Thứ 5, 27/02/2020, 08:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nợ ai đó... một đôi giày cao gót

SƠN Ý 22/01/2020 08:21

TGTTO
Có rất nhiều tuyên ngôn phía sau một đôi giày cao gót: vũ khí tối thượng, tuyên ngôn cá tính, chất siêu kích thích, biểu tượng của sexy, ma thuật của phụ nữ…

Và thậm chí, có người tuyên bố rất kích động: Những ông chồng đến rồi đi, nhưng đôi giày còn mãi mãi...

Đôi giày cao gót chính là vũ khí tối thượng của phụ nữ. Ảnh: TA

Nhiều người (nhất là những kẻ không mang giày cao gót) vẫn phải công nhận giày cao gót không chỉ giúp kéo dài đôi chân, làm phần hông và dáng đi uyển chuyển mà còn làm thức dậy niềm kiêu hãnh, sự tự tin, nét quyến rũ… vốn là sức mạnh bên trong của mỗi người phụ nữ.

Nói là vậy, nhưng với những người thực sự “đâm đầu” vào giày cao gót như Vy Nguyễn, Toàn Nguyễn - người sáng lập, điều hành và nhà thiết kế thương hiệu Toi Atelier, thì đây là một hành trình không dễ dàng. Bộ đôi này đã chọn ngách khó của thị trường: tập trung vào giày cao gót từ 9-11cm với mục tiêu “nghĩ đến giày cao gót, người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến Toi Atelier”.

Suốt hai năm ròng mày mò liên tục nghiên cứu, phát triển, thăm dò, lặn lội tìm xưởng, tìm gia công, tìm thợ, tìm khách hàng, họ đã có được vô số kiểu giày cao gót da thật kết hợp với công nghệ in 3D độc đáo lạ mắt, chứ không chọn làm giày phổ thông, dễ bán.

Vy Nguyễn - nhà đồng sáng lập thương hiệu Toi Atelier. Ảnh: TA

Toàn Nguyễn có kinh nghiệm 12 năm về R&D cho công ty đúc tiền hàng đầu Canada cũng như kinh nghiệm hỗ trợ và phát triển nhiều công ty nhỏ trở thành những công ty với doanh thu triệu đô, chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất. Còn Vy Nguyễn, chị bỏ hẳn công việc F&B chuyển thành bà chủ kiêm giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, marketing, làm nội dung lẫn giao hàng và kiểm tra chất lượng giày cho Toi Atelier.

Mọi thứ vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện.

Họ liên tục hỏi thăm từ nguồn da cho đến nhân công. Nhiều khi đi thăm cả chục cái xưởng họ mới tạm hài lòng giao cho lên mẫu. Họ thăm hỏi người này, người nọ để có nguồn tốt hơn. Ở Toàn Nguyễn, anh vốn quen với các tiêu chuẩn ở nước ngoài từ không gian, thiết bị, môi trường cho đến con người… nên khi lần đầu xuống thăm xưởng của một người bạn, anh bị sốc vì thấy nhân công làm việc quá cực, nóng nực, độc hại mà lương thì thấp, dẫu tăng ca.

Quyết định xây dựng một thương hiệu giày Việt chất lượng cao, xảy đến trong tích tắc từ suy nghĩ “người Việt mình giỏi, làm việc không thua ai, lại rất khéo tay, tại sao mình không làm gì đó tạo điều kiện cho họ phát huy tay nghề? Nếu làm được, bán được, mình sẽ trả lương cao hơn, xây dựng một nhà xưởng tiêu chuẩn và an toàn hơn cho mọi người”.

Toi Atelier ra đời, có thể nói là một trong những công ty đầu tiên áp dụng công nghệ in 3D trên da. Khách hàng mục tiêu ban đầu là người nước ngoài. Chữ Toi vừa có nghĩa là bạn trong tiếng Pháp, vừa có nghĩa là tôi trong tiếng Việt. Atelier mang ý nghĩa là một xưởng nghệ thuật, có yếu tố nghệ thuật, sang trọng, ngụ ý mỗi đôi giày từ xưởng đều thực sự nghệ thuật, độc đáo.

Toàn Nguyễn thừa nhận là người thiết kế “khó tính”. Ảnh: TA

Đến thời điểm này, Toàn Nguyễn và Vy Nguyễn đã tự tin với mẫu mã và chất lượng giày của mình. Là người mang giày cao gót và là người thử giày, Vy nhấn mạnh: ẹp tất nhiên rồi nhưng giày thì phải mang được, không thể chỉ để trưng, vì vậy đi không đau phải là yếu tố ưu tiên hàng đầu.

Đó cũng là lí do bộ đôi này chia sẻ: ngày nào cũng có chuyện để cãi nhau. Toàn nghệ thuật, bay bổng, chuộng cái đẹp, chưa đẩy hết đợt hàng này anh đã vùi đầu tạo mẫu mới, đến nỗi người phụ trách sale phải cản: Anh từ từ, anh nghỉ ngơi cho khỏe đi; hết ho đi, đợi em chốt xong đợt này rồi hãy xuống mẫu mới.

Từ kinh nghiệm bản thân và của khách hàng, Vy phản hồi lại với người thiết kế.

“Mình mang mà, mình biết, ổng có mang đâu”, Vy nói vui.

Toàn vặc lại: “Mình thiết kế sản xuất mà, liếc qua là biết vấn đề nằm ở đâu rồi, nhưng cái chính là làm sao đưa ra giải pháp chứ không phải liên tục đưa vấn đề”.

Nhưng cãi vã rồi thì cũng lại cùng nhau giải quyết. Lại tiếp tục ra mẫu, hoàn thiện, tìm hiểu, thăm dò và phát hiện ra.

Không chỉ khách hàng nước ngoài, Toi Atelier cũng nhận được khá nhiều tín hiệu tích cực từ khách nội địa. Từ nhu cầu nội địa, các thành viên ngồi lại và phát triển thêm một số mẫu đế bằng, cũng như túi và các phụ kiện đính giày hoặc cài áo.

Toi Atelier, anh là ai?
Chữ Toi vừa có nghĩa là bạn trong tiếng Pháp, vừa có nghĩa là tôi trong tiếng Việt. Atelier mang ý nghĩa là một xưởng nghệ thuật, có yếu tố nghệ thuật, sang trọng, ngụ ý mỗi đôi giày từ xưởng đều thực sự nghệ thuật, độc đáo.

Không chỉ đa dạng hóa sản phẩm, một trong những kế hoạch tương lai hấp dẫn và thú vị của Toi Atelier là khách hàng không chỉ dừng lại trên những sản phẩm đã được đặt để sẵn. Trên khung sườn cơ bản đó họ có thể tham gia cùng đội ngũ để tạo nên đôi giày, chiếc túi độc bản cho riêng mình bằng cách tự chọn da, chọn mẫu, chọn họa tiết, chọn cả phụ kiện để Toi Atelier thực hiện theo yêu cầu. Quá trình “cá nhân hóa” này cũng đang được xem xét và thúc đẩy để người tiêu dùng thực sự chủ động tham gia vào công việc “đồng sáng tạo” này.

Vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh đôi giày cao gót bởi câu chuyện về “nữ tính” và tự do, tuy nhiên như Marilyn Monroe, kẻ quyến rũ ngây thơ từng nói: “Tôi không biết ai phát minh ra giày cao gót, nhưng tất cả phụ nữ đều nợ họ một lời cám ơn”. Hay nhân vật Carrie Bradshaw (Sarah Jessica Parker thủ diễn trong Sex and the City) cũng tuyên bố: Một người phụ nữ độc thân không dễ dàng đi một mình trên đường đời, do đó đôi lúc họ cần một đôi giày thật đặc biệt để khích lệ những bước đi ấy”.

Còn kẻ “phá vỡ mọi qui luật”, người đã thiết kế đôi giày cao 20cm huyền thoại, ông hoàng giày Christian Louboutin thì nói về đôi giày cao gót của mình, đại loại rằng: “Sự bất tiện sẽ được trả giá bằng nhiều thứ: Bạn sẽ được là chính mình, tự tin hơn, mạnh mẽ hơn. Đó cũng là thứ sẽ cân bằng lại sự đau đớn của bạn”…

Ai nói gì thì nói, “bộ đôi” đang dấn thân vào giày cao gót này vẫn khiêm nhường tự nhận, mình chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Mọi thứ vẫn còn đang trên đường. Họ hẳn là không cần ai đó nợ một lời cảm ơn. Dẫu không cảm ơn vì những đôi giày chất lượng, duyên dáng, độc đáo, cũng sẽ có ai đó cảm ơn vì chuyện họ đã nghĩ đến một thương hiệu Việt, đã nghĩ đến làm sao để tay nghề của người Việt được công nhận và làm sao để có thể góp tay chung sức càng ngày càng bớt đi những cuộc đời quá sức cơ cực!

Đôi giày có tiếng nói riêng

Đây là cách ví von mà “bộ đôi” mong muốn đôi giày của họ thiết kế sẽ đạt được “đẳng cấp” mới.

Mỗi đôi giày có tiếng nói và bản sắc riêng. Ảnh minh họa: TL

Tôi thích cách Vy đặt tên cho những đôi giày, trông chúng khác biệt hẳn?

Vy Nguyễn: Thông thường Vy quan sát các cô gái, mỗi cô có thể có cả chục, hai chục chiếc váy nhưng lại chỉ có vài ba đôi giày. Tại sao người ta lại lựa giày chỉ để đi kèm với một cái váy nào đó, trong khi, chị thấy đấy, một đôi giày hoàn toàn có quyền có tiếng nói và bản sắc của riêng nó. Vy muốn Toi Atelier có thể cung cấp những đôi giày như vậy.

Toàn và Vy đang tìm kiếm ứng dụng công nghệ thuộc da không hóa chất (chrome free), cũng là hoạt động nhằm phát triển bền vững, tuy nhiên như vậy chi phí sẽ đội lên?

Vy Nguyễn: Đúng là vậy nên nhiều khi cũng lưỡng lự. Đi nhiều nơi, làm việc nhiều chỗ, tôi thấy một thực tế rất đáng tự hào là người Việt mình giỏi lắm. Tuy nhiên, có một nghịch lí là sản phẩm của mình đẹp, chất lượng (tay nghề người Việt khéo), giá cả chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba hàng ngoại nhưng mọi người vẫn ngại hàng Việt.

Còn các đối tác thì sao, hai bạn nhận được sự ủng hộ chứ?

Toàn Nguyễn: Đôi khi chạy ngang một con đường, gặp điều gì đó, dù không liên quan, tôi vẫn luôn tự hỏi có giải pháp gì cho điều đó không, mình có thể làm tốt hơn không. Tôi nghĩ chỉ cần các đồng nghiệp, đối tác chịu khó một chút, cố gắng một chút mọi thứ hẳn sẽ rất ổn. Tuy nhiên, đáng buồn là khi tôi yêu cầu họ làm hơn một chút nữa, khác chút nữa, khó chút nữa, câu trả lời cửa miệng làm tôi phiền lòng là: “Cái này không làm được đâu anh”. Điều này làm tôi khá thất vọng. Có thể tôi đã quen với suy nghĩ “phải chọn cái khó làm trước, mọi việc sau đó chắc chắn sẽ dễ hơn”. Tuy nhiên, tôi vẫn không ngừng đòi hỏi và cũng không ngừng hi vọng rồi mọi người sẽ chọn cái khó thay vì chỉ chọn cái dễ dàng.

THỊ NGẠN ghi


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.

'Búp bê Nga' Maria Sharapova bất ngờ tuyên bố giải nghệ

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:40
TGTTO
Với chấn thương vai mãn tính gặp phải cùng sự sa sút không phanh, tay vợt nổi tiếng Maria Sharapova đã quyết định giải nghệ.

Những 'chiến sĩ' quên mình chống 'giặc' Covid-19

Y tế - 27/02/2020 06:40
16/16 bệnh nhân nhiễm virus Corona của Việt Nam đều đã khỏi bệnh và xuất viện, 14 ngày qua Việt Nam không có thêm ca bệnh nào mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Việt Nam đã chiến thắng trận đầu trong chống dịch”. Góp phần quan trọng vào thắng lợi này, hàng nghìn cán bộ y tế đã phải đối mặt trực tiếp với hiểm nguy.

Giá vé máy bay nội địa Trung Quốc rẻ hơn ly cà phê

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 06:31
TGTTO
Vé máy bay 1 chiều từ trung tâm tài chính Thượng Hải đến Trùng Khánh có chiều dài 1.400 km, hiện có giá rẻ hơn 1 tách cà phê tại Trung Quốc.

Cà Mau: Hơn 20.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt

Xã hội - 27/02/2020 06:30
Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đã xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và ở mức gay gắt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch tập đoàn Bayer từ chức giữa hàng nghìn vụ kiện cáo thuốc diệt cỏ Roundup

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 06:27
TGTTO
Chủ tịch tập đoàn Bayer Werner Wenning, người đứng sau thương vụ mua lại tập đoàn công nghệ sinh học và nông nghiệp Monsanto, đã tuyên bố từ chức.

Lãnh đạo Hà Nội kêu gọi người nghi nhiễm Covid-19 tự giác chấp hành cách ly

Thời sự - VIỆT ANH - 27/02/2020 06:26
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện cần tuyên truyền rộng rãi, thuyết phục người nghi nhiễm Covid-19 cần tự giác chấp hành việc cách ly.

Khánh Hòa được công bố hết dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 27/02/2020 06:25
TGTTO
Tối 26/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đã ký quyết định công bố hết dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Laptop cho giới trẻ HP Pavilion 15

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/02/2020 17:19
TGTTO
Hãng HP cho biết lựa chọn laptop Pavilion 15 làm hình ảnh biểu tượng cho cuộc thi 'Máy tính tạo phong cách' bởi sản phẩm có nhiều điểm tương đồng với thế hệ Z (sinh từ năm 1996 trở đi) như năng động, cá tính, thời trang, luôn cập nhật những xu hướng mới…

Thêm 2 bệnh viện được quyền xét nghiệm Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 17:17
TGTTO
Chiều 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid- 19 đối với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Foxconn mời nhân vật nổi tiếng từng phát hiện ra SARS về làm cố vấn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/02/2020 16:26
TGTTO
Ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), vốn nổi tiếng trong các công tác đẩy lùi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, sẽ đóng vai trò cố vấn phòng chống dịch virus Covid-19 khi các nhà máy của Foxconn nối lại hoạt động sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Phước- giám đốc First News -Trí Việt: 'Thật vô lương tâm khi sách dành làm từ thiện cũng bị in lậu'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 26/02/2020 16:25
TGTTO
Người đại diên cho First News- Trí Việt cho biết, hiện tại đơn vị này cùng nhiều đơn vị làm sách đang 'kêu trời không thấu' khi hàng trăm đầu sách công sức làm ra của đơn vị đang bị in lậu và bày bán công khai, không chỉ tại các nhà sách mà cả trên các trang mạng với số lượng lớn.

Covid-19 khiến ngành rau củ quả Việt Nam khó đạt chỉ tiêu xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/02/2020 16:08
TGTTO
Xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ khó đạt chỉ tiêu 5 tỉ USD trong năm nay nếu dịch Covid-19 không sớm được khống chế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO