Thứ 5, 21/01/2021, 13:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nói lời xin lỗi như thế nào với đối tác kinh doanh khi xảy ra sự cố?

HUỲNH DŨNG 17/11/2020 08:22

TGTTO
Jamie Friedlander là một nhà văn tự do sống tại Chicago và là cựu biên tập viên của tạp chí SUCCESS. Những bài luận của cô từng được xuất bản trên The Cut, VICE, Inc., The Chicago Tribune và Business Insider, cùng nhiều ấn phẩm nổi tiếng khác. Qua bài viết này, Jamie Friedlander chia sẻ một số bài học quan trọng về cách nói 'Tôi xin lỗi' hiệu quả với đối tác kinh doanh khi đã xảy ra sự cố.

Sự cố khủng hoảng dù lớn hay nhỏ đều có thể xảy ra trong bất kỳ cuộc hợp tác kinh doanh nào. Nếu về phía bạn, điều quan trọng là phải có lời xin lỗi ngay với đối tác kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, làm thế nào để có một lời xin lỗi đúng nghĩa, được người khác chấp nhận, sẵn sàng tha thứ cho bạn, không nghi ngờ bạn, thì đó là cả một bài học lớn bạn phải nắm rõ và trau dồi nhiều hơn mỗi ngày.

Hãy chân thành

Ảnh: Inc

Không có gì tồi tệ hơn khi lời xin lỗi phát ra chỉ mang tính chất minh họa, cho có hay bị ép buộc hoặc chỉ là muốn cho... qua tua. Khi sự cố xuất phát từ phía lỗi của mình, bạn nên suy nghĩ thấu đáo rồi hãy gửi lời xin lỗi tới đối tác một cách chân thành nhất.

Sự chân thành và suy nghĩ thấu đáo sẽ khiến lời xin lỗi của bạn có sức nặng hơn, đối tác dễ dàng tiếp nhận và gia hạn thêm một khoảng thời gian nào đó để bạn hoàn thành nốt hợp đồng, dự án.

Mọi sự “giả trân” trong lời xin lỗi có thể khiến đối tác nổi giận, nghi ngờ và đưa bạn đến một kết thúc không ai dám nghĩ tới.

Chủ động xin lỗi nhanh chóng

Một khi bạn hay phía công ty nhận ra mình đã mắc sai lầm và cần phải xin lỗi, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng hành động. Nhanh chóng xin gặp gỡ đối tác để nói lời xin lỗi, nó sẽ thể hiện được sự tôn trọng và trách nhiệm của bạn với bản hợp đồng kinh doanh cũng như với phía đối tác.

Bạn càng trì hoãn lời xin lỗi, đối tác sẽ rất nản lòng, nghi ngờ và sẽ sớm “kết thúc câu chuyện”.

Cẩn thận lời nói/ ngôn từ khi xin lỗi

Lựa chọn từ ngữ là điều vô cùng quan trọng khi gửi lời xin lỗi. Việc sử dụng sai từ ngữ hay quá khiếm nhã có thể khiến toàn bộ lời xin lỗi trở nên phiến diện, thiếu chân thành.

Ảnh: Inc

Thay vì đặt câu hỏi: “Anh có vẻ đang giận/ buồn tôi”, hãy thay thế bằng một cách nói khéo léo hơn: “Tôi biết bạn /anh đang rất giận/ buồn vì tôi”.

Một lời khuyên là bạn cũng nên tránh các từ “nếu” và “nhưng” vì chúng mang sắc thái thách thức trong tình huống này. Kiểu như "Tôi xin lỗi nếu tôi đã làm cho bạn/anh cảm thấy như vậy...", hoặc "Tôi xin lỗi, nhưng bạn...".

Thay vào đó, hãy dùng một cách khôn khéo, chân thực hơn kiểu như: "Tôi xin lỗi và rất tiếc vì đã làm điều… khiến bạn cảm thấy như vậy!".

Khi chọn từ ngữ, hãy càng cụ thể, càng mang sắc thái tích cực, mềm dẻo, tôn trọng càng tốt.

Ngoài ra, bạn có thể đề xuất kịp thời, mong phía đối tác cho cơ hội để bạn khắc phục cuộc khủng hoảng, sự cố kinh doanh.

Chú ý cách thể hiện trên gương mặt khi xin lỗi

Ngôn từ quan trọng, nhưng ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu, âm lượng và cách giao tiếp bằng mắt cũng quan trọng không kém.

Ảnh: Inc

Jamie Friedlander nói: “Một nét mặt, giọng nói nhẹ nhàng của bạn là những dấu hiệu quan trọng báo hiệu cho đối tác thấy rằng, bạn không đe dọa họ và bạn thực sự hối hận về những gì bạn đã làm”.

Trái lại, thốt lên lời xin lỗi với biểu hiện giận dữ, đảo mắt hoặc thiếu chân thành, điều này càng mang lại nhiều tác dụng ngược.

Thực tế, đối tác kinh doanh cũng muốn nhìn thấy khuôn mặt, biểu hiện và ngôn ngữ cơ thể của bạn để biết bạn có là người chân thành hay không sau khi sự cố, khủng hoảng kinh doanh xảy ra, và trách nhiệm của bạn tới đâu trong câu chuyện này.

Quan sát tín hiệu bạn đã được tha thứ từ đối tác

Bạn sẽ thấy một sự thay đổi đáng chú ý trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của đối tác kinh doanh, cho thấy họ đang bắt đầu thư giãn. Họ có thể hít thở sâu, mỉm cười một chút, thở phào nhẹ nhõm hoặc thả lỏng vai rõ rệt.

Còn hơn nữa, họ sẽ đồng ý cho bạn khoảng thời gian gia hạn nào đó để bạn khắc phục sự cố, hoàn thành bản hợp đồng.

Hãy kiên nhẫn

Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên sau lời xin lỗi, thì rất có thể đối tác của bạn chưa sẵn sàng tha thứ ngay lập tức. Và điều đó không sao.

Lúc này, bạn cần tìm ra lý do bằng cách đặt những câu hỏi mở tập trung vào cảm giác và trải nghiệm cảm xúc hiện tại của đối tác kinh doanh.

Hãy nhớ rằng, khi đối tác của bạn không sẵn sàng tha thứ cho bạn ngay lập tức, không có nghĩa là họ đang giữ mối hận thù. Jamie Friedlander nói: “Sự tha thứ không phải lúc nào cũng có ngay lập tức. Nó phải đến sau một số “quá trình” về tâm lý theo thời gian nhất định mới đổi chiều cục bộ được”.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn cảm thấy bực bội hoặc tức giận khi đối tác của bạn không sẵn sàng tha thứ cho bạn, điều quan trọng là không nên hành động theo những cơn bốc đồng này.

Đừng thách thức đối tác của bạn nếu họ chưa sẵn sàng tha thứ, vì điều này có thể gây thêm tổn thương chồng chất, thay vì đưa bạn vào con đường sửa lỗi, khắc phục sự cố khủng hoảng kinh doanh.

Theo Success


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá vàng vọt tăng sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 21/01/2021 10:32
TGTTO
Sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành lãnh đạo thứ 46 của nước Mỹ, giá vàng thế giới vọt tăng. Diễn biến này cũng thổi làn gió mới vào thị trường kim loại quý trong nước, hiện giá đang tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng.

Nguy cơ ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết

Kinh doanh - TIẾN LỰC - 21/01/2021 09:34
TGTTO
Đầu tháng 1/2021, Bộ Giao thông Vận tải khánh thành và đưa vào khai thác đường cất hạ cánh 25R/07L tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Điều này góp phần quan trọng giúp kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2021 của ngành hàng không được thuận lợi hơn. Nhưng khi “bầu trời” được thông thoáng, thì ở dưới đất nguy cơ ùn tắc giao thông quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lại rất lớn.

Có mẹ là có Tết

Gia đình - 21/01/2021 09:09
TGTTO
Dẫu ngoài kia Tết có ngập tràn, đủ đầy mà không có mẹ thì Tết chẳng còn ý nghĩa gì.

Malaysia chấm dứt điều tra tự vệ đối với gạch ốp lát

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 21/01/2021 08:30
TGTTO
Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia vừa đưa ra kết luận sơ bộ vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu.

Ngày đầu tiên tân Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng

Quốc tế - NHẬT HẠ - 21/01/2021 08:00
TGTTO
Trưa 20/1 (nửa đêm 21/1, giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, ông đã ký một loạt sắc lệnh liên quan đến đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…

M2 Factory nâng công suất giai đoạn 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 21/01/2021 07:45
TGTTO
Công ty cổ phần thời trang M2 cho biết, trong năm nay, dự án nhà máy sản xuất M2 Factory sẽ tiếp tục được xây dựng giai đoạn 2 trên diện tích khoảng 7.000 m2 để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 21/01/2021 07:21
TGTTO
Chứng khoán Mỹ vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 20/1 khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46. Đồng thười, kết quả vững chắc từ Netflix đã gây ra một cuộc tăng vọt về cổ phiếu của những người hưởng lợi từ việc “ở nhà”.

Điện thoại giá rẻ Realme C20 ra mắt tại Việt Nam

Thế giới số - ANH DŨNG - 21/01/2021 06:57
TGTTO
Realme vừa ra mắt điện thoại thông minh giá rẻ Realme C20 tại Việt Nam với hai tùy chọn màu sắc xám khói và xanh biển.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức hàng đầu thời Donald Trump

Quốc tế - THU AN - 21/01/2021 06:35
TGTTO
Trung Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác dưới thời ông Donald Trump.

JLL dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

Bất động sản - THU HẰNG - 21/01/2021 06:25
TGTTO
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021. Nếu năm 2020 được cho là đã thay đổi ngành bất động sản thì các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Gấp rút hoàn thành nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 21:10
TGTTO
Hitachi ABB Power Grids vừa cung cấp, lắp đặt thành công máy biến áp 220kV thông qua Công ty Cổ phần Tập đoàn Toji cho Dự án Điện mặt trời Lộc Ninh 5 (Bình Phước) công suất 50MWp.

Vợ chồng Tổng thống Trump rời Nhà Trắng bằng trực thăng Marine One

Quốc tế - AN HI - 20/01/2021 21:04
TGTTO
Trực thăng Marine One hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để đón Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới căn cứ quân sự Andrews, trước khi bay về Florida.

Gắn kết để phát triển ngành F&B Việt Nam

Kinh doanh - THU HOÀI - 20/01/2021 19:40
TGTTO
Với chủ đề "Gắn kết và chia sẻ", ngày hội Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam là dịp để các cá nhân, doanh nghiêp trong ngành F&B và các ngành dịch vụ liên quan của Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam được hội tụ, giao lưu với nhau.

'Lại sắp Tết rồi!', mẹ vui ít mà lo lắng dâng đầy

Gia đình - 20/01/2021 17:00
TGTTO
Tôi lớn lên nương theo những mùa bấc và những mùa lát mì khô của mẹ. Đều đặn mỗi năm mẹ đều mua quần áo mới cho chúng tôi dịp Tết về. Ôm tấm áo mới mẹ mua, lòng tôi rộn ràng niềm vui trong trẻo háo hức đợi chờ ngày mồng một để được mặc áo mới.

Microsoft Surface Pro 7+ trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/01/2021 16:48
TGTTO
Ngày 20/1, Microsoft chính thức công bố Surface Pro 7+, Surface Laptop Go và Surface Go 2 dành cho khách hàng là doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục đã chính thức có mặt tại Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO