Thứ 4, 19/06/2019, 01:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSUT Hoàng Yến- Không tự động viên mình vượt dốc thì không thể tiếp tục

HOÀNG KIM 12/06/2019 14:02

TGTTO
Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du là một tuyệt tác trong kho tàng văn chương Việt Nam, đã được sân khấu chuyển thể nhiều lần. Lần này, tác giả Lê Chí Trung viết thành kịch nói và đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu dàn dựng, Nhà hát Thế Giới Trẻ sản xuất. Và chính NSUT Hoàng Yến, Phó Giám đốc Nhà hát, là người từng đứng mũi chịu sào cho nhiều vở diễn nơi này, lại tiếp tục đầu tư. Nhưng lần này chị không cô đơn. Hiệu ứng mạnh mẽ từ vở Yêu là thoát tội đã tạo nên một ê kíp đồng cam

-PV: Đầu tiên xin hãy nói về chị. Tôi gọi chị là “con chim yến lạc loài phương Nam”. Gần 20 năm trước, chị từ miền Bắc vào đây hoạt động, xuất hiện trên sân khấu 5B với những vở rất nghệ thuật như Bảy sắc cầu vồng, Chuyện tình nữ phạm nhân… Nhưng rồi hình như sân khấu phương Nam chưa phù hợp với chị hay sao ấy, mà chị biến mất một thời gian rất lâu, trong khoảng thời gian đó chị làm gì?

-Thật sự tôi ôm ấp nhiều ước mơ nên đã rời bỏ cái tổ của mình là đoàn kịch nói Nam Định để vào Nam thử thách. Và tôi không trụ được lâu ở 5B. Tôi không trách ai cả, cũng không tự trách mình, chỉ nghĩ con đường đó chưa phù hợp thì mình tìm con đường khác, mình còn trẻ mà. Nhưng ở Nam Định bảo tôi phải chuyển biên chế cho đúng thủ tục, thế là tôi phải chuyển về Trường Đại học Công nghiệp, làm những việc không dính tới nghệ thuật. Được 2 năm, tôi buồn quá, may mà thầy Hà Quang Văn trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM cho tôi chuyển về trường, phụ trách giảng dạy. Nhưng tôi lại không có năng khiếu sư phạm, tôi thèm được diễn thôi. Trường thành lập Nhà hát Thế Giới Trẻ, tôi được điều sang làm Phó Giám đốc phụ với thầy Trần Ngọc Giàu làm Giám đốc. Đúng nghề của mình rồi.

NSUT Hoàng Yến trong vở Yêu là thoát tội- ảnh HK

-Nhưng chị về Nhà hát Thế Giới Trẻ với muôn vàn khó khăn. Gần như người ta chỉ giao cho chị một chức danh, chứ kinh phí không có, sân khấu thì cũng cho thuê, bị lấy mất những “ngày vàng” là thứ 6,7, chủ nhật. Thấy chị nhẫn nhịn xoay sở, không hề than van, lên tiếng. Và chị đã tự bỏ vốn ra dựng những vở rất nghệ thuật như Âm binh, Cát trắng như gạo, Medea… Nhưng thực ra những vở đó lại kén khán giả. Chị chủ trương thế nào vậy?

-Tôi vốn không biết hơn thua với ai. Đành chịu thôi chứ than van cũng đâu ai thương mình. Tôi nghĩ thôi thì mình như đơn vị xã hội hoá, mình tự lực vậy. Bỏ vốn ra thì được rồi, nhưng đơn vị xã hội hoá khác còn diễn được ngày vàng, đằng này tôi chỉ có từ thứ hai đến thứ năm, ai mà đi xem. Mà mỗi suất diễn đều trả tiền thuê rạp chứ đâu có miễn phí. Lại không được bán vé ở phòng vé. Tôi đã năn nỉ công ty Sài Gòn Phẳng cho tôi gởi vé ở đó để bán, tôi chịu hoa hồng cho họ, nhưng họ cũng không cho. Tôi đành đi “bán dạo”, là lên mạng, là bán qua người quen. Thôi kệ đi. Miễn được làm vở là vui rồi. Những vở đó kén khách thật, nhưng tôi chủ trương làm nghệ thuật nghiêm túc, để mình và bạn bè được thăng hoa. Một năm mình làm được bao nhiêu vở đâu, cả đời mình cũng chưa chắc làm được bao nhiêu, thôi cứ làm theo sở trường của mình, chứ chạy theo sở đoản chưa chắc thành công.

Cùng họa sĩ Trí Đức trong vở Cát trắng như gạo- ảnh HK

-Đến Yêu là thoát tội, một vở kịch lịch sử nói đến một nhân vật tuy không gọi đích danh nhưng ai cũng biết đó là Nguyễn Trãi, thì ban đầu cũng khá gian nan. Nhưng sau đó thì nhiều khán giả và báo chí đi xem, mới công nhận nó hay, cuối cùng đoạt huy chương bạc trong Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018, cùng với 6 HCV và HCB cho diễn viên. Và chưa đầy một năm, Yêu là thoát tội đã có hơn 20.000 lượt khán giả, đa số là sinh viên. Thành công này đã đền bù xứng đáng cho những gian nan mà chị chịu đựng. Từ đây chị đã có một ê kíp bạn bè đồng cam cộng khổ, tiếp tục nắm tay nhau bước tiếp với vở Kiếp hồng nhan. Chị đã thấy hài lòng hay chưa?

-Vâng, vui thì rất vui đấy ạ. Nhưng gọi là hài lòng thì e rằng mình lại sinh ra lười biếng, dừng chân mất thôi. Chỉ có thể hiểu rằng, hài lòng là thở phào vượt qua một cái dốc, hạnh phúc tí rồi lại tiếp tục vượt cái dốc mới. Không hài lòng, không tự động viên mình thì không đủ sức đi nữa đâu. Lần này các bạn cùng nhau bỏ vốn chứ tôi không còn cô đơn nữa. Tôi cảm động ở chỗ khi dựng Yêu là thoát tội anh em cùng chia sẻ khó khăn, không ai đòi thù lao gì hết, cứ vì mê mà làm, vì yêu mà diễn. Giờ gặt hái chút kết quả, phấn khởi lắm, lại nói vui chúng mình cùng “start up” nhé, cùng “cổ phần hoá” nhé, để vở Kiếp hồng nhan ra mắt hoành tráng hơn. Một mình tôi thì ít vốn, nhưng cả chục anh em tiếp sức thì có cả tâm lẫn lực, tự tin hơn.

NSUT Hoàng Yến trong Âm binh- Vở diễn do chị đầu tư - ảnh HK

-Chị có thể tiết lộ thêm về vở Kiếp hồng nhan?

-Vở này tác giả Lê Chí Trung gần như đo ni đóng giày cho các diễn viên. Chúng tôi chọn người trước, rồi anh ấy cứ nhìn người thế nào thì viết cho phù hợp. Chúng tôi nể sức làm việc của anh ấy. Đạo diễn Trần Ngọc Giàu sẽ dựng rất hiện đại, phối hợp với tranh cát của hoạ sĩ Trí Đức, âm nhạc của Phùng Tiến Minh và trang phục của Sĩ Hoàng. Bởi khán giả của chúng tôi hầu hết là sinh viên, nên chúng tôi phải tìm cách kể chuyện sao cho mới mẻ. Tạm gọi là một nàng Kiều rất hiện đại. Và có lẽ chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo hướng dựng kịch lịch sử- văn học Việt Nam như thế này

-Giờ chị mơ ước điều gì? Chị có mơ một sân khấu ổn định để làm nghề hay không?

-Ai mà không mơ như vậy. Khán giả chúng tôi cứ bảo họ rảnh ngày thứ bảy, chúa nhật sao không diễn cho họ xem. Tôi chịu. Mà thôi, cứ tạm coi bây giờ là ổn định. Chỉ còn mơ một điều là các trường đến xem chúng tôi, rồi hài lòng, và hợp đồng nhiều suất cho sinh viên xem. Chúng tôi hướng tới giới trẻ, mong từ sân khấu họ sẽ thêm yêu lịch sử và văn học.

- Chúc chị và cả ê kíp bạn bè thành công với tâm huyết này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thí sinh Hoa hậu Thế giới Việt Nam diện bikini chuẩn bị cho đêm chung khảo

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 18/06/2019 18:23
33 thí sinh phía Nam của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 đang rèn hình thể, kỹ năng chuẩn bị cho đêm chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 22/6 tại TP.HCM.

TP.HCM cảnh báo 9 dự án bất động sản "ma"

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 18/06/2019 18:13
TGTTO
Các dự án trên nằm trong quy hoạch đất xây dựng trường học, công viên cây xanh hoặc đường dự phóng, nhưng một số công ty bất động sản vẫn cố tình phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Facebook có 15.000 người rà soát nội dung được báo cáo có khả năng vi phạm

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 17:51
TGTTO
Ông Simon Harari, Quản lý Chính sách về nội dung của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho hay mạng xã hội này đang đầu tư nhiều hơn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể chủ động phát hiện nội dung vi phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Khai thác nước ngầm quá mức gây ô nhiễm, xâm thực

Thời sự - TRẦN ĐÁNG-HỒ VĂN - 18/06/2019 17:40
Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính Phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Khuyến khích các bà mẹ có song thai nên đi thăm khám ở các đơn vị y tế có uy tín

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/06/2019 16:47
TGTTO
Chiều 18/6, BS. Dương Văn Chương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Đầu tư cho âm nhạc không thể nửa vời

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/06/2019 16:33
TGTTO
Trở lại đường đua âm nhạc sau 6 năm dành cho phim ảnh, làm MC, ca sĩ Nguyên Vũ đã công bố một dự án dài hơi với nhiều hoạt động phong phú. Không chỉ đầu tư cho các MV ca nhạc, Nguyên Vũ và ê kíp còn sản xuất loạt phim ngắn hướng về nội dung triết lý nhân sinh. Dự kiến các sản phẩm mới sẽ liên tiếp ra mắt khán giả sau một thời gian ngắn.

Cựu Chủ tịch UEFA Michael Platini vừa bị bắt 

Quốc tế - DUY VŨ - 18/06/2019 16:32
TGTTO
Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michael Platini vừa bị bắt trong một cuộc điều tra về việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Diễn viên Việt Anh ly hôn

Thế giới sao - THANH THANH - 18/06/2019 16:21
Hương Trần - vợ của Việt Anh xác nhận hai người chấm dứt hôn nhân hơn một tháng trước. 

Boeing: Ngành hàng không sẽ cần hơn 44.000 máy bay trong 20 năm tới

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 16:17
TGTTO
Việc gia tăng lượng hành khách cùng với số máy bay cũ cần thay thế sẽ khiến ngành hàng không phải cần đến hơn 44.000 máy bay mới, đạt tổng giá trị 6,8 nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn, chỉ đạo vụ Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm chân bệnh nhân

Sức khỏe - HÀ NHÂN - 18/06/2019 16:09
Trước sự cố y khoa nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy nghiêm túc xử lý, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Hà Tĩnh chi 1,5 tỷ đồng lắp camera và mua máy in sao đề thi

Học đường - ĐỨC HÙNG - 18/06/2019 16:05
Camera sẽ được lắp tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng chấm bài tự luận và trắc nghiệm.

Trí Việt - First News kêu gọi cộng đồng hợp sức ngăn chặn kinh doanh sách lậu

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 18/06/2019 15:56
TGTTO
Ngày 18/6, công ty Trí Việt - First News đã đưa ra bằng chứng về việc Shopee, Sendo, Lazada kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật.

Sen bị chết hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG VI - 18/06/2019 15:35
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Hôm nay (18/6), giá vàng vừa giảm đã quay đầu tăng ấn tượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 18/06/2019 15:14
TGTTO
Sau phiên giao dịch đầu tuần ảm đạm, giá vàng thế giới và trong nước hôm nay quay đầu tăng vọt. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang đã mở đường cho kim loại quý đi lên và dự kiến sẽ chinh phục nhiều mức cao mới trong tương lai.

Robot rắn biển sẽ sớm được thả để thăm dò biển sâu

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 18/06/2019 15:04
TGTTO
Các nhà khoa học Na Uy sẽ sớm ra mắt hệ thống robot rắn biển mới, có khả năng giám sát và sửa chữa đường ống dẫn dầu dưới nước, cũng như hỗ trợ thực hiện các công việc quan trọng khác dưới nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO