Thứ 5, 21/11/2019, 10:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông thôn khủng hoảng vì 'bão' dịch tả lợn châu Phi

PHẠM QUÂN-THIÊN HƯƠNG 30/05/2019 07:12

TGTTO
Đến những địa phương đang có ổ dịch tả lợn châu Phi vào thời điểm này, đâu đâu cũng chỉ thấy một màu trắng xóa của vôi bột. Dịch “quét“ tới đâu nông trại hoang tàn tới đó, những hố chôn lợn chết mọc lên khắp nơi.

Nông hộ phá sản, kéo theo doanh nghiệp, đại lý bán cám, thuốc thú y cũng điêu đứng, chưa kể những hệ lụy về ô nhiễm môi trường còn kéo dài âm ỉ về sau… Đã có nhiều lời cảnh báo ngay từ khi dịch bệnh nguy hiểm này xuất hiện ở Trung Quốc, vì sao nó vẫn lây lan, gây thiệt hại khủng khiếp như vậy?

Ngày 28/5, chúng tôi có mặt tại ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu (Nam Định) mà không khỏi rùng mình khi khắp nơi là một màu trắng xóa của vôi bột, không khí trong làng ngoài xã buồn tênh, không nghe một tiếng lợn kêu. Cùng với những giọt nước mắt đau xót, uất nghẹn của người nông dân lam lũ là những cánh cửa trại không buồn khép. Hình ảnh cả xã Hải Đông có 10 phần lợn thì chết mất 9, phần còn lại cũng đang chật vật cầm cự…

Số lợn chỉ còn 10%...

ghi chep: nong thon khung hoang vi “bao” dich ta lon chau phi hinh anh 1

Những hố chôn lợn chết như thế này có rất nhiều ở các tỉnh như: Hải Dương, Bắc Giang, hay Nam Định.  Ảnh: P.Q

Theo ông Nguyễn Minh Dưỡng - Chủ tịch UBND xã Hải Đông, ngày 22/3 trên địa bàn huyện Hải Hậu bắt đầu xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên và đến nay dịch đã lây lan ra nhiều nơi, số lượng lợn chết, trang trại bị dịch tăng lên từng ngày...

Ông Nguyễn Minh Dưỡng - Chủ tịch UBND xã Hải Đông cho biết, thu nhập chính của bà con trong xã đều từ chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản... Đợt dịch này làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của các hộ chăn nuôi lợn. Đáng nói là phần lớn các hộ nuôi lợn quy mô nhỏ lẻ đều là hộ nghèo và cận nghèo, “đại dịch” xảy ra đã khiến nhiều hộ lâm cảnh đường cùng, phải bán đất, bán trại lấy tiền trả nợ.

Ông Dưỡng cho hay, trước khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, cả xã có hơn 6.782 con lợn. Tuy nhiên sau trận dịch “càn quét”, đến nay số lượng lợn tại địa phương này đã giảm xuống chỉ còn 600 con và vẫn đang tiếp tục giảm, chết dịch từng ngày, đẩy người dân đến đường cùng. “Dù số lượng lợn sót lại còn rất ít nhưng cứ với đà lây lan dịch như hiện tại thì trong thời gian tới, trên địa bàn xã sẽ không còn con lợn nào nữa” - ông Dưỡng lo lắng.

Cũng theo ông Dưỡng, sau hơn 50 ngày công bố dịch, đến ngày 27/5, toàn xã Hải Đông đã phải tiêu hủy 3.981 con với khoảng 177 tấn lợn. Khi phát hiện có dịch tại các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn, xã đã thành lập tổ công tác xuống lập biên bản, kiểm đếm và tiến hành tiêu hủy các con lợn bị chết dịch.

“Ngay khi có dịch, xã đã lập 6 chốt kiểm dịch, không cho vận chuyển và tiêu thụ ra bên ngoài nhằm hạn chế sự lây lan. Công tác kiểm đếm, tiêu hủy lợn dịch luôn được xã làm quyết liệt, bài bản và công khai, minh bạch” - ông Dưỡng thông tin.

Nông dân kiệt quệ

Đang dọn cỏ bên bờ mương trong làng, thấy chúng tôi hỏi chuyện, bà Gương - nông dân ở xã Hải Đông, lắc đầu nói: "Hết khủng hoảng giá lợn, rồi lại dịch lở mồm long móng, giờ lại thêm dịch tả lợn châu Phi, thất bại chồng thất bại, nông dân chúng tôi trắng tay rồi".

ghi chep: nong thon khung hoang vi “bao” dich ta lon chau phi hinh anh 2

Đôi mắt bà Gương sưng húp, bởi bao ngày nay bà và nhiều nhà nông khác, đã mất ăn mất ngủ vì dịch tả lợn châu Phi tấn công trang trại của gia đình. Bà sụt sùi nói: "Nhà tôi từng nuôi khá nhiều lợn, trải qua khủng hoảng giá lợn hồi năm 2017 chúng tôi vẫn cố gắng duy trì chăn nuôi, nhưng cuối năm 2018 thì lợn bị dịch lở mồm long móng, thiệt hại nặng khiến gia đình rơi vào “vực thẳm”. Nhưng vẫn không kinh hoàng bằng đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, sức càn quét thật khủng khiếp, chỉ trong thời gian ngắn hơn 400 con lợn của gia đình đã chết và phải tiêu hủy...".

Kể từ năm 2017 đến nay, dịch tả lợn châu Phi là “cơn bão” thứ 3 càn quét, tàn phá, đẩy người chăn nuôi đến bước đường cùng. Lần thứ nhất là năm 2016, cơn “bão giá” đẩy giá lợn hơi xuống mức đáy 16.000 đồng/kg và kéo dài sang suốt năm 2017 khiến hàng vạn hộ chăn nuôi điêu đứng, sạt nghiệp. Chưa kịp vực dậy để phục hồi, cuối năm 2017, đầu năm 2018 lại bị dịch lở mồng long móng, lại thêm những hộ chăn nuôi trắng tay, nợ nần. Năm nay, từ sau tết đến giờ, dịch tả lợn châu Phi và sán lợn tấn công trại nuôi khiến lợn chết, ế ấm, giá bán giảm...

“Bây giờ ngày nào cũng có người đến đòi nợ tiền cám, tiền con giống khiến gia đình tôi buộc phải rao bán trại. Mà cũng chỉ là cái trại không, trống rỗng thôi. Nhà đất thì sổ đỏ đang nằm trong ngân hàng nên không bán được, tôi đang sợ bán trại đi thì sau này lấy gì mà sống...” - bà Gương nói trong nước mắt.

Tiếp phóng viên, ông Nguyễn Văn Luật (ở xóm Tây Cát, xã Hải Đông), nghẹn ngào nói: “Lần này thì hết  thật rồi chú ạ, chúng tôi trắng tay thật rồi, giờ chỉ còn lại một đống nợ thôi...”.

Từng là hộ nuôi lợn nhiều nhất, nhì ở xã Hải Đông nhưng đến giờ cũng chính con lợn đã đẩy gia đình ông Luật xuống vực thẳm. “Bão giá rồi đến dịch bệnh đã khiến người chăn nuôi vô cùng mệt mỏi. Lần này, dịch tả lợn châu Phi quét nhanh quá, mạnh quá khiến chúng tôi không kịp trở tay, bao nhiêu vốn liếng đều đi theo đàn lợn vừa rồi...” - ông Luật lắc đầu, thất thần khi nhìn chuồng trại tan hoang của mình.

Đợt dịch lần này khiến gia đình ông Luật thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, hy vọng duy nhất của vợ chồng ông lúc này là khoản tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch của nhà nước để trả nợ lãi và tiền thức ăn... “Gia đình tôi đang rất cần khoản tiền hỗ trợ này để trang trải nợ nần, chăn nuôi trở lại nhưng chưa biết bao giờ mới có..." - ông Luật bày tỏ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.

HoREA nêu phương án gỡ khó cho dự án vướng đất công

Bất động sản - 21/11/2019 07:19
Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do doanh nghiệp đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá.

Thời tiết ngày 21/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Xã hội - 21/11/2019 07:16
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/11 các tỉnh, thành phố phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Những bộ phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin trong tình yêu vào dịp Giáng Sinh

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/11/2019 06:49
TGTTO
Mùa Giáng Sinh đến với không khí lung linh và những khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà làm phim. Nếu yêu thích điện ảnh thì người hâm mộ khó có thể bỏ qua những cái tên “kinh điển” trong làng phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Tạm giữ lô hàng xì gà số lượng lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - ĐOÀN DƯƠNG - 21/11/2019 06:41
TGTTO
Ngày 20/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 03 hành lý của một khách Việt Nam chứa 2.487 điếu xì gà. Hải quan đã lập biên bản để xử lý vi phạm.

Mourinho nhận lương cao thứ hai thế giới

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 06:39
TGTTO
Tottenham trả cho Jose Mourinho 19,38 triệu USD mỗi mùa - mức lương chỉ kém HLV Pep Guardiola.

Thị trường xe máy điện có thêm ‘tân binh’ Yadea

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 21/11/2019 06:37
TGTTO
Hãng Yadea (Hong Kong) vừa chính thức giới thiệu tới thị trường Việt Nam 3 sản phẩm xe máy điện Yadea G5, E3 và ULike với nhiều tính năng thông minh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO