Thứ 4, 21/10/2020, 19:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nợ phình to, tăng trưởng thấp, Covid-19 đang ‘xé toạc’ nền kinh tế Nhật Bản

THU AN 29/09/2020 14:40

TGTTO
Đại dịch Covid-19 gây ra không ít khó khăn, giáng đòn mạnh vào các nền kinh tế trên thế giới. Tại Nhật Bản, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này khiến hàng triệu người mất việc làm, phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp. Các vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi nước này đối mặt với gánh nặng nợ nần.

Nằm gọn trong lòng thành phố Nagano (Nhật Bản), các nhân viên Công ty Công nghiệp Thực phẩm Ina Food bắt đầu ngày mới bằng việc dọn dẹp khu vườn bao quanh tòa nhà văn phòng và nhà máy của họ.

Mùi thơm ngai ngái của thảm cỏ vừa cắt tỏa ngát cả khoảng trời xanh ngắt ngày hè, một bài hát từ loa phát thanh của công ty giúp khích lệ tinh thần làm việc của mọi người…

Như thường lệ, Hiroshi Tsukakoshi - lãnh đạo công ty đến chào hỏi đội ngũ nhân viên gồm khoảng 500 người, củng cố ý thức cộng đồng mà ông đã tạo ra trong hơn 6 thập kỷ điều hành doanh nghiệp. Trước nay, Ina Food chưa từng cắt giảm lao động và công ty cũng không có kế hoạch như vậy ngay cả khi đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái.

Mặc dù dự báo doanh số bán hàng năm nay giảm 15%, nhưng lãnh đạo 82 tuổi cho biết công ty vẫn tăng lương và thưởng như mọi năm.

“Khi một công ty phát triển và bắt đầu có nhiều biến động, người lao động sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng khi nào bị sa thải. Vì vậy, bạn cần phải duy trì sự thịnh vượng đó để họ cảm thấy an tâm làm việc”, ông Hiroshi Tsukakoshi chia sẻ.

Ina Food của ông Hiroshi Tsukakoshi được coi là tấm gương sáng cho sự thành công trong một nền kinh tế tăng trưởng chậm ở đất nước mặt trời mọc.

Ông Hiroshi Tsukakoshi sẽ bước sang tuổi 83 vào tháng 10 tới. Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota khi đi thăm công nhân đã giới thiệu cuốn sách do lãnh đạo Ina Food viết về cách quản lý doanh nghiệp. Ảnh: Bloomberg

Nhật Bản luôn tự hào là một trong những quốc gia có mức sống tốt nhất thế giới và tình trạng thất nghiệp trong tháng 7 chỉ dừng ở con số 2,9%. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, vừa từ chức vào giữa tháng 9 vì tình trạng viêm loét đại tràng mãn tính, từng cho biết tỷ lệ việc làm nữ đạt kỷ lục, 71% đối với phụ nữ từ 15 đến 64 tuổi trong năm 2019. Đây là thành công lớn trong chính sách kinh tế của ông đối với việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ Nhật Bản.

Trong nhiều thập kỷ trì trệ, các công ty phải tuyển nhân viên bán thời gian, lao động thời vụ nhằm tiết kiệm chi phí. Những đối tượng này này chiếm 40% lực lượng lao động Nhật Bản, và khoảng 70% trong số đó là phụ nữ.

Song, nhiều lao động tại quốc gia này vẫn đang đối mặt với tình trạng khó khăn. Tatsumi - bà mẹ đơn thân 36 tuổi vừa bị mất việc rửa bát có mức lương 1.000 yên/giờ (tương đương 9,46 USD) khi nhà hàng cô làm phải đóng cửa. “Họ sử dụng tôi như một con tốt khi tình hình kinh doanh suôn sẻ”, cô nói.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 cũng đặt ra nhiều thách thức đối với Nhật Bản, dần tụt hậu so với các nước láng giềng Đông Bắc Á như Hàn Quốc và Trung Quốc. Một loạt chương trình chi tiêu của chính phủ và hàng chục năm sau nhiều thập kỷ kích thích tiền tệ từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda và những người tiền nhiệm ông Shinzo Abe không thể tạo ra sự tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ, khiến Nhật Bản phải gánh một đống nợ công lớn nhất thế giới.

Câu hỏi quan trọng đặt ra lúc này là, liệu chiến lược kinh tế của Nhật Bản có thể hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình, giúp thúc đẩy sự phục hồi khiêm tốn sau khi virus Covid-19 được ngăn chặn?.

Nhiều thách thức đặt ra với Nhật Bản. Tân Thủ tướng Yoshihide Suga, vừa kế nhiệm ông Shinzo Abe, có thể làm gì cho nền kinh tế lớn thứ hai châu Á?. Ảnh: IT

Theo Bloomberg, xu hướng tương tự có thể diễn ra trên toàn cầu. Đại dịch vẫn đang rất phức tạp, chính phủ các nước phải tăng cường hàng nghìn tỷ đô la để kích thích tài chính.

Nợ công của Mỹ được dự báo sẽ vượt 100% GDP trong năm tài khóa 2023, mức thâm hụt sâu nhất kể từ Thế chiến II, nợ chính phủ Anh đã tăng trên 100% GDP vào tháng 5 - lần đầu tiên kể từ năm 1963, phản ánh sự sụt giảm sản lượng kinh tế và gia tăng chi tiêu quá mức để chống dịch. Trong khi tỷ lệ nợ của Nhật Bản đã vượt mức 200% GDP.

Giờ đây, nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm Nhật Bản nhận thấy chuỗi cung ứng gắn chặt với các nhà cung cấp Trung Quốc. Khi việc nhập khẩu các thiết bị máy móc từ Trung Quốc tạm ngừng vào cuối tháng 1 trong bối cảnh Bắc Kinh tập trung ngăn chặn virus Covid-19 lây lan, Nitto Kohki - nhà sản xuất linh kiện máy móc, bắt đầu tìm đến các đối tác thay thế ở các vùng lân cận Ota (Tokyo).

Công ty đã tìm đến Ngân hàng Johnan Shinkin để được giúp đỡ. Ngoài ra, Nitto Kohki cũng bắt tay với nhà sản xuất máy móc khác là Fujisokuhan. Chủ tịch Keiji Shinohara của Fujisokuhan cho biết ông hy vọng mối quan hệ hợp tác mới giữa hai bên sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của công ty. Không giống như ông Hiroshi Tsukakoshi của Ina Food, vị này đã phải cắt giảm khoảng 30% tiền thưởng mùa hè.

Giống như nhiều chủ sở hữu lớn tuổi ở Ota, nơi số lượng nhà máy đang giảm dần từ mức đỉnh 5.120 vào năm 1983, ông Keiji Shinohara, 67 tuổi, không có người kế vị cho công ty mà cha ông đã thành lập nửa thế kỷ trước.

“Đó là vấn đề lớn nhất và tôi không biết phải làm thế nào. Nhiều công ty tại đây đều do những người cũ điều hành. Họ đang cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh cho đến khi họ rời đi hoặc máy móc hỏng".

Triển vọng đối với các doanh nghiệp ở Ota nói lên nhiều điều về chính sách của Nhật Bản. Sự hỗ trợ trong thời kỳ suy thoái do Covid-19 gây ra giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn vẫn có thể tồn tại và ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt, dù không đạt lợi nhuận trong dài hạn.

Hơn nữa, loạt cải cách cơ cấu cần thiết để thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế đang bị trì hoãn khi lực lượng lao động thu hẹp vì già hóa dân số.

Quay trở lại câu chuyện của Tatsumi, chủ nhà hàng đã trả 60% lương cho cô trong thời gian làm việc theo quy định của pháp luật, nhưng cô vẫn phải tiết kiệm để chi trả cho việc học tập của 2 con trai. Cô tìm được công việc mới là phụ bếp tại một cơ sở dưỡng lão. Đây được coi là công việc an toàn khi số người cao tuổi ở Nhật Bản đang gia tăng, dù chỉ với mức lương 950 yên/giờ, không cao như trước đó.

Theo Bloomberg


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Chia sẻ - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 18:41
TGTTO
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Lượng truy cập website cứu hộ trực tuyến CuuhomienTrung.info tăng vọt

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 17:53
TGTTO
Hơn 2000 tình nguyện viên khắp Việt Nam tham gia xác minh, cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung qua trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Sau 2 ngày ra mắt, web đã có hơn 200.000 lượt truy cập.

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/10/2020 14:13
TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 14:00
TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Liên hoan phim Busan năm nay thu hẹp quy mô tổ chức

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 21/10/2020 13:47
TGTTO
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 chính thức khai mạc vào ngày 21/10. Ban tổ chức đã thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO