Thứ 7, 18/01/2020, 05:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

THANH PHONG 19/09/2019 08:08

Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Xuất khẩu ngành hàng công nghệ phải phụ thuộc doanh nghiệp nước ngoài.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt gần 170 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8 ước đạt 24,5 tỷ USD, tăng 6,6% so với tháng 7.

Đặc biệt trong tổng kim ngạch xuất khẩu trên, có 26 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng kim ngạch, 5 mặt hàng đạt giá trị trên 10 tỷ USD, chiếm gần 59%.

Cũng trong 8 tháng đầu năm, ước tính cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 3,4 tỷ USD, trong đó riêng tháng 8 xuất siêu 1,7 tỷ USD. Mặc dù đạt được những chỉ số khả quan trong 8 tháng đầu năm, tuy nhiên, ngành xuất khẩu vẫn tồn tại không ít mối lo.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, mức xuất siêu này phần lớn là của nhóm hàng điện thoại và linh kiện. Tháng 8/2019, xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã tăng tới 37,8% do Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note 10.

xuat khau 8 thang: noi lo thi truong trung quoc

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt gần 170 tỷ trong 8 tháng đầu năm 2019. Ảnh: DV

Do đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này lên 33 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 4,3% so với cùng kỳ và chiếm 19,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trên thực tế, đây là câu chuyện vẫn thường xảy ra vào thời điểm cố định trong năm. Thông thường, vào thời điểm ra mắt các sản phẩm mới hàng năm, Samsung, nhà đầu tư nước ngoài có đóng góp lớn nhất cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu dòng smartphone mới.

Điều này có nghĩa, sau giai đoạn tăng cường xuất khẩu Galaxy Note 10, thì rất có thể, tăng trưởng xuất khẩu của mặt hàng điện thoại và linh kiện sẽ sụt giảm. Ảnh hưởng tới tăng trưởng xuất khẩu chung đối với nền kinh tế của cả nước.

Qua đó, có thể thấy, dù mức xuất siêu 1,7 tỷ USD hay 3,4 tỷ USD cũng rất đáng ghi nhận, song nếu so với mức đạt được của năm ngoái, thì vẫn thua một bậc. Điều này phần nào cho thấy, tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay không được như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế đã nhiều lần đề cập đến nỗi lo nền kinh tế phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài, một doanh nghiệp hay một mặt hàng nào đó. Hiện trạng ngành xuất khẩu có thể chưa đến mức như vậy, tuy nhiên, dấu hiệu phụ thuộc không phải là không có và là điều đáng lo ngại.

Nông sản xuất khẩu ngày càng nhiều “chông gai”

Bên cạnh các ngành hàng có chỉ số xuất khẩu tăng trưởng các mặt hàng trong nhóm nông, lâm nghiệp, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Điển hình như một trong những mặt hàng xuất khẩu truyền thống chủ lực của nước ta là gạo có xu hướng giảm đáng kể. Bên cạnh gạo, một số mặt hàng nông sản khác cũng giảm như xuất khẩu thủy sản giảm 2,6%; rau quả giảm 6%; hạt điều giảm 9,4%...

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Nguyên nhân của tình trạng này là do năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu nước ta còn yếu và dễ bị tổn thương khi có biến cố kinh tế. Mặt khác, hiện hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta phụ thuộc nhiều vào các thị trường lớn, như Trung Quốc, do đó, khi các thị trường này có thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

xuat khau 8 thang: noi lo thi truong trung quoc

Thị trường lớn Trung Quốc ngày càng khắt khe khiến nông sản xuất khẩu Việt Nam gặp khó. Ảnh: DV

"Nền kinh tế thế giới đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại, kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ hàng hóa giảm và giá cả cũng giảm theo. Trong khi đó, chủ nghĩa bảo hộ thương mại lên cao làm ảnh hưởng xấu đến tất cả các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng đã và đang tạo ra nhiều rủi ro khó lường đối với xuất khẩu" - chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Ông Long phân tích thêm, từ 1/9, Ủy ban châu Âu sẽ bắt buộc áp dụng yêu cầu kiểm dịch thực vật chặt chẽ đối với nhiều loại nông sản nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam. Điều này sẽ tạo ra rào cản rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nếu không ứng phó tốt, sản lượng nông sản xuất vào thị trường này có thể sẽ giảm sâu hơn nữa.

“Theo số liệu của cơ quan hải quan, lượng gạo xuất sang Trung Quốc giảm tới 65,7% trong 7 tháng đầu năm và sẽ còn tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới do những rào cản kỹ thuật mới mà chính phủ Trung Quốc áp đặt.

Ngoài nông sản, một số mặt hàng truyền thống khác có giá trị giảm so với cùng kỳ năm 2018 như điện thoại và linh kiện giảm 5,9%; sắt thép giảm 4,4%... Xuất khẩu thép cũng đang ngày một khó khăn hơn bởi các hàng rào phòng vệ thương mại, sản phẩm thép phải gánh chịu mức thuế khá cao từ các thị trường có kim ngạch cao như Ấn Độ, Mỹ..." - ông Long chia sẻ.

Để tháo gỡ khó khăn về thị trường cho các ngành hàng xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho biết, doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả những ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do và tiếp cận thị trường khi cơ hội đang rộng mở.

“Trong bối cảnh thế giới đang căng thẳng thương mại như hiện nay doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi những thông tin, động thái về thị trường và các yếu tố khác liên quan để có kế hoạch điều chỉnh sản xuất, kinh doanh cho hợp lý. Đặc biệt, phải nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định và cam kết khi xuất khẩu”, bà Trang nói.

Ngoài ra, theo các chuyên gia đánh giá, về phía cơ quan nhà nước, cần tiếp tục cải cách, thay đổi chính sách phù hợp, ứng phó hiệu quả với diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới... Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn tình trạng hàng nước ngoài gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu nhằm lẩn tránh thuế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Mazda3 tại Việt Nam gặp lỗi tự phanh dừng đột ngột

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:15
TGTTO
Mazda cho biết sự cố này chỉ xảy ra trên bản Premium của hai mẫu Mazda3 và Mazda3 Sport.

Tàu hỏa tông nát ô tô tải khiến 1 người nguy kịch

Xã hội - 17/01/2020 16:08
Trong lúc băng qua đường ngang, ô tô tải chở cá bị tàu hỏa tông nát khiến 1 người nguy kịch. Vụ việc xảy ra ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Vietjet khai trương đường bay Đà Lạt - Seoul

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2020 15:47
TGTTO
Tiếp nối sự kiện khai trương đường bay Cần Thơ – Seoul và công bố 5 đường bay mới đến Nhật Bản, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa Đà Lạt và thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp tục tạo thêm kết nối đến khu vực Đông Bắc Á. Hành khách trên các chuyến bay khai trương cũng bất ngờ nhận được các phần quà xinh xắn từ Vietjet.

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH PHƯƠNG - 17/01/2020 15:17
TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Giáp Tết, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 14:53
TGTTO
Trong 4 ngày, từ 13 -16/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người trẻ tìm về thú chơi hoa thủy tiên vang bóng một thời của Hà Nội

Xã hội - 17/01/2020 14:52
Dịp Tết, trong các gia đình Hà Nội xưa đều có bát hoa thủy tiên. Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có hoa nở đúng thời khắc giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Người thứ hai ở Trung Quốc tử vong vì viêm phổi lạ

Y tế - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Chính quyền Trung Quốc vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm phổi lạ gây ra bởi chủng coronavirus mới đã cướp đi tính mạng của hai người nước này.

Lady Gaga sẽ trở lại với đĩa đơn đầu tiên sau 4 năm

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Cô ca sĩ lập dị Lady Gaga đang chuẩn bị trở lại vào ngày 7/2 tới với một đĩa đơn mới, được lấy từ album thứ 6, sẽ phát hành vào cuối năm 2020 của mình.

Bộ Công thương chưa áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 14:41
TGTTO
Bộ Công thương vừa đưa ra kết luận về vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO