Thứ 3, 20/10/2020, 03:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nỗi lòng con gái lấy chồng xa quặn lòng thương cha mẹ

08/10/2020 09:59

Có ai lấy chồng xa xong lại cảm thấy thương bố mẹ đẻ kinh khủng như em không. Thật càng nghĩ càng thấy quặn lòng các chị ạ.

Từ bé em đã sống cùng bố mẹ rồi lớn lên ở Yên Bái. Cuộc sống mỗi ngày quanh quẩn bên gia đình, cái gì khó chút là mở mồm kêu mẹ ơi mẹ hỡi. Thành ra chưa hình dung được sau này có ngày phải xa bố mẹ lại đau lòng đến thế. Nhân duyên đưa đẩy thế nào, lớn lên em lại lấy ông chồng ở tận Nam Định. Thật ra cách nhau cũng hơn 100 km, nhưng đối với em như thế là xa lắm rồi.

Vừa kết hôn chưa bao lâu thì em lại có em bé. Con đầu lòng nên còn lạ lẫm, bé con lại còn hành nghén lên nghén xuống, thành ra đường sá xa xôi em lại không thể về nhà. Sinh con xong thì con lại còn nhỏ quá, con vừa ra 6 tháng thì e cũng đi làm lại, vừa làm vừa trông con nhỏ, kết quả là sau 3 năm lấy chồng em lại về nhà thăm bố mẹ đẻ chắc chỉ được 3-4 lần một năm. Nghĩ mà tủi.

Đấy là em còn may mắn gặp bố mẹ chồng tâm lý. Hễ thấy mấy tháng rồi chưa về ngoại là mẹ chồng em lại giục kêu sao hai đứa không dẫn cháu về thăm ông bà ngoại, đường sá thì xa xôi thật đấy nhưng nay thời thế hiện đại, đi lại đều có đủ loại phương tiện để lựa chọn, tiện lợi hơn ngày xưa nhiều, nên hai đứa tranh thủ ông bà ngoại còn khỏe mạnh thì dẫn cháu về thăm cho vui nhà vui cửa. Chẳng những thế mỗi lần về mẹ chồng còn gửi quà bảo biếu ông bà sui gia, mà toàn là đồ ngon. Bố mẹ đẻ em cũng đáp lại không kém, trước khi về lại nhà chồng là mẹ em lại đi mua toàn đồ đặc sản ở quê bảo đem lên biếu lại nhà thông gia.

Dẫu hai bên nội ngoại hòa thuận êm nhà ấm cửa là thế, nhưng không hiểu sao em vẫn cảm thấy chạnh lòng bố mẹ mình lắm các chị ạ, nhất là mỗi dịp về ngoại chơi xong đến lúc đi lại muốn rớt nước mắt. May mà em không phải con một, nhà em còn một em trai và một em gái nữa, cũng đã lớn cả rồi. Chứ em mà con một nữa không khéo kéo cả chồng về ở rể. 

Mỗi lần vợ chồng dẫn cháu về thăm ông bà ngoại. Là y như rằng hôm nào mẹ em cũng hỏi nay con muốn ăn gì, cháu muốn ăn gì bà mua. Rồi đi chợ mua bao nhiêu đồ bổ về tranh thủ cho con gái, con rể ăn. Đã thế, trên mâm cơm lại cứ nhường, ép bảo hai đứa cứ ăn nhiều vào, ở đây bố mẹ ăn mãi ngán lắm rồi. Sáng ra ông ngoại đi đâu hay bà ngoại đi chợ thấy bánh trái gì ngon là mua về cho cháu, cháu đòi gì cũng mua cho không tiếc tiền.

Đến lúc em phải về lại nhà chồng, là hôm trước mẹ sẽ đi mua nào là trái cây tươi ngon, nào trứng sạch nhà nuôi, nào gà nào vịt, rồi rau củ đặc sản vùng miền, cho vợ chồng em vác lỉnh kỉnh các thứ lên biếu ông bà thông gia.

Cứ mỗi lần về ngoại lên, mấy đêm về em lại nằm nghĩ rồi buồn nao lòng. Em là con gái lớn nhất nhà, chưa kịp chăm lo phụng dưỡng bố mẹ, lại đi lấy chồng xa. Em cũng chỉ đi làm công ăn lương, tiền bạc cũng không khá giả mấy. Vậy mà cứ lâu lâu không thấy con gái về thăm, lo sợ con bệnh tật ốm đau hay phiền muộn chuyện gì, bố mẹ lại bắt xe lên đến tận nơi thăm con thăm cháu. Dù lần nào cũng được bố mẹ chồng em giữ lại chơi ít hôm, nhưng lần nào bố mẹ cũng nhất định về trong ngày. Nhìn theo dáng bố mẹ đi xa dần mà lòng cứ thắt lại.

Đấy, thế nên cứ mỗi lần được gặp lại bố mẹ đẻ là cảm giác như mình vẫn còn là một đứa trẻ bé bỏng, được chăm lo nuông chiều vô điều kiện. Hay mỗi lần bố mẹ gọi điện lên, cách một cái màn hình, mà cảm nhận được giọng bố mẹ run run, khuôn mặt cũng ngày càng úa tàn theo năm tháng, nghe giọng bố hay mẹ cất lên một cái, là lòng mềm nhũn ra, mắt cũng ứa nước theo. Vậy mà nghĩ lại lúc em còn bé, còn được bên cạnh bố mẹ mỗi ngày, lúc nào cũng cãi xoen xoét, cho rằng bố mẹ can thiệp quá nhiều vào chuyện của mình. Giờ về nhà chồng, phận dâu còn nào dám hó hé lời nào. Chuyện gì không vừa ý, cũng chỉ dám ngậm ngùi khóc một mình. Em thật sự mang nợ bố mẹ mình cả một cuộc đời, đúng là trên đời này ngoài bố mẹ ra, không có ai là yêu thương mình vô điều kiện cả. 

Em tin chắc nhà bố mẹ nào có con gái đi lấy chồng xa cũng như bố mẹ em thôi, nên các chị tranh thủ lúc còn gần bên thì chăm sóc bố mẹ chu đáo hơn, trò chuyện nhiều hơn, cũng nên kiên nhẫn hơn, vì ông bà cũng có tuổi rồi, nhớ nhớ quên quên là chuyện thường. Như lúc bé chúng ta vẫn cứ hỏi đi hỏi lại cả trăm lần một vấn đề, nhắc chục lần vẫn mang dép ngược, bố mẹ có bao giờ nổi nóng với chúng ta đâu. Vậy giờ bố mẹ già rồi, có mỗi chúng ta là nơi nương tựa, chúng ta lại có quá nhiều mối quan hệ bên ngoài, nên hãy sống sao khi phải xa bố mẹ mình không phải tiếc nuối các chị, các anh nhé. Hãy nắm lấy đôi tay chai sần, như cách mà ngày bé bố mẹ đã luôn nắm chặt lấy tay ta.

Theo TRẦN NGÂN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO