Thứ 6, 22/02/2019, 17:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nỗi lo... giá dầu giảm

29/11/2018 15:17

TGTTO
Câu chuyện giá dầu tăng mạnh và rồi lao dốc thu hút sự chú ý gần đây. Nhiều nhà đầu tư trở nên lo ngại vì sự biến động quá mạnh của thị trường này, và những tác động lây lan của nó sang các thị trường khác.

        

Vì sao giá dầu lao dốc?

Diễn biến giá dầu lao dốc mạnh gần đây, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán đã khiến không ít người lo ngại. Trong ngày hôm qua, giá "vàng đen" một lần nữa chìm sâu 2,5%, theo đó giá dầu thô WTI của Mỹ rớt trở lại xuống gần 50 USD/ thùng, trong khi giá dầu Brent cũng giảm xuống còn 58,7 USD/ thùng trên sàn giao dịch Luân Đôn.

Nguyên nhân khiến giá dầu giảm mạnh vào hôm qua đến từ việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng thêm 3,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/11/2018, chuỗi leo dốc 10 tuần liên tiếp dài nhất kể từ mùa thu năm 2015, cao hơn dự báo tăng 3,5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ.

Với 450,5 triệu thùng, dự trữ dầu tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ tuần Lễ Tạ ơn năm 2017 và vọt hơn 56 triệu thùng kể từ giữa tháng 9/2018. Giá dầu cũng sụt gần 30% kể từ khi dự trữ dầu bắt đầu tăng mạnh cách đây 10 tuần.

Dĩ nhiên giá dầu giảm thời gian qua cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung dầu đá phiến tăng đột biến tại Mỹ, sản lượng khai thác của Nga và các nước thành viên OPEC tăng lên mức kỷ lục nhằm mục đích giành lấy thị phần mà Iran để lại, cũng như chính sách bất ngờ của Mỹ trong lệnh trừng phạt Iran, khi vẫn cho 8 nước tiếp tục nhập khẩu dầu từ quốc gia Trung Đông này.

Đừng quá lo

Tuy nhiên, việc giá dầu giảm mạnh không phải là một điều gì quá bi kịch và khủng khiếp, thực tế giá dầu cũng đã từng có lúc rớt về dưới 30 USD/ thùng. Ở một góc nhìn khác, việc giá dầu giảm cũng mang lại những hiệu ứng tích cực.

Thứ nhất là giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát vốn đang rất căng thẳng tại các nền kinh tế, khi bị ảnh hưởng bởi xu hướng tăng mạnh của giá dầu trong những tháng vừa qua. Việc giá dầu tăng đẩy lạm phát tại các quốc gia, đặc biệt là những nước phụ thuộc lớn vào nhập khẩu xăng dầu, đã là điều không còn lạ gì trong nhiều năm qua. Nay với việc giá dầu giảm mạnh, lạm phát cũng có cơ hội được kiểm soát “dễ thở” hơn.

Như tại Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 mới công bố đã giảm nhẹ 0,29% so với tháng trước, chấm dứt chuỗi 3 tháng đi lên liên tiếp. Nguyên nhân chính là nhờ nhóm hàng giao thông giảm nhiều nhất với 1,81% do ảnh hưởng từ đợt điều chỉnh giảm giá xăng, dầu vào thời điểm 6/11/2018 và 21/11/2018. Thực tế cước phí giao thông giảm nhờ giá xăng dầu giảm cũng có ảnh hưởng lan tỏa đến nhiều ngành nghề, mặt hàng khác  trong xã hội.

Thứ hai là khi giá dầu giảm cũng có thể góp phần tác động tích cực lên lãi suất. Một số chuyên gia kinh tế gần đây nhận định rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chậm lại quá trình tăng lãi suất nếu lạm phát hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm. Và thực tế là Chủ tịch FED Jerome Powell hôm qua cũng mới có bài phát biểu mới nhất về lãi suất, với giọng điệu nhẹ nhàng và có khuynh hướng “bồ câu” hơn, khi cho rằng lãi suất hiện tại đã ở ngay dưới mức trung lập, chứ không còn quá xa như nhận định đưa ra hồi đầu tháng 10.

Thứ ba là giá dầu giảm ảnh hưởng không tốt đến doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh, khai thác trong lĩnh vực này, từ đó tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu, nhưng toàn bộ nền kinh tế nói chung và đa số các doanh nghiệp nói riêng đều được hưởng lợi. Hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất đều phải phụ thuộc vào nguồn nguyên nhiên liệu nhập khẩu, với giá nguyên nhiên liệu giảm sẽ giúp các doanh nghiệp này tiết giảm được chi phí đầu vào và có cơ hội nâng cao lợi nhuận, tăng hiệu quả kinh doanh.

Thực tế ít ai được lợi khi giá dầu tăng cao

Thứ tư là nếu giá dầu quá cao sẽ làm hạn chế tăng trưởng kinh tế. Thật vậy, khi giá nguyên liệu chủ yếu này lên cao quá mức, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Do giá nguyên nhiên liệu tăng cao sẽ khiến các chi phí đắt đỏ hơn, doanh nghiệp e ngại rủi ro và giảm động lực mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác và sản xuất dầu.

Theo lịch sử cho thấy nếu giá dầu tăng cao, bắt đầu từ ngưỡng 90 USD/thùng trở lên, thì sẽ gây khó khăn cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã liên tiếp kêu gọi các nước OPEC cần phải tăng sản lượng để kéo giá dầu xuống thấp hơn, và có vẻ như nguyện vọng của ông đang thành hiện thực.

Ông Trump liên tục hối thúc OPEC phải tăng sản lượng để kéo giá dầu xuống

Trước đó, trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi đầu tháng 10, ông Trump cũng đã từng gây hấn với OPEC, yêu cầu OPEC phải tăng sản lượng khai thác dầu mỏ hàng ngày để điều tiết giá dầu thế giới, nếu không nước Mỹ sẽ ngừng bảo vệ an ninh cho một số nước thành viên của OPEC, như lời ông đe dọa.

Thực tế cho thấy, giá dầu mỏ thế giới tăng mạnh đều tác động tiêu cực đến cả các nước khai thác và xuất, nhập khẩu dầu mỏ trên thế giới. Theo lý thuyết, giá dầu tăng có lợi trực tiếp cho các nước khai thác và xuất khẩu dầu mỏ. Nhưng mặt trái của nó là các nước nhập khẩu sẽ hạn chế sử dụng và tìm nguồn năng lượng khác thay thế. Bởi vậy, các nước xuất khẩu dầu sẽ tìm cách duy trì giá dầu thế giới không quá cao.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ghi nhận ở ổ dịch tả heo châu Phi: Dân mong sớm được hỗ trợ tiêu huỷ

Nông nghiệp - TRẦN QUANG - 22/02/2019 16:59
Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên - nơi phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Chính quyền và người chăn nuôi ở các địa phương này vẫn đang tích cực vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại...

Ngô có tốt cho sức khỏe của bạn không? 6 lợi ích bạn nên biết

Sức khỏe - ĐĂNG TRÌNH - 22/02/2019 16:59
TGTTO
Ngô là một món ăn nhẹ phổ biến mà cực kỳ ngon. Một trong những lợi thế lớn mà ngô mang lại là bạn có thể nấu và thưởng thức ngô theo nhiều cách khác nhau, giúp lấp đầy dạ dày của bạn một cách lành mạnh. Ngoài hương vị, ngô cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng có lợi.

5 thói quen hàng ngày có thể làm hỏng não

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 22/02/2019 16:59
TGTTO
Não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Nó giúp chúng ta hiểu và tương tác với người khác. Duy trì một bộ não khỏe mạnh để giữ cho tâm trí hoạt động và khả năng suy nghĩ ổn định. Nhưng trong cuộc sống hối hả, tất cả chúng ta đều làm nhiều việc quá sức, thực hiện nhiều thói quen có thể gây hại cho não.

Triều Tiên thông báo thiếu lương thực trầm trọng trước hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

Quốc tế - DUY VŨ - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Triều Tiên vừa đưa ra thông báo tới Liên hợp quốc rằng, nước này sẽ đối mặt với sự thiếu lương thực trầm trọng (tới 1,4 triệu tấn trong năm 2019) do hạn hán, lũ lụt và lệnh cấm vận của Liên hợp quốc đưa ra với nước này.

Lỗ hổng xử lý kinh doanh hàng giả trên thương mại điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Mua hàng trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử đang là xu hướng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vấn nạn hàng giả, hàng nhái qua thương mại điện tử đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp và người tiêu dùng là người chịu thiệt hại đầu tiên.

Nhật Bản: Hàng trăm người bị mắc kẹt sau động đất ở Hokkaido

Quốc tế - PHƯƠNG OANH - 22/02/2019 16:58
Bốn người bị thương và hàng trăm người bị mắc kẹt ở các ga tàu và sân bay trong nhiều giờ đồng hồ sau khi xảy ra trận động đất mạnh 5,8 độ làm rung chuyển khu vực phía Bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Bí quyết sống thọ vui vẻ của tỉ phú Mỹ rất đơn giản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÍCH NGỌC - 22/02/2019 16:58
TGTTO
Năm nay 95 tuổi, tỉ phú Charlie Munger vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, vui tính, sau một hành trình thành đạt, giàu có.  Và cánh tay phải của nhà đầu tư tài ba Warren Buffett này đã tiết lộ bí quyết sống thọ và vui vẻ của ông rất đơn giản.

Năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/02/2019 16:21
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổ chức ngày 22/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE…

Những chiêu lừa khi mua ôtô cũ ở Việt Nam

Xe - ANH DŨNG - 22/02/2019 16:06
Xe làm lại sau tai nạn, xe đang trả góp, chiếm đoạt tiền đặt cọc là những mánh lới dân buôn ôtô cũ hay áp dụng.

Cách lấy điểm chuẩn vào các trường quân đội

Tuyển sinh - Việc làm - DƯƠNG TÂM - 22/02/2019 16:06
TGTTO
Hầu hết trường xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ, một số ngành của Học viện Khoa học quân sự lấy điểm chuẩn chung.

Israel chính thức phóng tàu thám hiểm lên Mặt Trăng

Công nghệ - DUY VŨ - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã được phóng lên từ Florida, Mỹ tối hôm qua (thứ năm 21/2), đưa thiết bị thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của Israel lên quỹ đạo. Nếu thành công, đây sẽ là quốc gia thứ 4 từng đặt chân lên Mặt Trăng.

Quảng Nam: Lễ cầu mưa của đồng bào Cor

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Sáng 22/2, UBND huyện Bắc Trà My phối hợp cùng công ty Thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức lễ hội cầu mưa và thả cá Sông Tranh 2, lần thứ IV năm 2019.

David Trần Đại : 'Kẻ ngoại đạo' thổi luồng gió mới vào đời sống kịch Sài Gòn !

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Vào mùa kịch Tết Kỷ Hợi năm 2019, sân khấu Thế Giới Trẻ tiếp tục là một trong số sân khấu thành công nhất về doanh thu. Thế nhưng ngay sau Tết, thay vì xả hơi tận hưởng thành quả, ông bầu Trần Đại tất bật xoắn tay vào kế hoạch mới.

Công bố danh sách 30 tác phẩm vào Chung khảo cuộc thi viết 'Nhớ thương mùi Tết' 2019

Gia đình - 22/02/2019 16:02
TGTTO
Sáng ngày 22/2, tại tòa soạn TGTT Online, các thành viên của Ban Tổ chức, cùng Ban Sơ khảo đã có buổi làm việc cuối cùng, chốt danh sách 30 tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” 2019 vào vòng Chung khảo.

Nhiều nguyên nhân gây đau tay bạn không thể chủ quan

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 22/02/2019 15:12
TGTTO
Ngồi trong thời gian dài trong một tư thế xấu hay ngồi lâu trước màn hình máy tính có thể gây đau ở cánh tay. Những tư thế này cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO