Thứ 3, 26/05/2020, 00:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Nissan – Renault: Một điển hình thành công trong hoạt động liên minh chiến lược

HƯƠNG SEN 20/02/2019 14:28

TGTTO
Nhiều công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp toàn cầu lớn, đang ra sức thiết lập các liên minh chiến lược mà ở đó, các công ty kết hợp một vài nguồn lực và khả năng để cùng nhau tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Do vậy, liên minh chiến lược bao gồm các công ty cùng nhau chia sẻ và trao đổi (với mức độ nhất định) những nguồn lực và khả năng để cùng phát triển, cùng bán sản phẩm hàng hóa và dịch vụ. Những liên minh chiến lược cho phép doanh nghiệp nâng cấp khả năng và nguồn lực sẵn có trong khi vẫn có thể làm việc với đối tác nhằm phát triển thêm nguồn lực và khả năng mới nhằm tạo ra nền tảng cho lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Liên minh chiến lược giúp các bên tham gia cùng nhau đi đến mục tiêu chung. Ảnh: Deliveringwow.

Tuy nhiên, mọi mối quan hệ hợp tác đều hướng đến việc tạo ra lợi thế cạnh tranh mới như một nguồn lực cho việc cải thiện kết quả tăng trưởng và các chỉ số kinh doanh khác. Lợi thế cạnh tranh được phát triển thông qua chiến lược hợp tác thường được gọi là lợi thế do mối quan hệ hay lợi thế hợp tác. Những lợi thế cạnh tranh mới sẽ nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.

Đặc biệt, những thay đổi về công nghệ một cách nhanh chóng và nền kinh tế đang hướng đến toàn cầu hóa một cách cao độ là dẫn chứng về những nhân tố đang là thách thức cho những công ty muốn nâng cao lợi thế cạnh tranh hiện tại trong khi vẫn phải phát triển những lợi thế mới nhằm duy trì vị thế trên thị trường.

Trong hoạt động kinh doanh thực tế hiện nay, nhiều liên minh chiến lược đã trở thành nhân tố then chốt định hình lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, đặc biệt khi sự cạnh tranh chuyển từ hình thức cạnh tranh giữa các tác nhân kinh tế đơn lẻ (chẳng hạn giữa thương hiệu Iphone và Galaxy S) sang cạnh tranh dựa vào chuỗi cung ứng (chuỗi giá trị với việc kết hợp các công ty lại với nhau nhằm biến những nguyên liệu thô ban đầu như nguồn điện và kim loại sang thành một sản phẩm cụ thế đến tay người tiêu dùng như một chiếc điện thoại thông minh) với nhau. Chẳng hạn giữa chuỗi cung ứng của Apple (gồm một loạt các công ty như Foxconn…) và chuỗi cung ứng của Samsung (gồm các công ty thành viên của Samsung và các nhà cung ứng đơn lẻ).

Nhiều công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp toàn cầu lớn, đang ra sức thiết lập các liên minh chiến lược cho mình. Xerox là một minh chứng cho điều này khi doanh nghiệp này thực hiện hàng trăm các hợp đồng liên minh để duy trì sự tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trong một ngành công nghiệp đang thay đổi rất nhanh chóng. Nhìn chung, các thương vụ sẽ đạt sự thành công cao khi các đối tác cùng nhau hợp tác và hướng đến mục tiêu chung thông qua các hoạt động tương tác thường xuyên. Chủ động giải quyết các vấn đề, chân thành cùng nhau, kiên định theo đuổi các phương thức để nối kết nguồn lực và khả năng để tạo ra giá trị chung là những ví dụ của hoạt động hợp tác, góp phần vào sự thành công của liên minh.

Liên minh thành công giữa Nissan và Renault. Ảnh: Autocarindia.

Liên minh Nissan – Renault

Yếu tố quyết định mức độ thành công trong ngành sản xuất ô tô là khả năng tạo ra lợi thế kinh tế nhờ quy mô và lợi thế kinh tế nhờ phạm vi và sự đa dạng. Thật vậy, nếu không có khả năng tạo ra các lợi thế này, các hãng ô tô toàn cầu sẽ phải đối mặt với các bất lợi trong cạnh tranh vốn dựa vào chi phí và chất lượng và độ tin cậy dành cho thương hiệu.

Tuy nhiên, các công ty có thể đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô thông qua việc liên kết các nguồn lực và khả năng để cùng hoàn thành một khâu cơ bản trong chuỗi giá trị. Chẳng hạn như trường hợp của Nissan và Renault.

Do quy mô công ty tương đối nhỏ so với các đàn anh trong ngành, vào những năm 1990, Nissan và Renault đã phải trải qua giai đoạn thục lùi ở khả năng cạnh tranh và cấu trúc chi phí, nhưng quan trọng hơn là khả năng tạo ra các sản phẩm sáng tạo trên thị trường bị cũng bị giảm xúc. Để đối phó với các vấn đề liên quan đến những bất lợi trong liên minh như sự khác nhau trong văn hóa công ty, các bất đồng về quản trị, vào năm 1999, hai công ty này đã xây dựng các hợp đồng liên minh chiến nước hết sức chi tiết và đặc thù.

Ô tô điện, sản phẩm thành công của liên minh Nissan - Renault. Ảnh: Evobsession.

Đây là liên minh đầu tiên ghi nhận sự hợp tác giữa hai công ty tại hai quốc gia Nhật Bản và Pháp và với những khó khăn như kể trên. Là một tổ chức liên minh theo hàng ngang, liên minh đối tác Nissan/Renault là một ví dụ về một liên minh chiến lược có sở hữu. Theo đó, Renault sở hữu 44,4% cổ phần tại Nissan trong khi đó, Nissan sở hữu 15% cổ phần tại Renault. Carlos Ghosn trở thành CEO của cả hai công ty.

Tính đến nay, liên minh này được xem là một trường hợp rất thành công về mặt thương mại khi Nissan/Renault trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cả về quy mô và lợi nhuận. Và đây cũng được xem là một cú chuyển mình ngoạn mục sau thời gian hoạt động rất khó khăn vào cuối những năm 1990.

Để tạo ra lợi thế kinh tế nhờ quy mô, hai công ty này đã kết hợp nguồn lực và khả năng của nhau để cùng hợp tác trong nhiều khâu trong chuỗi giá trị như bán hàng, mua hàng, và sử dụng hệ thống phân phối chung tại Châu Âu. Có thể xem liên minh Nissan/Renault là một chiến lược hợp tác dưới hình thức chiến lược công ty, chính sách tài chính và phát triển sản phẩm toàn cầu.

Để giúp hiện thực hóa các nỗ lực trong liên minh này, hai bên đã hình thành một loạt các nhóm phục vụ cho liên minh (nhân viên từ hai công ty sẽ tìm kiếm những phương thức nhằm tạo ra sự tương thích và nâng cao giá trị gia tăng trong hoạt động phát triển sản phẩm mới và duy trì các lợi thế và hiệu qủa kinh doanh cho sản phẩm hiện tại của liên minh) và nhóm khác hỗ trợ các nhiệm vụ chức năng (như hoạt động điều phối và quản lý chi phí và công tác thuế cũng như thực hiện các quy trình luật pháp).

Sự thành công của liên minh Nissan/Renault cũng được xem là bài kiểm tra cực kì khó nhằn trong hoạt động liên minh liên kết và hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thế giới khi phần lớn các liên minh đều thất bại, đặc biệt là các trường hợp liên kết Đông – Tây với các hệ thống quản trị và nhận thức giá trị là khác nhau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 25/5, thêm 1 bệnh nhân Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 17:41
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là du học sinh trở về từ Pháp trên chuyến bay VN008. Bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Doanh thu, lợi nhuận sau thuế của Thế Giới Di Động giảm mạnh do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/05/2020 17:15
TGTTO
Tổng doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sụt giảm gần 30% chủ yếu do phải tạm đóng hơn 600 cửa hàng từ ngày 1-15/4, đồng thời vẫn duy trì việc đóng hơn 300 cửa hàng từ 16-25/4 để phối hợp chống dịch Covid-19.

Xóa nợ thuế cho doanh nghiệp không còn khả năng trả, cần chặt chẽ, chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 16:29
TGTTO
Việc xử lý nợ phải bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện quy định về hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhiều đối tượng nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản...

Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra liên quan nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 25/05/2020 16:24
TGTTO
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thành lập đoàn thanh tra ngay trong ngày hôm nay (25/5) để thanh tra việc hối lộ với số tiền hơn 5 tỉ đồng ở Bắc Ninh.

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19: Xử lý nghiêm cá nhân liên quan

Xã hội - 25/05/2020 16:01
UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành Công an cho tạm dừng công tác, tiến hành kiểm điểm những cá nhân liên quan.

Đau đầu với chuyện tiền bạc sau ngày cưới

Chuyện phòng the -  VINH SƠN - 25/05/2020 15:15
TGTTO
Bắt đầu cho một cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi thường đối mặt với rất nhiều nỗi lo. Trong đó tài chính là vấn đề gây ra nhiều bất hòa, mâu thuẫn nếu cả hai không khéo léo và tinh tế.

Diễm My 9x diện toàn đồ hiệu, cuốn hút với thân hình nóng bỏng

Thế giới sao - 25/05/2020 14:42
Bộ ảnh mới của Diễm My 9x mang đến hình ảnh sắc sảo, cá tính của nữ diễn viên vốn được biết đến với hình tượng ngoan hiền.

Facebook hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/05/2020 14:37
TGTTO
Việc thúc đẩy kinh tế số bao gồm các chương trình nhằm đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thúc đẩy ngành du lịch, giáo dục tại Việt Nam hậu Covid-19.

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 

Quốc tế - DUY VŨ - 25/05/2020 14:36
TGTTO
Sự suy giảm đầu tư, tiêu thụ cá nhân và xuất khẩu đã khiến nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong quí 1 năm nay. Dữ liệu được công bố hôm nay (25/5), cho thấy thiệt hại gây ra bởi dịch Covid-19 đến nền kinh tế Đức.

Không để giấy chứng nhận xuất xứ điện tử ảnh hưởng tới thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 14:30
TGTTO
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công thương) đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận xuất xứ thông qua nền tảng điện tử (E-C/O) của Ấn Độ, nhằm khơi thông dòng chảy thương mại giữa hai nước.

Cảnh báo tình trạng trẻ em đuối nước khi hè về

Y tế - HẢI YẾN - 25/05/2020 14:24
TGTTO
Thời gian gần đây tại một số bệnh viện ở TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em đuối nước thương tâm.

UBND tỉnh Quảng Ninh sắp thoái vốn hơn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 25/05/2020 14:17
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, ngày 9/6 tới đây, tại HNX, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ bán đấu giá để thoái vốn 22 tỷ đồng tại CTCP môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Cơ duyên giúp cafe Vua gặp gỡ môn thể thao Vua

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 14:14
Theo Tổng giám đốc Công ty TNI, với thương hiệu King Coffee, nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam - Lê Hoàng Diệp Thảo, cơ duyên đưa cafe Vua gặp môn thể thao Vua.

Oppo tung video giới thiệu thiết kế của Reno4

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/05/2020 13:37
TGTTO
Oppo vừa đăng tải một đoạn video giới thiệu về chiếc điện thoại thông minh sắp ra mắt với tên gọi Reno4.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2025 nhưng phải minh bạch

Xã hội - 25/05/2020 13:29
Theo đại biểu Quốc hội, cần tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025 nhưng phải kiểm soát chặt tránh lợi ích nhóm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO