Thứ 4, 27/05/2020, 20:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông thủy sản sẽ tận dụng lợi thế EVFTA thế nào?

TRẦN HÙNG 21/05/2020 05:44

TGTTO
Ngày 28/5 tới đây Quốc hội sẽ “bấm nút” phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trong thời gian chờ Quốc hội thông qua hiệp định này, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản và nông sản đã có nhiều chuẩn bị để có thể tận dụng được lợi thế mà EVFTA mang lại.

Theo trình bày báo cáo tóm tắt về Hiệp định EVFTA mà Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại phiên họp đầu tiên kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV diễn ra ngày 20/5, việc thực thi Hiệp định EVFTA sẽ là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp khôi phục và thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh. Đồng thời, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội được đa dạng hóa hơn, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Cũng theo Bộ Công thương thì các nhóm hàng xuất khẩu sẽ hưởng nhiều lợi thế khi EVFTA thực thi gồm có dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… Để tận dụng triệt để hiệp định này, các ngành hàng như thủy sản, rau quả đã và đang có những bước chuẩn bị cụ thể, rõ ràng.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, với EVFTA để tận dụng được lợi ích về thuế quan thì sản phẩm thủy sản phải đáp ứng an toàn về vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường cho hoạt động sản xuất, các vấn đề liên quan đến lao động trong nhà máy, nuôi trồng cũng rất quan trọng. Do đó, việc đồng bộ các khâu liên quan này là rất cần thiết và bắt buộc doanh nghiệp trước tiên phải củng cố chất lượng mới đáp ứng được EVFTA.

Nông sản và thủy sản đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chơi hội nhập. Ảnh minh họa

Tuy nhiên theo ông Hòe, hiện nay các doanh nghiệp thủy sản đã chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhật thông tin hoạt động chế biến, logistics… nên sẽ đáp ứng được các nội dung đưa ra trong Hiệp định EVFTA.

“EU là thị trường quan trọng với thủy sản. Chúng tôi đặt mục tiêu xuất khẩu vào thị trường này trong năm 2020 khoảng 2 tỷ USD với kỳ vọng EVFTA sớm thực thi. Song từ đầu năm tới nay do yếu tố dịch bệnh và nếu sắp tới được Quốc hội phê chuẩn thì cũng cần có thời gian để hiện thực hóa. Vì thế chúng tôi bắt buộc dời mục tiêu này qua năm 2021 và có những bước chuẩn bị để đưa thị trường này thành thị trường chủ lực phù hợp với năng lực cung cấp, khả năng chế biến của thủy sản Việt Nam”, ông Hòe cho biết thêm.

Trong khi đó, với ngành hàng rau quả, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam chia sẻ rằng, để xuất khẩu vào EU doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về Global GAP cho vùng trồng và tiêu chuẩn này đang được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này áp dụng.

Lý giải cụ thể, ông Nguyên cho hay, năm 2019 vừa qua những biến động về thị trường Trung Quốc đã buộc doanh nghiệp phải thích ứng. Theo đó, để tránh phụ thuộc vào nước này, nhiều doanh nghiệp đã nâng cao chất lượng vùng trồng theo tiêu chuẩn Global GAP, đồng thời đáp ứng yêu cầu đòi hỏi kỹ thuật cao tại các thị trường khó tính như EU. “Trước đây trồng theo GlobalGAP chỉ khoảng 3-5% thì nay đã tăng lên trên 15% trên tổng diện tích rau quả. Chúng tôi cũng nhận thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đầu tư bài bản hơn cho việc này”, ông Nguyên chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư để tránh tranh chấp

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:37
TGTTO
Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân.

‘Cú hích’ mới cho chuyển đổi số, kinh tế số Việt Nam

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 27/05/2020 17:34
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ ngày 26/5 đã ký Quyết định kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số…

Vietnam Airlines mở đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột, kích cầu bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:12
TGTTO
Trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột để kết nối khu vực, phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

Bạn đọc - 27/05/2020 16:23
Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Thu giữ hơn 1.500 sản phẩm giả nhãn hiệu Adidas và M.U

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 16:06
TGTTO
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Bộ Tài chính giảm lệ phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 27/05/2020 16:00
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2020/TT-BTC quy định giảm 10-20% phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Sức khỏe - 27/05/2020 14:50
Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam nhận thiết bị xét nghiệm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 14:49
TGTTO
Các thiết bị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa được Tetra Laval tặng gồm có máy Real-time PCR (Real-time PCR analyzer), máy tách chiết ADN (DNA Extractor Kit) phục vụ xét nghiệm virus Covid-19.

Bạn đã bao giờ thất tình?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 27/05/2020 14:16
TGTTO
Trạng thái đầu tiên của người thất tình là đau khổ. Có cơn đau lướt qua, có cơn đau dai dẳng.

Ca sĩ trẻ Lâm Nguyệt Ánh 'phải lòng' Huế

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 27/05/2020 14:10
TGTTO
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh – Giải Ba Giọng ca vàng Bolero phía Bắc 2018 là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Cô vừa ra mắt MV 'Huế tình yêu của tôi' với cách thể hiện mới mẻ, đầy cảm xúc.

Danh ca Phương Dung 'thất nghiệp' từ Tết đến giờ vì dịch bệnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 27/05/2020 14:05
TGTTO
Là giám khảo khách mời chương trình 'Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020', danh ca Phương Dung chia sẻ những trải nghiệm khi ở Việt Nam chống dịch và bà ví von mình thất nghiệp từ tết vì Covid-19.

Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ được trợ cấp

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 13:25
TGTTO
Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp cho các chuyến đi đến nước này. Đây là một trong những nỗ lực của Nhật nhằm thu hút khách du lịch sau đại dịch Covid-19.

Sức khỏe của các bé bị cây phượng ngã đè hiện tại ra sao?

Y tế - HẢI YẾN - 27/05/2020 13:24
TGTTO
Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, liên quan đến vụ việc các bé bị cây phượng ngã đè tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3 nhập viện cấp cứu hôm qua, hiện các bé đang được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực điều trị, trong đó, có hai bé phải phẫu thật kết hợp xương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra nghi vấn DN xăng dầu găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 27/05/2020 13:20
"Kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh xem do thiếu hay găm hàng, nguyên tắc phải đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá”.

CR7 nuôi tóc dài lãng tử như thời khoác áo MU

Xem - Nghe - Đọc - THU HOÀI - 27/05/2020 11:16
TGTTO
Bức hình siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo để tóc dài gợn sóng nhanh chóng thu hút cộng đồng mạng chú ý. Nhiều người hâm mộ nhận ra kiểu đầu giống thời cầu thủ 35 tuổi này chơi cho Manchester United.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO