Chủ nhật, 31/05/2020, 11:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Nông nghiệp Việt đang tạo ra sản phẩm không biết ai sẽ mua'

HUYỀN TRANG 19/03/2020 10:48

TGTTO
Việc thiếu thông tin từ thị trường nước ngoài khiến nông sản nước ta khó xuất khẩu do không đạt tiêu chuẩn. Theo chuyên gia nông nghiệp, cần đẩy mạnh khâu xúc tiến thương mại để nắm bắt nhu cầu của thị trường trước khi thay đổi sản xuất.

Nhiều nông sản Việt bị ùn ứ do dịch Covid-19 trong thời gian qua. Ảnh: I.T.

Nông nghiệp Việt Nam đang thiếu thông tin trầm trọng

Theo chuyên gia nông nghiệp, không chỉ trong dịch Covid-19, nông sản Việt phải kêu gọi “giải cứu” vì thiếu thông tin đến từ nhiều thị trường nước ngoài.

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương, cán bộ nông nghiệp Phát triển tiêu chuẩn nông nghiệp VietFarm (Trung tâm Phát triển và Hội nhập CDI) cho biết, sở dĩ nông sản Việt Nam nói riêng và các sản phẩm của ngành nông nghiệp nước ta nói chung luôn trong tình trạng phải kêu gọi giải cứu vì chúng ta chưa biết phân tích và lắng nghe thị trường.

“Không phải chúng ta có đất, có giống sản xuất theo phương pháp truyền thống là trồng. Việc trồng và bán trong nước rất khác so với xuất khẩu. Muốn xuất đi một nước ở châu Âu thì cần biết họ cần loại gì, loại đó yêu cầu chất lượng như thế nào… Hiện nay chúng ta đang thiếu thông tin về thị trường nên nông sản nước ta làm ra theo cảm tính, không thể xuất khẩu vì không đáp ứng được yêu cầu của thị trường”.

Việc thiếu “thông tin” cần thiết không chỉ khiến nông sản Việt bị ùn ứ mà còn khiến việc thương lượng giá cả bị yếu thế.

Tại thị trường châu Mỹ, châu Âu, các sản phẩm nông sản nhập khẩu tối thiểu phải đạt được tiêu chuẩn Global Gap; cao hơn là tiêu chuẩn của từng nhà nhập khẩu và cao nhất là tiêu chuẩn Organic - Bio của EU.

Các tiêu chuẩn trên đều khống chế trên diện tích. Theo đó, nhà sản xuất sẽ phải chứng minh diện tích đất sở hữu trồng trọt, tính toán số lượng cây trồng, dự tính sản lượng sản phẩm thu hoạch để chứng minh tiềm năng xuất khẩu. Giấy chứng nhận tiêu chuẩn của 1 héc ta đất trồng sẽ chỉ có giá trị tương đương với sản lượng nông sản thu được trên 1 héc ta đó, không thể sử dụng cho các vùng trồng khác.

“Các nhà nhập khẩu sẽ lấy mẫu bất kì để kiểm tra, nếu đạt tiêu chuẩn thì có thể thông quan, nếu không đạt thì bị trả lại. Nếu nông sản Việt không đạt được một chuẩn nào mà chuyến hàng nào cũng phải kiểm tra thì lợi thế đàm phán về mặt giá cả sẽ bị giảm xuống vì chất lượng, số lượng không đồng đều, không đủ thì sẽ bị ép giá.

Mặc dù hiện nay chúng ta xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đường tiểu ngạch lẫn chính ngạch rất lớn nhưng hỏi họ xuất khẩu đi đâu, cửa hàng nào, đơn vị nào nhập thì ít người trả lời được. Gần như chúng ta chỉ bán cho thương lái và chúng ta không quan tâm đến thông tin nữa. Thông tin bị phụ thuộc vào thương lái khiến thương lái ép ngược trở lại thị trường sản xuất nông sản”, ông Phương nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương, nếu tiếp tục trong tình trạng thiếu thông tin, nông nghiệp Việt sẽ luôn tạo ra những sản phẩm không biết ai sẽ mua, thậm chí bị từ chối ngay ở trong thị trường nội địa.

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương (bên phải) cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu và lắng nghe nhu cầu của thị trường trước khi tiến hành sản xuất. Ảnh: NVCC.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại để lấy thông tin

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu EU (EVFTA) vừa được thông qua sẽ mở ra cánh cửa lớn cho nông sản Việt tiến vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, với một thị trường khó tính như EU, nếu nông sản Việt vẫn sản xuất ồ ạt theo cảm tính như hiện tại, chúng ta cũng khó để bước qua cánh cửa này.

Ông Phương cho rằng, điểm yếu của nông nghiệp nước ta không phải do người nông dân, người sản xuất mà nằm tại khâu xúc tiến thương mại.

“Nếu như bạn đặt ra bài toán đúng, nông dân làm được ngay. Ví dụ nếu họ biết những loại chất bị cấm trong nông sản thì họ sẽ không bao giờ làm vì bản chất của họ muốn bán hàng. Tuy nhiên chính vì họ không có đơn đặt hàng cụ thể và chi tiết nên họ làm theo cảm tính”, ông Phương nói.

Khâu xúc tiến thương mại rất quan trọng để nông sản Việt có thể đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường EU. Ảnh: I.T.

Theo chuyên gia Hoàng Phương, để lấy được “thông tin” từ thị trường quốc tế, cần đẩy mạnh hơn nữa đội ngũ xúc tiến thương mại, những người mang thông tin từ bên cầu đến với bên cung.

Họ có thể là đội ngũ Việt kiều, du học sinh hoặc những người yêu thích công việc giao thương. Họ vừa là cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu thụ, vừa là đội ngũ phân tích, tìm hiểu chi tiết nhu cầu của từng thị trường, từng nhà nhập khẩu và đem những thông tin đó về cho các nhà sản xuất, nông dân Việt Nam.

Khi có được nguồn thông tin chính xác, cụ thể, nhà sản xuất, người nông dân Việt sẽ biết cách tổ chức sản xuất đúng đắn, đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu.

“Không phải sản phẩm làm ra chúng ta mới đi giải cứu. Chúng ta phải giải cứu trước khi làm ra sản phẩm thì mới đảm bảo nguồn tiêu thụ cho sản phẩm. Hiện nay, một số thị trường yêu cầu minh bạch đến cả giống cây, chứ không dừng lại ở việc minh bạch về vùng trồng, hàm lượng chất bảo quản… Thời gian tới sẽ không có nước nào dễ để cho chúng ta làm ẩu đến mức chỉ cho thương lái thu mua rồi cứ thế bán ra nước ngoài như ngày xưa nữa”, ông Phương nhấn mạnh.

Đa dạng thị trường xuất khẩu là cần thiết để giảm thiểu những rủi ro cho nông sản xuất khẩu. Tuy nhiên, việc hiểu rõ nhu cầu của thị trường và đáp ứng nhu cầu của thị trường phù hợp hơn nhiều, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu của người tiêu dùng và thị trường quốc tế ngày càng cao như hiện nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.

Ngắm ngôi nhà cong độc đáo giữa Sài Gòn

Du lịch - Ẩm thực - 31/05/2020 06:18
Vì không có nhu cầu sử dụng các tầng bên trên, nên gia chủ quyết định làm thon dần lên để giảm áp lực diện tích xây dựng.

Vải thiều Lục Ngạn 'ngóng' chuyên gia Nhật và thương nhân Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - 31/05/2020 06:14
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, người trồng vải Lục Ngạn (Bắc Giang) lo ngại sức tiêu thụ sẽ giảm và đang “ngóng” những chính sách hỗ trợ xuất khẩu.

Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 31/05/2020 06:12
Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.

Sáng 31/5, đã 45 ngày không có ca mắc Covid- 19 ở cộng đồng, chỉ còn 49 bệnh nhân đang điều trị

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 05:41
TGTTO
Bản tin lúc 6g ngày 31/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 45 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Bệnh nhân 328 là bé trai 1 tuổi trở về từ Nga có sức khỏe ổn định.

Sức khỏe bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 trở về từ Nga hiện ra sao?

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 18:19
TGTTO
Hiện bé khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, tuy nhiên có đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày. Mẹ bệnh nhi có kết quả âm tính, được mặc trang phục bảo hộ cẩn thận để chăm sóc con.

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - 30/05/2020 15:02
Dư luận quốc tế có những phản ứng đầu tiên sau khi ông Trump cắt đứt quan hệ với WHO ngay khi dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hành trên thế giới.

Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

Y tế - 30/05/2020 14:10
Hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan.

Ca sĩ Hồng Ngọc kỷ niệm 11 năm ngày cưới sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 14:05
Ca sĩ Hồng Ngọc đăng tải đoạn trạng thái kỷ niệm 11 năm ngày cưới và 15 năm yêu nhau trên trang cá nhân sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi.

ThaiBev bác thông tin bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/05/2020 13:28
TGTTO
Trước việc nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) bán lại mảng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mới đây đơn vị này khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO