Thứ 5, 09/07/2020, 04:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSƯT Mỹ Uyên: Người mắc nợ sân khấu

HOÀNG KIM 08/06/2019 07:35

TGTTO
NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc Nhà hát Sân khấu nhỏ TPHCM - vừa dựng vở kịch thể nghiệm Chuyện tình nữ phạm nhân trong bối cảnh sân khấu còn nhiều khó khăn. Sự táo bạo của chị không chỉ ở việc tự bỏ tiền đầu tư dựng nhiều vở diễn để duy trì hoạt động sân khấu 5B, mà còn hướng đến những vở diễn nghệ thuật kén khách. Báo TGTT đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Mỹ Uyên xung quanh câu chuyện này

* Sân khấu 5B vừa khôi phục lại sau thời gian quá dài đóng cửa. Lẽ ra chị nên chọn những vở nhẹ nhàng cho dễ bán vé, hơn là dạng kịch thể nghiệm kén khán giả?

NSUT Mỹ Uyên

- Có chứ! Bảy, tám vở rồi, toàn là vở nhẹ nhàng nội dung về gia đình, tình yêu, có bi có hài đủ cả. Nhưng tôi nghĩ một năm cũng phải có vở nặng về tính nghệ thuật một chút, để làm nghề cho sướng.

5B ngày xưa từng nổi tiếng về thể nghiệm mà, giờ cũng phải giữ lấy truyền thống đẹp ấy. Vả lại, vở Chuyện tình nữ phạm nhân đề cập vấn đề rất nóng bỏng hiện nay là ma túy. Tôi muốn sân khấu phải đồng hành với cuộc sống, không được thờ ơ, phải góp một tiếng nói cho xã hội.

NSUT Mỹ Uyên - Trung Dũng trong vở Chuyện tình nữ phạm nhân - ảnh HK

* Nhưng không dễ bán vé chút nào…

-Vâng, không dễ bán vé, dù chúng tôi đã chỉnh sửa lại cho tươi hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng hy vọng khán giả dần dần biết đến. Vẫn có những khán giả thích thể nghiệm. Đôi khi làm nghệ thuật phải chấp nhận khó khăn, chứ không lẽ thấy khó rồi thôi. Thật sự khi diễn chúng tôi rất thích, thấy máu nghề vô cùng.

* Chị có cần tiếp thị vào giới trẻ?

-Muốn lắm chứ. Nhưng thiếu nhân lực để tiếp thị đến các em sinh viên. Các em xem thì tôi chỉ tính 50% giá vé.

NS Mỹ Uyên cùng các bạn diễn NS Công Ninh, Tấn Phát trong vở Những giấc mơ lóng lánh do Mỹ Uyên đầu tư trên sk 5B- ẢNH HK

* Thấy chị cầm cố nhà cửa, vừa làm giám đốc vừa làm đủ thứ việc của nhân viên. Chị gồng gánh thế nào cho nổi?

-Đúng là tôi "n trong 1", nhiều khi kiệt sức. Kinh phí ít nên không dám thuê nhiều người, mình phải làm đủ thứ. Cầm cái nhà 800 triệu, mượn thêm bạn bè mấy trăm nữa, giờ đầu tư sửa chữa sân khấu lẫn dựng vở đã lên tới 1 tỷ 4. Nếu đến cuối năm nay không khả quan thì chắc tôi phải bán nhà và giã từ ước mơ thôi.

Vì sân khấu mà chị bỏ gần hết các show bên ngoài, lại còn mắc nợ. Xem ra chị quá đắm đuối với sân khấu. Ngoài đời chị mạnh mẽ, chưa bao giờ luỵ tình một ai cả, mà chỉ luỵ cánh màn nhung, hình như trời cũng cho chị một điểm yếu đuối…

-Ừ, tôi nói thiệt, tôi không luỵ tình ai hết, có đau mấy cũng đứng dậy nổi, cũng hihi haha rất nhanh. Không hiểu sao lại “mắc nợ” sân khấu đến như vậy. Người ta mời đi đóng phim, ngồi ghế nóng game show, tôi cũng từ chối. Cứ lủi vô 5B mà làm trối chết rồi lại… móc túi ra bù lỗ. Mắc nợ chứ còn gì nữa. Hình dung mình như có thằng chồng, nó oánh nó chửi tơi tả mà cứ nhào vô yêu nó hoài, không ly thân ly dị gì được. Ngộ thiệt. Tôi còn không hiểu nổi tôi. Than thở một chút, rồi tới chừng nhào vô làm là như “ma nhập”, hết biết trời trăng gì. Kệ, tới đâu thì tới, khùng rồi, cứ khùng tới luôn.

Nói vậy chứ mới nhận bộ phim nè. Phải đi đóng phim để khán giả còn nhớ mặt nhớ tên mình. Khán giả ở xa đâu có xem sân khấu được, thì mình phải đóng phim cho đừng bị lãng quên. Quá trời công việc đến nỗi có hôm tôi tưởng mình sắp ngất.

Vở Chuyện tình nữ phạm nhân - ẢNH HK

* Chị đang mong muốn điều gì nhất?

-Tôi đang mong có sự tiếp sức của đồng nghiệp. Ai làm sân khấu cũng có một ê kíp lo về tài chính và nghệ thuật, quản lý. Còn tôi làm cả 3 thứ, cô đơn quá. Đã từng có bạn nói hùn vốn với mình, nhưng tới sát ngày thanh toán chi phí sửa chữa thì lại rút lời, để tôi đơn độc. Tôi mong có người gánh bớt một bờ vai. Bởi dù sao 5B vẫn là một địa chỉ rất đẹp trong lòng khán giả, mình thấy nó tắt đèn mà đau lòng. Ai cũng nói yêu nó, nhưng nói bằng miệng thôi. Mình thương 5B vì cả tuổi thanh xuân của mình đã in dấu nơi đó. Thế nên không đành lòng bỏ nó, muốn cho nó sáng đèn trở lại nên mới nhào vô. Rất cần bạn bè tri âm với 5B góp một bàn tay.

-Xin cảm ơn chị. Chúc chị toại nguyện và đủ sức đi tiếp con đường gian nan.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tivi 8K đầu tiên của Sony đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 08/07/2020 16:16
TGTTO
Trong số những sản phẩm tivi vừa ra mắt ngày 8/7, Sony Z8H dòng 8K LED màn hình rộng 85 inch có giá cao nhất, lên tới 263 triệu đồng.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, tiền nhàn rỗi đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - 08/07/2020 16:09
TGTTO
Làn sóng giảm mạnh lãi suất huy động đang diễn ra không chỉ ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân mà ngay cả 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cũng đã nhập cuộc.

SonKim Land đạt giải thưởng 'Môi trường làm việc tốt nhất Châu Á 2020'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:08
TGTTO
Giải thưởng danh giá này do HR Asia - tạp chí hàng đầu về Nhân sự cấp cao khu vực Châu Á, tổ chức với mục tiêu khảo sát và đánh giá các hoạt động nội bộ của giữa các công ty.

Xe máy điện nào hiện có giá tốt nhất thị trường?

Xe - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:02
TGTTO
Chương trình “Kiến tạo tương lai xanh” dành cho học sinh do VinFast triển khai với tổng giá trị ưu đãi lên tới 430 tỷ đồng đang giúp 2 mẫu xe máy điện Impes và Ludo trở thành những mẫu xe điện có giá bán tốt nhất thị trường.

Huawei cảnh báo Brazil có thể chậm trễ triển khai mạng 5G nếu theo ý của Mỹ

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/07/2020 15:02
TGTTO
Bên cạnh việc chậm trễ, Brazil sẽ phải tốn chi phí nhiều hơn nếu muốn triển khai lắp đặt hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5.

Học sinh TP.HCM tham gia uống sữa ‘vui khỏe, an toàn’

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:00
TGTTO
Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận huyện của TP.HCM đã thực hiện Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo Nghị quyết 14 của HĐND TP.HCM.

Xuất khẩu cá tra tìm thấy điểm sáng tại thị trường Anh và Singapore

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:41
TGTTO
Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc tác động lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu của cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum tiếp nhận lô heo thịt 1.000 con

Thời sự - TRẦN HÙNG - 08/07/2020 13:33
TGTTO
Sau khi xin được giấy phép nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan, một doanh nghiệp đã nhập lô 1.000 con heo thịt qua cửa khẩu Bờ Y – Kon Tum.

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm lậu trị giá hàng trăm triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:32
TGTTO
Đợt kiểm tra này nằm trong cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ theo Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lí thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO