Thứ 5, 21/11/2019, 10:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Nóng’ các vấn đề Quốc hội thảo luận và dịch tả lợn châu Phi lan rộng

VÂN SƠN 02/06/2019 07:39

TGTTO
Tuần qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới các vấn đề thảo luận tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV; tình hình dịch tả lợn châu Phi lan rộng trong cả nước và tình trạng đuối nước trẻ em…

Thảo luận các vấn đề kinh tế xã hội tại nghị trường

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tuần qua, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận các vấn đề như: Chạy điểm, chạy chức ăn mòn giá trị đạo đức xã hội; gian lận thi cử; tăng giá xăng, giá điện làm đảo lộn cuộc sống người dân; xử lý dân sự vẫn “hành là chính” và hàng loạt các doanh nghiệp lớn làm ăn bết bát…; đồng thời gửi ý kiến cử tri, đề nghị các thành viên Chính phủ sớm làm rõ, giải quyết căn cơ, nhằm lấy lại niềm tin của người dân vào chính quyền, ổn định đời sống xã hội và phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp Quốc hội chiều 30/5. Ảnh: Doãn Tấn.

Nhìn về bức tranh kinh tế, ngân sách năm 2018, Quốc hội cho rằng đây là bức tranh đẹp, toàn diện. 12 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch; tổng thu ngân sách vượt dự toán, Trung ương vượt thu sau 3 năm liên tiếp hụt thu, bội chi được kiểm soát, nợ công trong giới hạn cho phép… Tuy nhiên, Chính phủ đã thẳng thắn khi nhận định mô hình tăng trưởng đất nước chưa thực sự đổi mới, còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố đầu vào thay vì đổi mới công nghệ; khu vực nông nghiệp tăng trưởng còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững; tính gia công trong sản xuất công nghiệp còn lớn, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp bên ngoài; trình độ công nghệ sản xuất vẫn vào loại thấp so với thế giới và khu vực; nội lực của nền công nghiệp còn yếu, phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; khu vực dịch vụ phát triển còn hạn chế, chưa thể hiện được vai trò chủ đạo dẫn dắt tốc độ tăng trưởng kinh tế; trong khi các vấn đề xã hội chưa được giải quyết rốt ráo… làm ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng chung. Do vậy, những tháng cuối năm, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương (trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu) phải thật sự nỗ lực để cải thiện tình hình.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 46 tỉnh, thành phố

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đắk Lắk và Cà Mau là hai tỉnh mới nhất phát hiện có ổ dịch tả lợn châu Phi trong cả nước. Đến ngày 30/5, dịch bệnh đã lây lan ra 46 tỉnh, thành phố, với số lợn bị nhiễm bệnh và tiêu hủy khoảng 1,85 triệu con. Điều đáng quan ngại là hiện nay dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa, điều trị, các địa phương chủ yếu vẫn phải thực hiện các giải pháp an toàn sinh học là chính, trong khi ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vùng sâu, vùng xa thì việc thực hiện an toàn sinh học không dễ đến tận hộ. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, môi trường.

Chú thích ảnh
Phun hóa chất tiêu huỷ lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại thôn 11, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột. Ảnh: Phạm Cường.

Trước thực tế này, Bộ Nông nghiệp đã ban hành biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi dưới sự giám sát của cơ quan thú y. Từ ngày 28/5/2019, các cơ sở giết mổ lợn tập trung và cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định của Luật thú y và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trong khi đó, Bộ Công Thương phải họp khẩn chỉ đạo các đơn vị chức năng trong Bộ vào cuộc quyết liệt, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ổn định tâm lý người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến chăn nuôi và hoạt động xuất khẩu thịt lợn khi dịch bệnh đi qua. Bộ Công Thương đã phân công Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh dẫn đầu đi kiểm tra công tác kiểm soát, phòng chống dịch ở các địa phương "điểm nóng" về dịch tả lợn, nhất là các địa phương có đường biên giới, để sớm đề xuất các phương án dập dịch.

Báo động tình trạng đuối nước ở trẻ em nông thôn

Mới bước vào mùa hè, nhưng tại nhiều địa phương, nhất là các vùng nông thôn đã xảy ra hàng loạt vụ đuối nước trẻ em thương tâm. Thực tế này thật sự đáng báo động và các cơ quan liên quan tại các địa phương cần thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống, phổ cập, trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em, để có thể tự bảo vệ mình trong các tình huống bất trắc.

Chú thích ảnh
Khu vực đập Trại Xanh ở xã Bắc Thành, nơi 5 học sinh bị tử vong do đuối nước. Ảnh: TTXVN.

Liên tiếp trong nhiều ngày từ 11/5 - 31/5, tại các tỉnh Nghệ An, Thái Bình, Quảng Bình đã xảy hàng loạt vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của 17 em học sinh rủ nhau đi tắm sông, suối, ao hồ, đập... ở địa phương. Tại các khu vực này, đều không có biển cảnh báo nguy hiểm, cấm tắm, bơi lội. Do không biết bơi, các em lại không có người giám sát, nên đã xảy ra tình trạng đuối nước đáng tiếc.

Để giảm thiểu các vụ đuối nước, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước, tích cực phối hợp với gia đình, nhà trường để quản lý học sinh; khảo sát các địa điểm có nguy cơ mất an toàn và thực hiện cắm biển cảnh báo; khuyến khích tạo điều kiện để các em học bơi, rèn luyện kỹ năng cấp cứu khi bị đuối nước...

Nhiều tình tiết đau lòng từ vụ án nữ sinh giao gà tại Điện Biên

Công an tỉnh Điện Biên đã công bố Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam của cơ quan điều tra đối với bà Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là mẹ đẻ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997) đã bị bắt cóc, sát hại dã man vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vì liên quan đến một mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy ở địa phương. Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ các tình tiết mới, nhưng rõ ràng đây là bài học đau xót và thích đáng cho mỗi gia đình, xã hội và các đối tượng lỡ bước chân vào con đường gieo rắc “cái chết trắng”.

Chú thích ảnh
Đối tượng Trần Thị Hiền nghe công bố Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam của cơ quan điều tra. Ảnh: Xuân Tiến.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có căn cứ để kết luận, tất cả các đối tượng liên quan đến vụ án này là một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị sát hại. Nếu cơ quan điều tra có tài liệu, chứng cứ chứng minh nhóm đối tượng còn các hành vi vi phạm khác, thì theo quy định của pháp luật sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt, cơ quan điều tra sẽ sớm kết thúc điều tra, truy tố để đưa vụ án liên quan đến việc Cao Mỹ Duyên bị sát hại ra xét xử. “Vụ án giết người, cướp, hiếp này là vụ đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man. Các đối tượng đều có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của chúng hết sức chu đáo, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về các che dấu hành vi phạm tội của mình…”, Thiếu tướng Sùng A Hồng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

HLV Nishino quyết bắt người xúc phạm thầy Park phải 'trả giá đắt'

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 10:02
Ở trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV thủ môn Sasa Vesna Todic của đội khách đã có hành vi không đẹp với HLV Park Hang-seo và HLV Akira Nishino khẳng định sẽ làm cho ra nhẽ việc này.

Giới trẻ làm điều không thể: YouTuber triệu fan, gamer thu nhập tiền tỉ

Công nghệ - 21/11/2019 09:51
Giới trẻ ngày nay đang làm chủ công việc của mình với những kênh YouTube triệu fan hay vào vai một game thủ đánh đâu thắng đó.

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.

HoREA nêu phương án gỡ khó cho dự án vướng đất công

Bất động sản - 21/11/2019 07:19
Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do doanh nghiệp đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá.

Thời tiết ngày 21/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Xã hội - 21/11/2019 07:16
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/11 các tỉnh, thành phố phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Những bộ phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin trong tình yêu vào dịp Giáng Sinh

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/11/2019 06:49
TGTTO
Mùa Giáng Sinh đến với không khí lung linh và những khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà làm phim. Nếu yêu thích điện ảnh thì người hâm mộ khó có thể bỏ qua những cái tên “kinh điển” trong làng phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Tạm giữ lô hàng xì gà số lượng lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - ĐOÀN DƯƠNG - 21/11/2019 06:41
TGTTO
Ngày 20/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 03 hành lý của một khách Việt Nam chứa 2.487 điếu xì gà. Hải quan đã lập biên bản để xử lý vi phạm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO