Chủ nhật, 18/08/2019, 04:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nói không với khai thác hải sản trái phép hoặc nhận thẻ đỏ của EC

ANH THƠ 21/06/2019 14:46

Chỉ còn vài tháng nữa là đến thời điểm đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam làm việc về vấn đề thẻ vàng đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (khai thác IUU) nhưng đến thời điểm này, vấn đề khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn phức tạp.

Còn nhiều việc phải làm

Báo cáo tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, ông Nguyễn Ngọc Oai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, ngay sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển đã tập trung vào cuộc chỉ đạo, đề ra các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị của EC bằng một hệ thống văn bản rất đầy đủ. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, không còn tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương.

Bộ NNPTNT cũng triển khai hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển cho 31.500 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. Hiện, Bộ NNPTNT đang sử dụng Hệ thống giám sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh Movimar (được triển khai từ năm 2012). Để triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và do thiết bị lâu ngày không được bảo dưỡng, sửa chữa, Bộ đã hướng dẫn các địa phương thu hồi thiết bị của tàu cá dưới 24 mét để lắp đặt cho tàu cá có chiều dài trên 24 mét, tàu lưới kéo và tàu câu cá ngừ đại dương.

noi khong voi khai thac hai san trai phep hoac nhan

Việc ghi chép nhật ký khai thác, khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài chưa được kiểm soát. Ảnh: I.T.

Đến nay, sau khi sửa chữa đã phân bổ, lắp đặt lại 2.048 thiết bị, trong đó có 1.622 thiết bị lắp cho tàu cá từ 24 mét trở lên và 426 thiết bị lắp cho tàu cá có chiều dài từ 15 đến dưới 24 mét làm nghề câu cá ngừ và tàu lưới kéo. Đồng thời đang thí điểm phần mềm hệ thống giám sát tàu cá của VNPT để kết nối dữ liệu giám sát hành trình tàu cá từ các nhà cung cấp gồm Viettel, VNPT, Zunibal, Vishipel, Bình Anh, ELcom tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang với khoảng hơn 1.500 tàu cá.

Về vấn đề truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, năm 2018 ngành chức năng đã cấp 4.589 giấy chứng nhận nguyên liệu thủy sản và 75.000 tấn thủy sản xuất khẩu vào EU; quý I/2019 cấp 856 giấy chứng nhận 12.000 tấn thủy sản xuất khẩu vào EU.

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, nhiều địa phương chưa xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng để tập trung chỉ đạo, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các giải pháp chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Công tác kiểm tra thực thi trong thực tiễn chưa sâu sát; chưa nghiêm túc kiểm điểm, xử lý kỷ luật trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp, các ngành, lực lượng chức năng tại địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi tiếp tục để tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Điều đáng lo ngại là việc kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài - điều kiện tiên quyết để gỡ “thẻ vàng” hoặc nguy cơ cao bị “thẻ đỏ” trong đợt kiểm tra của Đoàn thanh tra EC vào tháng 10/2019 tại Việt Nam chưa chấm dứt. Năm 2018 số vụ vi phạm tiếp tục tăng so với 2017 (năm 2018 xảy ra 85 vụ/137 tàu/1162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài tăng 28 vụ/46 tàu/379 ngư dân so với năm 2017) và trong 05 tháng đầu năm 2019 tiếp tục diễn biến phức tạp ( đã xảy ra 41 vụ/69 tàu/271 ngư dân vi phạm).

Hệ thống giám sát tàu cá hoạt động trên biển là nội dung quan trọng thứ hai để gỡ “thẻ vàng” hoặc nguy cơ cao bị “thẻ đỏ” nhưng đến nay chưa triển khai kịp tiến độ. Một số địa phương chưa cập nhật đầy đủ thông tin đăng ký tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản vào cơ sở dữ liệu quản lý tàu cá (VNFISHBASE); danh sách tàu cá khai thác IUU tại địa phương chưa được chia sẻ với cảng cá để phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản.

noi khong voi khai thac hai san trai phep hoac nhan

Phải chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ảnh: I.T.

Hồ sơ kiểm soát tàu cá rời cảng còn bị thiếu, chưa kiểm tra được toàn bộ các tiêu chí theo quy định, đặc biệt là việc thu, nộp nhật ký khai thác; tình trạng tàu không có số đăng ký vẫn được phép cập cảng, rời cảng; chưa giám sát được 100% sản lượng cập cảng; hồ sơ ghi chép sản lượng qua cảng chưa đầy đủ.

Chấm dứt ngay tình trạng khai thác trái phép

Theo kế hoạch, cuối tháng 10/2019, đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đợt kiểm tra này đặc biệt quan trọng, đây là thời điểm EC đánh giá kết quả sau 02 năm Việt Nam thực hiện các khuyến nghị của EC để có đủ luận chứng đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” hoặc áp dụng biện pháp cảnh báo “Thẻ đỏ” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Vì vậy, cần xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, cần tập trung nguồn lực (nhân lực, kinh phí và cơ sở vật chất) phục vụ cho hoạt động chống khai thác IUU, cụ thể:

Theo đó, Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển, đặc biệt tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, tranh chấp giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Khẩn trương triển khai vận hành, khai thác, kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu tàu cá (VNFISHBASE) giữa các cơ quan, đơn vị để quản lý tàu cá và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Tại phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu tập trung đánh giá kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại hạn chế chậm khắc phục trong công tác chống khai thác IUU của các bộ, ban, ngành có liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong thời gian qua.

Nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chống khai thác IUU của các bộ, ban, ngành có liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển, chỉ rõ những yếu kém, bất cập trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Tập trung thảo luận, xác định từng nhiệm vụ cụ thể gắn liền với trách nhiệm của từng bộ, ban, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển; từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể mang tính thực tiễn về công tác chỉ đạo, điều hành, đầu tư nguồn lực về vật chất, con người, cách thức tổ chức triển khai thực hiện để ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU, gỡ cảnh báo ‘Thẻ vàng” của EC đối với Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Không biết chia sẻ cùng ai khi có chồng 'trẻ con'

Gia đình - BẢO NGHI - 17/08/2019 18:32
TGTTO
Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong hôn nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cụ thể, sự chênh lệch tuổi tác chính là một phần làm cho hôn nhân như chiếc cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh.

Sự cố dây điện rơi gây chết người, Điện lực TP.HCM nói gì?

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/08/2019 18:22
TGTTO
Liên quan đến sự cố dây điện đứt rơi trúng một người đàn ông đang ngồi ven đường khiến người này tử vong, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc.

Chi Dân phủ nhận tin đồn bí mật hẹn hò với Ninh Dương Lan Ngọc

Thế giới sao - P.N - 17/08/2019 17:30
Theo Chi Dân, Ninh Dương Lan Ngọc là một cô gái tài giỏi, dễ thương và xinh đẹp. Ai cũng dễ dàng thích vẻ đẹp ấy và anh không phải trường hợp ngoại lệ.

Hơn 1.000 ha tiêu vàng lá, chết khô do hạn hán ở Quảng Trị

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TÁO - 17/08/2019 17:00
Hạn hán kéo dài ba tháng qua khiến hàng loạt vườn tiêu ở Quảng Trị mất mùa, thu nhập của nhiều hộ dân giảm hàng chục triệu đồng.

Lập hội trồng bưởi đỏ, nhãn chín muộn, người dân Hoài Đức bớt lo tiêu thụ

Nông nghiệp - ANH TUẤN - 17/08/2019 16:00
Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các sản phẩm, thương hiệu nông nghiệp chất lượng cao.

Vụ mua iPhone XS Max trên Facebook nhận được cục gỗ: Có thể khởi tố hình sự?

Bạn đọc - THANH PHONG - 17/08/2019 15:51
Theo một số luật sư, hiện nay, chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online xuất hiện nhiều, một số trường hợp có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản có thể khởi tố hình sự.

Người kế nhiệm ông Trần Bắc Hà ở BIDV vừa qua đời

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/08/2019 15:41
Ông Trần Anh Tuấn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa qua đời ngày 16/8. Ông Tuấn chính là người từng phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT BIDV từ tháng 9/2016 đến tháng 4/ 2018 sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu. Năm 2017, dưới sự điều hành của ông Tuấn, BIDV ghi nhận con số lợi nhuận 8.800 tỷ, cao nhất trong giai đoạn đó.

Nhiều đơn vị lữ hành giảm giá tour du lịch ngắn ngày dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - MỸ PHƯƠNG - 17/08/2019 15:37
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay tiếp nối những ngày cuối tuần, do đó người dân được nghỉ liên tục 3 ngày. Nắm bắt yếu tố này, nhiều đơn vị lữ hành tại TP.HCM đã tung ra những lịch trình hấp dẫn, đặc biệt là tour du lịch ngắn ngày.

Lần đầu diễn hài, MV của Hồ Ngọc Hà lọt top trending chưa đầy 24 tiếng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/08/2019 15:10
TGTTO
Sản phẩm âm nhạc 'Vẻ Đẹp 4.0' của Hồ Ngọc Hà đã lọt Top trending và đạt 2 triệu lượt xem sau 24 giờ ra mắt trên Youtube. Với cách thể hiện hài hước, cùng với dàn diễn viên hài, Hồ Ngọc Hà khiến khán giả ngạc nhiên thích thú trước nhiều hình ảnh mới lạ trong MV.

Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn cách diệt sâu keo mùa thu

Thời sự - QUỲNH NGUYỄN - 17/08/2019 14:47
Ngày 16/8, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và Tập đoàn Bayer (Đức) đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả”.

'Bỏng mắt' khi Phạm Hương, Kỳ Duyên... đồng loạt khoe thân hình gợi cảm

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 17/08/2019 14:36
Tin sao Việt ngày 17/8: Hoa hậu Phạm Hương, Kỳ Duyên, Phương Trinh Jolie... khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi cùng tung ảnh diện bikini nóng bỏng thế này.

Đất Xanh Miền Bắc giải thích vì sao dự án Eco Lake chậm bàn giao chứng nhận quyền sử dụng đất

Bất động sản - MINH HIẾU - 17/08/2019 14:20
Liên quan tới vụ việc, dự án Eco Lake chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cho khách hàng, Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung đã lên tiếng giải thích về việc này.

Giới kinh doanh Hồng Kông ‘lao đao’ trước làn sóng biểu tình

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 17/08/2019 11:15
TGTTO
Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 10 liên tiếp, khiến nhiều chủ doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Ngày thứ bảy tuyên chiến với rác thải nhựa

Xã hội - Nguyễn Đắc Thành - 17/08/2019 10:47
TGTTO
Con người sản sinh ra rác thải nhựa, và rồi khi không kiểm soát được vấn đề thì họ lại tìm cách để tuyên chiến với chính “đứa con của mình”. Nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào với cuộc chiến đó.

Vì sao Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019?

Bất động sản - HUYỀN ANH - 17/08/2019 10:30
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO