Thứ 5, 25/02/2021, 15:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nội có nghe lời nguyện của con?

17/01/2021 08:25

TGTTO
Con trở về nhà trong những ngày cuối năm, khi nhiều người nôn nao chuẩn bị đón Tết, bỗng dưng con nhớ Nội xốn xang.

Xuân này đứa cháu nhỏ của Nội chẳng còn được nhận phong bao lì xì, chẳng còn nhận được cái xoa đầu hay mắng yêu từ Nội. Nội luôn gọi con là đứa cháu út bé bỏng nhất nhà. Dẫu có bao nhiêu tuổi thì Nội vẫn sẽ mãi phát cho một chiếc phong bao lì xì như vậy.

Những tờ tiền cuộn tròn được Nội để dành từ những mùa Tết trước. Đợi dịp xuân về lại đem ra vuốt phẳng, bỏ vào từng bao đỏ, đánh dấu để nhớ sẽ phát cho những đứa nào. Có năm Nội bỏ thêm bên trong mấy hạt đậu đỏ. Lúc con giở ra, Nội móm mém cười bảo lộc cho “đỏ” cả năm. Con vẫn còn nhét cẩn thận những hạt đậu ấy trong ví, mỗi lần chạm phải đều nhớ tới Nội.

Nội thường dành dụm tiền từ những mùa Tết trước, bỏ vào phong bao lì xì đỏ, mừng tuổi con cháu để lấy lộc đầu năm. Ảnh: Văn Hùng

Nội cứ tẩn mẩn tỉ mỉ xé từng lờ lịch, nhẩm đếm con bao lâu con sẽ về nhà. Thi thoảng còn cầm chiếc điện thoại smartphone hay háy mắt cười. Con nói gì Nội cũng nghe chẳng rõ, chỉ rôm rả hỏi qua điện thoại: Chừng nào mới về. Tai chẳng còn nghe rõ, mắt cũng đã mờ đi nhiều, thế nhưng vẫn gật gù khi nghe con đáp chừng ngày về ăn Tết.

Con nhớ khoảnh sân vuông có những bóng lá ngả nghiêng Nội ngồi đợi. Đôi mắt lim dim như ngủ, thế nhưng bước chân con vừa đặt nơi cổng đã thấy Nội nhỏm dậy, luôn mỉm cười mỗi khi thấy con tới nhà. Dẫu ba mẹ có nhắc bao nhiêu, dặn Nội cứ ngồi trong nhà ngồi đợi cũng được. Vậy nhưng Nội vẫn lom khom bước ra sân, trên tay còn xách theo một chiếc ghế. Bóng nội dưới nắng xuân một màu vàng tươi, cơn gió lay lay, cỏ cây đương thì lộc non tươi tốt. Mùi nắng ấm trên người Nội nghe bình yên thế, nhạt hẳn chông chênh những ngày qua con đi. Con chỉ ước giá mà năm nào cũng có Nội ngồi đó đợi con, để dẫu có bao nhiêu trưởng thành con vẫn chỉ là đứa cháu bé bỏng Nội yêu thương nhiều nhất.

Sao cứ phải là Tết đến, để người ta già đi theo năm tháng. Màu của thời gian hằn lên môi mắt những nếp nhăn mờ. Sao cứ phải là dịp xuân về, để chẳng còn là đứa trẻ được nhận phong bao lì xì...

Nội thường mắng con mỗi khi nghe con làu bàu không trông Tết đến. Nội thường gọi con cùng đi thắp nhang cho ông bà, dặn con xin ơn trên phù hộ cho sức khỏe, cho bình an. Rồi ngồi kể cho con về nhân sinh cuộc đời. Nội nói rằng cũng sẽ tới ngày con thắp cho Nội nén nhang, và Nội sẽ phù hộ cho con và cả nhà được mạnh khỏe. Con hay ôm ghì lấy Nội, làu bàu nói “không cho Nội chết”. Nội cũng chẳng đẩy con ra, chỉ vỗ nhẹ lên mu bàn tay con, chẳng nói chẳng rằng.

Tuổi thơ ngồi trên lưng bà, nghe kể những câu chuyện ngày xửa ngày xưa... Ảnh: TL

Con cứ ước mãi như khi còn thơ bé, được Nội ôm vào lòng vỗ về, dắt tay đi chúc Tết. Ước được Nội dúi cho bao lì xì màu đỏ, ít nhiều vẫn cảm thấy hớn hở trong lòng. Ước được Nội để dành cho quà ngon bánh lạ, dấm dấm dúi dúi nhét vào tay, dặn đừng để đứa nào biết Nội phần riêng mình đứa cháu cưng của Nội. Ước Nội còn ngồi dưới nắng trong khoảnh sân vuông, đợi con trở về. Để con chẳng thấy lòng khắc khoải nhớ mong, chợt thấy mình thiếu đi một niềm vui trong ngày Tết đến. Đâu đâu vẫn còn bóng dáng Nội lom khom. Câu mắng hay điệu cười móm mém dường như vẫn còn ở đây vô cùng thân thuộc.

Tết về chẳng nôn nao như ngày còn bé, còn Nội. Chỉ bâng khuâng những nỗi niềm, những yêu thương. Hình như tóc ba thêm bạc, dáng mẹ thêm gầy. Mỗi cái Tết trôi đi hình như những ngày còn được yêu thương lại ngắn thêm một chút.

Tết này con lại thắp nhang, khấn tổ tiên, lại xin cả Nội. Mong phù hộ cho ba mẹ được sức khỏe và an bình.

Mùi khói lan trong bầu không khí xuân, tỏa ra thứ cảm giác thân thuộc đến lạ, như những ngày Nội còn lầm rầm khấn vái, con đứng cạnh bên. Chỉ có ở nhà, ở bên Nội mới bình yên và nhẹ lòng đến thế.

Chắc là Nội vẫn luôn nghe thấy lời con khấn nguyện phải không…

LI PHAN
(TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)

Ban tổ chức cuộc thi Nhớ thương mùi Tết tiếp tục nhận bài đến ngày 15/2/2021.
Bài dự thi gửi về email: nhotet@thegioitiepthi.vn hoặc địa chỉ: số 57 đường 10, phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM. Tiêu đề bài viết gửi qua email hoặc bì thư ghi: Dự thi “Nhớ thương mùi Tết”. Vui lòng ghi rõ thông tin tác giả: địa chỉ, số điện thoại, tài khoản.
Lễ trao thưởng tổ chức ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng).

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đơn hàng online 'giải cứu' quán chay dịp Rằm tháng Giêng

Thị trường - Tiêu dùng - MỸ PHƯƠNG - 25/02/2021 14:38
TGTTO
Ngày 25/2 (ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), ghi nhận thị trường thực phẩm chay dịp Rằm tháng Giêng 2021 tại Tp. Hồ Chí Minh khá trầm lắng và kém sôi động hơn cùng kỳ những năm trước; trong đó, nhiều hàng, quán chay trên địa bàn thành phố phải mở thêm kênh bán hàng online, nhận đơn hàng qua điện thoại, ứng dụng gọi xe công nghệ... để thu hút khách hàng, trong bối cảnh không chủ quan về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xuất khẩu gạo kỳ vọng sớm khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - XUÂN ANH - 25/02/2021 13:28
TGTTO
Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo sụt giảm đáng kể, nhưng nhu cầu gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khi năng lực sản xuất trong nước vẫn được duy trì; chất lượng gạo không ngừng được nâng cao là cơ sở để các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu gạo sẽ sớm khởi sắc và đạt được cột mốc mới so với con số gần 3,1 tỷ USD của năm 2020.

Nền tảng Shopee bị Mỹ cáo buộc dung túng cho hành vi buôn bán hàng giả

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/02/2021 12:23
TGTTO
Bản "Đánh giá về các thị trường nổi tiếng về hàng giả và vi phạm bản quyền" công bố ngày 14/1 của Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đã nêu thông tin về các sàn thương mại điện tử và chợ truyền thống tham gia hoặc tạo điều kiện việc buôn bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền.

Cựu trợ lý xinh đẹp tố bị Thống đốc New York quấy rối tình dục, rủ ‘chơi bài thoát y'

Quốc tế - AN HI - 25/02/2021 11:37
TGTTO
Cựu nữ trợ lý Lindsey Boylan vừa cung cấp thêm nhiều chi tiết cáo buộc Thống đốc bang New York (Mỹ) - Andrew Cuomo từng có những hành vi quấy rối tình dục khi cô còn làm việc cho ông.

Hai tháng đầu năm, vốn thực hiện các dự án FDI tăng 2%

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 25/02/2021 10:35
TGTTO
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Lúa được giá, nhà nông có lãi

Nông nghiệp - TRUNG HIẾU - 25/02/2021 09:53
TGTTO
Đến cuối tháng 2, tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch được trên 59.000 ha lúa Đông Xuân trong tổng số hơn 173.000 ha xuống giống, năng suất bình quân ước đạt 5,87 tấn/ha, sản lượng đạt 346.560 tấn. So với cùng kỳ năm trước, diện tích thu hoạch chậm hơn do năm nay mưa dứt muộn, triều cường lớn nên bà con xuống giống chậm hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi lệnh ngưng cấp thẻ xanh của Donald Trump

Quốc tế - ANH DŨNG - 25/02/2021 09:37
TGTTO
Trong những tuần gần đây, những người ủng hộ người nhập cư đã thúc ép ông Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm thị thực (hết hạn vào ngày 31/3 tới đây).

Truy nã Tổng giám đốc Công ty Vạn Xuân về tội lừa đảo

Xã hội - ĐÔNG Á - 25/02/2021 09:11
TGTTO
Lợi dụng chủ trương chưa được phê duyệt, Dương Quang Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Tỷ giá USD ngày 25/2: giảm 2 đồng 

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 25/02/2021 08:59
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 25/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.130 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Lô vaccine phòng dịch Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được vận chuyển, giám sát an ninh nghiêm ngặt

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 25/02/2021 08:58
TGTTO
Do tính chất nhạy cảm về nhiệt độ và yêu cầu quy trình vận chuyển nghiêm ngặt của vaccine phòng dịch Covid-19, VIAGS và TCS đã chủ động nghiên cứu từ cuối năm 2020, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phục vụ.

'Spider-Man 3' thông báo tên chính thức: No Way Home

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/02/2021 08:44
TGTTO
Khi Tom Holland và dàn diễn viên đang trong quá trình quay, tiêu đề chính thức của 'Spider-Man 3' cuối cùng đã được tiết lộ.

Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản trong năm 2021 

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG NHUNG - 25/02/2021 07:07
TGTTO
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2020, ngành thủy sản đã có dấu hiệu sụt giảm đơn hàng hoặc khó giao hàng do các quốc gia đóng cửa giao thương để ứng phó dịch bệnh.

Đảo chiều ngoạn mục, Dow Jones bật tăng lên mức điểm kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 25/02/2021 06:45
TGTTO
Những lo ngại về lạm phát được xoa dịu đã giúp các chỉ số Mỹ của chứng khoán Mỹ có ngày giao dịch tích cực, tiến tới tháng hoạt động tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Sáng 25/2: Không có ca mắc Covid-19 mới, còn 19 bệnh nhân nặng

Y tế - HÀ DU - 25/02/2021 06:23
TGTTO
Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam tính đến 6g sáng nay (ngày 25/2).

Thời tiết ngày 25/2: Miền Bắc mưa rào vài nơi, miền Nam trời nắng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/02/2021 06:09
TGTTO
Hôm nay (ngày 25/2), khu vực miền Bắc trời nhiều mây, sáng có mưa rào vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO