Thứ 4, 03/06/2020, 19:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông dân Sơn La khấm khá nhờ bán 3.000 tấn rau ngon mỗi năm

QUỐC ĐỊNH 12/05/2019 09:14

Nhờ linh hoạt chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau màu, đặc biệt là trồng rau sạch, nhiều nông dân ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã có thu nhập khá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Vài năm trở lại đây, mô hình trồng rau sạch ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn) phát triển mạnh đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Vì thế nghề trồng rau được nhiều nông dân lựu chọn là nghề thu nhập chính. Đến nay, toàn xã có có 43 ha đất trồng rau, tập trung ở 15/21 bản, sản lượng mỗi năm đạt khoảng 3.000 tấn.

o noi nay dan kham kha nho moi nam ban ra 3.000 tan rau ngon hinh anh 1

Mô hình trồng rau sạch ở xã Mường Bon.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau của Lò Văn Danh, bản Cút (Mường Bon) giữa lúc anh đang chăm sóc tưới vườn rau, anh cho biết: Ngày trước, gia đình tôi chủ yếu trồng ngô, trồng mía và một ít cây ăn quả. Do sản xuất lâu năm nên đất bị bạc màu năng suất thấp, vì thế tôi chuyển 1.500 m2 sang trồng rau, củ, quả như: đậu, dưa, cà chua… và thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô, mía.

"Trừ chi phí mỗi vụ gia đình cũng thu hơn 20 triệu đồng. Trồng rau hiệu quả nhưng giá cả phụ thuộc vào thị trường, lúc tăng giá lúc giảm giá nhưng một năm rau có thể trồng được từ 3 - 4 vụ, xuất bán xong lứa này có thể chuyển sang trồng lứa khác ngay...", anh Danh cho hay.

o noi nay dan kham kha nho moi nam ban ra 3.000 tan rau ngon hinh anh 2

Nhờ trồng rau sạch nhiều hộ gia đình ở Mường Bon đã có thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo.

Còn ông Vương Đức Cương, bản Mai Tiên (Mường Bon) gắn bó với nghề trồng rau đã hơn 10 năm nay nói: Hiện tôi đang trồng 2.000 m2 rau củ quả, từng ấy đất thôi nhưng mỗi năm cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Nếu như chỗ đất này mà trồng ngô, mía cùng lắm chỉ được vài triệu bạc, có khi không đủ chi phí đầu tư.

Hiệu quả kinh tế cao nên ông Cương chọn nghề trồng rau là nghề thu nhập chính của gia đình. Hiện gia đình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng khoa học kỹ thuật, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động, sử dụng phân thuốc hợp lý đúng liều lượng chỉ dẫn để xuất bán ra các thị trường khó tính tại các thành phố lớn.

o noi nay dan kham kha nho moi nam ban ra 3.000 tan rau ngon hinh anh 3

Rau đang là cây trồng được nhiều nông dân lựa chọn là cây trồng cho thu nhập chính.

Để nghề trồng rau phát triển bền vững mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân, xã Mường Bon đã vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng hệ thống tưới phun tự động, tiết kiệm sức lao động, tăng năng xuất chất lượng rau xanh. Xã phối hợp với các ngành chuyên môn như khuyến nông, bảo vệ thực vật, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, nâng cao kỹ thuật sản xuất cho người dân.

o noi nay dan kham kha nho moi nam ban ra 3.000 tan rau ngon hinh anh 4

Rau trồng tại Mường Bon được xuất bán tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Ông Lường Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Mường Bon, cho biết: Với lợi thế về khí hậu thổ nhưỡng và nguồn nước tự nhiên dồi dào, Mường Bon có thể trồng rau cả 4 mùa. Vì thế nhiều nông dân ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau, củ, quả.

Hiện xã Mường Bon đang vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để tăng năng suất, chất lượng rau, đặc biệt là trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

o noi nay dan kham kha nho moi nam ban ra 3.000 tan rau ngon hinh anh 5

Trồng rau đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế, giảm nghèo ở Mường Bon.

Theo ông Dương, nghề trồng rau ở Mường Bon có từ năm 2005 nhưng thời điểm này chủ yếu bà con trồng nhỏ lẻ, phục vụ sinh hoạt gia đình là chính. Đến năm 2010, nghề trồng rau bắt đầu phát triển rộng. Năm nào rau được mùa được giá có thể cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/1.000m2 đất, tính thu nhập trên một đơn vị diện tích cao hơn gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Hiện cây rau đang là cây trồng mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO