Thứ 3, 26/01/2021, 18:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông dân trồng đinh lăng gặp khó do mất giá

CÔNG LUẬT 26/11/2020 15:50

TGTTO
Được coi là cây trồng thoát nghèo mang lại nguồn thu chính cho người dân ở vùng nông thôn của tỉnh Nam Định, nhưng khoảng hơn 1 năm nay cây đinh lăng bị mất giá. Nhiều vườn đinh lăng tại các huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng không có người mua, người trồng đang không biết nên phá bỏ đinh lăng để trồng loại cây khác hay cứ giữ để chờ giá lên.

Vườn cây đinh lăng rộng gần 300m2 của nhà anh Trần Văn Thanh, xã Hải Quang, huyện Hải Hậu đã tới thời kỳ thu hoạch, từ nhiều tháng nay anh Thanh đã liên hệ với nhiều đầu mối thu mua đinh lăng tại địa phương nhưng nhiều thương lái cứ trả giá xong hẹn đến ngày đánh cây thì lại biệt tăm.

Anh Thanh cho biết, vườn đinh lăng nhà anh đã trồng được 4 năm, do đất đai tại đây màu mỡ, khí hậu phù hợp với cây đinh lăng nên cả thân, củ và rễ cây đều phát triển đều, to. Nếu vườn đinh lăng này khoảng 3 năm trước thì các thương lái đua nhau tới mua tại vườn với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá đinh lăng chỉ dao động từ 7.000 - 9.000 đồng/1kg mà vẫn không có người mua.
 
Theo anh Thanh, những năm trước đây cây đinh lăng được giá đã góp phần không nhỏ giúp cho nhiều người dân ở vùng quê nơi có nguồn thu hoạch ổn định, đời sống nâng cao. Tuy nhiên, với giá cả như hiện nay nhiều hộ không ngó ngàng gì đến đinh lăng nữa, bỏ mặc cho cỏ mọc um tùm, thậm chí có người còn chấp nhận bán rẻ để trồng loại cây khác.

Đinh lăng mất giá, nhiều người dân không trồng loại cây này nữa. Ảnh: TL

 Hải Quang là xã có diện tích trồng đinh lăng lớn của huyện Hải Hậu với trên 50ha trồng rải rác ở tất cả các xóm. Những năm trước đây, đinh lăng được giá, người dân đua nhau trồng không theo quy hoạch dẫn đến giá đinh lăng giảm theo từng năm.
 
Theo ông Trần Văn Thái, người dân trong xã, thời kỳ hoàng kim cây đinh lăng có giá khoảng 35.000/1kg, theo thời gian, giá tụt xuống còn 30.000/1kg, rồi xuống 25.000/1kg, một thời gian giữ ở mức 15.000/1kg và giờ giá chỉ còn ở dưới 10.000/1kg. Do giá quá thấp, nhiều chủ vườn bỏ đi làm việc khác, một số người thì trồng xen canh cây khác vào vườn đinh lăng để có thêm nguồn thu.
 
Ông Phạm Văn Đà, Chủ tịch UBND xã Hải Quang cho biết, trong xã có nhiều hộ trồng cây đinh lăng kết hợp nuôi trồng thủy sản, những năm trước đinh lăng được coi là cây trồng thoát nghèo của người dân địa phương, nhưng hiện nay do giá đinh lăng giảm người dân cũng không mở rộng thêm diện tích đinh lăng, vẫn giữ nguyên số cây còn lại chờ giá lên.
 
Huyện Nghĩa Hưng được coi là thủ phủ về cây đinh lăng tại tỉnh Nam Định với diện tích khoảng 200ha, cây đinh lăng được trồng chủ yếu tại các xã Nghĩa Lạc, Phúc Thắng và thị trấn Rạng Đông. Người trồng đinh lăng trong huyện chủ yếu liên kết để bán sản phẩm cho công ty Cổ phần Traphaco. Tuy nhiên, hiện nay do giá xuống thấp, công ty Traphaco thu mua với số lượng hạn chế nên nhiều người bán cho các thương lái thu mua ngoài thị trường với giá cao hơn.
 
Ông Trần Văn Dũng, người dân xã Phúc Thắng cho biết, nhà ông có hơn 100 gốc đinh lăng có tuổi đời trên 4 năm, do điều kiện kinh tế khó khăn ông Dũng nhiều lần liên hệ thương lái để bán để trồng loại cây khác, nhưng do giá quá thấp bán đi thì rất phí bởi công chăm sóc suốt những năm qua. Tuy nhiên, nếu để lại thì cũng không biết đến bao giờ đinh lăng mới lên giá.
 
Ông Trần Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Phúc Thắng thông tin, giá đinh lăng tại địa phương gần đây rất rẻ, tại nhiều vườn thương lái chỉ trả 6.000 đồng/1kg cho cây tầm từ 3 - 4 năm tuổi. Do mất giá nên khoảng 1 năm trở lại đây, người dân trong xã không trồng mới đinh lăng nữa, diện tích cây đinh lăng trên địa bàn đang giảm dần.
 
Theo ông Hoàng Quang Tuyến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghĩa Hưng, để phát triển cây dược liệu, huyện đã quy hoạch và hỗ trợ về cơ chế chuyển đổi mục đích sử dụng những diện tích đất trồng lúa kém chất lượng sang trồng cây đinh lăng. Tuy nhiên, khi cây đinh lăng được giá, lợi nhuận kinh tế cao, người dân trồng nhiều dẫn đến giá càng giảm. Hiện, nhiều người trồng đang cố giữ vườn để chờ giá lên, vì đặc tính của đinh lăng càng để lâu củ càng to, nhiều chất dinh dưỡng và được giá hơn.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuối năm lại lo tín dụng đen 'hoành hành' - Bài 1: Thủ đoạn cũ, nhiều người sập bẫy

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm khiến thu nhập giảm sút đáng kể. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động.

Yêu cầu kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 16:38
TGTTO
Ngày 26/1, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các ban ngành, hiệp hội về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Nhiều đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết

Nông nghiệp - CHU QUỐC HÙNG - 26/01/2021 16:06
TGTTO
Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước. Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Long An: Chưa cho phép giãn tiến độ dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Bất động sản - BÙI GIANG - 26/01/2021 15:51
TGTTO
UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa, Long An). Đây là dự án có tiến độ triển khai chậm, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa tết

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 26/01/2021 15:29
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn ở khu vực Quận 12, huyện Bình Chánh, Tp. Thủ Đức - những vùng trồng hoa Tết truyền thống ở TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh (kiểng) để kịp đưa ra thị trường. Mặc dù đã chủ động cắt giảm số lượng hoa nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì chưa biết sức mua thị trường năm nay thế nào.

Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 14:49
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa thông báo về việc điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Dabaco báo lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DIỆP ANH - 26/01/2021 14:45
TGTTO
Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Cây dạ lý trước nhà vẫn tỏa hương…

Gia đình - 26/01/2021 14:30
TGTTO
“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi”. Mỗi khi giai điệu rộn rã này vang khắp đường lớn, xóm nhỏ, người người, nhà nhà háo hức đón Tết về sát bên cửa. Còn với tôi, nhạc Tết nghe có phần buồn bã, buồn như cảm giác lúc tía ra đi.

Cận Tết, giá tôm khô tăng mạnh

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 26/01/2021 14:27
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Hơn 200 người tham gia giải golf của câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn

Xem - Nghe - Đọc - PHÚ VĂN - 26/01/2021 14:02
TGTTO
Sáng 26/1, giải đấu thường niên Golf họp mặt Mừng xuân Tân Sửu 2021 của Câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Samsung và Tesla hợp tác sản xuất chip 5nm cho xe tự lái

Xe - ANH DŨNG - 26/01/2021 13:51
TGTTO
Tesla đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường xe điện tự lái và muốn tiếp tục duy trì vị thế bằng cách trông cậy vào Samsung.

Cô gái Việt 'gây bão' ở Trung Quốc vì giống Chương Tử Di và Trương Bá Chi

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/01/2021 12:30
TGTTO
Mới đây, Minh Hà - người mẫu Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của truyền thông Trung Quốc vì sở hữu nhan sắc giống hai ngôi sao đình đám Cbiz là Trương Bá Chi và Chương Tử Di.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.

Chặn đứng 1,3 tấn nội tạng động vật bốc mùi, biến chất trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/01/2021 08:59
TGTTO
Ngày 26/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Sơn La vừa tiến hành phát hiện xử lý vụ việc vận chuyển gần 1.300 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối.

Lập hội đồng thẩm định dự án sân bay Sa Pa

Thời sự - TRẦN MINH - 26/01/2021 08:57
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO