Thứ 7, 31/10/2020, 06:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

27/09/2020 09:37

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

Đáng chú ý, tại mục 4, Điều 37 về "các hành vi học sinh không được làm" có nội dung “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”. Như vậy, nếu được giáo viên cho phép và phục vụ mục đích học tập, học sinh được phép sử dụng điện thoại trong giờ học. Quy định này đã “nới lỏng” việc sử dụng điện thoại trong giờ học so với trước.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học. Ảnh minh họa: Thành Đạt

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học đã nhận được sự quan tâm lớn của xã hội và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, các ý kiến đều cho rằng, nếu cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, phục vụ học tập, nhà trường cần có quy chế rõ ràng để kiểm soát và định hướng học sinh sử dụng điện thoại đúng mục đích, giúp nâng cao hiệu quả học tập. Nếu không sẽ dẫn đến hệ lụy học sinh lạm dụng sử dụng điện thoại mà sao nhãng việc học.

Là phụ huynh của 2 học sinh, chị Nguyễn Thị Phượng (quận Thủ Đức) cho rằng, các em thường rất hào hứng, thậm chí rất dễ “nghiện” điện thoại, nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy. Trong giờ học, những vấn đề chưa biết, chưa hiểu, thay vì tập trung suy nghĩ thì các em lập tức tra cứu thông tin trên mạng, dẫn đến lười tư duy và trở nên thụ động. Hay thay vì tập trung nghe cô giảng bài thì các em lại sử dụng điện thoại để nhắn tin, nói chuyện với nhau và không phải lúc nào giáo viên cũng có thể kiểm soát tốt việc này. “Cần thiết thay đổi phương pháp dạy và học cho phù hợp với thời đại, tuy nhiên phương pháp đó phải tránh tạo ra sự thụ động cho học sinh. Là mẹ có 2 con khá “nghiện” điện thoại, tôi thực sự lo lắng khi nhà trường cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp học”, chị Phượng bày tỏ.

Ủng hộ việc sử dụng thiết bị thông minh vào hoạt động dạy và học, thầy Lê Quang Huy - Phó Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương (quận 5) cho rằng, phải có định hướng để học sinh sử dụng, khai thác hiệu quả các tiện ích của thiết bị vào việc học. Thực tế, lứa tuổi học sinh dễ bị lôi cuốn vào game, mạng xã hội, dễ bị sao nhãng việc học. Thông tư 32 cũng quy định rõ chỉ khi nào thầy, cô giáo cho phép, học sinh mới được sử dụng điện thoại trong giờ học, phục vụ cho việc học tập, do vậy giáo viên kiểm soát việc này cũng không khó khăn. Điều quan trọng là học sinh phải biết tự kiểm soát, sử dụng điện thoại đúng mục đích mới mang lại hiệu quả cho việc học tập của mình.

“Muốn sử dụng thiết bị thông minh, chúng ta phải làm chủ thiết bị, chứ không phải ngược lại. Thiết bị thông minh không phải để tra cứu kiến thức cơ bản, bởi các kiến thức này đều đã có trong sách giáo khoa. Các thiết bị thông minh nên được sử dụng để khai thác, tìm kiếm thông tin, kiến thức nâng cao, chuyên sâu phục vụ cho việc thực hiện dự án học tập hay hoạt động làm việc nhóm của học sinh”, thầy Lê Quang Huy chia sẻ.

Theo cô Lê Thị Phượng, Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn An Ninh (quận 10), thời gian qua, nhà trường cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học, giờ học. Tuy nhiên, với một số môn cần thiết, như tiếng Anh, học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học nếu có sự cho phép của giáo viên, giúp nâng cao hiệu quả dạy và học. Từ kinh nghiệm thực tế, điều quan trọng nhất là học sinh phải biết tự kiểm soát việc sử dụng điện thoại vào mục đích tích cực. Vì vậy, nhà trường cần giúp học sinh trang bị các kỹ năng cần thiết, như quản lý bản thân, để các em hiểu được điều gì nên làm và không nên làm. Cùng với đó, giáo viên cần hướng dẫn, định hướng để học sinh sử dụng điện thoại, thiết bị thông minh tra cứu thông tin một cách hiệu quả. Giáo viên cũng cần tự nâng cao kỹ năng quản lý trong giờ học, để có thể kiểm soát, hỗ trợ học sinh tốt nhất.

Ở góc độ quản lý, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, trước khi Thông tư 32 được ban hành, ngành Giáo dục thành phố cũng không cấm học sinh sử dụng điện thoại hay trang thiết bị nói chung phục vụ việc dạy và học trong giờ học. Việc cho phép sử dụng, quản lý và phát huy hiệu quả của việc sử dụng điện thoại trong giờ học là quyền và trách nhiệm của mỗi nhà trường, đặc biệt là mỗi thầy giáo, cô giáo. Thực tế thời gian qua, nhiều giáo viên bộ môn đã cho học sinh sử dụng điện thoại trong một số giờ học, bài học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Trong đó, giáo viên phải xây dựng kế hoạch bài giảng, định hướng học sinh sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm, khai thác các thông tin chính thống phục vụ cho bài học.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, Quy định trong Thông tư 32 là hướng “mở” phù hợp với thực tế hiện nay, giúp giáo viên, học sinh có cơ sở để sử dụng, khai thác các thiết bị di động cho việc dạy và học trong giờ học. Theo Thông tư này, việc sử dụng điện thoại trong giờ học của học sinh không phải là sử dụng tùy tiện mà phải được sự cho phép của giáo viên bộ môn và phục vụ trực tiếp cho việc dạy và học.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh nhân chạy thận không còn nỗi lo tai biến

Y tế - HOÀNG OANH - 30/10/2020 18:24
TGTTO
Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM được xem là hiện đại bậc nhất TP.HCM. Với việc dùng hệ thống máy móc hiện đại, bệnh nhân chạy thận không còn nỗi lo biến chứng trong quá trình lọc máu.

Cảnh báo sản phẩm dầu gan cá xuất xứ từ Anh quốc bị nhiễm nấm mốc

Y tế - HÀ DU - 30/10/2020 16:27
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm vừa có thông báo về việc sản phẩm dầu gan cá tuyết với chiết xuất mạch nha Potter's Herbals Malt Extract with Cod Liver Oil nhập khẩu từ Anh bị thu hồi

Người dân TP.HCM thờ ơ không đeo khẩu trang khi ra đường

Xã hội - 30/10/2020 15:11
Mặc dù dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, TP.HCM vẫn yêu cầu người dân khi ra đường và ở các khu công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều người dân thơ ơ, không nghiêm túc thực hiện quy định này.

TP.HCM có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Kinh doanh - 30/10/2020 15:06
Trong 10 tháng qua, TP.HCM thành lập mới 33.499 doanh nghiệp và có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau một thời gian tạm ngưng.

Chạy đua doanh số và đẩy hàng tồn, nhiều mẫu xe giảm giá đến gần tỷ đồng

Xe - 30/10/2020 14:59
Áp lực cạnh tranh về doanh số những tháng cuối năm và đẩy hàng tồn khiến nhiều hãng xe đang phải giảm giá nhiều mẫu xe lên đến gần tỷ đồng.

Hơn 1.100 ha mía ở Hậu Giang có nguy cơ thiệt hại do ngập úng

Nông nghiệp - 30/10/2020 14:57
Hiện có hơn 1.100 ha mía tại các vùng trũng trong huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang bị xiêu vẹo và ngập sâu trong nước, với độ sâu từ mặt liếp lên cây mía dao động từ 10-30cm.

Đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm ở Trà Leng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:56
TGTTO
Lực lượng chức năng có quyết định đưa ba con chó nghiệp vụ vào tham gia tìm kiếm các nạn nhân đang con mất tích ở Trà Leng.

Ngày buồn dưới chân núi Nước Tanh

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 30/10/2020 12:52
TGTTO
Đứa con trai bà Hồng trước khi từ rẫy trở về, dặn dò “ba mẹ ở lại nhớ để ý kẻo sạt lở đất”. Xong, anh đi về nhà. Chiều hôm sau anh bị vùi lấp trong vụ sạt lở dưới chân núi Nước Tanh.

Gặp sự cố sà lan đâm, cầu thép 80 tỷ ở TP.HCM bị trễ hẹn 2 tháng

Xã hội - 30/10/2020 11:25
Sau sự cố sà lan đâm, cầu thép An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) bị ảnh hưởng đến kết cấu nên phải trì hoãn đến tháng 12/2020 đưa vào khai thác.

Khai thác trở lại sân bay Chu Lai sau hơn 2 ngày đóng cửa do bão số 9

Kinh doanh - 30/10/2020 11:20
Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, sáng 30/10, Cảng hàng không Chu Lai đã khắc phục xong hậu quả của bão số 9 như khôi phục mái nhà ga, xử lý xong các vật ngoại lai trên khu bay và dọn dẹp các cây xanh bị đổ...

Mưa xối xả, nhiều tuyến đường tại TP.Vinh bị nhấn chìm

Xã hội - 30/10/2020 11:14
Mưa lớn, hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh ngập sâu. Trong khi đó nhiều địa phương khác tại Nghệ An cũng đã chìm trong nước lũ.

Ông Vũ Văn Trực - GĐ Dell Technologies Việt Nam: 'Cải tiến không ngừng là cách thức duy nhất để phát triển'

Trò chuyện doanh nhân - TĨNH PHONG - 30/10/2020 11:11
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế thế giới cuối năm 2020 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng bởi những khó khăn chung, gây trở ngại cho sự phát triển, người điều hành kênh phân phối và bán lẻ Dell Technologies Việt Nam cho biết, chỉ có kiên tâm và nỗ lực cải tiến không ngừng, doanh nghiệp mới có thể vượt qua thử thách và vững vàng ở tương lai.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/10: USD chững lại, euro xuống thấp nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 30/10/2020 10:24
TGTTO
USD chững lại sáng nay 30/10, và euro (EUR) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu ECB ra tín hiệu sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến cuối năm.

Toyota tiếp tục triệu hồi thêm 1,5 triệu xe do lỗi động cơ có thể dừng đột ngột

Xe - ANH DŨNG - 30/10/2020 10:20
TGTTO
Với đợt triệu hồi mới này, tổng cộng đã có hơn 3,3 triệu xe Toyota và Lexus bị dính lỗi động cơ có thể dừng đột ngột.

Ba siêu dự án 5 tỷ USD sắp được Sunshine Group triển khai

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/10/2020 09:46
TGTTO
Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm đang nóng với thông tin Tập đoàn Sunshine Group chính thức tung ra ba siêu dự án thuộc dòng Sunshine Heritage với mức đầu tư lên tới trên 5 tỷ USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO