Thứ 4, 03/06/2020, 13:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

NGUYỄN HUY 20/10/2019 14:28

TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Chưa được tin tưởng tuyệt đối                

Diễn xuất của Lê Trung Thảo trong Nhật Thực. Ảnh: NVCC   

Nhật Thực là tác phẩm chuyển thể từ vở kịch Diễn kịch một mình của tác giả Lê Duy Hạnh. Ở đó, nhân vật chính - người nghệ sĩ, phải hóa thân vào nhiều tính cách nhân vật khác nhau và độc diễn từ đầu đến cuối. Điều này đòi hỏi người nghệ sĩ hoá thân phải có lực diễn thâm hậu và một bề dày trải nghiệm.                

Lê Trung Thảo hoá thân thành tả quân Lê văn Duyệt. Ảnh: NVCC   

Trong phiên bản cải lương, đạo diễn Lê Nguyên Đạt còn lồng ghép vào đó nhiều thể loại như múa, kịch câm, hip hop. Điều này nhằm vươn tới tiêu chí thể nghiệm sự mới lạ của một liên hoan nghệ thuật thu hút sự tham gia của nghệ sĩ nhiều nước. 

Ngay khi biết tin đạo diễn Lê Nguyên Đạt chọn Lê Trung Thảo vào vai chính, có ý kiến phản bác vì người ta cho rằng anh không đủ sức đảm đương. Ý kiến này mạnh đến mức khiến đạo diễn Lê Nguyên Đạt chịu sức ép rất lớn. Thế nhưng anh tin vào Trung Thảo và bảo vệ tới cùng quyết định của mình. 

Chính Lê Trung Thảo đã hỏi đạo diễn Nguyên Đạt có thật sự tin vai diễn này phù hợp với anh không? Khi nhận được cái gật đầu đầy gửi gắm, Lê Trung Thảo đã gác nhiều show diễn để lao vào miệt mài tập luyện. Vở diễn có 3 diễn viên, nhưng 2 diễn viên cộng sự không thoại mà chỉ diễn bằng mắt và ngôn ngữ cơ thể. Thế nên Lê Trung Thảo vừa thoại, vừa diễn nội tâm, vừa múa hiện đại và thực hiện vũ đạo cải lương một mình suốt 1 tiếng 30 phút.                

Anh vừa thoại vừa diễn một mình trong 1 giờ 30 phút. Ảnh: NVCC   

Vì vậy, những ngày tập đầu tiên anh mệt rã rời. Có lúc anh muốn bỏ cuộc nhưng nhớ đến tấm lòng của đạo diễn và nghĩ về vai diễn quá đặc biệt này, anh đã đứng lên và miệt mài sáng tạo. 

Trước khi trình diễn tại liên hoan, Nhật Thực công diễn tại TPHCM. Khán giả hoàn toàn bị chinh phục bởi cách thể hiện mới mẻ. Đặc biệt diễn xuất của Lê Trung Thảo đã khiến đồng nghiệp thán phục và công nhận anh là một nghệ sĩ thực tài. 

Khi Nhật Thực trình diễn tại liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế, đồng nghiệp nước ngoài tỏ ra vô cùng thích thú. Nhiều người thể hiện sự mến phục Lê Trung Thảo, nhưng vẫn có người chỉ trích gay gắt. 

Lê Trung Thảo kể: “ Sau khi công diễn, chúng tôi tham dự hội thảo cùng các nhà báo, các nhà phê bình nghệ thuật, và các nghệ sĩ Quốc tế. Một nhà phê bình Việt Nam cho rằng cách thể hiện của Nhật Thực quá cũ, nhân vật chính quá kém. Cả hội đồng nghe xong ồ lên phản đối. Cuối cùng tôi được công nhận xứng đáng huy chương vàng”.                 

Diễn xuất của Lê Trung Thảo trong vỡ Trung thần. Ảnh: NVCC   

Mưu sinh bằng nghề bán tôm

Thành công của Nhật Thực đã đưa Lê Trung Thảo lên một nấc thang mới của sự nghiệp. Nhiều đồng nghiệp khó tính, những người từng đánh giá thấp khả năng Lê Trung Thảo đã thay đổi cách nhìn về anh. Những khán giả từng là fan của anh càng yêu quý anh hơn. Đặc biệt những khán giả tuổi teen đã từng xem Nhật Thực liên tục kết nối với anh để hiểu thêm thế nào là nghệ thuật cải lương đúng nghĩa. 

Để có được niềm vui này, Lê Trung Thảo đã đi qua hành trình rất dài so với các đồng nghiệp trẻ. Theo Lê Trung Thảo, anh sinh ra trong một gia đình rất nghèo bên kia bờ Thủ Thiêm. Vào khoảng 9,10 tuổi anh xem nhóm Đồng ấu Bạch Long diễn trên truyền hình. Anh lập tức yêu thích cải lương.

Hết lớp 9, Trung Thảo quyết định nghỉ học vì không chịu nổi cảnh cha mẹ bất hoà vì kinh tế thiếu trước hụt sau. Anh đi phụ việc bán tôm ngoài chợ. Bao nhiêu tiền anh gửi hết về cho cha mẹ. 

Lớn lên một chút, Lê Trung Thảo học nghề trang trí món ăn. Công việc này giúp anh đủ tiền độ nhật. Có dư chút ít anh gửi giúp cho cha mẹ. Một lần tình cờ, Lê Trung Thảo tham gia sinh hoạt đờn ca tài tử. Mọi người nhận ra anh có năng khiếu cải lương nên động viên anh nên vào trường học bài bản để phát huy khả năng.                

Từng buớc rèn luyện chuyên môn, Lê Trung Thảo đã khẳng định được tài năng. Ảnh: NVCC   

Anh đã thi và đậu vào lớp trung cấp cải lương Trường đại học Sân khấu và điện ảnh TPHCM. 3 năm học ở đây, ngoài ca và diễn xuất, anh được đánh giá cao phần vũ đạo cải lương. Vì thế anh tập trung mài giũa kỹ năng này. 

Sở dĩ chàng học trò nghèo Lê Trung Thảo có thể hoàn tất 3 năm trung cấp là nhờ được trường cấp học bổng. Anh giỏi vũ đạo đến mức được giữ lại giảng dạy cho khoa, sau khi tốt nghiệp. Sau đó, Lê Trung Thảo học cao đẳng cải lương. Trong giai đoạn này, anh có lương dạy vũ đạo cho lớp trung cấp nên cũng đủ cơ hội hoàn tất chương trình  học. Tốt nghiệp cao đẳng, Lê Trung Thảo đầu quân về nhà hát cải lương Trần Hữu Trang vào lúc đoàn Thắp sáng niềm tin chưa thành lập. Dù anh có vũ đạo đẹp nhưng bị đánh giá là thiếu cái hồn trong động tác. Phần diễn xuất và phần ca cũng không phải là điểm nổi bật của anh vào thời điểm này. 

Thế nên anh chỉ được giao vai nhỏ. Một lần NSND Diệp Lang đã nói với Trung Thảo" con chưa chín trong diễn xuất thì lại đảm đương công việc giảng dạy. Điều này khiến con không thể đầu tư vào việc tìm hiểu sâu tâm lý nhân vật để tìm cách diễn thật hay, chạm vào tim người xem". Câu nói này khiến Lê Trung Thảo suy nghĩ rất nhiều. 

Để có thể đào sâu vào kỹ năng diễn xuất Lê Trung Thảo thi vào khoa đạo diễn sân khấu. Lúc này anh tập trung tìm hiểu kỹ thuật biểu diễn. Anh ngộ ra nhiều điều hay. Từ đây, anh đã khai thác diễn xuất nội tâm vào vũ đạo, và diễn biến tâm lý nhân vật. Nhờ vậy mà kỹ năng ca diễn của anh đã tốt hơn. Từ những vai nhỏ anh được để cử vào vai kép nhì đứng bên cạnh các tên tuổi lớn. Bên cạnh đó anh cũng đầu tư vào vai trò biên đạo múa. Vào năm 2002, tại Liên hoan sân khấu kịch hát truyền thống , Lê Trung Thảo đoạt diễn viên xuất sắc qua vai Trần Quốc Toản. Vào năm 2013, anh đoạt giải biên đạo múa xuất sắc tại Liên hoan tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc. 

Song song với khả năng biên đạo của Lê Trung Thảo là vai trò đạo diễn. Anh đã từng thành công với một loạt trích đoạn cải lương của gameshow Gương mặt thân quen. Trong đó, một trong những tiết mục được biết đến rộng khắp là Tiếng trống Mê Linh do Hoài Lâm hoá thân vào nhân vật Trưng Trắc. 

Nhưng về diễn xuất Lê Trung Thảo chưa có vai diễn nổi bật. Vào năm 2015, NSUT Hoa Hạ mời Lê Trung Thảo vào vai tả quân Lê Văn Duyệt trong vở Trung Thần. Đây là một vai diễn nặng ký vì diễn biến nội tâm và tính cách nhân vật đặc biệt. Ấy vậy mà Lê Trung Thảo hoá thân xuất sắc. Anh giành huy chương vàng diễn viên tại Liên hoan sân khấu cải lương toàn Quốc năm 2015.                

Thành công với vai Lê Văn Duyệt, Lê Trung Thảo dần hoàn thiện kỹ năng ca diễn. Ảnh: NVCC   

Từ thành công vai tả quân Lê Văn Duyệt, Lê Trung Thảo đã hoàn thiện kỹ năng ca diễn. Tài năng của anh đã được ghi nhận. Để được điều đó, anh chấp nhận cuộc đời nghệ sỹ ít tên tuổi gần 19 năm đằng đẳng. Đó là khoảng thời gian có thể khiến ước mơ lãng mạn nhất vụt tắt. Nhưng Lê Trung Thảo vẫn khát khao và cống hiến không ngừng nghỉ. 

Cuối cùng tổ nghiệp đã nhìn thấy được tấm lòng của anh. Dẫu có hơi muộn màng nhưng anh đã tỏa sáng. Từ thành công của Nhật Thực, Lê Trung Thảo nhận được nhiều lời mời diễn show cải lương, và cả kịch nói. Anh thấy hạnh phúc. Nhưng điều anh hạnh phúc hơn chính là đã lo được cuộc sống đủ đầy cho đấng sinh thành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lock&Lock và Tour less Jour chung tay phát động chương trình 'Eco Green Mate'

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:19
TGTTO
Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, Lock&Lock và Tour less Jour chung tay thực hiện chương trình “Eco Green Mate” nhằm giảm thải rác nhựa, ủng hộ phong trào Ăn Sạch – Sống Xanh (Eat Clean – Live Green).

VitaDairy có mặt tại hệ thống Kids Plaza

Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 03/06/2020 11:07
TGTTO
Tháng 6/2020, nhiều sản phẩm của VitaDairy đã chính thức có mặt tại hệ thống cửa hàng Kids Plaza - Đơn vị nhập khẩu chính thức và phân phối độc quyền các thương hiệu nổi tiếng dành cho mẹ và bé.

JICA triển khai gói hỗ trợ 16 tỉ đồng cho Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 10:23
TGTTO
Để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho Bệnh viện Chợ Rẫy, và khoảng 20 triệu yên (4 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Giá thịt heo cao ngất ngưởng, người tiêu dùng chọn thực phẩm thay thế

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/06/2020 10:15
TGTTO
Giá heo liên tục tăng và đạt ngưỡng cao nhất trong nhiều năm. Nhằm giảm tải áp lực trên thị trường, nhiều người đã chọn thịt gà, cá, hải sản hay các loại gia cầm khác thay thế.

EuroCham Pharma Group ủng hộ Việt Nam 100.000 USD phòng chống dịch Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 10:11
TGTTO
Ngày 3/6, tin từ EuroCham cho hay, thông qua cuộc vận động toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các thành viên EuroCham Pharma Group đã ủng hộ số tiền 100.000 USD để Việt Nam phòng chống dịch.

Đẹp nao lòng mùa sen tháng 6 Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - 03/06/2020 09:47
Những ngày đầu tháng 6 cũng là dịp sen nở rộ. Vẻ đẹp tinh khôi, dung dị, nhẹ nhàng của hoa sen luôn khiến cho lòng người say đắm.

Giá dầu tăng cao nhất trong vòng 3 tháng qua với hy vọng có đợt cắt giảm sản lượng mới

Quốc tế - DUY VŨ - 03/06/2020 09:26
TGTTO
Giá dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch sáng nay (3/6), lên mức gần cao nhất trong vòng 3 tháng qua với sự lạc quan rằng, các quốc gia khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới sẽ tiếp tục kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng.

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm với hy vọng các nền kinh tế mở cửa trở lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 03/06/2020 09:26
TGTTO
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay (3/6), với sự lạc quan của thị trường về các nền kinh tế mở cửa trở lại khi các nước nới lỏng lệnh phong tỏa chống Covid-19.

IPhone giảm giá 'sốc' hàng triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 03/06/2020 08:28
Hiện, các dòng máy iPhone 7, iPhone 8 và iPhone Xs đang giảm giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng. Giá của iPhone 11 Pro Max cũng giảm “sốc”.

Google bị kiện tập thể vì thu thập thông tin trái phép

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 03/06/2020 07:06
TGTTO
Google vừa phải đối mặt với vụ kiện tập thể khi bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Giá vàng hôm nay, 3/6: Giới đầu tư 'đánh cược' vào thị trường chứng khoán, vàng bất ngờ giảm nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:55
TGTTO
Hôm nay, 3/6 giá vàng bất ngờ giảm nhanh do giới đầu tư có xu hướng "đặt cược" vào thị trường chứng khoán, khi các doanh nghiệp Mỹ mở lại hoạt động, làm lu mờ mối lo ngại về căng thẳng thương mại với Trung Quốc và những cuộc biểu tình, bạo loạn tại quốc gia này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 3/6: USD tiếp tục mất giá do bạo loạn ở nước Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:54
TGTTO
Sáng 3/6, đồng bạc xanh tiếp tục đi xuống, tuy giảm không đáng kể nhưng cho thấy giới đầu tư vẫn lo lắng trước tình hình bất ổn hiện nay tại Mỹ.

Thời tiết 3/6: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

Xã hội - 03/06/2020 06:19
Trong ngày 3/6, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Bộ Công an và Bộ Tài chính quyết liệt làm rõ nghi án hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 06:15
TGTTO
Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tài chính đang quyết liệt chỉ đạo làm rõ về nghi án Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ công chức ngành thuế, hải quan với số tiền 25 triệu yen nhằm trốn thuế.

Thu phí tự động không dừng: Vì sao vẫn triển khai ‘ì ạch’?

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 06:15
TGTTO
Bộ GTVT cho rằng thu phí tự động không dừng là hạng mục mới, công nghệ hiện đại trong khi chưa có cơ chế, vừa làm vừa xây dựng, chưa nhìn nhận được bao quát tất cả vấn đề phức tạp như vay vốn ngân hàng, kết nối thẻ, gửi tiền trước hay gửi tiền sau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO