Thứ 2, 06/04/2020, 09:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông sản Việt xuất khẩu đối diện với sự gia tăng rào cản kỹ thuật

22/12/2018 06:50

TGTTO
Rau quả, lúa gạo, thủy sản... là những mặt hàng nông sản Việt Nam vấp phải nhiều hàng rào kỹ thuật. Thời gian qua, nhiều quốc gia nhập khẩu đã tăng cường các hàng rào kỹ thuật, gây nhiều khó khăn cho xuất khẩu nông sản.

        

Nông sản Việt Nam đã được xuất khẩu đến 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, hàng rào thuế quan đang dần được dỡ bỏ, nhưng nhiều quốc gia nhập khẩu đã tăng cường các hàng rào kỹ thuật. 

Thị trường Trung Quốc không chỉ nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng nông sản nhập khẩu, mà còn tăng cường quản lí và siết chặt thương mại biên giới.

Thị trường Liên minh châu Âu (EU) vẫn giữ cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời dự thảo các quy định mới về các chất sử dụng trên sản phẩm giống cây trồng. Nói về các rào cản kỹ thuật không thể không nhắc tới Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) của Mỹ, yêu cầu kiểm soát thực phẩm tại mọi khâu trong quá trình trước khi đến tay người tiêu dùng, từ nguyên liệu, chế biến, đóng gói, phân phối... với quy trình chặt chẽ, để có thể nhanh chóng xác định nguyên nhân, quy trách nhiệm kèm chế tài nghiêm ngặt, tuyệt đối không phân biệt đối tượng điều chỉnh và không có ngoại lệ.

Theo ông Ngô Hồng Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT), về phạm vi liên quan đến thủy sản xuất khẩu, hiện nay theo quy định của Việt Nam và nhiều nước, việc xuất khẩu cần phải đáp ứng quy định của các nước nhập khẩu. "Thông thường, các doanh nghiệp có thể tuân thủ đầy đủ các quy định của các nước nhập khẩu. Tuy nhiên, với các quy định phi lý, chúng ta phải tiến hành các biện pháp đấu tranh dựa trên các quy định thông lệ quốc tế, các nội dung liên quan đến tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, các quy định liên quan đến điều kiện thực tiễn Việt Nam", ông Phong nấn mạnh.

Theo ông Phong, trong thời gian vừa qua, cục này đã đấu tranh với một số vấn đề liên quan đến rào cản kỹ thuật về an toàn thực phẩm tại thị trường châu Âu hay những rào cản liên quan tới cá tra xuất khẩu sang Mỹ…

Được giao nhiệm vụ đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm cho nông, thủy sản xuất khẩu, ông Dương Tiến Thể - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho hay, đối với các rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu, Cục Thú y đưa ra 3 biện pháp. Theo đó, khi các nước ra rào cản không phù hợp thì cần có biện pháp đấu tranh với các quy định của họ. Bộ NN-PTNT và các đơn vị chức năng đã có nhiều đoàn sang Mỹ và EU đấu tranh với các quy định quá khắt khe, không phù hợp với thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, cục mời đại sứ các nước đến cục nhằm trao đổi, thỏa thuận để tháo bớt rào cản thương mại. Thứ ba, cục cũng đã tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp khi xuất khẩu cần đảm bảo quy định thông lệ quốc tế như xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, giám sát dịch bệnh, vượt qua rào cản đặt ra.

“Ngay trong lĩnh vực thủy sản, chúng tôi đã phối hợp cùng các địa phương giám sát an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, mời các quốc gia như Úc sang xem quá trình các doanh nghiệp và địa phương chăn nuôi thủy sản như thế nào đảm bảo yêu cầu an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm để họ công nhận. Với các biện pháp như vậy, nhiều doanh nghiệp đã mở được thị trường xuất khẩu vào các nước khác”, ông Thể cho biết.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho hay, những năm qua, tại các thị trường khó tính, yêu cầu chất lượng cao như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản... nông sản Việt cũng đã xuất khẩu số lượng đáng kể. "Xuất khẩu nông sản không chỉ tăng về số lượng mà còn về chất lượng. Nhiều thị trường ngày càng yêu cầu cao khắt khe. Do đó, chúng tôi đang cố gắng không chỉ nâng cao chất lượng, năng suất mà còn cả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Doanh khẳng định.

Thực tế, chuối chưa xuất khẩu được sang Philippines, dừa chưa sang được Trung Quốc hay nhiều rau quả chưa sang được Nhật Bản vì các quy chuẩn, hàng rào kỹ thuật. Theo ông Jeroen Pasman - Trưởng phòng kinh doanh xuất khẩu Công ty The Fruit Republic, Việt Nam đã có nhiều hiệp định thương mại tự do, đây là điều kiện tốt để tự do thông thương, trao đổi hàng hóa, tuy nhiên vẫn còn nhiều hàng rào kỹ thuật khác mà Việt Nam còn phải đàm phán để nông sản có thể vào được nhiều thị trường hơn.

        
         LÊ HẬU        
        
                 
                 
          
           

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 15 thế giới. Đã có 10 nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD/năm trở lên, riêng 5 mặt hàng gồm tôm, trái cây, hạt điều, cà phê và đồ gỗ đạt kim ngạch 3 tỷ USD/năm.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lớp trẻ thế hệ Y đang ngày càng ngại... ly dị

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo BusinessInsider) - 06/04/2020 07:13
TGTTO
Tầng lớp thanh niên nam nữ trẻ độ tuổi 18-35 đang dần e dè với sự cố ly dị trong hôn nhân. Tình dục, tiền bạc và bối cảnh sống của cha mẹ họ đang là những tác nhân khiến xu hướng này phát triển.

Khu cách ly tại Sơn Tây, Hà Nội: Bà bầu được chế độ riêng

Xã hội - 06/04/2020 07:06
Bà bầu còn được thêm bữa phụ: cháo, bánh giò, sữa, trái cây các loại… đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Khó khăn do dịch Covid-19, hướng dẫn viên tìm kế mưu sinh

Tuyển sinh - Việc làm - 06/04/2020 06:58
Dịch Covid-19 đã làm nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch phải đóng cửa, nhiều lao động thất nghiệp.

Giảm tải thi THPT Quốc gia 2020, học sinh bớt lo

Giáo dục - 06/04/2020 06:50
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải nghỉ học kéo dài trong khi kỳ thi THPT Quốc gia ngày càng gần hơn, khiến không ít học sinh lo lắng.

Một ngày bình dị của H’hen Niê tại buôn làng

Văn hóa - Giải trí - 06/04/2020 06:48
TGTTO
Những hình ảnh bình dị của cô khi ở bên gia đình nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả trong và ngoài nước.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập viện sau nhiều ngày dương tính Covid-19

Quốc tế - THU AN - 06/04/2020 06:41
TGTTO
Ông Boris Johnson - Thủ tướng Anh được đưa vào bệnh viện để tiến hành xét nghiệm sau nhiều ngày có triệu chứng nhiễm virus Covid-19.

Giới nghệ sĩ thay đổi để thích nghi với thời Covid-19

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 06/04/2020 06:28
TGTTO
Những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến hàng loạt show diễn, sự kiện bị hủy bỏ đòi hỏi giới nghệ sĩ phải chuyển hướng cách thức hoạt động để thích nghi với thời cuộc.

Cứu sống bệnh nhân mổ sỏi gan nhiều lần

Y tế - HẢI YẾN - 06/04/2020 06:23
TGTTO
Ngày 5/4, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân bị sỏi đường mật trong gan. Đáng chú ý, trước đó, bệnh nhân đã mổ 3 lần và nhập viện điều trị nhiễm trùng đường mật do sỏi ở các bệnh viện khác.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 tự chế máy sát khuẩn tự động phòng Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 06/04/2020 06:19
TGTTO
Ngày 5/4, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã đưa vào sử dụng máy sát khuẩn tay tự động do chính các bác sĩ tại đây chế tạo.

Asus hỗ trợ trang thiết bị trị giá 10.000USD cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 06/04/2020 06:15
TGTTO
Asus vừa tham gia hỗ trợ thiết bị cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 qua việc trao tặng các thiết bị cho đội ngũ bác sĩ tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) tại Hà Nội.

Sáng 6/4: Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 06/04/2020 06:10
TGTTO
Bộ Y tế sáng ngày 6/4 cho biết, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca nhiễm vẫn là 241 như ngày 5/4.

Cá hồi Sa Pa ế ẩm vì Covid-19

Nhịp đập thị trường - 06/04/2020 05:59
Nhà hàng, đối tượng tiêu thụ chính cá hồi, cá tầm, đóng cửa nên người nuôi ở Sa Pa đang “ngồi trên đống lửa”, nguy cơ mất trắng tiền tỷ.

Bức tranh kinh tế quý I/2020 vẫn xuất hiện những điểm sáng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/04/2020 05:55
Tăng trưởng GDP quý I/2020 của Việt Nam ước đạt 3,82%, nhưng so với nhiều nền kinh tế khác, các chuyên gia khẳng định, kết quả này đạt mức khá.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều người dân Hà Nội vẫn đổ ra đường chạy bộ

Xã hội - TÙNG LÊ - 05/04/2020 18:48
TGTTO
Chiều tối 5/4, nhiều người dân tại khu đô thị Times City (Minh Khai, Hà Nội) vẫn đổ ra đường chạy bộ, tụ tập trên 2 người bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Kiểm soát y tế tại cửa ngõ TP.HCM phòng Covid-19

Thời sự - TRUNG KIÊN - 05/04/2020 18:44
TGTTO
Chiều 5/4, TP.HCM đồng loạt kiểm tra y tế phòng Covid-19 tại 62 chốt, trong đó có 16 chốt chính được đặt tại các cửa ngõ vào thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO