Thứ 2, 26/08/2019, 09:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSUT Hoàng Yến- Không tự động viên mình vượt dốc thì không thể tiếp tục

HOÀNG KIM 12/06/2019 14:02

TGTTO
Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du là một tuyệt tác trong kho tàng văn chương Việt Nam, đã được sân khấu chuyển thể nhiều lần. Lần này, tác giả Lê Chí Trung viết thành kịch nói và đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu dàn dựng, Nhà hát Thế Giới Trẻ sản xuất. Và chính NSUT Hoàng Yến, Phó Giám đốc Nhà hát, là người từng đứng mũi chịu sào cho nhiều vở diễn nơi này, lại tiếp tục đầu tư. Nhưng lần này chị không cô đơn. Hiệu ứng mạnh mẽ từ vở Yêu là thoát tội đã tạo nên một ê kíp đồng cam

-PV: Đầu tiên xin hãy nói về chị. Tôi gọi chị là “con chim yến lạc loài phương Nam”. Gần 20 năm trước, chị từ miền Bắc vào đây hoạt động, xuất hiện trên sân khấu 5B với những vở rất nghệ thuật như Bảy sắc cầu vồng, Chuyện tình nữ phạm nhân… Nhưng rồi hình như sân khấu phương Nam chưa phù hợp với chị hay sao ấy, mà chị biến mất một thời gian rất lâu, trong khoảng thời gian đó chị làm gì?

-Thật sự tôi ôm ấp nhiều ước mơ nên đã rời bỏ cái tổ của mình là đoàn kịch nói Nam Định để vào Nam thử thách. Và tôi không trụ được lâu ở 5B. Tôi không trách ai cả, cũng không tự trách mình, chỉ nghĩ con đường đó chưa phù hợp thì mình tìm con đường khác, mình còn trẻ mà. Nhưng ở Nam Định bảo tôi phải chuyển biên chế cho đúng thủ tục, thế là tôi phải chuyển về Trường Đại học Công nghiệp, làm những việc không dính tới nghệ thuật. Được 2 năm, tôi buồn quá, may mà thầy Hà Quang Văn trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM cho tôi chuyển về trường, phụ trách giảng dạy. Nhưng tôi lại không có năng khiếu sư phạm, tôi thèm được diễn thôi. Trường thành lập Nhà hát Thế Giới Trẻ, tôi được điều sang làm Phó Giám đốc phụ với thầy Trần Ngọc Giàu làm Giám đốc. Đúng nghề của mình rồi.

NSUT Hoàng Yến trong vở Yêu là thoát tội- ảnh HK

-Nhưng chị về Nhà hát Thế Giới Trẻ với muôn vàn khó khăn. Gần như người ta chỉ giao cho chị một chức danh, chứ kinh phí không có, sân khấu thì cũng cho thuê, bị lấy mất những “ngày vàng” là thứ 6,7, chủ nhật. Thấy chị nhẫn nhịn xoay sở, không hề than van, lên tiếng. Và chị đã tự bỏ vốn ra dựng những vở rất nghệ thuật như Âm binh, Cát trắng như gạo, Medea… Nhưng thực ra những vở đó lại kén khán giả. Chị chủ trương thế nào vậy?

-Tôi vốn không biết hơn thua với ai. Đành chịu thôi chứ than van cũng đâu ai thương mình. Tôi nghĩ thôi thì mình như đơn vị xã hội hoá, mình tự lực vậy. Bỏ vốn ra thì được rồi, nhưng đơn vị xã hội hoá khác còn diễn được ngày vàng, đằng này tôi chỉ có từ thứ hai đến thứ năm, ai mà đi xem. Mà mỗi suất diễn đều trả tiền thuê rạp chứ đâu có miễn phí. Lại không được bán vé ở phòng vé. Tôi đã năn nỉ công ty Sài Gòn Phẳng cho tôi gởi vé ở đó để bán, tôi chịu hoa hồng cho họ, nhưng họ cũng không cho. Tôi đành đi “bán dạo”, là lên mạng, là bán qua người quen. Thôi kệ đi. Miễn được làm vở là vui rồi. Những vở đó kén khách thật, nhưng tôi chủ trương làm nghệ thuật nghiêm túc, để mình và bạn bè được thăng hoa. Một năm mình làm được bao nhiêu vở đâu, cả đời mình cũng chưa chắc làm được bao nhiêu, thôi cứ làm theo sở trường của mình, chứ chạy theo sở đoản chưa chắc thành công.

Cùng họa sĩ Trí Đức trong vở Cát trắng như gạo- ảnh HK

-Đến Yêu là thoát tội, một vở kịch lịch sử nói đến một nhân vật tuy không gọi đích danh nhưng ai cũng biết đó là Nguyễn Trãi, thì ban đầu cũng khá gian nan. Nhưng sau đó thì nhiều khán giả và báo chí đi xem, mới công nhận nó hay, cuối cùng đoạt huy chương bạc trong Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018, cùng với 6 HCV và HCB cho diễn viên. Và chưa đầy một năm, Yêu là thoát tội đã có hơn 20.000 lượt khán giả, đa số là sinh viên. Thành công này đã đền bù xứng đáng cho những gian nan mà chị chịu đựng. Từ đây chị đã có một ê kíp bạn bè đồng cam cộng khổ, tiếp tục nắm tay nhau bước tiếp với vở Kiếp hồng nhan. Chị đã thấy hài lòng hay chưa?

-Vâng, vui thì rất vui đấy ạ. Nhưng gọi là hài lòng thì e rằng mình lại sinh ra lười biếng, dừng chân mất thôi. Chỉ có thể hiểu rằng, hài lòng là thở phào vượt qua một cái dốc, hạnh phúc tí rồi lại tiếp tục vượt cái dốc mới. Không hài lòng, không tự động viên mình thì không đủ sức đi nữa đâu. Lần này các bạn cùng nhau bỏ vốn chứ tôi không còn cô đơn nữa. Tôi cảm động ở chỗ khi dựng Yêu là thoát tội anh em cùng chia sẻ khó khăn, không ai đòi thù lao gì hết, cứ vì mê mà làm, vì yêu mà diễn. Giờ gặt hái chút kết quả, phấn khởi lắm, lại nói vui chúng mình cùng “start up” nhé, cùng “cổ phần hoá” nhé, để vở Kiếp hồng nhan ra mắt hoành tráng hơn. Một mình tôi thì ít vốn, nhưng cả chục anh em tiếp sức thì có cả tâm lẫn lực, tự tin hơn.

NSUT Hoàng Yến trong Âm binh- Vở diễn do chị đầu tư - ảnh HK

-Chị có thể tiết lộ thêm về vở Kiếp hồng nhan?

-Vở này tác giả Lê Chí Trung gần như đo ni đóng giày cho các diễn viên. Chúng tôi chọn người trước, rồi anh ấy cứ nhìn người thế nào thì viết cho phù hợp. Chúng tôi nể sức làm việc của anh ấy. Đạo diễn Trần Ngọc Giàu sẽ dựng rất hiện đại, phối hợp với tranh cát của hoạ sĩ Trí Đức, âm nhạc của Phùng Tiến Minh và trang phục của Sĩ Hoàng. Bởi khán giả của chúng tôi hầu hết là sinh viên, nên chúng tôi phải tìm cách kể chuyện sao cho mới mẻ. Tạm gọi là một nàng Kiều rất hiện đại. Và có lẽ chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo hướng dựng kịch lịch sử- văn học Việt Nam như thế này

-Giờ chị mơ ước điều gì? Chị có mơ một sân khấu ổn định để làm nghề hay không?

-Ai mà không mơ như vậy. Khán giả chúng tôi cứ bảo họ rảnh ngày thứ bảy, chúa nhật sao không diễn cho họ xem. Tôi chịu. Mà thôi, cứ tạm coi bây giờ là ổn định. Chỉ còn mơ một điều là các trường đến xem chúng tôi, rồi hài lòng, và hợp đồng nhiều suất cho sinh viên xem. Chúng tôi hướng tới giới trẻ, mong từ sân khấu họ sẽ thêm yêu lịch sử và văn học.

- Chúc chị và cả ê kíp bạn bè thành công với tâm huyết này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Siết' tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để gian lận

Tiêu điểm - NGUYÊN ĐỨC - 25/08/2019 14:10
TGTTO
Bộ Tài chính đang xây dựng đề án nhằm kiểm soát chặt thương mại điện tử, tránh việc lợi dụng thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO