Thứ 3, 19/11/2019, 02:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

NGUYỄN HUY 20/10/2019 14:28

TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Chưa được tin tưởng tuyệt đối                

Diễn xuất của Lê Trung Thảo trong Nhật Thực. Ảnh: NVCC   

Nhật Thực là tác phẩm chuyển thể từ vở kịch Diễn kịch một mình của tác giả Lê Duy Hạnh. Ở đó, nhân vật chính - người nghệ sĩ, phải hóa thân vào nhiều tính cách nhân vật khác nhau và độc diễn từ đầu đến cuối. Điều này đòi hỏi người nghệ sĩ hoá thân phải có lực diễn thâm hậu và một bề dày trải nghiệm.                

Lê Trung Thảo hoá thân thành tả quân Lê văn Duyệt. Ảnh: NVCC   

Trong phiên bản cải lương, đạo diễn Lê Nguyên Đạt còn lồng ghép vào đó nhiều thể loại như múa, kịch câm, hip hop. Điều này nhằm vươn tới tiêu chí thể nghiệm sự mới lạ của một liên hoan nghệ thuật thu hút sự tham gia của nghệ sĩ nhiều nước. 

Ngay khi biết tin đạo diễn Lê Nguyên Đạt chọn Lê Trung Thảo vào vai chính, có ý kiến phản bác vì người ta cho rằng anh không đủ sức đảm đương. Ý kiến này mạnh đến mức khiến đạo diễn Lê Nguyên Đạt chịu sức ép rất lớn. Thế nhưng anh tin vào Trung Thảo và bảo vệ tới cùng quyết định của mình. 

Chính Lê Trung Thảo đã hỏi đạo diễn Nguyên Đạt có thật sự tin vai diễn này phù hợp với anh không? Khi nhận được cái gật đầu đầy gửi gắm, Lê Trung Thảo đã gác nhiều show diễn để lao vào miệt mài tập luyện. Vở diễn có 3 diễn viên, nhưng 2 diễn viên cộng sự không thoại mà chỉ diễn bằng mắt và ngôn ngữ cơ thể. Thế nên Lê Trung Thảo vừa thoại, vừa diễn nội tâm, vừa múa hiện đại và thực hiện vũ đạo cải lương một mình suốt 1 tiếng 30 phút.                

Anh vừa thoại vừa diễn một mình trong 1 giờ 30 phút. Ảnh: NVCC   

Vì vậy, những ngày tập đầu tiên anh mệt rã rời. Có lúc anh muốn bỏ cuộc nhưng nhớ đến tấm lòng của đạo diễn và nghĩ về vai diễn quá đặc biệt này, anh đã đứng lên và miệt mài sáng tạo. 

Trước khi trình diễn tại liên hoan, Nhật Thực công diễn tại TPHCM. Khán giả hoàn toàn bị chinh phục bởi cách thể hiện mới mẻ. Đặc biệt diễn xuất của Lê Trung Thảo đã khiến đồng nghiệp thán phục và công nhận anh là một nghệ sĩ thực tài. 

Khi Nhật Thực trình diễn tại liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế, đồng nghiệp nước ngoài tỏ ra vô cùng thích thú. Nhiều người thể hiện sự mến phục Lê Trung Thảo, nhưng vẫn có người chỉ trích gay gắt. 

Lê Trung Thảo kể: “ Sau khi công diễn, chúng tôi tham dự hội thảo cùng các nhà báo, các nhà phê bình nghệ thuật, và các nghệ sĩ Quốc tế. Một nhà phê bình Việt Nam cho rằng cách thể hiện của Nhật Thực quá cũ, nhân vật chính quá kém. Cả hội đồng nghe xong ồ lên phản đối. Cuối cùng tôi được công nhận xứng đáng huy chương vàng”.                 

Diễn xuất của Lê Trung Thảo trong vỡ Trung thần. Ảnh: NVCC   

Mưu sinh bằng nghề bán tôm

Thành công của Nhật Thực đã đưa Lê Trung Thảo lên một nấc thang mới của sự nghiệp. Nhiều đồng nghiệp khó tính, những người từng đánh giá thấp khả năng Lê Trung Thảo đã thay đổi cách nhìn về anh. Những khán giả từng là fan của anh càng yêu quý anh hơn. Đặc biệt những khán giả tuổi teen đã từng xem Nhật Thực liên tục kết nối với anh để hiểu thêm thế nào là nghệ thuật cải lương đúng nghĩa. 

Để có được niềm vui này, Lê Trung Thảo đã đi qua hành trình rất dài so với các đồng nghiệp trẻ. Theo Lê Trung Thảo, anh sinh ra trong một gia đình rất nghèo bên kia bờ Thủ Thiêm. Vào khoảng 9,10 tuổi anh xem nhóm Đồng ấu Bạch Long diễn trên truyền hình. Anh lập tức yêu thích cải lương.

Hết lớp 9, Trung Thảo quyết định nghỉ học vì không chịu nổi cảnh cha mẹ bất hoà vì kinh tế thiếu trước hụt sau. Anh đi phụ việc bán tôm ngoài chợ. Bao nhiêu tiền anh gửi hết về cho cha mẹ. 

Lớn lên một chút, Lê Trung Thảo học nghề trang trí món ăn. Công việc này giúp anh đủ tiền độ nhật. Có dư chút ít anh gửi giúp cho cha mẹ. Một lần tình cờ, Lê Trung Thảo tham gia sinh hoạt đờn ca tài tử. Mọi người nhận ra anh có năng khiếu cải lương nên động viên anh nên vào trường học bài bản để phát huy khả năng.                

Từng buớc rèn luyện chuyên môn, Lê Trung Thảo đã khẳng định được tài năng. Ảnh: NVCC   

Anh đã thi và đậu vào lớp trung cấp cải lương Trường đại học Sân khấu và điện ảnh TPHCM. 3 năm học ở đây, ngoài ca và diễn xuất, anh được đánh giá cao phần vũ đạo cải lương. Vì thế anh tập trung mài giũa kỹ năng này. 

Sở dĩ chàng học trò nghèo Lê Trung Thảo có thể hoàn tất 3 năm trung cấp là nhờ được trường cấp học bổng. Anh giỏi vũ đạo đến mức được giữ lại giảng dạy cho khoa, sau khi tốt nghiệp. Sau đó, Lê Trung Thảo học cao đẳng cải lương. Trong giai đoạn này, anh có lương dạy vũ đạo cho lớp trung cấp nên cũng đủ cơ hội hoàn tất chương trình  học. Tốt nghiệp cao đẳng, Lê Trung Thảo đầu quân về nhà hát cải lương Trần Hữu Trang vào lúc đoàn Thắp sáng niềm tin chưa thành lập. Dù anh có vũ đạo đẹp nhưng bị đánh giá là thiếu cái hồn trong động tác. Phần diễn xuất và phần ca cũng không phải là điểm nổi bật của anh vào thời điểm này. 

Thế nên anh chỉ được giao vai nhỏ. Một lần NSND Diệp Lang đã nói với Trung Thảo" con chưa chín trong diễn xuất thì lại đảm đương công việc giảng dạy. Điều này khiến con không thể đầu tư vào việc tìm hiểu sâu tâm lý nhân vật để tìm cách diễn thật hay, chạm vào tim người xem". Câu nói này khiến Lê Trung Thảo suy nghĩ rất nhiều. 

Để có thể đào sâu vào kỹ năng diễn xuất Lê Trung Thảo thi vào khoa đạo diễn sân khấu. Lúc này anh tập trung tìm hiểu kỹ thuật biểu diễn. Anh ngộ ra nhiều điều hay. Từ đây, anh đã khai thác diễn xuất nội tâm vào vũ đạo, và diễn biến tâm lý nhân vật. Nhờ vậy mà kỹ năng ca diễn của anh đã tốt hơn. Từ những vai nhỏ anh được để cử vào vai kép nhì đứng bên cạnh các tên tuổi lớn. Bên cạnh đó anh cũng đầu tư vào vai trò biên đạo múa. Vào năm 2002, tại Liên hoan sân khấu kịch hát truyền thống , Lê Trung Thảo đoạt diễn viên xuất sắc qua vai Trần Quốc Toản. Vào năm 2013, anh đoạt giải biên đạo múa xuất sắc tại Liên hoan tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc. 

Song song với khả năng biên đạo của Lê Trung Thảo là vai trò đạo diễn. Anh đã từng thành công với một loạt trích đoạn cải lương của gameshow Gương mặt thân quen. Trong đó, một trong những tiết mục được biết đến rộng khắp là Tiếng trống Mê Linh do Hoài Lâm hoá thân vào nhân vật Trưng Trắc. 

Nhưng về diễn xuất Lê Trung Thảo chưa có vai diễn nổi bật. Vào năm 2015, NSUT Hoa Hạ mời Lê Trung Thảo vào vai tả quân Lê Văn Duyệt trong vở Trung Thần. Đây là một vai diễn nặng ký vì diễn biến nội tâm và tính cách nhân vật đặc biệt. Ấy vậy mà Lê Trung Thảo hoá thân xuất sắc. Anh giành huy chương vàng diễn viên tại Liên hoan sân khấu cải lương toàn Quốc năm 2015.                

Thành công với vai Lê Văn Duyệt, Lê Trung Thảo dần hoàn thiện kỹ năng ca diễn. Ảnh: NVCC   

Từ thành công vai tả quân Lê Văn Duyệt, Lê Trung Thảo đã hoàn thiện kỹ năng ca diễn. Tài năng của anh đã được ghi nhận. Để được điều đó, anh chấp nhận cuộc đời nghệ sỹ ít tên tuổi gần 19 năm đằng đẳng. Đó là khoảng thời gian có thể khiến ước mơ lãng mạn nhất vụt tắt. Nhưng Lê Trung Thảo vẫn khát khao và cống hiến không ngừng nghỉ. 

Cuối cùng tổ nghiệp đã nhìn thấy được tấm lòng của anh. Dẫu có hơi muộn màng nhưng anh đã tỏa sáng. Từ thành công của Nhật Thực, Lê Trung Thảo nhận được nhiều lời mời diễn show cải lương, và cả kịch nói. Anh thấy hạnh phúc. Nhưng điều anh hạnh phúc hơn chính là đã lo được cuộc sống đủ đầy cho đấng sinh thành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO