Thứ 4, 18/09/2019, 02:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nông dân Sài thành khó vay vốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao

QUỐC HẢI 19/04/2019 06:43

TGTTO
Việc xác định các tiêu chí để công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi của Nhà nước trong quá trình đầu tư... không hề dễ dàng, khiến cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở TP.HCM gặp khó.

Chính sách có nhưng…

TP.HCM hiện có nhiều gói hỗ trợ tài chính dành cho dự án nông nghiệp tại địa bàn này. Chẳng hạn, UBND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND năm 2017 khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020. Theo đó, thành phố sẽ  hỗ trợ 100% lãi suất cho vay sản xuất  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

nong dan sai thanh kho vay von phat trien nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Có nhiều chính sách, vốn vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng nông dân và doanh nghiệp khó tiếp cận được. Ảnh; Q.H.

Năm 2018, Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cũng thông qua chương trình hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa 70% kinh phí nhưng không quá 300 triệu cho mỗi mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp. Đối tượng là hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp… hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ở khối các ngân hàng, hiện có hàng loạt các ngân hàng như: Agribank với gói tín dụng tới 50.000 tỷ đồng, Vietcombank, HDBank và Vietinbank, cũng đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng với những ưu tiên về nhận tài sản bảo đảm và ưu đãi lãi suất cho các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thực tế, làm  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vốn đầu tư cho công nghệ rất cao. Đơn cử, theo tính toán sơ bộ của một doanh nghiệp trồng dưa lưới, để trồng dưa lưới, thì suất đầu tư cho 1ha nhà lưới đã dao động từ 3 đến 6 tỷ đồng về trang thiết bị kỹ thuật (chưa tính đến thuê đất, nhân công…).

“Con số này khá lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay hợp tác xã nếu không được vay vốn, nhất là vay vốn với lãi suất ưu đãi, với nông dân càng khó hơn, mặc dù nếu đầu tư sẽ góp phần rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích” - vị giám đốc này nói.

Thế nhưng, việc tiếp cận các nguồn vốn này không dễ chút nào.

Cần cởi nhiều nút thắt

Tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp đã nêu những khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng làm dự án  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Thẩm định giá tài sản rất thấp so với giá thị trường, nhất là nhà đất; thủ tục thẩm định hồ sơ vay còn chậm; ngân hàng chưa quan tâm đúng mức đối với những doanh nghiệp làm nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Theo ông Từ Minh Thiện, chi phí đào tạo nhân lực và các chế độ đãi ngộ để giữ người lao động trong lĩnh vực  nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khá yếu. Thị trường cũng là yếu tố khó khăn khác khi chưa có sự cọ xát thực sự hay những cuộc gặp gỡ giữa cung và cầu, giữa người sản xuất và tiêu dùng. Sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xúc tiến, thu hút đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao rất mờ nhạt. Cuối cùng là khó khăn về yếu tố công nghệ, kỹ thuật như công nghệ bảo quản sau thu hoạch…

Một cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh 9 (quận 9) thừa nhận, nhiều dự án của nông dân đầu tư nông nghiệp công nghệ cao rất hay, bài bản, khả năng thu hồi vốn tốt nhưng “vướng” vào quy định… không phải là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao nên khó vay được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhiều nông dân vay được từ các chương trình hỗ trợ lãi suất của UBND thành phố thì lại bị giới hạn ở nguồn vốn cho vay không nhiều, lãi suất không phải 6,5% như mong muốn.

Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cho biết, có rất nhiều lý do khiến cho nông nghiệp công nghệ cao khó phát triển, nhưng lý do lớn nhất vẫn là khó thu hồi vốn nhanh bởi đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực thâm dụng vốn rất lớn và lâu dài.

“Đất nông nghiệp là thứ không thể cầm cố hay thế chấp được, không có ngân hàng nào cho vay nếu doanh nghiệp hay nông dân thế chấp bằng mấy ha đất. Kể cả những doanh nghiệp mượn đất trong khu nông nghiệp công nghệ cao để cầm cố và thế chấp thì các ngân hàng cũng không giải quyết” - ông Thiện chia sẻ.

“Hiện chỉ có gần 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố. Trong số này, đã có một vài doanh nghiệp bị buộc phải xử lý và thu hồi lại đất đai do không đủ khả năng để triển khai dự án. Đây là một vấn đề đáng suy ngẫm, bởi các chính sách của Nhà nước và ưu đãi của các ngân hàng thương mại là rất lớn nhưng dường như chưa khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia”, ông Thiện tâm tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO