Thứ 6, 25/09/2020, 02:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nỗi lo cũ đầu năm học mới

15/09/2020 15:53

Cứ mỗi đầu năm học mới, phụ huynh lại lo nỗi lo rất cũ: chi phí.

Đã biết, khi con bắt đầu tuổi đến trường là phụ huynh đã chuẩn bị sẵn tâm lý đóng tiền cho các chi phí đầu năm học mới. Nhưng, quá nhiều khoản chi ngay đầu năm học khiến nhiều phụ huynh, nhất là người lao động phổ thông, công nhân hay những gia đình khó khăn phải đau đáu nỗi lo tiền đâu cho con đi học.

Ngoài tiền sách, vở, quần áo, dụng cụ học tập…, ngay đầu năm học, phụ huynh phải đóng thêm tiền cơ sở vật chất, phí vệ sinh, ăn bán trú, nước uống, bảo hiểm, học thêm… Chưa kể khi họp hội cha mẹ học sinh còn được đề xuất thêm tiền gắn máy lạnh phòng học, tivi, tiền điện (sử dụng máy lạnh), tiền quỹ lớp và cả một số đóng góp khác.

Mới đây, rất nhiều phụ huynh đã phản ứng khi có trường yêu cầu phụ huynh mua bộ sách lớp 1 lên đến hơn 800.000 đồng, trong khi nếu đúng, phụ huynh chỉ cần mua cho con em mình 9 quyển với mức giá khoảng 300.000 đồng. Theo đó, bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là môn tiếng Anh, thế nhưng nhiều trường đã yêu cầu phụ huynh mua trọn cả bộ với trên 20 cuốn, gồm vở bài tập và cả sách tham khảo.

Bức xúc này ngay lập tức đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản khẩn cấp, yêu cầu các trường không được ép buộc phụ huynh mua sách. "Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc", Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo trong công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo.

Vấn đề thu đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM năm nào cũng ra văn bản hướng dẫn thu, học phí và các khoản thu khác vào đầu năm mới. Theo đó, Sở đã đưa ra các mức thu cụ thể theo từng loại trường, cấp học và các khoản thu khác phải có sự đồng thuận của phụ huynh; đồng thời yêu cầu các trường giãn thời gian thu các khoản tiền đầu năm học, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, đa phần giáo viên đều muốn thu nhanh, chốt sổ để khỏi bị “nợ”, “không hoàn thành nhiệm vụ” nên thường thu dồn hết vào một lần, gây khó khăn cho phụ huynh.

Dù chủ trương, hướng dẫn của cấp trên rất kịp thời và đúng lúc, nhưng khi xuống các trường, có trường đã làm không đúng hoặc giáo viên làm sai nên dẫn đến việc phụ huynh bức xúc ngay đầu năm học.

Hiện ngành giáo dục nước ta đang ngày càng có nhiều cải cách để bắt kịp xu hướng hiện đại, các trường trang bị trang thiết bị dạy học nhiều hơn để phục vụ các em nên cần phụ huynh đóng góp. Tuy nhiên, ngoài các khoản thu bắt buộc, những khoản thu khác cần có sự đồng thuận của tất cả phụ huynh chứ không phải chỉ do nhà trường quyết rồi “ấn” xuống các lớp và yêu cầu giáo viên phụ trách lớp phải chịu trách nhiệm thu đầy đủ.

Bên cạnh đó, các khoản thu cần phải có sự tính toán có giãn cách và thu thành nhiều đợt chứ không phải thu một lần ngay đầu năm học khi gánh nặng chi phí đang đè nặng lên vai của phụ huynh. Bởi, không phải phụ huynh nào cũng có thể dễ dàng đóng một lần tất cả các chi phí đầu năm học cho con em mình, nhất là gia đình có đến 2 con cùng đi học.

Làm thế nào để phụ huynh không còn bức xúc và làm thế nào để nỗi lo chi phí đầu năm học mới của phụ huynh mỗi năm không phải “to” ra mà phải dần “xẹp” đi đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục và của từng trường học phải làm. Hãy làm sao để phụ huynh thấy được trường học là nơi “thân thiện” và sẵn sàng góp chung cho sự nghiệp “trồng người”, chứ không phải là cảm giác bức xúc, lo lắng mỗi khi bắt đầu năm học mới.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Uniqlo tiếp tục ‘lấn sân’ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:51
TGTTO
Ngày 24/9, thương hiệụ bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo công bố cửa hàng tại Vincom Metropolis (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25/9.

Samsung nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp phụ trợ Hải Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 21:32
TGTTO
Ngày 24/9, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc, đánh giá kết quả tư vấn cải tiến của các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh này.

Kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 16:53
TGTTO
Tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp, chỉ từ 0-0,03%. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Phát hiện hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 24/09/2020 15:26
TGTTO
Ngày 24/9, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết, lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính với nông sản Việt

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 15:15
TGTTO
Để thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực rau củ quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, phải có bước đột phá mới trong việc giảm chi phí bán hàng, các sản phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng… sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Doanh nghiệp Việt dễ hụt hơi, đuối sức nếu không chuẩn bị tốt khi tham gia EVFTA

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/09/2020 14:11
TGTTO
Các cơ hội của EVFTA đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp Việt. Nhưng nếu doanh nghiệp không có sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến hụt hơi, đuối sức khi tham gia.

Sau Harley Quinn, đến lượt Peacemaker của John Cena có phim riêng

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 24/09/2020 13:55
TGTTO
Hàng loạt các nhân vật siêu anh hùng của DC Comics đang "đổ bộ" trên dịch vụ phát trực tuyến HBO Max với siêu anh hùng Peacemaker là cái tên mới nhất gia nhập.

Bánh trung thu mini được các bà nội trợ ưa chuộng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/09/2020 13:40
Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện các sản phẩm bánh mini handmade được nhiều khách hàng lựa chọn vì giá rẻ, mẫu mã phong phú.

Huy động thành công gần 16.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/09/2020 12:30
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNS), vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 15.750 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Nhiều cơ hội cho hàng nông sản, thực phẩm Việt ra nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 24/09/2020 12:18
TGTTO
Việt Nam đang là lựa chọn lý tưởng cho thị trường quốc tế do có nguồn cung cấp nông sản, thực phẩm phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Những điều có thể bạn chưa biết khi sử dụng gia vị cho trẻ

Phòng mạch - Tư vấn - 24/09/2020 11:34
Chăm sóc con nhỏ luôn được nhiều bà mẹ quan tâm. Đau đầu nhất có lẽ là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Ắc quy Graphene có thực sự tốt hơn ắc quy thông thường?

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 24/09/2020 11:02
TGTTO
Dù ắc quy Graphene trên xe điện được quảng cáo tuổi thọ dài gấp 3 lần, tiết kiệm chi phí và cho hiệu năng sử dụng tốt hơn tới 30% so với các loại ắc quy khác trên thị trường, tuy nhiên không ít người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi.

OnePlus 8T trang bị sạc siêu tốc 65W, đầy pin chỉ trong 38 phút?

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/09/2020 10:58
TGTTO
Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc OnePlus vừa 'nhá hàng' về cục pin của điện thoại thông minh OnePlus 8T, cho thấy nhiều khả năng điện thoại này sẽ có sạc nhanh 65W.

Doanh thu trăm triệu USD/năm, CEO một doanh nghiệp Việt vẫn livestream Facebook bán hàng

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - 24/09/2020 10:45
TGTTO
Xuất khẩu đang gặp bế tắc, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang tập trung cho thị trường nội địa. Trong đó, một CEO của tập đoàn có doanh thu lên đến hàng trăm triệu USD/năm như Phúc Sinh cũng livestream Facebook để bán hàng...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ giữ ổn định như năm nay

Giáo dục - 24/09/2020 10:15
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO