Thứ 4, 02/12/2020, 10:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông nghiệp công nghệ cao còn lao đao vì khó xây công trình phụ

NGUYÊN VỸ 30/06/2019 07:53

Làm nông nghiệp công nghệ cao mà không cho xây dựng công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp thì rất khó khăn.

Ông Đoàn Văn Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM thừa nhận như thế tại buổi "Đối thoại cùng chính quyền thành phố về nông thôn mới" do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM tổ chức ngày 29/6.

nong nghiep cong nghe cao con lao dao vi kho xay cong trinh phu hinh anh 1

Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM đang vướng nút thắt công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Tham gia đối thoại trực tiếp với chương trình, ông Huỳnh Đoàn Thông – nông dân tiêu biểu TP.HCM năm 2017 cho biết ông chuyên về sản xuất rau màu ở huyện Củ Chi.

Theo ông Thông, việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong tình hình hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Người nông dân phải đầu tư rất nhiều, ngoài thiết bị để phục vụ sản xuất còn phải xây dựng các nhà trồng cây để bảo vệ cây trồng khỏi các tác động gây hại bên ngoài do thời tiết, côn trùng, dịch bệnh...

nong nghiep cong nghe cao con lao dao vi kho xay cong trinh phu hinh anh 2

Việc xây dựng công trình phụ trợ hiện gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Thế nhưng, việc xây dựng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thủ tục hành chính. Muốn xây dựng trên đất nông nghiệp thì phải có giấy phép xây dựng. Mà muốn có giấy phép xây dựng thì nông dân phải chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất nông nghiệp khác. Đây là một việc khó.

Còn nếu không chuyển đổi mục đích hoặc không xin phép xây dựng được, chính quyền yêu cầu người dân phải dỡ bỏ công trình và không được đền bù khi địa phương thực hiện quy hoạch.

Việc này khiến nông dân cảm thấy không yên tâm để bỏ vốn đầu tư vì một nhà màng như thế giá từ 4 – 5 tỷ đồng/ha. Muốn có sản phẩm hàng hóa thì nông dân phải xây dựng trên diện tích đất rất lớn từ 5 – 10 ha nên chi phí rất cao.

nong nghiep cong nghe cao con lao dao vi kho xay cong trinh phu hinh anh 3

Ông Huỳnh Đoàn Thông (phải) cho biết nếu không có chính sách tháo gỡ thì nông dân khó yên tâm đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Nguyên Vỹ.

“Nếu chính quyền thành phố không có chính sách đơn giản hóa vấn đề xây dựng hoặc tháo gỡ vướng mắc thì nông dân khó yên tâm đầu tư vào nông nghiệp theo hướng công nghệ cao”, ông Thông giãi bày.

Không chỉ riêng với người nông dân, thực tế phát triển của nhiều HTX trên địa bàn TP.HCM cũng đang vướng vào nút thắt này. Nhu cầu xây dựng các công trình phụ trợ như nhà lưới, nhà kho, nhà sơ chế... rất nhiều nhưng quy định chỉ cho phép được xây dựng trên đất nông nghiệp khác.

Ngay tại HTX Phước An - một HTX điểm của thành phố - nhà sơ chế đã xuống cấp từ nhiều năm nay lại vừa nhỏ hẹp, không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất nhưng không thể tôn tạo hay mở rộng thêm. Trong khi đó, tiêu chuẩn VietGAP quy định cần phải có nhà kho, nhà sơ chế tại chỗ.

nong nghiep cong nghe cao con lao dao vi kho xay cong trinh phu hinh anh 4

Không chỉ nông dân, HTX cũng gặp khó trong việc xây dựng công trình phụ trên đất nông nghiệp. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Ông Nguyễn Văn Thích - Giám đốc HTX cho biết, theo hướng dẫn của  Sở Xây dựng, nếu muốn xây dựng nhà sơ chế phải chuyển đổi sang đất nông nghiệp khác. HTX buộc phải tháo dỡ toàn bộ nhà sơ chế cũ, trả lại hiện trạng ban đầu là đất trống mới được chuyển đổi sang đất nông nghiệp khác. Nhưng nếu làm vậy lại vướng Luật Đất đai. Hiện HTX này đang muốn xây dựng trụ sở làm việc mới nhưng cũng lại vướng đất đai không đúng quy hoạch.

“Ròng rã nhiều năm cầm đơn đi xin địa phương, sở ngành hỗ trợ xây dựng nhà sơ chế, nhà chứa vật tư trên đất nông nghiệp, nhưng nay, HTX Phước An đã quyết định bỏ cuộc” ông Nguyễn Văn Thích - Giám đốc HTX cho biết.

Ông Đoàn Văn Thanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM thừa nhận, làm nông nghiệp trong xu thế nông nghiệp cách mạng 4.0 mà không cho phép xây dựng nhà kính, nhà lưới, nhà kho, nhà sơ chế... thì không thể nào triển khai được nông nghiệp công nghệ cao.

nong nghiep cong nghe cao con lao dao vi kho xay cong trinh phu hinh anh 5

Ông Đoàn Văn Thanh (trái) trả lời tại buổi đối thoại về các vấn đề cần quan tâm trong xây dựng nông thôn mới.

Hội Nông dân TP.HCM vẫn đang tập hợp ý kiến của bà con nông dân, của HTX để kiến nghị với Thành ủy và UBND thành phố. Hiện Thành ủy và UBND đã có văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp Sở Xây dựng, Sở NNPTNT chọn 1 huyện làm thí điểm để hướng dẫn nông dân xây dựng tạm trên đất nông nghiệp.

“Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Hội Nông dân TP.HCM sẽ tiếp tục kiến nghị để ngành xây dựng sớm có hướng dẫn, đơn giản hóa thủ tục, và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”, ông Thanh chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nhận định thị trường bất động sản Long An trong 5 năm tới

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 02/12/2020 09:26
TGTTO
Năm 2020, dù thị trường bất động sản Long An chưa có nhiều đột phá, nhưng được ưu tiên phát triển hạ tầng, kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong 5 năm tới.

Giá vàng ngày 2/12: Quay đầu tăng hơn 500.000 đồng, sát mức 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - H.ANH - 02/12/2020 09:00
TGTTO
Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá mỗi lượng vàng miếng trong nước sáng nay (2/12) nhích thêm hơn nửa triệu đồng.

Airbnb đặt mục tiêu định giá 35 tỷ USD khi IPO vào cuối tháng 12/2020

Kinh doanh - ANH DŨNG - 02/12/2020 08:53
TGTTO
Dự kiến lên sàn hồi nửa đầu năm nhưng Airbnb đã phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Giờ đây, nhân lúc thị trường đang lạc quan về phục hồi kinh tế, Airbnb đang nhanh chóng triển khai các kế họach IPO.

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

VNG tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 01/12/2020 19:05
TGTTO
VNG tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ, hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO