Chủ nhật, 20/10/2019, 21:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019: Từ tay trắng đến 'vua' tôm, cá

NGỌC MINH 14/09/2019 13:54

Điều làm anh Lê Trọng Nghĩa (xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) -người được mệnh danh là “vua tôm, cua”, nhờ giúp được nhiều người có vốn, kỹ thuật nuôi tôm.

  1. Chinh phục vùng đất mới

Sinh ra trong một gia đình đông con, nhà lại nghèo ở một làng chài nhỏ ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu, từ nhỏ cuộc đời anh đã gắn với con ốc, con cá đánh bắt từ bờ biển hay các con kênh, sông, rạch quanh nhà.

20 tuổi, đi bộ đội về, anh quyết định thoát ly gia đình đi vào vùng kinh tế mới (cách nhà khoảng 7km, là xã Lộc An hiện nay), khai hoang đất nuôi trồng thủy sản.

nong dan viet nam xuat sac 2019: tu tay trang den “vua” tom, ca hinh anh 1

Anh Lê Trọng Nghĩa câu một con cá chẽm bự lên kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của đàn cá chẽm thả nuôi trong ao. Ảnh: Ngọc Minh.

“Lúc ấy, khoảng năm 1994, tôi khai phá khoảng 1ha đất, đào được 1 ao nuôi cua biển, vì tôi nghèo, nuôi cua không cần vốn nhiều. Mấy năm đầu khổ lắm, tôi chưa có kinh nghiệm, nuôi chẳng suôn sẻ, mọi thứ lại làm bằng tay, đào ao không sâu, đắp bờ không cao, toàn bị nước lũ tràn về cuốn cua đi mất hết hoặc chết. Sau đó tôi phải cắn răng đi vay mượn anh em, bà con chòm xóm, mỗi người một chút về gầy lại vụ khác”- anh Nghĩa nhớ lại.

Gian khổ 5-7 năm, anh mới gượng dậy, phát triển dần, trở thành người nuôi cua có tiếng trong vùng. Đến năm 2002, nhiều đại gia từ Sài Gòn tìm về làng chài bé nhỏ này, mua đất, đem máy móc cơ giới xuống đào ao… nuôi tôm sú biển, phát triển nghề này ngày càng rầm rộ. Anh cũng mày mò theo học nghề và bỏ con cua, bắt chước qua nuôi tôm.

nong dan viet nam xuat sac 2019: tu tay trang den “vua” tom, ca hinh anh 2

Lê Trọng Nghĩa bên khu ao nuôi loài cá chẽm của gia đình. Ảnh: Ngọc Minh.

“Đây cũng là một bài học lớn làm tôi nhớ mãi. Ngày ấy khu vực này còn chưa có điện, tôi phải chạy máy nổ trực tiếp vào các cánh quạt. Tôi lại không có kiến thức nhiều, không có kỹ thuật, toàn học lóm nên tôi thất bại toàn tập. Mà chi phí nuôi tôm đâu rẻ, một ao vậy đầu tư từ đầu đến cuối mất khoảng 200 triệu đồng. Khi ấy tôi đã khai phá được hơn 2ha đất, đào 2 ao nuôi tôm, tôm thiếu oxy, rồi bị bệnh chết trắng ao, tôi bị lỗ nặng, gần như phá sản”- anh cảm khái.

Phá sản vì tôm, đi lên cũng từ tôm

Thế là anh cắp cặp đi học kiến thức nuôi tôm, quyết chí làm lại từ đầu, với quyết tâm chinh phục bằng được con tôm sú làm giàu…

Anh bắt đầu tham gia các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư của huyện, tỉnh; tham khảo thêm sách báo, tài liệu; rồi lặn lội xuống Tiền Giang, lên Bình Thuận, Nha Trang tham quan các mô hình nuôi tôm thành công của các địa phương này học hỏi kinh nghiệm.

nong dan viet nam xuat sac 2019: tu tay trang den “vua” tom, ca hinh anh 3

Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, nên tôm sú nuôi trong ao của gia đình anh Lê Trọng Nghĩa phát triển tốt. Ảnh: Ngọc Minh.

Sau đó, anh ra tận Nha Trang lựa con giống tốt, về đào thêm ao lắng, ao ương tôm nhỏ, vệ sinh ao thật kỹ, phủ bạt đáy ao...

Khi tôm bắt đầu có lời, anh Nghĩa lấy tiền đó đầu tư tiếp, mỗi năm đào thêm 1 ao, đến nay anh đã có tổng cộng 14 ao nuôi tôm, nuôi cá, trên tổng diện tích gần 5ha.

Đời tôi mãn nguyện nhất, nói vui là tối ngủ nhắm mắt cũng cười, không phải là giàu, có nhà, có xe mà là giúp được nhiều người trong vùng có vốn, kỹ thuật để nuôi tôm, nuôi cá chẽm thoát nghèo”, anh Lê Trọng Nghĩa

Anh Nghĩa kể, năm 2012, nghề nuôi tôm trong khu vực phát triển mạnh, nước thải xả ra môi trường nhiều làm nguồn nước ô nhiễm. Từ đó làm phát sinh nhiều dịch bệnh trên con tôm, nhưng kinh khủng nhất là bệnh đốm trắng.

Sau đó, anh tìm hiểu được con cá chẽm thị trường có nhu cầu, tuy lợi nhuận thấp hơn con tôm sú nhưng được cái xác suất rủi ro thấp, ít dịch bệnh. Đặc biệt, xen canh nuôi cá chẽm với tôm sú, tôm thẻ có thể giúp cải tạo môi trường nước. Thế là từ năm 2013 anh bắt đầu nuôi thêm cá chẽm xen canh với tôm.

Hiện hàng năm anh thu hoạch khoảng 50 tấn cá chẽm, 60 – 70 tấn tôm sú, tôm thẻ. Sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận hàng năm trung bình 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 5-7 lao động với mức lương 8 triệu đồng/tháng và lao động thời vụ khoảng 8-10 người.

nong dan viet nam xuat sac 2019: tu tay trang den “vua” tom, ca hinh anh 4

Mỗi năm gia đình anh Lê Trọng Nghĩa thu hoạch 50 tấn cá chẽm, 70 tấn tôm sú. Ảnh: Ngọc Minh.

Anh Phạm Duy Ân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc An cho biết, từ năm 2007 đến nay, anh Nghĩa liên tục được bằng khen của UBND tỉnh khen thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”.

Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Nghĩa còn là người rất nhiệt tình tham gia đóng góp các hoạt động, phong trào thiện nguyện ở địa phương. Ở đâu cần thì chỉ hú một tiếng sẽ có mặt anh, từ góp tiền của cho Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp đỡ con em hội viên nông dân nghèo có điều kiện tới trường; giúp đỡ vốn liếng, con giống mà anh còn bỏ công, bỏ sức tới tận nơi hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, cá chẽm cho hội viên nghèo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO