Thứ 5, 20/02/2020, 05:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

NSND – Tiến Sĩ Bạch Tuyết: ‘Vợ chồng đổ vỡ là do tự ái’

27/12/2018 07:57

TGTTO
Góp mặt trong chương trình ‘Bốn mùa yêu thương’, mới đây NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết chia sẻ từng bỏ trốn khi phát hiện bố mẹ cãi nhau. Đồng thời, bà cũng tâm sự chuyện cãi vã của vợ chồng là vấn đề không thể tránh khỏi và đổ vỡ thường do tính tự ái của cả 2.

        

Cãi vã trong gia đình là điều không thể tránh khỏi và cãi vã nhưng không sứt mẻ tình cảm vợ chồng là cả nghệ thuật. Làm thế nào để ‘Tranh cãi khôn ngoan trong gia đình’ cũng chính là nội dung được NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết chia sẻ trong chương trình Bốn mùa yêu thương, phát sóng trên VTV2 vào tối ngày 26/12.

Qua cuộc trò chuyện với MC Nguyên Khang, NSND Bạch Tuyết với dày dặn kinh nghiệm trong cuộc sống hôn nhân chia sẻ: “Cái gì mà có đôi, như mắt, mũi, miệng thì đều không hoàn hảo, đến thượng đế cũng không hoàn hảo được, huống chi các cặp đôi yêu nhau như chúng ta. Trời đất cũng xung đột, con người không có xung đột là điều bất thường.”

Có thể thấy vợ chồng cãi nhau là điều không thể tránh khỏi khi về sống chung một nhà, có tranh cãi thì gia đình mới khắng khít nhau hơn. Nhưng trong một cuộc tranh cãi, nếu hai người cùng có cái tôi quá lớn, không ai chịu nhường ai thì khó có thể hạnh phúc. Không phải chuyện gì cũng có thể đem lên bàn cân mà đong đếm được, cuộc sống gia đình sẽ trở nên phúc tạp, căng thẳng hơn nếu sự tranh cãi giữa vợ và chồng không có điểm dừng.

NSND Bạch Tuyết

Khi thấu hiểu thế giới này có âm thì có dương, vợ chồng không tránh khỏi xung đột, NSND Bạch Tuyết đưa thêm giải pháp cho các cặp vợ chồng: “Nếu chúng ta nhận ra sự khác biệt lẫn nhau thì chúng ta học cách thích nghi. Lúc hai người đang ầm ầm, phải có một người biết kiềm chế, bởi nếu hai người cùng ầm ầm thì dĩ nhiên sẽ đổ vỡ. Nếu người vợ không được bình tĩnh thì người chồng phải bình tĩnh.”

Bà nhấn mạnh, không phải ai cũng biết cách ứng xử khôn khéo để giải hòa được, minh chứng là nhiều cặp đôi đã tan vỡ khi gặp những xung đột và lý do chính là một trong hai người không ai chịu nhún nhường, không ai chấp nhận sự tha thứ và chịu đựng. Trong câu chuyện vợ chồng khi hai người cùng căng thẳng và không thể giải hòa thì nó sẽ giống như một quả bom sẵn sàng nổ bất cứ lúc nào khi có hiệu lệnh.

Nhưng ngược lại, cuộc sống vợ chồng quá yên lặng, không có cãi vã cũng không phải điều tốt, hoặc chúng ta cố gắng kiềm nén sự bức xúc cũng không phải giải pháp hay

“Nếu không có sự bùng nổ sẽ không có sự phát triển và sự thích nghi mới để mình tự đổi mới mình và tự đổi mới thế giới mình sống. Chúng ta nên tự quan sát, khi nào cảm thấy nóng giận thì không nên gặp người khác, tới khi nào bình thường thì chúng ta mới gặp mọi người. Nhưng nếu phải cãi nhau thì cứ cãi, tuy nhiên phải luôn nhắc mình một việc rằng sau đó mình có từ bỏ nhau được không? Nếu không bỏ được phải tự khắc biết cãi nhau ở mức độ vừa phải thôi”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

Trao đổi về câu chuyện cãi nhau là tốt, nhưng cãi như thế nào cho khôn ngoan, NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết cho biết, con người sinh ra không phải để nói nặng người khác, nếu mình cứ ầm ầm nói nặng người ta thì mình là người đau đớn trước.

Hãy quan niệm rằng, cái chuyện giận nó không ra tiền, mà còn tốn tiền đi bệnh viện. Trước khi quyết định tha thứ cho người khác thì nên tha thứ cho bản thân trước. Nếu không biết tha thức cho bản thân sẽ không thật lòng tha thứ cho người khác được, sẽ mãi lăn tăn và nghĩ tới quá khứ.

Và dường như chúng ta đang quên đi khi xảy ra những xung đột trong gia đình, những người yêu thương mình là những người dễ bị tổn thương nhất. Đó cũng chính là lý do tại sao cuộc sống vợ chồng khó hàn gắn hơn, trong một cuộc tranh cãi thì ai cũng là người muốn dành phần thắng.

Cây đại thụ của nền cải lương tâm sự: “Sự cách biệt vợ chồng dẫn đến chia rẽ thật ra là do cả hai đều tự ái. Tôi cứ luôn luôn tự hỏi tự ái là gì? Cho nên, nếu mình cảm nhận rõ ràng sự cãi vã là không tránh khỏi và làm tổn thương người mình yêu thương cũng không ích lợi gì thì khi có việc gì đó, mình nên lặng lẽ đi khỏi nhà. Nhưng đừng im lặng, đi rồi mình nhắn lại một tin cho chồng rằng mình rất bực tức nhưng do thương chồng nên không muốn gây gỗ, sau khi nguôi giận sẽ nói chuyện sau”.

Khi ngọn lửa đang cháy thì đừng để nó bùng lên, vì có thể sẽ không dập tắt được ngọn lửa đó, một trong hai người hãy chịu nhường nhịn. Bà kể, trong cuộc sống vợ chồng mỗi khi cãi nhau bà là người chịu nhún nhường và giải hòa đầu tiên. Khi được MC Nguyên Khang hỏi tại sao thì bà không ngại ngần thừa nhận đó là do bản tính của mình.

Những cuộc cãi vã mạt sát lẫn nhau không chỉ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng mà còn trực tiếp khiến con cái vô tình chứng kiến gặp những điều không tốt và không một cuộc cãi vã nào khiến chúng ta cảm thấy vui cả. Cách giải quyết tốt nhất trong chuyện tranh cãi giữa vợ và chồng là một trong hai người hãy im lặng, để tắt đi ngọn lửa đang cháy, để tìm lại sự bình yên và tạo dựng hạnh phúc.

“Vợ chồng giận không phải kẻ thù. Đây là hai người tốt có việc không thoải mái với nhau. Khi bạn sống với nhau và cảm thấy vợ hoặc chồng của mình là người xấu thì cách tốt nhất là chào tạm biệt đi”, NSND Bạch Tuyết nói.

Vậy nên, cuộc sống gia đình không thể tránh được sự xung đột, xung đột được ví như một thứ gia vị trong cuộc sống gia đình và chúng ta chính là những người đầu bếp làm thế nào để những gia vị đó không át đi những gia vị khác trong món ăn, thì điều đó phải cần sự khéo léo đến từ người vợ và người chồng, gia vị thì cần nhưng phải biết kiểm soát.

        
         MAI TRANG        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ảnh hưởng dịch Covid - 19, ngành khách sạn Hong Kong yêu cầu Chính phủ trợ giúp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 16:22
TGTTO
Ngành kinh doanh khách sạn tại Hong Kong đang đứng trong thời điểm 'sống hoặc chết' tại tháng 2 và tháng 3. Hiện các chủ khách sạn đang chứng kiến tình trạng không có đủ khách để phục vụ, và yêu cầu Chính phủ trợ giúp.

Sau Shark Hưng, Shark Việt cũng rủ nhân viên đi hiến máu

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 16:07
TGTTO
Sáng 19/2, ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) cùng cán bộ, nhân viên nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phương Đông tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2020, nhằm cứu trợ máu cho bệnh nhân đang điều trị.

Cẩn trọng với hành vi mạo danh Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 15:46
TGTTO
Thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, nhiều cá nhân mạo danh thành viên Ban thư ký Chương trình hoặc đối tác của Cục xúc tiến Thương mại đến để trục lợi doanh nghiệp.

Lấy khối u mỡ hơn 7kg trong bụng người đàn ông

Y tế - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:57
TGTTO
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa phẫu thuật thành công lấy trọn khối u mỡ tại vùng bụng nặng 7,3kg, cứu sống bệnh nhân nam 35 tuổi (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chống dịch Covid-19 sẽ hiệu quả hơn khi xóa bỏ được sự kỳ thị

Bạn đọc - 19/02/2020 14:27
Việc kỳ thị sẽ dẫn đến việc một số bệnh nhân sợ không dám đi khám, họ sợ bị cách ly bị cộng đồng xa lánh, xua đuổi, hoặc có cả trường hợp giấu bệnh.

Tôi phải làm sao khi em rể của chồng là tình cũ của tôi?

Chia sẻ - BẢO NGHI - 19/02/2020 14:21
TGTTO
Cô em chồng tôi lập gia đình, cả nhà chồng tôi ai cũng vui mừng. Nhưng với tôi, đó là một thảm kịch, một thử thách mà ông trời khắc nghiệt dành cho tôi. Bởi vì chồng cô ấy chính là tình cũ của tôi.

Nếu các nàng có tính này, bất cứ chàng trai nào cũng phải 'chạy vội'

Chia sẻ - 19/02/2020 14:20
Cho dù nàng xinh đến mấy, nhưng nếu quá điệu đà hoặc luộm thuộm, hay dỗi hờn, cau có, thì các chàng trai cũng sợ mà "chào thua".

Dùng nước rửa tay tự chế, kém chất lượng, tăng nguy cơ lây nhiễm

Sức khỏe - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:10
TGTTO
Dược sĩ Nguyễn Tuyết Hạnh – Khoa Dược, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, dùng nước rửa tay không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng không những không sạch mà còn gây kích ứng da, thậm chí còn tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Vietnam Airlines mở bán vé ‘siêu rẻ’ đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 19/02/2020 14:09
TGTTO
Hành khách có thể mua vé chặng giữa Hà Nội và TP.HCM thông qua chương trình khuyến mãi của Vietnam Airlines, bán vé máy bay với mức giá rẻ chưa từng có.

Gần 15.000 ca mắc bệnh nấm phổi xâm lấn tại Việt Nam

Y tế - VIỆT ANH - 19/02/2020 14:06
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Việt Nam là nước có số bệnh nhân mắc nấm xâm lấn cao nhất thế giới, ước tính khoảng 14.500 ca trên toàn quốc, nấm mãn tính hơn 55.500 ca, đứng thứ 5 trên thế giới.

Chậm thay đổi cách sản xuất, rau quả Việt khó cạnh tranh tại EU

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/02/2020 13:56
TGTTO
Chỉ có 5% trong số 1 triệu hecta diện tích trồng trọt tại Việt Nam làm theo tiêu chuẩn Global GAP, dẫn đến việc rau quả Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường châu Âu.

Tòa quận 7 sắp xét xử vụ án tranh chấp khu dân cư Hòa Lân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG VI - 19/02/2020 13:48
TGTTO
Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại vụ việc đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Tòa án Nhân dân quận 7 (TP.HCM) sắp xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá".

Ngưng tổ chức triển lãm du lịch ITB Trung Quốc 2020 vì Covid-19

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 13:31
TGTTO
Triển lãm du lịch ITB Trung Quốc 2020 đã phải dừng lại và vẫn chưa công bố ngày tổ chức thay thế vì dịch bệnh Covid-19.

AFC không cho TP.HCM hoãn trận đấu

Văn hóa - Giải trí - 19/02/2020 13:24
Liên đoàn bóng đá châu Á giữ nguyên lịch thi đấu trận Hougang United và TP.HCM vào ngày 25/2 ở AFC Cup, dù đại diện của Việt Nam muốn hoãn.

Giá khoai lang tím Vĩnh Long vẫn tăng 'chóng mặt'

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 13:24
Trong khi một số mặt hàng nông sản bị giảm giá mạnh do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 thì giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng nhanh “chóng mặt”, từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg) lên mức 750.000 đồng/tạ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO