Thứ 7, 05/12/2020, 22:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông dân Sài thành khó vay vốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao

QUỐC HẢI 19/04/2019 06:43

TGTTO
Việc xác định các tiêu chí để công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi của Nhà nước trong quá trình đầu tư... không hề dễ dàng, khiến cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở TP.HCM gặp khó.

Chính sách có nhưng…

TP.HCM hiện có nhiều gói hỗ trợ tài chính dành cho dự án nông nghiệp tại địa bàn này. Chẳng hạn, UBND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND năm 2017 khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020. Theo đó, thành phố sẽ  hỗ trợ 100% lãi suất cho vay sản xuất  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

nong dan sai thanh kho vay von phat trien nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Có nhiều chính sách, vốn vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng nông dân và doanh nghiệp khó tiếp cận được. Ảnh; Q.H.

Năm 2018, Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cũng thông qua chương trình hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa 70% kinh phí nhưng không quá 300 triệu cho mỗi mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp. Đối tượng là hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp… hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ở khối các ngân hàng, hiện có hàng loạt các ngân hàng như: Agribank với gói tín dụng tới 50.000 tỷ đồng, Vietcombank, HDBank và Vietinbank, cũng đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng với những ưu tiên về nhận tài sản bảo đảm và ưu đãi lãi suất cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thực tế, làm  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vốn đầu tư cho công nghệ rất cao. Đơn cử, theo tính toán sơ bộ của một doanh nghiệp trồng dưa lưới, để trồng dưa lưới, thì suất đầu tư cho 1ha nhà lưới đã dao động từ 3 đến 6 tỷ đồng về trang thiết bị kỹ thuật (chưa tính đến thuê đất, nhân công…).

“Con số này khá lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay hợp tác xã nếu không được vay vốn, nhất là vay vốn với lãi suất ưu đãi, với nông dân càng khó hơn, mặc dù nếu đầu tư sẽ góp phần rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích” - vị giám đốc này nói.

Thế nhưng, việc tiếp cận các nguồn vốn này không dễ chút nào.

Cần cởi nhiều nút thắt

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp đã nêu những khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng làm dự án  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Thẩm định giá tài sản rất thấp so với giá thị trường, nhất là nhà đất; thủ tục thẩm định hồ sơ vay còn chậm; ngân hàng chưa quan tâm đúng mức đối với những doanh nghiệp làm nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Theo ông Từ Minh Thiện, chi phí đào tạo nhân lực và các chế độ đãi ngộ để giữ người lao động trong lĩnh vực  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá yếu. Thị trường cũng là yếu tố khó khăn khác khi chưa có sự cọ xát thực sự hay những cuộc gặp gỡ giữa cung và cầu, giữa người sản xuất và tiêu dùng. Sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xúc tiến, thu hút đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao rất mờ nhạt. Cuối cùng là khó khăn về yếu tố công nghệ, kỹ thuật như công nghệ bảo quản sau thu hoạch…

Một cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh 9 (quận 9) thừa nhận, nhiều dự án của nông dân đầu tư nông nghiệp công nghệ cao rất hay, bài bản, khả năng thu hồi vốn tốt nhưng “vướng” vào quy định… không phải là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao nên khó vay được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhiều nông dân vay được từ các chương trình hỗ trợ lãi suất của UBND thành phố thì lại bị giới hạn ở nguồn vốn cho vay không nhiều, lãi suất không phải 6,5% như mong muốn.

Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cho biết, có rất nhiều lý do khiến cho nông nghiệp công nghệ cao khó phát triển, nhưng lý do lớn nhất vẫn là khó thu hồi vốn nhanh bởi đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực thâm dụng vốn rất lớn và lâu dài.

“Đất nông nghiệp là thứ không thể cầm cố hay thế chấp được, không có ngân hàng nào cho vay nếu doanh nghiệp hay nông dân thế chấp bằng mấy ha đất. Kể cả những doanh nghiệp mượn đất trong khu nông nghiệp công nghệ cao để cầm cố và thế chấp thì các ngân hàng cũng không giải quyết” - ông Thiện chia sẻ.

“Hiện chỉ có gần 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố. Trong số này, đã có một vài doanh nghiệp bị buộc phải xử lý và thu hồi lại đất đai do không đủ khả năng để triển khai dự án. Đây là một vấn đề đáng suy ngẫm, bởi các chính sách của Nhà nước và ưu đãi của các ngân hàng thương mại là rất lớn nhưng dường như chưa khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia”, ông Thiện tâm tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO