Chủ nhật, 08/12/2019, 05:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nói không với khai thác hải sản trái phép hoặc nhận thẻ đỏ của EC

ANH THƠ 21/06/2019 14:46

Chỉ còn vài tháng nữa là đến thời điểm đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam làm việc về vấn đề thẻ vàng đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (khai thác IUU) nhưng đến thời điểm này, vấn đề khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn phức tạp.

Còn nhiều việc phải làm

Báo cáo tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, ông Nguyễn Ngọc Oai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, ngay sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ban ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển đã tập trung vào cuộc chỉ đạo, đề ra các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị của EC bằng một hệ thống văn bản rất đầy đủ. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, không còn tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương.

Bộ NNPTNT cũng triển khai hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển cho 31.500 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. Hiện, Bộ NNPTNT đang sử dụng Hệ thống giám sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh Movimar (được triển khai từ năm 2012). Để triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và do thiết bị lâu ngày không được bảo dưỡng, sửa chữa, Bộ đã hướng dẫn các địa phương thu hồi thiết bị của tàu cá dưới 24 mét để lắp đặt cho tàu cá có chiều dài trên 24 mét, tàu lưới kéo và tàu câu cá ngừ đại dương.

noi khong voi khai thac hai san trai phep hoac nhan

Việc ghi chép nhật ký khai thác, khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài chưa được kiểm soát. Ảnh: I.T.

Đến nay, sau khi sửa chữa đã phân bổ, lắp đặt lại 2.048 thiết bị, trong đó có 1.622 thiết bị lắp cho tàu cá từ 24 mét trở lên và 426 thiết bị lắp cho tàu cá có chiều dài từ 15 đến dưới 24 mét làm nghề câu cá ngừ và tàu lưới kéo. Đồng thời đang thí điểm phần mềm hệ thống giám sát tàu cá của VNPT để kết nối dữ liệu giám sát hành trình tàu cá từ các nhà cung cấp gồm Viettel, VNPT, Zunibal, Vishipel, Bình Anh, ELcom tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang với khoảng hơn 1.500 tàu cá.

Về vấn đề truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, năm 2018 ngành chức năng đã cấp 4.589 giấy chứng nhận nguyên liệu thủy sản và 75.000 tấn thủy sản xuất khẩu vào EU; quý I/2019 cấp 856 giấy chứng nhận 12.000 tấn thủy sản xuất khẩu vào EU.

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, nhiều địa phương chưa xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng để tập trung chỉ đạo, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các giải pháp chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Công tác kiểm tra thực thi trong thực tiễn chưa sâu sát; chưa nghiêm túc kiểm điểm, xử lý kỷ luật trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp, các ngành, lực lượng chức năng tại địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi tiếp tục để tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Điều đáng lo ngại là việc kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài - điều kiện tiên quyết để gỡ “thẻ vàng” hoặc nguy cơ cao bị “thẻ đỏ” trong đợt kiểm tra của Đoàn thanh tra EC vào tháng 10/2019 tại Việt Nam chưa chấm dứt. Năm 2018 số vụ vi phạm tiếp tục tăng so với 2017 (năm 2018 xảy ra 85 vụ/137 tàu/1162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài tăng 28 vụ/46 tàu/379 ngư dân so với năm 2017) và trong 05 tháng đầu năm 2019 tiếp tục diễn biến phức tạp ( đã xảy ra 41 vụ/69 tàu/271 ngư dân vi phạm).

Hệ thống giám sát tàu cá hoạt động trên biển là nội dung quan trọng thứ hai để gỡ “thẻ vàng” hoặc nguy cơ cao bị “thẻ đỏ” nhưng đến nay chưa triển khai kịp tiến độ. Một số địa phương chưa cập nhật đầy đủ thông tin đăng ký tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản vào cơ sở dữ liệu quản lý tàu cá (VNFISHBASE); danh sách tàu cá khai thác IUU tại địa phương chưa được chia sẻ với cảng cá để phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản.

noi khong voi khai thac hai san trai phep hoac nhan

Phải chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ảnh: I.T.

Hồ sơ kiểm soát tàu cá rời cảng còn bị thiếu, chưa kiểm tra được toàn bộ các tiêu chí theo quy định, đặc biệt là việc thu, nộp nhật ký khai thác; tình trạng tàu không có số đăng ký vẫn được phép cập cảng, rời cảng; chưa giám sát được 100% sản lượng cập cảng; hồ sơ ghi chép sản lượng qua cảng chưa đầy đủ.

Chấm dứt ngay tình trạng khai thác trái phép

Theo kế hoạch, cuối tháng 10/2019, đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đợt kiểm tra này đặc biệt quan trọng, đây là thời điểm EC đánh giá kết quả sau 02 năm Việt Nam thực hiện các khuyến nghị của EC để có đủ luận chứng đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” hoặc áp dụng biện pháp cảnh báo “Thẻ đỏ” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Vì vậy, cần xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, cần tập trung nguồn lực (nhân lực, kinh phí và cơ sở vật chất) phục vụ cho hoạt động chống khai thác IUU, cụ thể:

Theo đó, Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển, đặc biệt tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, tranh chấp giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Khẩn trương triển khai vận hành, khai thác, kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu tàu cá (VNFISHBASE) giữa các cơ quan, đơn vị để quản lý tàu cá và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Tại phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia về IUU ngày 21/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu tập trung đánh giá kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại hạn chế chậm khắc phục trong công tác chống khai thác IUU của các bộ, ban, ngành có liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong thời gian qua.

Nghiêm túc đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chống khai thác IUU của các bộ, ban, ngành có liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển, chỉ rõ những yếu kém, bất cập trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện.

Tập trung thảo luận, xác định từng nhiệm vụ cụ thể gắn liền với trách nhiệm của từng bộ, ban, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển; từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể mang tính thực tiễn về công tác chỉ đạo, điều hành, đầu tư nguồn lực về vật chất, con người, cách thức tổ chức triển khai thực hiện để ngăn chặn, loại bỏ khai thác IUU, gỡ cảnh báo ‘Thẻ vàng” của EC đối với Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Ảnh: Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.

Xuất hiện ADN người khác ở vật chứng vụ bé trường Gateway tử vong

Xã hội - 07/12/2019 13:46
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO