới là một phần của tiến trình. Điều chúng ta và Trái Đất cần là một thỏa thuận toàn diện để giải quyết cơn khủng hoảng rác thải nhựa cấp toàn cầu”.

Thỏa thuận mà 1.400 đại biểu của 187 quốc gia trên thế giới vừa đạt được có tính chất ràng buộc pháp lý, là kết quả cuộc họp hai tuần về các công ước có LHQ ủng hộ, liên quan vấn đề rác thải nhựa và các hóa chất độc hại, đe dọa hệ sinh thái biển và các sinh vật của trái đất.

Rác thải nhựa hiện ngập tràn ở các vùng đất nguyên sơ, nổi trôi với khối lượng lớn trên biển và gây vướng víu cũng như đe dọa động vật hoang dã. Rác thải nhựa không có giá trị, khó tái chế nên chúng dễ bị loại bỏ hơn là biến thành các sản phẩm mới.

Thỏa thuận mới này sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp, như chăm sóc sức khỏe, công nghệ, hàng không vũ trụ, thời trang và thực phẩm và đồ uống.

Sức mạnh cộng đồng

Ông Rolph Payet của Chương trình Môi trường LHQ, nói thỏa thuận mang tính “lịch sử”, vì các nước sẽ phải giám sát nơi đến của rác thải nhựa từ khi chúng rời khỏi biên giới nước họ: “ Mỗi quốc gia sẽ phải nghĩ cách riêng để tuân thủ thỏa thuận. Ngay cả một số ít quốc gia gồm Mỹ không ký thỏa thuận cũng có thể bị ảnh hưởng, khi họ chuyển rác thải nhựa đến các nước nghèo. Thỏa thuận phát đi một tín hiệu chính trị mạnh mẽ đến phần còn lại của thế giới, đến lĩnh vực tư nhân, đến thị trường tiêu dùng, rằng chúng ta phải làm điều gì đó. Các quốc gia đã quyết phải hành động thật sự ”.

Ông còn so sánh nạn ô nhiễm từ rác thải nhựa là một “căn dịch”, với ước tính khoảng 100 triệu tấn rác thải nhựa đang trôi nổi trên biển, và khoảng 80% đến 90% số rác này là từ các nguồn trên đất liền thải ra. Ông hoan nghênh Na Uy đề xướng sửa đổi Công ước Basel hồi tháng 9/2018.

Các quan chức nói việc nhiều nước đồng ý thỏa thuận này phần nào nhờ người dân ngày càng ý thức bảo vệ môi trường, ý thức được sự nguy hiểm của sự ô nhiễm từ rác thải nhựa, nhất là cho hệ sinh thái biển. Ý thức này càng được củng cố, thông qua các phim tư liệu của các nhà bảo vệ môi trường.

“Chính các hình ảnh các con chim én chết ở Thái Bình Dương, bao tử chứa đầy rác nhựa hay các hạt nano vượt qua hàng rào máu-não..., chúng tôi có thể chứng minh rằng nhựa có cả trong thân thể chúng ta”, theo lời Paul Rose, trưởng nhóm tìm hiểu “các bãi biển nguyên sơ” của báo National Geographic.

Theo báo Guardian, nhiều người đã bị sốc, khi thấy hình ảnh cá voi chết vì nuốt phải vô số rác thải nhựa. Trong tuần qua, một kiến nghị trực tuyến mang tựa “Hãy ngưng xả rác nhựa trên thiên đàng” cũng đã thu hút được 1 triệu chữ ký.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Guardian

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO