Thứ 4, 13/11/2019, 03:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSUT Hoàng Yến- Không tự động viên mình vượt dốc thì không thể tiếp tục

HOÀNG KIM 12/06/2019 14:02

TGTTO
Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du là một tuyệt tác trong kho tàng văn chương Việt Nam, đã được sân khấu chuyển thể nhiều lần. Lần này, tác giả Lê Chí Trung viết thành kịch nói và đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu dàn dựng, Nhà hát Thế Giới Trẻ sản xuất. Và chính NSUT Hoàng Yến, Phó Giám đốc Nhà hát, là người từng đứng mũi chịu sào cho nhiều vở diễn nơi này, lại tiếp tục đầu tư. Nhưng lần này chị không cô đơn. Hiệu ứng mạnh mẽ từ vở Yêu là thoát tội đã tạo nên một ê kíp đồng cam

-PV: Đầu tiên xin hãy nói về chị. Tôi gọi chị là “con chim yến lạc loài phương Nam”. Gần 20 năm trước, chị từ miền Bắc vào đây hoạt động, xuất hiện trên sân khấu 5B với những vở rất nghệ thuật như Bảy sắc cầu vồng, Chuyện tình nữ phạm nhân… Nhưng rồi hình như sân khấu phương Nam chưa phù hợp với chị hay sao ấy, mà chị biến mất một thời gian rất lâu, trong khoảng thời gian đó chị làm gì?

-Thật sự tôi ôm ấp nhiều ước mơ nên đã rời bỏ cái tổ của mình là đoàn kịch nói Nam Định để vào Nam thử thách. Và tôi không trụ được lâu ở 5B. Tôi không trách ai cả, cũng không tự trách mình, chỉ nghĩ con đường đó chưa phù hợp thì mình tìm con đường khác, mình còn trẻ mà. Nhưng ở Nam Định bảo tôi phải chuyển biên chế cho đúng thủ tục, thế là tôi phải chuyển về Trường Đại học Công nghiệp, làm những việc không dính tới nghệ thuật. Được 2 năm, tôi buồn quá, may mà thầy Hà Quang Văn trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM cho tôi chuyển về trường, phụ trách giảng dạy. Nhưng tôi lại không có năng khiếu sư phạm, tôi thèm được diễn thôi. Trường thành lập Nhà hát Thế Giới Trẻ, tôi được điều sang làm Phó Giám đốc phụ với thầy Trần Ngọc Giàu làm Giám đốc. Đúng nghề của mình rồi.

NSUT Hoàng Yến trong vở Yêu là thoát tội- ảnh HK

-Nhưng chị về Nhà hát Thế Giới Trẻ với muôn vàn khó khăn. Gần như người ta chỉ giao cho chị một chức danh, chứ kinh phí không có, sân khấu thì cũng cho thuê, bị lấy mất những “ngày vàng” là thứ 6,7, chủ nhật. Thấy chị nhẫn nhịn xoay sở, không hề than van, lên tiếng. Và chị đã tự bỏ vốn ra dựng những vở rất nghệ thuật như Âm binh, Cát trắng như gạo, Medea… Nhưng thực ra những vở đó lại kén khán giả. Chị chủ trương thế nào vậy?

-Tôi vốn không biết hơn thua với ai. Đành chịu thôi chứ than van cũng đâu ai thương mình. Tôi nghĩ thôi thì mình như đơn vị xã hội hoá, mình tự lực vậy. Bỏ vốn ra thì được rồi, nhưng đơn vị xã hội hoá khác còn diễn được ngày vàng, đằng này tôi chỉ có từ thứ hai đến thứ năm, ai mà đi xem. Mà mỗi suất diễn đều trả tiền thuê rạp chứ đâu có miễn phí. Lại không được bán vé ở phòng vé. Tôi đã năn nỉ công ty Sài Gòn Phẳng cho tôi gởi vé ở đó để bán, tôi chịu hoa hồng cho họ, nhưng họ cũng không cho. Tôi đành đi “bán dạo”, là lên mạng, là bán qua người quen. Thôi kệ đi. Miễn được làm vở là vui rồi. Những vở đó kén khách thật, nhưng tôi chủ trương làm nghệ thuật nghiêm túc, để mình và bạn bè được thăng hoa. Một năm mình làm được bao nhiêu vở đâu, cả đời mình cũng chưa chắc làm được bao nhiêu, thôi cứ làm theo sở trường của mình, chứ chạy theo sở đoản chưa chắc thành công.

Cùng họa sĩ Trí Đức trong vở Cát trắng như gạo- ảnh HK

-Đến Yêu là thoát tội, một vở kịch lịch sử nói đến một nhân vật tuy không gọi đích danh nhưng ai cũng biết đó là Nguyễn Trãi, thì ban đầu cũng khá gian nan. Nhưng sau đó thì nhiều khán giả và báo chí đi xem, mới công nhận nó hay, cuối cùng đoạt huy chương bạc trong Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018, cùng với 6 HCV và HCB cho diễn viên. Và chưa đầy một năm, Yêu là thoát tội đã có hơn 20.000 lượt khán giả, đa số là sinh viên. Thành công này đã đền bù xứng đáng cho những gian nan mà chị chịu đựng. Từ đây chị đã có một ê kíp bạn bè đồng cam cộng khổ, tiếp tục nắm tay nhau bước tiếp với vở Kiếp hồng nhan. Chị đã thấy hài lòng hay chưa?

-Vâng, vui thì rất vui đấy ạ. Nhưng gọi là hài lòng thì e rằng mình lại sinh ra lười biếng, dừng chân mất thôi. Chỉ có thể hiểu rằng, hài lòng là thở phào vượt qua một cái dốc, hạnh phúc tí rồi lại tiếp tục vượt cái dốc mới. Không hài lòng, không tự động viên mình thì không đủ sức đi nữa đâu. Lần này các bạn cùng nhau bỏ vốn chứ tôi không còn cô đơn nữa. Tôi cảm động ở chỗ khi dựng Yêu là thoát tội anh em cùng chia sẻ khó khăn, không ai đòi thù lao gì hết, cứ vì mê mà làm, vì yêu mà diễn. Giờ gặt hái chút kết quả, phấn khởi lắm, lại nói vui chúng mình cùng “start up” nhé, cùng “cổ phần hoá” nhé, để vở Kiếp hồng nhan ra mắt hoành tráng hơn. Một mình tôi thì ít vốn, nhưng cả chục anh em tiếp sức thì có cả tâm lẫn lực, tự tin hơn.

NSUT Hoàng Yến trong Âm binh- Vở diễn do chị đầu tư - ảnh HK

-Chị có thể tiết lộ thêm về vở Kiếp hồng nhan?

-Vở này tác giả Lê Chí Trung gần như đo ni đóng giày cho các diễn viên. Chúng tôi chọn người trước, rồi anh ấy cứ nhìn người thế nào thì viết cho phù hợp. Chúng tôi nể sức làm việc của anh ấy. Đạo diễn Trần Ngọc Giàu sẽ dựng rất hiện đại, phối hợp với tranh cát của hoạ sĩ Trí Đức, âm nhạc của Phùng Tiến Minh và trang phục của Sĩ Hoàng. Bởi khán giả của chúng tôi hầu hết là sinh viên, nên chúng tôi phải tìm cách kể chuyện sao cho mới mẻ. Tạm gọi là một nàng Kiều rất hiện đại. Và có lẽ chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo hướng dựng kịch lịch sử- văn học Việt Nam như thế này

-Giờ chị mơ ước điều gì? Chị có mơ một sân khấu ổn định để làm nghề hay không?

-Ai mà không mơ như vậy. Khán giả chúng tôi cứ bảo họ rảnh ngày thứ bảy, chúa nhật sao không diễn cho họ xem. Tôi chịu. Mà thôi, cứ tạm coi bây giờ là ổn định. Chỉ còn mơ một điều là các trường đến xem chúng tôi, rồi hài lòng, và hợp đồng nhiều suất cho sinh viên xem. Chúng tôi hướng tới giới trẻ, mong từ sân khấu họ sẽ thêm yêu lịch sử và văn học.

- Chúc chị và cả ê kíp bạn bè thành công với tâm huyết này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO