Thứ 5, 20/06/2019, 12:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông dân Sài thành khó vay vốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao

QUỐC HẢI 19/04/2019 06:43

TGTTO
Việc xác định các tiêu chí để công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi của Nhà nước trong quá trình đầu tư... không hề dễ dàng, khiến cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở TP.HCM gặp khó.

Chính sách có nhưng…

TP.HCM hiện có nhiều gói hỗ trợ tài chính dành cho dự án nông nghiệp tại địa bàn này. Chẳng hạn, UBND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND năm 2017 khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020. Theo đó, thành phố sẽ  hỗ trợ 100% lãi suất cho vay sản xuất  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

nong dan sai thanh kho vay von phat trien nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Có nhiều chính sách, vốn vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng nông dân và doanh nghiệp khó tiếp cận được. Ảnh; Q.H.

Năm 2018, Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cũng thông qua chương trình hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa 70% kinh phí nhưng không quá 300 triệu cho mỗi mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp. Đối tượng là hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp… hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ở khối các ngân hàng, hiện có hàng loạt các ngân hàng như: Agribank với gói tín dụng tới 50.000 tỷ đồng, Vietcombank, HDBank và Vietinbank, cũng đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng với những ưu tiên về nhận tài sản bảo đảm và ưu đãi lãi suất cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thực tế, làm  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vốn đầu tư cho công nghệ rất cao. Đơn cử, theo tính toán sơ bộ của một doanh nghiệp trồng dưa lưới, để trồng dưa lưới, thì suất đầu tư cho 1ha nhà lưới đã dao động từ 3 đến 6 tỷ đồng về trang thiết bị kỹ thuật (chưa tính đến thuê đất, nhân công…).

“Con số này khá lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay hợp tác xã nếu không được vay vốn, nhất là vay vốn với lãi suất ưu đãi, với nông dân càng khó hơn, mặc dù nếu đầu tư sẽ góp phần rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích” - vị giám đốc này nói.

Thế nhưng, việc tiếp cận các nguồn vốn này không dễ chút nào.

Cần cởi nhiều nút thắt

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp đã nêu những khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng làm dự án  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Thẩm định giá tài sản rất thấp so với giá thị trường, nhất là nhà đất; thủ tục thẩm định hồ sơ vay còn chậm; ngân hàng chưa quan tâm đúng mức đối với những doanh nghiệp làm nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Theo ông Từ Minh Thiện, chi phí đào tạo nhân lực và các chế độ đãi ngộ để giữ người lao động trong lĩnh vực  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá yếu. Thị trường cũng là yếu tố khó khăn khác khi chưa có sự cọ xát thực sự hay những cuộc gặp gỡ giữa cung và cầu, giữa người sản xuất và tiêu dùng. Sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xúc tiến, thu hút đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao rất mờ nhạt. Cuối cùng là khó khăn về yếu tố công nghệ, kỹ thuật như công nghệ bảo quản sau thu hoạch…

Một cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh 9 (quận 9) thừa nhận, nhiều dự án của nông dân đầu tư nông nghiệp công nghệ cao rất hay, bài bản, khả năng thu hồi vốn tốt nhưng “vướng” vào quy định… không phải là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao nên khó vay được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhiều nông dân vay được từ các chương trình hỗ trợ lãi suất của UBND thành phố thì lại bị giới hạn ở nguồn vốn cho vay không nhiều, lãi suất không phải 6,5% như mong muốn.

Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cho biết, có rất nhiều lý do khiến cho nông nghiệp công nghệ cao khó phát triển, nhưng lý do lớn nhất vẫn là khó thu hồi vốn nhanh bởi đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực thâm dụng vốn rất lớn và lâu dài.

“Đất nông nghiệp là thứ không thể cầm cố hay thế chấp được, không có ngân hàng nào cho vay nếu doanh nghiệp hay nông dân thế chấp bằng mấy ha đất. Kể cả những doanh nghiệp mượn đất trong khu nông nghiệp công nghệ cao để cầm cố và thế chấp thì các ngân hàng cũng không giải quyết” - ông Thiện chia sẻ.

“Hiện chỉ có gần 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố. Trong số này, đã có một vài doanh nghiệp bị buộc phải xử lý và thu hồi lại đất đai do không đủ khả năng để triển khai dự án. Đây là một vấn đề đáng suy ngẫm, bởi các chính sách của Nhà nước và ưu đãi của các ngân hàng thương mại là rất lớn nhưng dường như chưa khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia”, ông Thiện tâm tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thách thức thâm hụt thương mại sẽ còn tiếp diễn?

Kinh doanh - ĐỒNG AN - 20/06/2019 11:54
TGTTO
Sau khi thặng dư thương mại lớn trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay chứng kiến nền kinh tế nhập siêu trở lại, gây ra những lo ngại không nhỏ về cán cân thương mại cho giai đoạn tới, nhất là đặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại và nhiều nước chủ động phá giá tiền tệ mạnh thời gian qua.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi kem mụn và thâm Miss White

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 20/06/2019 10:50
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hành lô mỹ phẩm kem mụn và thâm Miss White do không đạt chất lượng.

Xế hộp điên tông liên hoàn nhiều xe máy dừng đèn đỏ

Xã hội - TRẦN HIỀN - 20/06/2019 10:48
Lúc ngồi trên ô tô nhìn qua gương chiếu hậu thấy chiếc xe ô tô này lao nhanh tông vào xe máy dừng đèn đỏ, 1 người đi xe máy lăn trên cả mũi xe. Lúc này, mình đã xi nhan tấp vào vỉa hè nhường đường nhưng bất ngờ bị chiếc ô tô này tông mạnh phía sau xe. Mẹ mình ngồi sau bị va đập mạnh, mất trí nhớ tạm thời…“, nạn nhân trong vụ tai nạn kể lại.

Bản tin thể thao 20/6: VFF không đủ tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo?

Xem - Nghe - Đọc - TL - 20/06/2019 10:47
Những tin tức thể thao đáng chú ý hôm nay (20/6): VFF không đủ tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo? Bayern Munich chưa hết cơ hội ở vụ Rodri; Man City "trói chân" hậu vệ phải số 1; M.U nhăm nhe hậu vệ 19 tuổi; Trò cưng sẽ nối gót huấn luyện viên Sarri?

Để xuất khẩu xoài tiến xa

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 20/06/2019 10:46
TGTTO
Để xuất khẩu thành công vào thị trường Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á châu và Mỹ La tinh.

Hoàng Thuỳ Linh tuyên bố sốc: 'Tôi sẽ gửi lá ngón cho ai thích nhắc chuyện quá khứ'

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 20/06/2019 10:19
Nữ ca sĩ đã có màn đáp trả thẳng thắn trước những ý kiến trái chiều, những bình luận chỉ toàn săm soi chuyện quá khứ.

Lên rừng xuống biển Thổ Chu

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN THẾ DŨNG - 20/06/2019 08:47
TGTTO
Buổi sáng, trên đảo Thổ Chu không gì tuyệt vời hơn là rong xe gắn máy theo con đường xuyên rừng, xanh mát mắt, thỉnh thoảng dừng xe, nghe tiếng gió lao xao cành lá hoặc men theo lối mòn vào rừng sẽ bắt gặp những hàng cây cổ thụ uy nghi 5-7 người ôm không hết vòng.

'Xõa bung chất hè' cùng Vietjet

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/06/2019 08:45
TGTTO
Tiếp tục chuỗi ưu đãi “khủng” của chương trình lớn nhất năm “Kết nối yêu thương – Xõa bung chất hè”, Vietjet dành tặng 400.000 vé siêu tiết kiệm bay khắp châu Á với giá chỉ từ 0 đồng (*) vào 3 ngày vàng 5-7/6/2019.

Lý giải sức hút của khu căn hộ thông minh Saigon Intela tại khu Nam TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/06/2019 08:44
TGTTO
Là dự án nổi bật tại khu Nam Sài Gòn với lượng giao dịch thành công cao, Saigon Intela thu hút khách hàng bởi pháp lý minh bạch, tiến độ đảm bảo và mức giá phù hợp với đối tượng khách hàng trẻ.

5 món bánh chay ngon nhất Ấn Độ nhiều người yêu thích

Du lịch - Ẩm thực - RẠNG ĐÔNG - 20/06/2019 08:23
TGTTO
Không những là một vùng đất lịch sử, thiêng liêng có tiếng của thế giới, Ấn Độ còn là thiên đường của những món bánh chay ngon miệng có thể bạn chưa biết.

Thị trường ở giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 20/06/2019 07:49
TGTTO
Thanh khoản vẫn là yếu tố quyết định nhịp phục hồi của chỉ số VN-Index, các nhóm cổ phiếu tiếp tục duy trì tình trạng phân hóa, thị trường có thể bước vào trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”.

Sau kỷ luật Đảng, ông Hoàng Tiến Đức sẽ bị cách chức Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La?

Giáo dục - LƯƠNG KẾT - 20/06/2019 07:45
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức đã bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng. Sau kỷ luật Đảng vị cán bộ này sẽ đối diện với kỷ luật về chính quyền.

Nông dân háo hức mua máy bay không người lái làm lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 20/06/2019 07:41
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao An Long (Đức Hòa, Long An) đang xúc tiến việc chuẩn bị tài chánh, thủ tục mua máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường địa ốc năm 2019

Bất động sản - HÀ THANH - 20/06/2019 07:32
Doanh nghiệp TP.HCM mất nhiều thời gian hơn so với trước đây để hoàn thành pháp lý dự án bất động sản, khiến hoạt động đình trệ. Diễn biến này không có lợi cho một thị trường phát triển bền vững.

Tranh mua cua pha lê, giá vài triệu đồng một con

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 20/06/2019 07:28
Cua pha lê có kích cỡ lớn, hình dáng độc đáo, thịt trắng và ngọt nên dù có giá 2-2,5 triệu đồng một kg vẫn hút khách mua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO