Chủ nhật, 20/10/2019, 21:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

THANH PHONG 19/09/2019 08:08

Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Xuất khẩu ngành hàng công nghệ phải phụ thuộc doanh nghiệp nước ngoài.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt gần 170 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8 ước đạt 24,5 tỷ USD, tăng 6,6% so với tháng 7.

Đặc biệt trong tổng kim ngạch xuất khẩu trên, có 26 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng kim ngạch, 5 mặt hàng đạt giá trị trên 10 tỷ USD, chiếm gần 59%.

Cũng trong 8 tháng đầu năm, ước tính cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 3,4 tỷ USD, trong đó riêng tháng 8 xuất siêu 1,7 tỷ USD. Mặc dù đạt được những chỉ số khả quan trong 8 tháng đầu năm, tuy nhiên, ngành xuất khẩu vẫn tồn tại không ít mối lo.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, mức xuất siêu này phần lớn là của nhóm hàng điện thoại và linh kiện. Tháng 8/2019, xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã tăng tới 37,8% do Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note 10.

xuat khau 8 thang: noi lo thi truong trung quoc

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt gần 170 tỷ trong 8 tháng đầu năm 2019. Ảnh: DV

Do đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này lên 33 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 4,3% so với cùng kỳ và chiếm 19,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trên thực tế, đây là câu chuyện vẫn thường xảy ra vào thời điểm cố định trong năm. Thông thường, vào thời điểm ra mắt các sản phẩm mới hàng năm, Samsung, nhà đầu tư nước ngoài có đóng góp lớn nhất cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu dòng smartphone mới.

Điều này có nghĩa, sau giai đoạn tăng cường xuất khẩu Galaxy Note 10, thì rất có thể, tăng trưởng xuất khẩu của mặt hàng điện thoại và linh kiện sẽ sụt giảm. Ảnh hưởng tới tăng trưởng xuất khẩu chung đối với nền kinh tế của cả nước.

Qua đó, có thể thấy, dù mức xuất siêu 1,7 tỷ USD hay 3,4 tỷ USD cũng rất đáng ghi nhận, song nếu so với mức đạt được của năm ngoái, thì vẫn thua một bậc. Điều này phần nào cho thấy, tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay không được như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế đã nhiều lần đề cập đến nỗi lo nền kinh tế phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài, một doanh nghiệp hay một mặt hàng nào đó. Hiện trạng ngành xuất khẩu có thể chưa đến mức như vậy, tuy nhiên, dấu hiệu phụ thuộc không phải là không có và là điều đáng lo ngại.

Nông sản xuất khẩu ngày càng nhiều “chông gai”

Bên cạnh các ngành hàng có chỉ số xuất khẩu tăng trưởng các mặt hàng trong nhóm nông, lâm nghiệp, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Điển hình như một trong những mặt hàng xuất khẩu truyền thống chủ lực của nước ta là gạo có xu hướng giảm đáng kể. Bên cạnh gạo, một số mặt hàng nông sản khác cũng giảm như xuất khẩu thủy sản giảm 2,6%; rau quả giảm 6%; hạt điều giảm 9,4%...

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Nguyên nhân của tình trạng này là do năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu nước ta còn yếu và dễ bị tổn thương khi có biến cố kinh tế. Mặt khác, hiện hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta phụ thuộc nhiều vào các thị trường lớn, như Trung Quốc, do đó, khi các thị trường này có thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

xuat khau 8 thang: noi lo thi truong trung quoc

Thị trường lớn Trung Quốc ngày càng khắt khe khiến nông sản xuất khẩu Việt Nam gặp khó. Ảnh: DV

"Nền kinh tế thế giới đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ hàng hóa giảm và giá cả cũng giảm theo. Trong khi đó, chủ nghĩa bảo hộ thương mại lên cao làm ảnh hưởng xấu đến tất cả các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng đã và đang tạo ra nhiều rủi ro khó lường đối với xuất khẩu" - chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Ông Long phân tích thêm, từ 1/9, Ủy ban châu Âu sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra rào cản rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nếu không ứng phó tốt, sản lượng nông sản xuất vào thị trường này có thể sẽ giảm sâu hơn nữa.

“Theo số liệu của cơ quan hải quan, lượng gạo xuất sang Trung Quốc giảm tới 65,7% trong 7 tháng đầu năm và sẽ còn tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới do những rào cản kỹ thuật mới mà chính phủ Trung Quốc áp đặt.

Ngoài nông sản, một số mặt hàng truyền thống khác có giá trị giảm so với cùng kỳ năm 2018 như điện thoại và linh kiện giảm 5,9%; sắt thép giảm 4,4%... Xuất khẩu thép cũng đang ngày một khó khăn hơn bởi các hàng rào phòng vệ thương mại, sản phẩm thép phải gánh chịu mức thuế khá cao từ các thị trường có kim ngạch cao như Ấn Độ, Mỹ..." - ông Long chia sẻ.

Để tháo gỡ khó khăn về thị trường cho các ngành hàng xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho biết, doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả những ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do và tiếp cận thị trường khi cơ hội đang rộng mở.

“Trong bối cảnh thế giới đang căng thẳng thương mại như hiện nay doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi những thông tin, động thái về thị trường và các yếu tố khác liên quan để có kế hoạch điều chỉnh sản xuất, kinh doanh cho hợp lý. Đặc biệt, phải nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định và cam kết khi xuất khẩu”, bà Trang nói.

Ngoài ra, theo các chuyên gia đánh giá, về phía cơ quan nhà nước, cần tiếp tục cải cách, thay đổi chính sách phù hợp, ứng phó hiệu quả với diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới... Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu nhằm lẩn tránh thuế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO