Thứ 7, 08/08/2020, 12:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông sản Việt vẫn còn sản xuất manh mún, tính cạnh tranh kém

VÂN TRÀ 02/07/2019 11:20

TGTTO
Nền nông nghiệp trong nước chủ yếu sản xuất manh mún, nhỏ lẻ với điệp khúc được mùa mất giá lặp đi lặp lại. Những mối liên kết còn lỏng lẻo, đặc biệt là liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân để tạo ra các chuỗi giá trị nông sản hàng hóa còn hạn chế.

 

Nông sản Việt vẫn lặp lại điệp khúc được mùa mất giá. Ảnh: TL

Tại hội thảo "CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt", do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức sáng 2/7, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương đã phân tích như vậy. Bên cạnh đó theo bà Nga, vai trò của Nhà nước trong chuỗi giá trị vẫn còn hết sức mờ nhạt. Chính các yếu tố này đã làm cho nền nông nghiệp Việt Nam dễ bị tổn thương và kém sức cạnh tranh.

Trong bối cảnh đó, chuỗi giá trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, và nếu chúng ta không xây dựng thành công chuỗi giá trị sẽ khó cạnh tranh, đủ năng lực đưa các sản phẩm trong nước ra thị trường quốc tế.

Bà Nga cho biết, việc tham gia sâu vào các hiệp định thương mại kinh tế, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, Việt Nam sẽ gia tăng cơ hội tăng xuất khẩu. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt ở việc tăng sức ép đáng kể đến sức cạnh tranh với nhóm hàng nông lâm thủy sản và có thể đối mặt với nguy cơ thu hẹp sản xuất.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh bày tỏ, đến nay, Việt Nam đã có một số ngành trong nông nghiệp phát triển thuộc hàng đi đầu trên thế giới như: xuất khẩu cà phê thứ 2 thế giới, gạo thứ 3 thế giới; xuất khẩu thủy sản đứng thứ tư thế giới; xuất khẩu đồ gỗ đứng thứ 5 thế giới…

“Các Hiệp định FTA, trong đó có CPTPP và EVFTA là cơ hội để tăng xuất khẩu, góp phần xây dựng nhiều ngành mũi nhọn hơn nữa cũng như nâng cao giá trị gia tăng của các ngành sản xuất nông nghiệp” - Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, việc sớm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là hiệp định dự kiến có tác động rất tích cực đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Theo hiệp định này, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực đối với hàng hóa của Việt Nam thuộc 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU…

Phân phối nông sản trong nước vẫn còn nhiều hạn chế. Ảnh: TL 

“Nói như vậy không có nghĩa bức tranh đó hoàn toàn màu hồng mà còn rất nhiều bất cập và hạn chế. Ai cũng biết, nông sản thường là hàng hóa dễ tổn thương nhất khi có xáo trộn, đối đầu trên thế giới. Châu Âu lại là thị trường rất khó tính, đòi hỏi các tiêu chuẩn cao cho nông sản. Trong khi đó qua thống kê của VCCI mới đây cho thấy, có tới hơn 70% doanh nghiệp chưa nắm bắt được những cơ hội và thách thức của hội nhập trong những ngành hàng và sản phẩm… “ - Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Bộ trưởng bày tỏ, đã đến lúc ngành nông nghiệp và người nông dân cần chủ động trong đổi mới trong sản xuất nông nghiệp và tương tác trong chuỗi sản xuất, tiếp cận với thị trường quốc tế giàu tiềm năng. Tuy nhiên không chỉ phụ thuộc vào hàng rào thuế quan được cắt giảm, mà còn phụ thuộc vào sự cạnh tranh của sản xuất hàng hóa.

Theo Bộ trưởng Tuấn Anh, để nông sản Việt mở rộng ra thị trường thế giới, ngành nông nghiệp phải tập trung sản xuất những sản phẩm hữu cơ, áp dụng những ứng dụng công nghệ mới, phát triển thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được điều kiện cao của thị trường thế giới… 

Về vấn đề này, ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam bày tỏ, tuy đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, nhưng chất lượng sản xuất nông nghiệp nói chung, việc tiêu thụ, phân phối nông sản nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí là yếu kém.

Nhận định này dễ chứng minh qua việc tỷ lệ xuất khẩu nông sản thô còn cao; không ít ngành hàng nông sản có chất lượng và số lượng các chuỗi giá trị nông sản còn thấp; cách thức tổ chức sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị còn sơ sài, liên thông giữa thị trường trong nước và thị trường thế giới còn gặp nhiều rào cản…

Ông Sùng nhấn mạnh, để vượt qua khó khăn, thách thức khi đi sâu vào CPTPP và EVFTA, người nông dân phải tập trung vào một số vấn đề trọng yếu. Đó là phải nhận diện về tình trạng sản xuất và tiêu thụ nông sản hiện nay của Việt Nam; xu hướng và triển vọng của tiêu thụ nông sản của Việt trong CPTPP sẽ diễn biến như thế nào; cần làm gì để các chuỗi giá trị nông sản thích ứng với các tiêu chuẩn cao của CPTPP...

"Việc nhận diện rõ hơn những cơ hội và thách thức của nông sản Việt trong CPTPP sẽ góp phần tăng cường nâng cao nhận thức và sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp và nông dân đối với sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân và phát triển nông thôn" - ông Sùng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.

Những điều thí sinh cần 'bỏ túi', thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Xã hội - 08/08/2020 06:30
Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý...

Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng

Xã hội - 08/08/2020 06:23
Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại lúc 0g ngày 8/8

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:21
TGTTO
0g sáng nay (8/8), Bệnh viện C Đà Nẵng đã mở cửa trở lại để đón các bệnh nhân tiếp tục đến để điều trị và chia lửa với các bệnh viện khác trong khu vực.

Lãnh đạo Bộ Y tế giao ban với Bộ Chỉ huy tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:07
TGTTO
Chiều ngày 7/8, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với Bộ Chỉ huy tiền phương thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Hai người ở Quảng Ngãi, 1 ở Hà Nội mắc Covid-19, cả nước có 789 ca

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 06:06
TGTTO
Sáng nay (8/8), cả nước ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng (Quảng Ngãi 2, Hà Nội 1), và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

Máy bay chở 190 người bị gãy đôi sau khi trượt khỏi đường băng

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:01
TGTTO
Máy bay của hãng Air India Express đã gặp phải một tai nạn nghiêm trọng trong lúc hạ cạnh đã khiến nhiều người thương vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO